ถาม ปันปัน, แม็ค, นิโคล ถึงความจริงหลังกำแพงใน “The Whole Truth ปริศนารูหลอน”

ส่องหาความจริงที่ถูกซ่อนไว้หลังกำแพงในหนังไทยเรื่องใหม่บน Netflix

ได้เวลาสัมผัสความระทึกขวัญครั้งใหม่พร้อมกับสืบหาความจริงไปกับ ‘The Whole Truth ปริศนารูหลอน’ ภาพยนตร์ไทยแนวดราม่า-ระทึกขวัญ ที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายๆ คนอาจจะได้เห็นการโฆษณา หรือได้เห็นช่องเล็กๆ ตามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่ชวนเราไปส่องหาความจริงกับหนังเรื่องนี้ ใครที่เคยได้ส่องมาแล้วแต่ยังไม่รู้ว่าความจริงที่ว่านั้นคืออะไร ตอนนี้ก็ตามไปลุ้นพร้อมกับรู้คำตอบกันในภาพยนตร์ The Whole Truth ปริศนารูหลอน บน Netflix ได้แล้ว

The Whole Truth ปริศนารูหลอน คือเรื่องราวของ ‘พิม’ และ ‘พัท’ สองพี่น้องที่ต้องไปอาศัยอยู่กับคุณตาคุณยายที่ทั้งสองไม่เคยแม้แต่จะได้ยินชื่อ และพบเข้ากับรูปริศนาที่ปรากฏขึ้นบนกำแพงบ้าน พร้อมเรื่องราวสุดหลอนที่ค่อยๆ เริ่มขึ้นและนำพาทั้งสองไปสู่ความจริงชวนขนลุกที่ถูกซ่อนอยู่ภายในบ้านหลังนี้ ตัวเรื่องจะพาเราลุ้นไปกับการคลายปมปริศนาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ผ่านการกำกับของวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง และการแสดงจากนักแสดงมากฝีมืออย่าง ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์ , แม็ค-ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์ ,  นิโคล เทริโอ รวมถึงนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง ก้อย-ทาริกา ธิดาทิตย์ และ หมู-สมภพ เบญจาทิกุล

ซึ่ง NYLON ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับนักแสดงนำอย่าง ปันปัน-สุทัตตา , แม็ค-ณัฐพัชร์ และ นิโคล เทริโอ เกี่ยวกับเรื่องราวเบื้องหลังการแสดงของภาพยนตร์เรื่อง The Whole Truth ปริศนารูหลอนที่ใครได้อ่านแล้วจะต้องอยากตามไปส่องรูหลอนและปมปริศนาในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแน่นอน 

สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูรับรองว่าในสัมภาษณ์ครั้งนี้ไม่มีการสปอยล์หมดเปลือกแน่นอน เพราะฉะนั้นสบายใจได้ อ่านจบแล้วก็ตามไปดูหนังกันต่อได้เลยที่ The Whole Truth ปริศนารูหลอน

 

ความน่าสนใจของ The Whole Truth ที่ทำให้เล่นเรื่องนี้คืออะไร

แม็ค: ถ้าเป็นพล็อตเรื่องก็น่าจะเป็นเกี่ยวกับเรื่องรูนี่แหละครับ ตอนที่อ่านบทรู้สึกว่าน่าสนใจพอสมควรเลยครับ

ปันปัน: เรื่องของบทค่ะ เพราะหลังๆ มานี้ได้บทที่จะต้องเล่นก็จะเป็นซีรีส์รัก มีพระเอก แต่พอมีเรื่องที่เป็นครอบครัว เรื่องปริศนา ปันชอบมากๆ ชอบเล่นหนังแนวนี้อยู่แล้วด้วยค่ะ

นิโคล: เพราะความสนุกค่ะ มันต้องสนุกก่อนเป็นที่หนึ่ง แล้วในเรื่องมีทั้งปริศนาที่ต้องคลายปมไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นตอนที่อ่านบท ตอนที่ถ่าย มันจะค่อยๆ คลายปมปัญหาต่างๆ และมีเรื่องของครอบครัวด้วย เราได้แสดงหลายๆ อย่างในเรื่องเดียว

ความท้าทายของเรื่องนี้

ปันปัน: ความท้าทายของเรื่องนี้หลักๆ เลยก็คือนักแสดง คือเราต้องเล่นกับรุ่นใหญ่ คือแม่ก้อย (ทาริกา ธิดาทิตย์) และอาหมู (สมภพ เบญจาทิกุล) ซึ่งเรายังไม่เคยมีโอกาสเจอมาก่อน และตอนเวิร์คช็อปก็ไม่ได้เจอเหมือนกัน เลยจะเป็นการเจอหน้างานเล่นกันหน้างานเลย ก็จะมีความ เอ๊ะ ยังไงดีคะคุณอา (หัวเราะ) แต่พอช่วงหลังๆ ทั้งสองคนก็คุยเล่น ใจดี ก็ทำให้สนิทใจกันมากขึ้นด้วย ก็จะเริ่มเป็นครอบครัวกันได้มากขึ้น

แม็ค: ความท้าทายแม็คว่าเป็นบท เราไม่เคยได้บทแนวนี้มาก่อน ปกติแม็คจะเล่นบทแบบ เด็กน่าสงสาร ร้องไห้ทั้งเรื่อง แต่พัทจะเป็นเด็กเงียบๆ ไม่ค่อยพูด Introvert ซึ่งมันก็จะท้าทายตรงที่ว่าแม็คจะไม่สามารถแสดงอารมณ์ทางคำพูดได้ ต้องแสดงออกทางแววตาหรือท่าทางแทน 

นิโคล: อย่างที่แม็คบอกค่ะ การแสดงออกทางตาเป็นความท้าทาย มันจะมีซีนหนึ่งที่จะต้องใช้ตาอย่างเดียว โคลสอัพ [ตา] มาก คำพูดหรืออื่นๆ ช่วยไม่ได้เลย ต้องใช้แววตาอย่างเดียวในการแสดงความกลัวสุดขีดออกมา ต้องลองทำดู (หัวเราะ) คือมันยากมากค่ะ มันต้องรู้สึกกลัวจริงๆ แต่บ้างทีถึงจะรู้สึกกลัวแต่ตาก็ยังไม่ถึงจุดนั้น มันต้องกลัวอีกๆๆ ซึ่งกี้รู้สึกว่าเรากลัวสุดแล้วนะ แต่การแสดงออกของเรามันยังไม่เห็นความกลัวตรงนั้น เหมือนม่านตามันต้องเปิดขึ้นหรืออะไรอย่างนี้อะ เลยรู้สึกว่า เออ ตรงนี้มันท้าทายมาก

การแสดงออกทางตาเป็นความท้าทาย มันจะมีซีนหนึ่งที่จะต้องใช้ตาอย่างเดียว โคลสอัพ [ตา] มาก คำพูดหรืออื่นๆ ช่วยไม่ได้เลย ต้องใช้แววตาอย่างเดียวในการแสดงความกลัวสุดขีดออกมา

นิโคล เทริโอ (The Whole Truth – Netflix)

แล้วซีนที่ยากที่สุด

ปันปัน: ซีนนั้น

นิโคล: ทุกซีนเลยค่ะ (หัวเราะ) ซีนที่ยากที่สุดน่าจะเป็นซีนสุดท้าย ซีนที่คลายปม เพราะว่าเราถ่ายยาว แล้วของกี้คือพีคสุด ที่สุดของทุกอย่าง ทั้งช็อก ทั้งอะไร ไม่อยากเล่ามากเดี๋ยวจะเล่าเรื่องออกไป แต่เอาเป็นว่ามันพีคแล้วกัน และเราต้องคงความพีคเอาไว้ ทั้งวันทั้งคืน (หัวเราะ)

ปันปัน: พี่กี้ไม่คุยกับใครเลยวันนั้น พี่กี้คุยแต่กับกำแพง

นิโคล: เข้ากำแพงอย่างเดียว มันเป็นเทคนิคที่ครูร่ม (ร่มฉัตร ธนาลาภพิพัฒน์) สอน ถ้ามันไปไม่สุด จะมานั่งบิลด์อารมณ์ นึกถึงอดีต ปูเรื่องมันไม่ทันค่ะ ครูร่มเลยลากตัวกี้ไปจับกับกำแพง ให้ตัวละครสัมผัสกับสถานที่ ให้วิญญาณดูดเข้าไปเป็นหนึ่งเดียว ปันปันอาจจะงงที่พี่กี้อยู่กับกำแพงเยอะ (หัวเราะ) นั่นแหละ คือเหตุผล

ปันปัน: แต่เข้าใจนะ พอจะแอ็กชันปุ๊บ คือได้เลยไง เอาเลย แต่การประคองอารมณ์ไว้คือเป็นอะไรที่ เหนื่อยมาก (เน้นเสียง) คือเราไม่สามารถที่จะแอ็กชั่นได้เลยเพราะบางทีก็ เสียงได้หรือเปล่า นู่นนี่ๆ คือปัจจัยรอบด้านมันเยอะมาก แต่เราต้องโฟกัสอะ มีอุปสรรคแต่เราต้องพร้อมตลอด

แม็ค: แม็คว่าน่าจะต้องฉากเดียวกันหมดแหละครับ เพราะเป็นซีนใหญ่มากจริงๆ และเป็นซีนยาว ทุกคนต้องใส่เต็ม น่าจะเป็นฉากที่ยากที่สุดสำหรับทุกคนเลยครับ

กดดันไหมกับการฉายไปกว่า 190 ประเทศ

ปันปัน: ไม่กดดัน (เสียงสูง) พวกเราเล่นดี ตัดออกมาดี ผู้กำกับก็เก่ง เรามั่นใจในพี่วิศิษฏ์ (วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง – ผู้กำกับ) มั่นใจในการตัดต่อ มั่นใจในทุกอย่าง อีกอย่างตอนถ่ายพวกเราก็ดู playback กันตลอด แล้วก็ถ้ามันไม่ดีพี่วิศิษฏ์ไม่ให้ผ่านแน่นอน เพราะฉะนั้นถ้ามันผ่านพี่เขาก็ต้องผ่านทั่วโลกได้ค่ะ (หัวเราะ) มั่นใจมาก

ถ้าเป็นใหม่ พิม พัท ในชีวิตจริง ถ้าเจอรูบนกำแพงบ้านจะทำยังไงบ้าง

แม็ค: ถ้าเป็นแม็ค แม็คอาจจะดูก่อนว่าข้างในรูมีอะไร ถ้ามันมีอะไรที่มันน่ากลัวก็คงถอยห่างแล้วเรียกช่างมาซ่อมอะครับ น่าจะไม่ไหว (หัวเราะ)

ปันปัน: ปันก็คงส่องดูก่อน ถ้าไม่เห็นอะไรก็คงเอาเทปมาปิดแล้วคงเรียกคนมาอุดรูค่ะ

นิโคล: ส่องค่ะ ถ้าไม่มีอะไรก็เรียกช่างมาอุดรูด่วนเลย แต่ถ้ามีก็คงย้ายบ้านค่ะ (หัวเราะ) 

แม็ค: อยู่ไม่ได้แล้ว

นิโคล: อยู่ทำไมล่ะคะ (หัวเราะ) สองคนนี้ยังอยู่ใช่ไหม พี่แพ็คกระเป๋าย้ายบ้านค่ะ บาย

ปันปันเล่นหนังสยองขวัญมาหลายเรื่องแล้ว เรื่องนี้แตกต่างจากเรื่องอื่นยังไง

ปันปัน: อันนี้เป็นหนังสยองขวัญเรื่องที่ 3 ที่ปันเคยเล่นมา ถามว่าแตกต่างยังไง… เหมือนหนังที่ผ่านมาเราจะเห็นผีเป็นตัว จะมีตัวผีที่มาหลอกหลอนเราแต่เรื่องนี้ไม่ได้เป็นหนังผีตุ้งแช่ เป็นหนัง Suspense, Drama, Thriller นิดหนึ่ง เหมือนความหลอนที่อยู่ในหัว มันไม่ใช่ความกลัวที่เราเห็นผีเป็นตัวแต่เป็นความกลัวที่เราอยู่กับตัวเองมากกว่าที่แตกต่าง ยากอยู่

เรื่องสนุกๆ ในกอง

ปันปัน: ในกองสนุกนะ 

นิโคล: มีฉากที่กี้ต้องท้องแก่ แล้วมันร้อนมาก แถมยังต้องใส่ท้องเป็นซิลิโคนใหญ่ๆ ถอดไม่ได้ มันต้องแบกเอาไว้ตลอดเวลา อันนี้ไม่น่าจะสนุกเนอะ แต่อยากเล่าอะ (หัวเราะ) 

ปันปัน: ตอนถ่ายคือร้อนมาก จำได้เลยว่าวันแรกที่ไปถ่ายกันไม่ได้เปิดแอร์ แล้วอยู่ในบ้านกางผ้าดำ ไม่มีอากาศ เอาสิ หายใจไม่ออก (หัวเราะ) จนพี่วิศิษฏ์บอก เปิดแอร์เถอะ แต่พี่ช่างเสียงจะไม่ยอมให้เสียงอะไรเข้าไปเลยแม้แต่เสียงแอร์ แต่ทุกคนคืออยู่ไม่ได้แล้ว (หัวเราะ)

แม็คไม่ค่อยได้เล่นหนังแนวนี้ ได้รับคำแนะนำอะไรจากพี่ๆ บ้าง

แม็ค: พี่ปันปันจะแนะนำแม็คเรื่องการพูดครับ บางครั้งแม็คพูดรัวแล้วลิ้นพัน พี่ปันปันก็จะบอกให้แม็คอ้าปากกว้างๆ หน่อยจะได้ได้ยินชัดเจน ส่วนพี่นิโคล ยายก้อย และอาหมู ส่วนใหญ่จะเป็นการทำให้เราสบายใจมากกว่า ไม่ได้แนะนำเจาะจง เพื่อไม่ให้กดดันและจะได้เล่นออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ

สปอยล์เล็กๆ สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดู

ปันปัน: จริงๆ แล้วมันเป็นหนังดราม่าระทึกขวัญ ซึ่งไม่ค่อยมีเท่าไรในประเทศไทย และเป็นหนังที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว พี่น้อง เพื่อน ซึ่งก็อาจจะไม่ได้ดูกันมานานแล้ว เป็นเราเราก็อยากดูนะ

แม็ค: อย่างที่พี่ปันปันบอกว่าเป็นหนังที่มีหลายแนว ไม่ค่อยมีเยอะในหนังไทย เลยอยากให้ทุกคนติดตามครับ

นิโคล: ก็จะเป็นหนังไทยเรื่องล่าสุดบน Netflix และเป็นอย่างที่น้องบอก หาดูค่อนข้างยาก มีทุกอย่างเลยจริงๆ ทำให้คนดูกระพริบตาไม่ได้เลย ต้องคลายปมไปเรื่อยๆ ไปพร้อมกับเรื่อง ไปด้วยกันทั้งหนังและคนดู หนังที่สนุก หนังระทึกขวัญจะเป็นแบบนี้แหละค่ะ แล้วเรื่องนี้ก็เป็นแบบนี้เลย ดีใจ ตื่นเต้น ตอนเต้นก็สนุก ตอนดูก็สนุกค่ะ