the beauty queen

ในหนังเรื่อง Marie Antoinette ของโซเฟีย คอปโปลา ซึ่งออกฉายในปี 2006 ได้บอกเล่าถึงชีวิตและการเปลี่ยนแปลงของหญิงสาวคนสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ สาวน้อยวัย 15 อาจดูไม่แตกต่างอะไรจากเด็กสาวคนอื่นๆ แต่สำหรับมารี อังตัวเนตต์ (รับบทโดยเคิร์สเตน ดันสต์) เธอคือเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ออสเตรียที่กำลังจะอภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 (รับบทโดยเจสัน ชวาร์ตซ์แมน) ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของชนชั้นปกครองใน ค.ศ.1768 ที่แม้จะไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน แต่ก็ต้องตกลงปลงใจแต่งงานกันด้วยเหตุผลทางการเมืองและเพื่อ ‘ผลิต’ รัชทายาทออกมาประดับวงศ์ตระกูล

 

องค์หญิงผู้เปี่ยมเสน่ห์และเต็มไปด้วยความไร้เดียงสาจึงต้องละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่าง แม้แต่ชุดชั้นในและสุนัขพันธุ์ปั๊กที่เธอรักถึงขนาดต้องนอนกอดทุกคืน เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ในประเทศฝรั่งเศสในฐานะว่าที่พระราชินีในอนาคตอันใกล้ แต่เรื่องราวที่ฟังดูเหมือนเทพนิยายกลับไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะหลังจากคืนแต่งงานคืนแรกซึ่ง ‘ไม่มีอะไรเกิดขึ้น’ พระสวามี (ที่ดูไม่ค่อยเหมือนจะไม่ค่อยใช่เท่าไหร่นัก) ก็ยังคงหลบเลี่ยงและบอกปัดหน้าที่หลักในห้องนอนมาโดยตลอด ท่ามกลางคำติฉินนินทาในสังคมชั้นสูงสารพัดสิ่ง และพระมารดาของพระนางมารีที่ยังคงเขียนจดหมายมาให้กำลังใจและคำปรึกษาเรื่องปัญหาบนเตียงของลูกสาวอย่างสม่ำเสมอ ก่อนจะส่งพี่ชายของพระนางมาจากออสเตรียให้เป็นไม้ตายสุดท้ายพูดจาเร่งเร้าให้พระเจ้าหลุยส์ช่วยพรากพรหมจรรย์น้องสาวโดยไว และหลังจากการแต่งงานผ่านไป 10 ปีพระนางได้ให้กำเนิดพระราชกุมารองค์แรก

 

ซึ่งนับเป็นการยกระดับฐานะของตัวเองให้มั่นคงขึ้นในทันที แล้วเริ่มใช้ชีวิตแบบไม่แคร์ใครทั้งจัดปาร์ตี้ เสริมสวย ตัดชุด ซื้อรองเท้า และแอบมีสัมพันธ์กับท่านเคานต์เฟอร์เซน (รับบทโดยเจมี ดอร์แนน) จนในที่สุดแล้ว นิสัยจับจ่ายแบบสุรุ่ยสุร่ายและไม่นึกถึงหัวอกของประชาชนที่ไม่มีแม้แต่ขนมปังจะกิน (และนี่คือที่มาของประโยคเด็ด ‘Let them eat cake’ ของพระนาง)

 

พระบัลลังก์ในแวร์ซายต้องสั่นคลอนและอวสานลง ชนิดที่พระราชกุมารองค์ใดก็ไม่สามารถช่วยได้ แต่ถ้าถามถึงพระสิริโฉม แน่นอนว่าพระนางมารีในเวอร์ชั่นนี้งดงามดุจภาพวาดด้วยผิวหน้าเนียนละเอียด พวงแก้มและเรียวปากสีชมพูเลือดฝาด ทรงคิ้วโค้งสวยรับกับใบหน้า และเส้นผมเป็นคลื่นดูนุ่มนวล เจิดจ้าด้วยสีบลอนด์สว่าง สลับกับไฮไลต์สีชมพูและฟ้าในโอกาสพิเศษ ซึ่งดูหวานจับใจจนเค้กชิ้นไหนก็ต้องชิดซ้าย

เรื่อง: พรประทาน ชัยกรโกศล

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply