พาชมงานฉากรันเวย์สุดอลังของ Karl Lagerfeld

ขึ้นชื่อว่า Karl Lagerfeld แห่ง Chanel จะทำรันเวย์เมื่อไหร่ก็ต้องปัง พลังครีเอทีฟต้องสุด โดยเฉพาะธีมในแต่ละปีที่มีอะไรมาเซอร์ไพรส์อยู่เสมอ อย่างคอลเลกชันล่าสุด Spring-Summer 2019 ก็ยกทะเลมาไว้กลางปารีสเลยจ้า ไหนๆ Chanel Cruise 2018/19 ก็มาจัดที่กรุงเทพฯ แล้ว เราจะชวนมาส่องความเว่อร์วังอลังของป๋าว่าจะไปสุดที่ไหนกัน!

เริ่มที่คอลเลกชัน Spring-Summer 2019 RTW จาก Paris Fashion Week ที่เราเกริ่นให้ฟังกันไปแล้วก่อนเลย ธีมคือ Chanel By The Sea ซึ่งก็ตามชื่อ ไหนๆ จะเดินแบบริมทะเลกันแล้ว จึงต้องจัดเต็ม เนรมิตชายหาดจำลอง พร้อมคลื่นซัดสาด ป้อมยามชายฝั่ง แถมพกด้วยกระท่อมหลังเล็กให้ปู่ Karl ได้เดินออกมาทักทายผู้ชมปิดท้ายโชว์แบบเก๋ๆ

 

โชว์ของ Chanel Fall-Winter 2018 RTW อาจเรียกได้ว่าอลังการตระการตาสุดๆ แต่ก็เป็นที่ถกเถียงสุดๆ เช่นกัน เพราะฉากป่าในฤดูใบไม้ร่วงต้องถมใบไม้หลากสีลงมามากมาย และยังต้องตัดต้นโอ๊กและต้นป็อปลาร์อายุร่วมร้อยปีจากป่าทางตะวันตกของฝรั่งเศสมาเพิ่มความสมจริงอีก หลังจากถูกนักอนุรักษ์ต่อว่าอย่างหนัก ทางแบรนด์เลยออกมาแถลงรัวๆ ว่าจะปลูกต้นโอ๊กคืนให้ 100 ต้นเพื่อเป็นการรับผิดชอบ

 


คอลเลกชัน Spring-Summer 2018 RTW มาพร้อมบรรยากาศสบายๆ สไตล์สายลมแสงแดดกับฉากน้ำตก ก้อนหิน ลำธารและทางเดินไม้ ราวกับพาผู้ชมไปปิกนิก เดินเล่น ชิลล์ๆ กลางแมกไม้ในวันที่อากาศดี นี่บอกเลยว่ามองเผินๆ นึกว่านั่งชมงานแฟชั่นอยู่กลางแจ้งนะเนี่ย

 


เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม แล้วออกเดินทางสู่อวกาศไปกับคอลเลกชัน Fall-Winter 2017 ที่มีกระสวยอวกาศตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางตลอดโชว์จนกระทั่งถึงเวลานับถอยหลัง และปล่อยตัวอย่างยิ่งใหญ่ ต้องขอบคุณระบบไฮโดรลิกที่ค่อยๆ ยกกระสวยขึ้นอย่างแนบเนียนจนแวบหนึ่ง เราเผลอนึกว่ามันจะลอยออกไปนอกชั้นบรรยากาศได้จริงๆ

 


คอลเลกชัน Chanel Spring 2016 Couture มากับบ้านตุ๊กตาขนาดเท่าคนจริงในดีไซน์เรียบหรู พร้อมกลไกบานประตูเปิดปิดได้จริง และสนามหญ้าเขียวสดตกแต่งเนี้ยบกริบ เห็นสร้างบ้านมาทั้งหลังแบบนี้ คนรักสิ่งแวดล้อมไม่ต้องกังวลไป เพราะหลังโชว์สุดหรูจบลง โครงสร้างไม้ทั้งหลังก็ถูกนำไปรีไซเคิลทั้งหมด

 


งาน Couture หรูหราระดับสร้างบ้านมาทั้งหลังซะปานนั้น คอลเลกชัน RTW ของฤดูกาล Spring-Summer 2016 จึงเล่นใหญ่ไม่แพ้กัน ใช่แล้ว! ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่สนามบิน Paris-Cambon เทอร์มินัล 2C ประตู 5 พร้อมความบันเทิงเป็นเหล่านายแบบ นางแบบเดินเวียนกันเช็กอินเข้าสู่สายการบิน Chanel พร้อมโชว์เครื่องแต่งกายคล่องแคล่วสำหรับออกเดินทาง

 


Paris in Rome คือธีมหลักของ Chanel Metier D’Art ประจำปี 2015/16 จึงไม่แปลกที่มีฉากปารีสแบบย้อนยุคมาปรากฎอยู่กลางกรุงโรมได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟใต้ดินซึ่งใช้เป็นทางเดินเข้าออกของเหล่าโมเดล ร้านชีส ร้านไวน์ เบเกอรี่ บาร์หอยนางรม หรือกระทั่งโรงภาพยนตร์ ทั้งหมดนี้คุมโทนด้วยสีขาว-ดำ ชวนให้นึกถึงภาพยนตร์ยุคเก่าเป็นที่สุด

 


รันเวย์ Fall-Winter 2014 RTW ของ Chanel กลายเป็นตำนานไปเป็นที่เรียบร้อย ด้วยการเปลี่ยน Grand Palais ใจกลางกรุงปารีสให้กลายเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีครบทั้งอาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงผักและผลไม้สดๆ เพื่อสื่อถึงธีมแฟชั่นในชีวิตประจำวัน ซึ่ง Karl Lagerfeld บอกว่าตั้งใจกระตุ้นให้สาวๆ เลิกจิกส้นสูง แล้วหันมาสวมสนีกเกอร์ไปช้อปปิ้งแทนดูบ้าง

 


ย้อนความอลังกลับไปไกลถึง Fall-Winter 2010 RTW ปีนั้น Karl Lagerfeld ลงทุนขนภูเขาน้ำแข็งสูง 28 ฟุต หนัก 265 ตันบินมาไกลจากสวีเดนเพื่อสร้างโลกแห่งความหนาวเย็นตามแบบฉบับของเขาเองขึ้นมา คงไม่มีใครรู้ว่า Karl ตั้งใจส่งสาสน์เรื่องโลกร้อนให้ทั่วโลกได้รับรู้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือ ขนเฟอร์ฟูฟ่องที่นางแบบสวมใส่ในโชว์นี้เป็นขนสัตว์ปลอมทั้งหมด ยินดีกับสัตว์ป่าทั้งหลายที่อยู่รอดปลอดภัยด้วยนะ

 

ธีมนี้คือความฝันของเด็กสาวทั่วโลกชัดๆ! เครื่องเล่นบนม้าหมุนสองชั้นถูกแทนที่ด้วยกระเป๋า รองเท้า กำไลมุกและสร้อยคอ Chanel โอ๊ย นี่ถ้าได้ขึ้นไปนั่งเล่นสักรอบ จะต้องฟินจิกหมอนสุดๆ ><~

Written by rina

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply