weekend in the city

สุดสัปดาห์นี้เราโบกรถตุ๊กตุ๊ก เป็นพาหนะคู่กายออกตะลุยราชวิถี-ดุสิต-สามเสน ได้เวลาตกหลุมรักมนต์เสน่ห์ขนมปังขิง กาแฟสดอาราบิก้า ก๋วยเตี๋ยวคั่วหอมฉุย กุ้งแช่น้ำปลาวาซาบิ และแวะทักทายไกด์ตัวจิ๋วกันแล้ว

 

วังพญาไท
ทันทีที่ก้าวเท้าเข้าไปในร้านกาแฟนรสิงห์ บริเวณอาคารเทียบรถพระที่นั่ง ด้านหน้าของพระราชวังพญาไท ก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นกาแฟที่หอมอบอวลในบรรยากาศการตกแต่งภายในและข้าวของเครื่องใช้จากสมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อได้นั่งคลายร้อนได้สักพักก็ได้เวลาสั่งอาหารในเมนูง่ายๆ ราคาย่อมเยา แนะนำว่าโปรดสั่งหมูเค็มแบบโบราณหมูติดมันตุ๋นจนนุ่ม สัญชาติไทยแท้เพราะได้กลิ่นน้ำปลาหอมฟุ้ง กินคู่กับขนมปังหัวกะโหลก และพริกขิงปลาดุกฟูที่เสิร์ฟมาในถ้วยตะไลไซส์เล็ก เข้ากับขนมปังปิ้งกรอบนอกนุ่มใน ยิ่งกินสลับกับผัดพริกขิงช่วยแก้เบื่อได้เป็นอย่างดี เมื่อมาเยือนร้านกาแฟแล้วทั้งที ต้องสั่งคาราเมลลาเต้ร้อน กาแฟลาเต้ตามต้นตำรับ ใส่คาราเมลเสิร์ฟแบบร้อน ตามหลักแล้วต้องคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วค่อยๆ ละเลียด จะได้รสชาติของกาแฟที่หอมกรุ่น นุ่มฟองนม แต่เราแนะนำให้ค่อยๆ จิบสลับกับเขย่าแก้ว ให้คาราเมลค่อยๆ แตกตัวเพราะจะได้รสชาติหวานปิดท้ายที่ปลายลิ้น กาแฟอาราบิก้ารสชาติดีทิ้งห่างกาแฟดังสัญชาติฝรั่งไปอยู่หลายขุม ภายในพระราชวังพญาไทนั้นยังมีบริการชมวังพร้อมวิทยากรในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ แต่อดไม่ได้ที่จะต้องขอสั่งกาแฟเย็นอีกสักแก้ว แล้วค่อยเดินชมพระราชวังพญาไทในส่วนถัดไป

 

ร้านกาแฟ นรสิงห์ ณ วังพญาไท

315 อาคารพระราชวังพญาไท ถนนราชวิถี

เปิดบริการทุกวัน

จันทร์-ศุกร์ 08.30-19.00 น.

เสาร์-อาทิตย์ 09.00-11.00 น.

โทร. 0-2354-8376

 

 

 

พระที่นั่งวิมานเมฆและพระที่นั่งอภิเษกดุสิต

จากพระราชวังพญาไทแล้วเราก็ไม่รอช้า รีบโบกตุ๊กๆ เพื่อมุ่งหน้าไปยัง จุดหมายถัดไป ‘พระราชวังดุสิต’ อันมีพระที่นั่งวิมานเมฆเป็นพี่ใหญ่ของ พระราชวังดังกล่าว เรามาถึงพระที่นั่งวิมานเมฆด้วยความรู้สึกคิดถึง สถานที่สำคัญที่ได้มาเยี่ยมชมเมื่อครั้นมาทัศนศึกษาที่ดูเหมือนเป็นจุด เช็กอินที่เด็กในรุ่นราวคราวเดียวกันจะต้องมาทัศนศึกษาที่นี่กันถ้วนหน้า พระที่นั่งวิมานเมฆในวันนี้ดูไม่ต่างไปจากเดิมมากนัก การจัดการนักท่องเที่ยว เป็นระบบมากขึ้น แต่ให้ความรู้สึกห่างเหินเพราะปัจจุบันนี้จำนวนห้อง ต่างๆ ปิดปรับปรุงค่อนข้างเยอะ และมีทัวร์เข้าชมเยอะมาก ทำให้ไม่มี เวลาเดินทอดหุ่ยค่อยๆ ละเมียดละไมชมช้าๆ เราออกจากพระที่นั่ง วิมานเมฆด้วยความรู้สึกไม่สะใจเท่าไหร่ ทำให้ตัดสินใจซื้อหนังสือเล่ม โตกลับบ้านเพื่อนั่งศึกษาอย่างจริงจัง แล้วมุ่งมั่นไปยังจุดมุ่งหมายถัดไป ทันที พระที่นั่งอภิเษกดุสิตตั้งอยู่ในบริเวณไม่ไกลจากพระที่นั่งวิมานเมฆ ความงดงามอ่อนช้อยนั้นเข้าขั้นแค่ได้เห็นก็หลงรักมนต์เสน่ห์ ขนมปังขิงเข้าอย่างจัง ‘พระที่นั่งอภิเษกดุสิต’ พระที่นั่งชั้นเดียวที่รัชกาลที่ 5
โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นท้องพระโรงและสถานที่พระราชทานเลี้ยง ในพระราชวังดุสิต พระที่นั่งองค์นี้เป็นอาคารไม้ที่ได้รับอิทธิพลการก่อสร้าง แบบตะวันตกเช่นเดียวกับพระที่นั่งวิมานเมฆ มีมุขยื่นออกมาทางด้าน หน้า 3 มุข โดดเด่นด้วยการทำแผงซุ้มประตูเป็นรูปวงโค้งเกือกม้า ฉลุ ลวดลายแบบแขกมัวร์ ผสมกับลวดลายแบบอาร์ตนูโว ที่มักเรียกกันว่า ขนมปังขิง (Ginger Bread) และประดับประดากระจกสี ที่ทำให้พระที่นั่ง องค์นี้งดงามจับใจ

 

พระที่นั่งวิมานเมฆและพระที่นั่งอภิเษกดุสิต

ถนนอู่ทองใน ตรงข้ามสวนสัตว์ดุสิตใกล้กับทำเนียบรัฐบาล

เปิดให้เข้าชมทุกวัน 09.00-15.30 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ผู้เข้าชมโปรดแต่งกายสุภาพเพราะเป็นเขตพระราชฐาน

สอบถามข้อมูลและราคาเข้าชม โทร. 0-2628-6300

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply