Disney Classic Villains ที่ไม่โดนเกลียดเข้าไส้ แถมมีเรื่องแยกเมื่อไรใครๆ ก็ชอบ

Disney Classic Villains เหล่าวายร้ายจากการ์ตูนขวัญใจของใครหลายๆ คนอย่างดิสนีย์ที่ได้สร้างสีสันและความสนุกมากมายให้กับพวกเรา แต่ละตัวละครจากแต่ละเรื่องนั้นช่างโดดเด่น  มีความน่ากลัวแต่ก็ชวนหลงใหลเช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของการ์ตูนดิสนีย์ที่ขาดไม่ได้เลย

กว่า 90 ปีมาแล้วที่เหล่าตัวร้ายดิสนีย์ได้ปรากฏตัวผ่านการ์ตูนและสื่อต่างๆมากมายหลายเวอร์ชั่น โดยการปรากฏตัวของวายร้ายคนแรกที่ได้เปิดโลกของดิสนีย์ให้เราก็คงหนีไม่พ้น The Evil Queen หรือราชินีใจร้ายจากเรื่องสโนว์ไวท์และคนแคระทั้งเจ็ด แอนิเมชั่นเจ้าหญิงดิสนีย์เรื่องแรกของ Walt Disney และตามมาด้วยวายร้ายดาวเด่นมากมายจากการ์ตูนอีกหลายเรื่องที่ได้ปล่อยออกมาให้เราได้รับชมจนถึงทุกวันนี้

เชื่อว่าวัยเด็กของใครหลายๆคนต้องมีดิสนีย์ในความทรงจำแน่นอน จากการ์ตูนดิสนีย์ที่พวกเราได้ดูสิ่งที่ทำให้เราชื่นชอบและจดจำมันได้ไม่ใช่แค่เหล่าเจ้าหญิงดิสนีย์เท่านั้น แต่ยังมีวายร้ายมากมายที่เป็นส่วนเติมเต็มให้เรื่องราวเข้มข้นและสนุกยิ่งขึ้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมีอยู่ของวายร้ายในแต่ละเรื่องนั้นก็สำคัญไม่แพ้เจ้าหญิงเจ้าชายเลย

ไม่ว่าจะเป็นแม่มดสุดร้ายกาจอย่าง Maleficent จากเรื่อง Sleeping Beauty, แม่เลี้ยงใจร้ายจากเรื่อง Cinderella แม่มดปลาหมึกแห่งท้องทะเล Ursula ใน The Little Mermaid และอีกหลายตัวละครที่แค่พูดถึงชื่อก็จะมีฉากร้ายๆ ฉายขึ้นมาในความทรงจำของเราทันที

Maleficent (Sleeping Beauty 1959), Ursula (The Little Mermaid 1989), Wicked Stepmother (Cinderella 1950) l Disny.fandom.com

ถ้าหากถามว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เราจดจำวายร้ายเหล่านี้ได้ดี ก็คงเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแต่ละคนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ลักษณะนิสัยความร้ายกาจน่ากลัวที่ไม่เหมือนใคร ที่ได้สร้างเสน่ห์ชวนหลงใหลให้กับเรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ของโลกดิสนีย์ และทั้งๆ ที่อุปนิสัยที่ทั้งใจร้ายประกอบกับอารมณ์ที่บูดบึ้งตลอดเวลาของตัวละครพวกนี้นั้น ดูจะทำให้คนดูเหม็นหน้าและเกลียดมากกว่า แต่ทำไมดิสนีย์ถึงยังเลือกที่จะดึงเรื่องราวของคนพวกนี้ออกมานำเสนอในอีกแง่มุมให้คนได้ดูกัน และดูท่าทางแล้วคนจะชอบมากเสียด้วยสิ

อาจจะเป็นเพราะว่าในความร้ายกาจของตัวละครพวกนี้ยังมีความเป็นมนุษย์ในตัวอยู่มากกว่าตัวร้ายในโลกภาพยนตร์อื่นๆ ตัวละครเหล่านี้ไม่ได้จะทำลายล้างโลก แต่มีความฟุ้งเฟ้อ ความโลภมาก กิเลสต่างๆ หรือแม้แต่ความหยิ่งยโสดูจะเป็นธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทั่วๆ ไป นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งส่วนเล็กๆ ที่ทำให้คนดูเกิดความเชื่อมโยงกับตัวร้ายเหล่านั้น (ไม่ได้จะร้ายตามหรอกนะ แต่แค่เข้าใจกันได้ว่าบางอย่างที่เกิดขึ้นก็คงเป็นเพราะกิเลสที่มี ดีไม่ดีถ้าเป็นฉันก็อาจจะทำแบบนั้นเหมือนกันก็ได้) รวมไปถึงประสบการณ์ชีวิตของคนดูอย่างเราด้วย ที่ตอนเด็กๆ มีความคิดต่อวายร้ายในรูปแบบหนึ่ง แต่พอโตขึ้น มุมมองชีวิตที่เปลี่ยนไปก็อาจจะทำให้การย้อนกลับมาดูการ์ตูนเรื่องเดิมอีกครั้งนั้นได้เห็นอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม

อีกอย่างคือในเรื่องราวของดิสนีย์นั้นมันจะเป็นการดำเนินเรื่องผ่านมุมมองของตัวละครหลัก ซึ่งก็จะเป็นมุมมองที่เราได้เห็นในมิติเดียว แต่ก็คงจะดีไม่น้อยถ้าหากว่าเราได้รู้เรื่องราวในอีกมุมที่ถ่ายทอดผ่านวายร้ายบ้าง ว่าถ้าหากจะเล่าออกมาในฉบับของแต่ละคนนั้นจะเป็นอย่างไร

อย่าง Maleficent วายร้ายคนแรกจากตระกูล Disney Classic ก็ได้มีเรื่องแยกในการเล่าเรื่องราวของตัวเองในรูปแบบของ Live Action ที่ทำให้แฟนคลับของ Sleeping Beauty ได้รู้เรื่องราวของแม่มดใจร้ายที่ร่ายคำสาปใส่ได้แม้กระทั่งเด็กแรกเกิด ถึงแม้จะเป็นการนำมาร้อยเรียงใหม่แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของเนื้อเรื่องเดิมอยู่ และถูกใจใครหลายๆคนเป็นอย่างมาก ด้วยการนำเสนอมุมมองใหม่ๆที่แตกต่างไปจากเดิม ทำให้เราได้เห็นเบื้องหลังอีกแง่มุมหนึ่ง ได้รู้จักตัวละครมากยิ่งขึ้น

และล่าสุดกับเรื่อง Cruella ที่ได้ Emma Stone มารับเป็น Cruella De Vil วายร้ายสายแฟชั่นสุดจี๊ดที่จะมาตีแผ่ชีวิตของเธอก่อนจะมาเป็นตัวร้ายที่ทุกคนรู้จักกันดีในเรื่อง 101 Dalmatians แน่นอนว่าเป็นการเล่าในอีกมิติหนึ่งที่เราไม่ได้เห็นในการ์ตูน ภาคเดี่ยวของ Cruella จึงทำให้เราได้เห็นชีวิตและเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้เกิดเป็น Cruella ที่เรารู้จักกัน ซึ่งที่ผ่านมารายได้ของภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนั้นก็สูงชนิดที่ว่าแซงรายได้ของเรื่องราวเจ้าหญิงบางเรื่องไปได้เลย นี่เป็นการตอกย้ำถึงความสำเร็จของเหล่าวายร้ายในโลกภาพยนตร์ดิสนีย์ได้ดีเลยทีเดียว

ไม่ใช่แค่หนังภาคแยกเท่านั้น ตั้งแต่ที่ Disney Store เปิดตัวขึ้นในปี 1987 ก็มีการวางขายไลน์สินค้าที่เป็นวายร้าย ทั้ง Cruella, Maleficent, Ursula, Scar และ  Jafar เพื่อเอาใจแฟนๆ ของตัวละครเหล่านั้น หลังจากนั้นถึงได้ขยายตลาดไปในส่วนอื่นๆ รวมถึงการจัด Theme Park เป็นธีมวายร้าย, การเปิดตัวคอลเลกชัน Blu-ray และการเปิดขายตุ๊กตาวแบบลิมิเต็ดอิดิชันในปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่ง Ursula ก็ sold out ไปในเวลาอันรวดเร็วอีกด้วย

Disney Designer Collection Midnight Masquerade – shop Disney

สิ่งเหล่านี้อาจจะยังบ่งบอกไม่ได้ชัดนักว่าทำไม Disney Villains ถึงเป็นขวัญใจของใครหลายๆคน แต่ในอนาคตเราต่างก็คาดหวังว่าจะได้เห็นตัวร้ายที่เราชื่นชอบถูกนำเสนอในมุมมองใหม่ๆที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน นั่นคงจะเป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจและเป็นเสน่ห์ของตัวร้ายที่เรารู้จักกัน ไม่แน่ว่าหลังจากนี้ดิสนีย์อาจจะมีโปรเจกต์เปิดเผยเรื่องราวของตัวร้ายอื่นๆ ออกมาให้ได้ชมกันอีกก็ได้ หลังจากนั้นก็คงจะมีคนที่ชื่นชอบและชื่นชมเหล่าวายร้ายเพิ่มขึ้นอย่างที่ Maleficent และ Cruella ได้รับไปนั่นเอง

 

written by: Supawit Saisaman

reference: 

Why it’s so satisfying to root for Disney villains

Why We All Love Disney Villains

Disney is selling 6 high-end, limited-edition villain dolls this fall. Here they all are.

cover:

Maleficent (2014)

Sleeping Beauty (1959)

One Hundred and One Dalmatians (1961)

Cruella (2021)

Disney Villains