ชวนรู้ 8 Concepts วงสุดดัง กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ

ในปัจจุบันวงการเพลง K-POP เติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก แน่นอนว่ากระแสเพลงและท่าเต้นก็กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า นอกจากเบื้องหลังคอนเซ็ปต์ของเพลงในแต่ละคัมแบคแล้วนั้น ยังมีคอนเซ็ปต์ของวงที่แฝงมาด้วยอยู่เสมอ และความสำเร็จของวงไอดอลหลายๆวง ก็เป็นผลมาจากคอนเซ็ปต์หลักของวงที่แข็งแกร่งด้วยเหมือนกัน วันนี้ NYLON ก็เลยอยากพาทุกคนไปรู้จักกับคอนเซ็ปต์วงที่แปลกและไม่เหมือนใครของเหล่าไอดอลคนดัง เชื่อว่าต้องมีหลายอย่างที่หลายคนยังไม่รู้แน่ๆ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปชมพร้อมกันเลย

 

 

  • EXO

 

เริ่มต้นวงแรกกันด้วยวง EXO บอยแบนด์ชื่อดังที่ปัจจุบันประกอบไปด้วยสมาชิก 9 คน ภายใต้สังกัด SM Entertainment โดยชื่อวง EXO ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Exoplanet ซึ่งเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่แทบจะไม่มีใครรู้จัก นั่นเลยเป็นที่มาที่ทำให้ครั้งหนึ่งในอดีต EXO เคยถูกแฟนๆชาวไทยเรียกว่า เด็กดาว ด้วยนะ โดยรายละเอียดคอนเซ็ปต์ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครนี้ ได้ปรากฏออกมาตั้งแต่ผลงานเพลงเดบิวต์ครั้งแรกอย่างเพลง ‘MAMA เมื่อปี 2012 ด้วยความยาว MV กว่า 6 นาที ที่มีการบอกเล่าที่มาที่ไปอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ค่ายก็ได้มีการกำหนดคาแรคเตอร์ความสามารถพิเศษของสมาชิกแต่ละคนเอาไว้ด้วย และถ้าย้อนกลับไปในอดีต จะพบว่าแต่เดิม EXO เคยแยกโปรโมทเป็น 2 ยูนิต ได้แก่ EXO-K (เกาหลี) และ EXO-M (จีน) ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่วงที่มีแนวทางในการโปรโมทที่ชัดเจนที่สุดในวงการเกาหลีใต้ในตอนนั้น

โดยในแต่ละคัมแบคที่ผ่านมา แม้จะมีคอนเซ็ปต์ของเพลงที่เปลี่ยนไปเสมอ แต่คอนเซ็ปต์ของวงก็ยังคงปรากฏและแทรกอยู่ใน MV ของวงแทบจะทุกครั้ง เช่น ในเพลง ‘Lucky oneที่มีฉากพลังพิเศษของแต่ละคนปรากฏอยู่ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงใน MV solo เดี่ยวของสมาชิกวง เช่น ในเพลง ‘Mmmh ของ Kai ก็ได้มีฉาก Teleport ซึ่งเป็นพลังพิเศษของเจ้าตัวเช่นกัน ซึ่งถือได้ว่า EXO เป็นวงที่มีคอนเซ็ปต์หลักของวงที่แข็งแกร่งมากๆ แถมยังเป็นที่พูดถึงอยู่เรื่อยมาอีกด้วยนะ

 

 

  • Red Velvet

 

มาต่อกันด้วยวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังอย่าง Red Velvet หรือ เจ้าหญิงเค้กแดง ของแฟนๆชาวไทย แน่นอนว่าถ้าใครที่คอยติดตามผลงานของ Red Velvet ก็จะรู้ว่า ในแรกเริ่มคอนเซ็ปต์หลักของวงได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆตามชื่อวง โดย Red จะเป็นการโปรโมทที่เน้นความสดใสร่าเริง ให้ความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา เช่นเพลง Happiness, Ice Cream Cake และ Dumb Dumb ในขณะที่คอนเซ็ปต์ Velvet จะมีความเป็นผู้หญิงที่นุ่มนวลและมีเสน่ห์ที่โตกว่า อย่างเช่นเพลง Be Natural และ Automatic

