BNK48 กับการก้าวออกไปข้างนอกเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ใน ‘ไทบ้านxBNK48 จากใจผู้สาวคนนี้’

จากเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย เพลงที่ดังไปถึงหูของคนทุกเพศทุกวัย กลายมาเป็นคำถามที่ว่า “จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าวง BNK48 ทำเพลงอีสาน” ครั้งนี้ BNK48 จึงขอพักเพลงแนวป็อป แล้วมาใช้ชีวิตแบบไทบ้าน ชวนให้คุณซึ้งและเซิ้งโจ๊ะๆในแบบฉบับ BNK บันเทิงศิลป์พัฒนา

“ข้างนอกคือสิ่งใหม่ ที่เราต้องเรียนรู้”

ครั้งนี้ภาพนตร์ไทบ้าน เดอะซีรีส์ไม่ได้มาเดี่ยวๆ แต่ได้เกี่ยวแขนสาวๆ BNK48 ถึง 8 คน (น้ำหนึ่ง-มิลิน ดอกเทียน, ปูเป้-จิรดาภา อินทจักร, เนย-กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล, ตาหวาน-อิสราภา ธวัชภักดี, แก้ว-ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ, โมบายล์-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค, ไข่มุก-วรัทยา ดีสมเลิศ และ น้ำใส-พิชญาภา นาถา) มาร่วมสร้างความสนุกให้กับผู้ชม เริ่มต้นที่วง BNK48 ต้องทำโปรเจ็คเพลงอีสาน ที่สำคัญคือต้องปกปิดโปรเจ็คนี้ให้เป็นความลับ จึงต้องย้ายไปอาศัยอยู่ที่จังหวัดศรีสะเกษชั่วคราว เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตแบบคนอีสาน และเรียนร้องเพลงอีสานกับ เจ๊ก้อง หรือ ก้อง ห้วยไร่ พร้อมด้วยผู้ช่วยคนเดิมอย่างนายจ่าลอด และเด็กชายมืดที่มาคอยดูแลสาวๆ ทั้ง 8 คน จึงเกิดเป็นมิตรภาพที่น่ารักระหว่างไอดอลหญิงจากเมืองกรุงกับหนุ่มไทบ้านขี้เล่น 

“เรารู้สึกว่า เราไม่เหมาะกับเพลงอีสาน”

ความยากในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เห็นได้ชัดคือ เมมเบอร์แต่ละคนไม่สามารถเข้าใจเนื้อเพลงอีสานได้ในช่วงแรก รวมไปถึงเมโลดี้ของเพลงอีสานที่แม้จะดูคล้ายกับเพลง R&B แต่ก็ยังมีความแตกต่างกัน ซึ่งเราจะได้เห็นมุมมองของคนทำเพลงอีสานผ่านเจ๊ก้อง ปะทะกับมุมมองของนักร้องไอดอลที่ร้องเพลงป็อปอย่าง BNK48 ที่กว่าจะเข้าใจกันได้ก็เสียน้ำตาไปหลายหยดเลยล่ะ

“อย่าให้เสียงของคนอื่น มากลบเสียงในใจของเรา”

นอกจากความน่ารักสดใสของสาวๆ BNK48 แล้ว อีกหนึ่งตัวละครที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ เจ๊ก้อง ซึ่งถือเป็นตัวละครที่เชื่อมให้ BNK48 ได้เรียนรู้ความเป็นอีสาน ในภาพยนตร์เราจะได้ยินประโยคที่เจ๊ก้องพูดกับสาวๆเสมอว่า “อย่าให้เสียงของคนอื่น มากลบเสียงในใจของเรา” ซึ่งถือเป็นประโยคสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่สร้างความประทับใจให้กับคนดู รวมถึงนายจ่าลอดและเด็กชายมืด ที่คอยช่วยเหลือในตอนที่สาวๆ อยู่ที่ศรีสะเกษให้เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ พร้อมหยอดมุกตลกให้อมยิ้มและหัวเราะได้ ที่สำคัญคือการได้เห็นมิตรภาพที่น่ารัก และความรู้สึกผูกพันระหว่างตัวละครในเรื่อง ที่ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกลแค่ไหนก็ยังคงส่งความห่วงใยไปให้กันเสมอ

ขาดไม่ได้เลยคือเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เปิดตัวมาได้พาเซิ้งสุดๆ กับเพลง โดดดิด่ง ที่ทำเอาติดหูกับคำว่า โดดดิด่ง กันสุดๆ แถมจังหวะยังพาม่วน (สนุก) ชวนให้ลุกขึ้นมาเต้นตาม หรือจะมาซึ้งกับเพลง จากใจผู้สาวคนนี้ ที่เป็นเพลงช้าซึ้งๆ ที่สาวๆ BNK48 ร้องเพื่อขอบคุณแฟนๆที่ให้ความรักและการสนับสนุนมาตลอด

ไม่ว่าจะเป็นโอตะ เป็นคนอีสาน หรือเป็นแฟนหนังไทบ้าน เดอะซีรีส์ เชื่อว่า ไทบ้านxBNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ จะเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้คุณได้ยิ้มกับความน่ารักของคณะ BNK บันเทิงศิลป์พัฒนา ดูพร้อมกันในวันที่ 23 มกราคมนี้ที่โรงภาพยนตร์ ดูจบแล้วเซิ้งกันต่อกับเพลงโดดดิด่งจ้า

 

 

Written by Pimchanok Bunchaeng