ทำไมถึงต้องผ่อนคลายความเหนื่อยล้า กับคลิป ASMR ที่ฟังแล้วหยุดไม่ได้

มีใครชอบฟังเสียงจากวิดีโอกันบ้าง? ขึ้นชื่อว่าเป็นวิดีโอแน่นอนว่าก็ต้องนึกถึงภาพเป็นอย่างแรกอยู่แล้ว แต่บางคนก็ชอบฟังเสียงที่เกิดขึ้นจากในวิดีโอนั้นมากกว่า อย่างบางคนชอบฟังเสียงการทำอาหาร แต่บางวิดีโอนั้นถูกแทนด้วยเสียงเพลงเสียหมด จนต้องเสาะหาวิดีโอใหม่ๆ ที่ถูกใจ และพอเอาไปเสิร์จก็พบว่ามีสิ่งที่เรียกว่า ASMR COOKING SOUND ให้เลือกดูมากมายแบบที่เลือกไม่ถูกเลยว่าจะเข้าไปฟังเสียงทำอาหารในคลิปไหนก่อนดี

ว่าแต่ ASMR คืออะไร? ทำไมเดี๋ยวนี้ถึงนิยมทำวิดีโอ ASMR กัน

ASMR หรือ Autonomous sensory meridian response คือ การตอบสนองต่อประสาทความรู้สึกอัตโนมัติ  ASMR ที่ว่านี้สามารถกระตุ้นความรู้สึกเสียวซ่านขึ้นได้ เป็นอาการคล้ายๆ กับ frisson หรือความฟินทางสุนทรียะที่เป็นอาการขนลุกเวลาฟังเพลง ตอนที่เสพงานศิลปะ หรือการชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งก็ทำให้เรารู้สึกดีจากความรู้สึกนั้นไปด้วย นอกเหนือจากการที่ ASMR จะทำให้รู้สึกดีขึ้นแล้ว อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หายเครียดก็ได้ จนทำให้หลายๆ คนเสพติดคอนเทนต์ ASMR จนบางครั้งอาจจะทำให้ตัวเอง (หรือคนอื่น) รู้สึกว่าพฤติกรรมการเสพคอนเทนต์แบบนี้มันช่างแปลกประหลาดเสียเหลือเกิน

จริงๆ แล้วเรื่องของ ASMR ก็มีมาโดยตลอดแต่ที่กลับมาฮิตกันอีกครั้งดูเหมือนว่าจะเป็นเพราะคอนเทนต์ มอกบัง (먹방) หรือการโชว์กินจากยูทูปเบอร์ชาวเกาหลีที่ไม่ได้ชวนหิวแค่ท่าทางน่าอร่อยเท่านั้น แต่เสียงเคี้ยวอาหารมันช่างยั่วยวนใจจนต้องชวนให้ลุกขึ้นไปหาของกินในตู้เย็นมากินพร้อมๆ กับการนั่งดูยามค่ำคืนไปด้วย และถ้าหากเสิร์จคำว่า ASMR บนช่องเสิร์จของ Yotube และเลือกดูจากยอดเข้าชมที่สูงที่สุดเราก็จะพบว่า ASMR โชว์กินอาหารได้รับความนิยมสูงที่สุด และวิดีโอแรกที่ขึ้นให้นั้นมียอดเข้าชมถึง 499,268,033 views เลยทีเดียว

มากินให้ดูยังเป็น ASMR ได้ แล้วมีอะไรสามารถเป็นได้อีกบ้าง คำตอบก็คือทุกอย่างในชีวิตที่เราสามารถเจอได้ปกติ เช่น เสียงกระซิบ เสียงถุงพลาสติก เสียงเคาะโต๊ะ หรือแม้กระทั่งเสียงเกาผิวหนัง ที่เมื่อนำมาทำให้กลายเป็นเสียงที่ยาวขึ้นด้วยการเปิดวนไปวนมา จะทำให้ผ่อนคลาย สบายใจ มีสมาธิจดจ่อมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นอีก เพราะฉะนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราจะมองหาสิ่งบันเทิงใจที่จะช่วยผ่อนคลายสมองหลังจากเจอเรื่องราวหนักหน่วงมาตลอดทั้งวัน

โดย University of Sheffield ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับ ASMR และสาระสำคัญของการศึกษาครั้งนี้คือให้อาสาสมัครดูวิดีโอ ASRM ผลปรากฎว่าอาสาสมัครเหล่านั้นมีความผ่อนคลายมากกว่าอีกกลุ่มที่ไม่ได้ดู ด้วยค่าเฉลี่ยอัตราการเต้นของหัวใจที่ลดลง เทียบเท่ากับการใช้เพลงในการบำบัดความเครียดเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นการฟัง ASMR จึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ว่าเป็นการผ่อนคลายตัวเองต่างหาก

การฟัง ASMR ที่มีประสิทธิภาพที่สุดจะต้องอยู่ในห้องเงียบหรือใช้หูฟังคุณภาพดีเพื่อที่จะได้รับฟังเสียงแบบชัดๆ รับรองว่าฟินนนสุดๆ แน่ ลองนึกถึงห้องเงียบๆ ที่มีเสียงเปิดพลิกหน้ากระดาษ เสียงพิมพ์คีย์บอร์ด เสียงเขียนหนังสือ หรือเสียงกระซิบกระซาบคอยแทรกขึ้นมาอยู่ตลอดเวลาสิ บางครั้งเสียงเหล่านี้อาจจะทำให้หลายๆ คนมีสมาธิและโฟกัสกับสิ่งตรงหน้ามากขึ้นด้วย แต่ในทางกลับกัน ถึงแม้ว่าเสียงพวกนี้จะทำให้หลายคนรู้สึกผ่อนคลาย มีสมาธิ และเพลิดเพลินไปกับเสียงที่ได้ยิน แต่เสียงที่ว่านี้ก็อาจจะทำให้บางคนที่ sensitive ต่อเสียงมากๆ เกิดความเครียด แพนิค หรือทำให้หงุดหงิดได้ ดังนั้นถ้าเปิดดูหรือเปิดฟังแล้วเริ่มรู้สึกไม่สนุกไปกับมันก็เปลี่ยนไปฟังอย่างอื่นแทนดีกว่า 

เราอาจจะคุ้นชินกับ ASMR ที่เน้นเสียง แต่จริงๆ แล้วคอนเทนต์ของ ASMR นั้นมีหลายประเภท ไม่ได้เน้นแค่เสียงอย่างเดียว อาจจะมีแค่ภาพหรือมีทั้งภาพและเสียงก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะชอบประเภทไหนมากกว่าก็สามารถเลือกเสพได้ตามใจเลย ถ้าหากใครอยากจะแค่ฟังเสียงเพลินๆ แบบเปิดทิ้งเอาไว้ บนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงหลายเจ้าก็มีเพลยลิสต์ ASMR จัดเอาไว้ให้ด้วย ส่วนใหญ่ก็จะแยกไว้ให้ว่าเป็น ASMR แนวไหน มีทั้งเสียงพูด (แบบกระซิบข้างหู), เสียงฝน, เสียงกิน, เสียงเคาะ และอีกมากมาย ในเพลย์ลิสต์นั้นๆ ก็จะรวบรวมเสียงประเภทเดียวกันแต่มาจากหลากหลายผู้ผลิตเอาไว้ให้ ซึ่งก็จะช่วย scope ความต้องการของผู้ฟังลงมาได้เยอะมาก ไม่ต้องเสียเวลาไปตามหาเสียงเพื่อมาจัดเพลย์ลิสต์ด้วยตัวเอง

หรือบางคนไม่ชอบฟังเสียงเพราะแทนที่จะฟินแต่กลับขนลุกซะอย่างนั้น แต่ก็อาจจะชอบดูเป็นภาพที่จะช่วยให้รู้สึกจรรโลงใจขึ้นมา การหาดู ASMR แบบเน้นภาพเป็นหลักก็มีให้เหมือนกัน เช่น การพับผ้า, นวดน้องแมว, หั่นสบู่, ผสมสี หรือที่ฮิตสุดๆ ในตอนนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นวิดีโอกดสิวนี่ล่ะ

ส่วนแบบที่มาพร้อมทั้งภาพและเสียงก็คงจะนึกกันออก โชว์กินที่ได้พูดถึงในตอนแรกๆ ก็ใช่ หรือจะเป็นการทำอาหาร, ทำความสะอาดบ้าน หรือการเติมสต็อกของก็เป็นส่วนหนึ่งของ ASMR ที่ทำให้คนรู้รู้สึกฟิน และเพลินตาเพลินใจจนอาจจะทำให้หยุดดูไม่ได้

ส่วนใครที่อยากจะลองเข้าวงการ ASMR ก็ลองเริ่มจากวิดีโอข้างต้นนี้ก่อนก็ได้ เผื่อว่าจะเจอกิจกรรมใหม่ที่ถูกใจกัน

 

 

reference:

What Is ASMR and Why Does It Make Some People Feel So Good?

Everything You Need to Know About Using ASMR for Anxiety

Brain tingles: First study of its kind reveals physiological benefits of ASMR

What Actually Is ASMR?

Why do only some people get ‘skin orgasms’ from listening to music?

More than a feeling: Autonomous sensory meridian response (ASMR) is characterized by reliable changes in affect and physiology

ASMR, explained: why millions of people are watching YouTube videos of someone whispering

 

cover:

ASMR MUKBANG BLACK BEAN FIRE NOODLES & CHICKEN NUGGETS (No Talking) EATING SOUNDS

ASMR Mukbang|Cooking and eating tteokbokki and spicy NENE yangnyeom chicken “Shocking Hot”

ASMR – Brushing and Petting My Dog ♡ 🐶

R💚JSMR | Crispy Hot Dogs & Melon Shaved Ice🍧Mukbang (with + Renjun) | ASMR

ASMR Triggers

ASMR Tapping

Liudmila Chernetska – iStock