แต่ถึงอย่างนั้น ในระหว่างที่กำลังโปรโมทเพลง Russian Roulette สมาชิกของวงอย่าง Joy ก็ได้พูดในระหว่างรายการ Behind Show Champion ว่า นับตั้งแต่การโปรโมทครั้งนี้เป็นต้นไป จะไม่มีการแบ่งคอนเซ็ปต์อีกแล้ว เพราะหลังจากนี้จะเป็นการนำเสนอความเป็น Red Velvet ที่สมบูรณ์แบบ และดูเหมือนจะเป็นจริงแบบที่ Joy ว่าซะด้วยนะ เพราะกระแสความนิยมของ Red Velvet ได้เพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณในทุกครั้งที่คัมแบคเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Red Flavor, Bad Boy หรือคัมแบคล่าสุดอย่างเพลง Psycho ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Red Velvet ถึงได้เป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่ครองใจแฟนเพลงเกาหลีต่อเนื่องมานานหลายปี

 

 

  • BTS

ถ้าพูดถึงวงการ K-pop เชื่อว่าวง BTS คงเป็นวงแรกๆที่เข้ามาในความคิดใครหลายคนแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นวงที่ประสบความสำเร็จมากๆแล้ว เรื่องราวของวง BTS ยังน่าประทับใจมากๆอีกด้วย โดย BTS ประกอบไปด้วยสมาชิก 7 คน มีชื่อเต็มว่า Bangtan Boys ซึ่งหมายถึง กลุ่มเด็กชายกันกระสุน ภายใต้สังกัด Bighit Entertainment ซึ่งค่ายเล็กๆ ที่ในอดีตยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก โดยแรกเริ่มวง BTS ได้มีการวางแนวคิดว่าต้องการความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพื่อที่จะสื่ออารมณ์ผ่านดนตรีและเสียงเพลงไปถึงแฟนคลับพร้อมปลอบประโลมพวกเขาด้วยความจริงใจ

 

และหากสังเกตก็จะพบว่า บทเพลงของพวกเขามีความต่อเนื่องของเรื่องราวอยู่เสมอ นั่นก็เพราะว่า BTS ได้ปล่อยอัลบั้มออกมาเพื่อเล่าเรื่องราวที่เรียงต่อกัน แฟนคลับจึงรู้สึกเหมือนได้ดูชีวิตของเด็กหนุ่มที่ค่อยๆเติบโตขึ้นในโลกกว้าง โดยพวกเขาจะเล่าเรื่องราวการเติบโตและความเปลี่ยนแปลงของพวกเขาผ่านบทเพลงและ Music Video โดยเริ่มตั้งแต่ชีวิตในวัยเรียน การไล่ตามความฝัน อย่างเช่นเพลง No More Dream ต่อด้วยช่วงวัยแห่งการมีความรักอย่างเช่นเพลง Boy in Love เรื่อยมาจนช่วงเวลาแห่งความเศร้าอย่างเช่นเพลง Spring Day จนช่วงแห่งความสำเร็จผ่านบทเพลงที่เราเห็นในปัจจุบันอย่างเพลง Dynamite

 และนั่นก็เป็นหนึ่งในกลยุทธในการกำหนดทิศทางการเติบโตของวงนั่นเอง มันจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้แฟนๆ รู้สึกใกล้ชิดและเติบโตไปพร้อมกันกับพวกเขา อีกทั้งเนื้อเพลงในแต่ละคัมแบคก็กินใจและมีความหมายที่ดีสุดๆด้วยนะ

 

 

  • LOONA

 

นาทีนี้เชื่อว่าไม่มีแฟนเพลงเกาหลีคนไหน ไม่รู้จักวง LOONA แน่ๆ เพราะด้วยสไตล์และคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างจากวงอื่นๆในวงการ K-pop ทำให้พวกเธอเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่วันแรกที่ปล่อยทีเซอร์เตรียมเดบิวต์ โดย LOONA เป็นศิลปินภายใต้ต้นสังกัด BlockBerryCreative ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 12 คน ซึ่งความหมายของชื่อวง หมายถึงเด็กสาวของพระจันทร์ โดยจากจุดเริ่มต้นทางค่ายของสาวๆ ได้เปิดตัวสมาชิกออกมาในทุกเดือน ในคอนเซ็ปต์ Girl of the month ก่อนที่จะเดบิวต์อย่างเต็มรูปแบบทั้ง 12คน เมื่อเดือนสิงหาคม ปี2018 ที่ผ่านมา ด้วยเพลง hi high

และยิ่งไปกว่านั้น LOONA ยังมีความพิเศษตรงที่พวกเธอมีจักรวาลลูน่า หรือที่แฟนๆ รู้จักกันในนาม LOONAVERSE เป็นของตัวเองด้วยนะ ซึ่งจักรวาลนี้ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ เห็นได้จาก Unit ต่างๆที่ถูกปล่อยออกมาก่อนจะเดบิวต์เต็มวง ได้แก่ LOONA 1/3 ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของจักรวาลทั้งหมด ต่อด้วย LOONA ODD EYE CIRCLE  โดยคอนเซ็ปต์ของกลุ่มนี้คือการที่สมาชิกสามารถเดินทางไปยังจักรวาลอื่นได้  และ LOONA YYXY  ที่หมายถึงโครโมโซมที่ผิดปกติของมนุษย์ หรือที่แฟนๆ ตีความว่าเป็นจักรวาลของ Neo Human ซึ่งสมาชิกทั้ง 4 คนถึงเป็นตัวแทนของ ความเชื่อ ความรัก ความหวัง และความโกรธ นั่นเอง

 

 

  • NCT

 

ถ้าพูดถึงวงที่มีสมาชิกเยอะที่สุดและมีคอนเซ็ปต์ที่ชวนขมวดคิ้วที่สุดในตอนนี้ แน่นอนว่าจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากหนุ่มๆ NCT (Neo Culture Technology) ที่ปัจจุบันมีสมาชิกด้วยกันถึง 23 คน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ NCT เป็นวงที่มีสมาชิกที่เยอะแบบนี้ ก็เพราะพวกเขามีคอนเซ็ปต์ของวงที่ใช้ในการทำเพลงและโปรโมทที่แตกต่างจากวงอื่นๆ ในวงการ K-pop นั่นเอง โดยใน NCT ได้มีการแบ่งยูนิตออกเป็นทั้งหมด 4 ยูนิต ได้แก่ NCT U, NCT127, NCT Dream และ WayV ซึ่งแต่ละยูนิตจะมีคอนเซ็ปต์และทิศทางในทำเพลงที่แตกต่างกันออกไป แต่พวกเขาทั้งหมดจะเชื่อมโยงกันด้วยจักรวาล NCT ที่มีความลึกลับและมีกุญแจสำคัญเชื่อมโยงกันผ่านใน Music Video เพลงต่างๆ และ NCT Documentary ของตัวเอง ซึ่งหลายคนวิเคราะห์ว่าจักรวาลของพวกเขา คือโลกในมิติที่แตกต่างกันออกไป 

ความพิเศษของจักรวาล NCT คือคอนเซ็ปต์ที่ทุกยูนิตจะเชื่อมโยงถึงกัน และเปิดปลายกว้างให้แฟนคลับได้วิเคราะห์ตีความด้วยตัวเอง ซึ่งตัวอย่างจุดเชื่อมโยงที่เห็นชัดมักจะปรากฏอยู่ในรอยต่อของแต่ละ Music Video เช่น ฉากที่สมาชิกของวงร่วงหล่นลงไปในความมืดมิดในเพลง Regular  ซึ่งได้ไปปรากฏอยู่ในเพลงอื่นๆของวง อย่างเพลง Simon says  เช่นกัน ตลอดจนเรื่องราวของทฤษฏี Wormhole หรือ ทฤษฎีรูหนอน ที่ได้ปรากฏอยู่ใน Music Video ของ NCT หลายครั้ง เช่นในเพลง Dream Launch  เป็นต้น นอกจากนี้ใน NCT Documentary ยังมี Symbolic หลายอย่างที่แฝงถึงเรื่องราวความเชื่อมโยงของพวกเขาไว้เช่นกัน โดยแฟนคลับทั่วโลกได้เรียกความเชื่อมโยงนี้ว่า NCT Theory เพื่อวิเคราะห์และเชื่อมโยงรายละเอียดเหล่านั้นเข้าด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นวงที่มีคอนเซ็ปต์ที่แปลกและซับซ้อนมากๆ เลยทีเดียว

.

ด้วยคอนเซ็ปต์วงที่ค่อนข้างมีรายละเอียดมากมาย เลยมีการวิเคราะห์และตีความเรื่องราวต่างๆ จากงานเพลงต่างๆ โดยแฟนคลับออกมาอยู่บ่อยครั้งเลยล่ะ 

 

 

  • ITZY

ITZY เกิร์ลกรุ๊ปที่หลายคนเรียกว่า Rookie Monster ของปี 2019 เนื่องจากพวกเธอได้กลายเป็นที่พูดถึงนับตั้งแต่ปล่อยเพลงเดบิวต์เลยทีเดียว โดยสาเหตุที่ทำให้ใครหลายคนตกหลุมรักพวกเธอ ก็เพราะคอนเซ็ปต์ของวงที่ดึงเอาความเป็น Teen-Crush ออกมาผสมกับความเท่ในแบบของผู้หญิง แต่ก็ยังคงมีมุมน่ารักๆแสดงออกมาให้ได้เห็นอยู่เสมอ ทำให้พวกเธอแตกต่างจากวงเกิร์ลกรุ๊ปอื่นๆในอุตสาหกรรม K-pop

นอกจากนี้ เพลงของพวกเธอยังเน้นในเรื่องของการรักตัวเอง ชื่นชมตัวเองในแบบที่เป็น และนำเสนอในความเป็น Girls Power ออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นแนวเพลงที่สอดคล้องกับค่านิยมของสังคมในปัจจุบัน ทำให้เพลงของพวกเธอเป็นที่จับตามองในทุกครั้งที่ปล่อยออกมา ไม่ว่าจะเป็นเพลงเดบิวต์อย่าง Dalla Dalla ที่มีเนื้อหาถึงการรักตัวเอง และเพลง Wannabe ที่สื่อถึงการอยากจะทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และเป็นตัวของตัวเองอย่างมั่นใจ ซึ่งจะเห็นได้ว่าคอนเซ็ปต์ของวงและแนวเพลงที่นำเสนอของ ITZY เป็นเหตุผลหลักๆที่ทำให้วงของพวกเธอโดดเด่นออกมา และกลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมาย

 

 

  • Cosmic Girls / WJSN

 

Cosmic Girl หรือ WJSN เป็นเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติเกาหลีใต้และจีน ภายใต้ต้นสังกัด Starship Entertainment ของเกาหลีใต้ และ Yuehua Entertainment ของจีน ซึ่งในตอนแรกประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 12 คน ก่อนจะเพิ่มมาเป็น 13 คนจนถึงปัจจุบัน โดยตัววงจะเน้นเพลงที่ฟังง่าย และบอกเล่าเรื่องราวคอนเซ็ปต์ของโลกอวกาศในแทบจะทุกบทเพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลง Secret, Save Me Save You และเพลง As You Wish ซึ่งแรกๆอาจจะไม่เป็นที่คุ้นชินมากนัก แต่ในปัจจุบัน WJSN ค่อยๆ เป็นที่รู้จักในเรื่องเอกลักษณ์ของวงเป็นอย่างมาก

นอกจากเอกลักษณ์ในเรื่องอวกาศของวงแล้วนั้น ตัวสมาชิกทั้ง 13 คนเองยังมีความพิเศษที่ไม่เหมือนใครอีกด้วยนะ เพราะทางค่ายได้แบ่ง Unit ของวงนี้ออกเป็น 4 ยูนิต ได้แก่ Wonder Unit, Joy Unit, Sweet Unit และ Natural Unit โดยที่สมาชิกแต่ละคนจะรับหน้าที่ในการเป็นตัวแทนของราศีต่างๆ ที่มีความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป 

 

 

  • aespa

 

ปิดท้ายกันด้วยเกิร์ลกรุ๊ปล่าสุดของต้นสังกัด SM Entertainment ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกหลัก 4 คน อย่างวง aespa ที่เป็นที่ฮือฮาทันทีหลังจากเปิดตัวคอนเซ็ปต์วงไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากคอนเซ็ปต์ประจำวงของพวกเธอแปลกใหม่ และเรียกได้ว่าน่าจะล้ำที่สุดในตอนนี้ นั่นก็เพราะได้มีการนำเอา AR หรือภาพเสมือนของพวกเธอทั้ง 4 คนมาใช้ในการโปรโมทร่วมกัน ซึ่งหมายความว่านอกจากสมาชิกที่เป็นคนจริงๆ อย่างพวกเธอทั้ง 4 คนแล้ว วง aespa ยังมีสมาชิกที่เป็นร่าง AR อีก 4 คนร่วมโปรโมทไปกับพวกเธออีกด้วย

ซึ่งเราจะสามารถเห็นร่าง AR ทั้ง 4 ได้จาก Music Video และภาพทีเซอร์ ผ่านเพลงเดบิวต์ของพวกเธออย่างเพลง Black Mamba ซึ่งแม้ตอนนี้จะยังไม่มีความชัดเจนในการโปรโมทร่วมกับ AR มากนัก แต่ในอนาคตก็เชื่อว่า aespa จะต้องนำพาความพิเศษในด้านใหม่ๆ มากุมหัวใจแฟนคลับได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นมาร่วมติดตามและคอยให้กำลังใจพวกเธอกันด้วยนะ

 

written by : Chanoknun Sang-ied