accesorize that!

ความหลงใหลในเครื่องประดับจนกลายเป็นแบรนด์ KooKy และ Whatsoever

แบรนด์ KooKy เกิดขึ้นจากความชอบของเก๋กับเพื่อนที่ชอบเครื่องประดับชิ้นใหญ่ ด้วยความที่เป็นคนชอบเครื่องประดับทำให้เข้าใจว่าเวลาใส่เครื่องประดับที่มีน้ำหนักเยอะจะปวดคอ ไม่สบายตัว จึงพยายามใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา สำหรับ Whatsoever นั้นจะครอบคลุมแอ็กเซสซอรี่ทุกประเภท ไม่ได้จำกัดแค่เครื่องประดับเพียงอย่างเดียวแต่ยังเป็นแฟชั่นไอเท็มในสไตล์ที่ชอบผลการตอบรับของทั้งสองแบรนด์ค่อนข้างดี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแปลกใหม่ แปลกตา และยังได้นักแสดงหรือคนที่มีอิทธิพลต่อการแต่งตัวของกลุ่มวัยรุ่นนำไปใส่กระตุ้นยอดไลค์ในอินสตาแกรมได้เร็วมาก

 

จุดเริ่มต้นของการสะสมเครื่องประดับและเสื้อผ้า

ชอบสะสมเครื่องประดับมาตั้งแต่สมัยเรียนไฮสคูลที่ประเทศออสเตรเลีย ชอบเดินดูของวินเทจจากตลาดวีคเอนด์มาร์เก็ตและมักจะได้เครื่องประดับหรือเสื้อผ้าวินเทจในแบบที่ไม่ซ้ำใคร และราคาไม่สูง แพ็กของกลับประเทศไทยเยอะมาก บางชิ้นไม่เคยใส่หรือยังไม่แกะป้ายราคาเลยด้วยซ้ำ

 

สิ่งที่จะเจอในตู้เสื้อผ้า

เก๋ชอบแต่งตัวแบบวินเทจ ชอบชุดกระโปรงตัวหลวมๆ ที่มีลวดลายเยอะๆ หรือปักเลื่อม จะไม่ใส่ชุดรัดรูปหรือเข้ารูป ในตู้เสื้อผ้าจะมีเสื้อผ้าครบทุกเฉดสีไม่เจาะจงใส่สีใดเป็นพิเศษ

 

สไตล์เฉพาะตัว

คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใส่ชุดที่มีลวดลายเยอะๆหรือเครื่องประดับเด่นๆ อย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่เก๋สนุกที่จะผสมผสานทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันเช่น ใส่ชุดกระโปรงลายดอกไม้และประโคมตุ้มหูดอกไม้เพิ่มอีก ปัจจุบันนี้อยู่ในระดับลดความเยอะลงมากพอสมควรเพราะอายุมากขึ้น ช่วงนี้จะชอบใส่ชุดกระโปรงเข้ากับหมวกหรือรองเท้าบู๊ตที่ดูแล้วขัดกันหรือไม่เข้ากันบ้างเพื่อให้รูปแบบการแต่งตัวดูไม่เป็นไปในทางเดียวกันจนเกินไป ในวันที่คิดอะไรไม่ออกหรือขี้เกียจแต่งตัวจะใส่เครื่องประดับชิ้นที่ดูโดดเด่นเป็นพิเศษ

 

ลำดับความสำคัญในการแต่งตัว

ในวันสบายๆ หรือวันพักผ่อนจะเลือกเครื่องประดับก่อนแล้วเลือกชุดเป็นลำดับถัดมา จากสมัยก่อนจะชอบใส่กำไลเยอะมาก เต็มทั้งสองแขน เป็นสิ่งที่ใช้เวลาใส่และถอดเยอะมาก แต่ปัจจุบันนี้จะใส่แหวนวงใหญ่หรือตุ้มหูที่เด่นๆ เพียงชิ้นเดียว และคำนึงถึงสถานที่และงานที่เรากำลังจะไป หากเป็นงานเลี้ยงจะเลือกใส่ชุดที่มีรายละเอียดเยอะ และให้ความสำคัญกับการเลือกเครื่องประดับเป็นลำดับถัดมา

 

แรงบันดาลใจในการแต่งตัว

ชอบการแต่งตัวของ Catherine Baba เป็นพิเศษโดยมักจะแต่งตัวแนววินเทจเน้นสีสันสดๆ ทั้งดอกไม้ลายพิมพ์ และใส่หมวกเทอร์เบิน (หมวกโพกศีรษะมีลักษณะคล้ายหมวกอะลาดิน) ใส่ชุดกระโปรงเลื่อมตัวหลวมๆ ขี่จักรยานไปไหนต่อไหน มีความเป็นตัวของตัวเองและโดนเด่นออกมาจากแฟชั่นนิสต้าท่านอื่นๆทำให้เกิดแรงบันดาลใจหรือหาเครื่องประดับชิ้นที่มีความคล้ายคลึงกันมาใส่ดูบ้าง

 

เทคนิคในการช้อปปิ้ง

เก๋ชอบเสื้อผ้าวินเทจ สำหรับการช้อปปิ้งเสื้อผ้าในแต่ละครั้ง หากกวาดสายตาไปสะดุดตากับลวดลายพิมพ์หรือสีของเสื้อผ้าชิ้นไหนจะหยิบออกมาดูก่อนจะเลือกชุดที่มีลวดลายโดดเด่นเป็นหลัก แล้วค่อยพิจารณาเรื่องของทรงเสื้อเป็นลำดับถัดมา

 

ของสะสมที่หยุดซื้อไม่ได้

พวกแอ็กเซสซอรี่ที่มีรูปทรงแปลกเช่น รูปดวงตารูปดาว รูปปาก รวมไปถึงกระเป๋าหนีบรูปทรงแปลกๆเช่น กระเป๋าหนีบรูปหนังสือพิมพ์ รูปแผ่นเสียง เป็นสิ่งที่เพิ่มลูกเล่นให้กับการแต่งตัวได้ไม่ต่างไปจากแอ็กเซสซอรี่ชิ้นเด็ดๆ เลยค่ะ สำหรับเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่เกินกว่าจะเรียกว่าของสะสมเพราะซื้อเก็บไปเรื่อยๆ ไม่ได้เจาะจงสถานที่และเวลา เคยได้ชุดบอดี้สูทลายพิมพ์เก๋ๆ จากตลาดนัดที่อยู่ในห้าง ทั้งๆ ที่ตั้งใจจะซื้อของเข้าบ้านแต่อดใจไม่ไหวสังเกตว่าตัวเองเป็นคนที่ชอบซื้อชุดกระโปรงเป็นพิเศษเพราะใส่ง่าย ไม่ต้องคิดวิธีมิกซ์แอนด์แมตช์ให้ยุ่งยาก

 

สถานที่ช้อปปิ้งสุดโปรด

ตลาดเสื้อผ้าวินเทจในโซเชียลเน็ตเวิร์กกำลังมาแรงมากในเมืองไทย เจ้าของเพจจะคัดของดีๆ จากแหล่งต่างๆ ให้ได้เลือกซื้อถึงบ้านแบบไม่ต้องลำบาก เคยซื้อชุดเลื่อมมาจากในอีเบย์ที่ดูเหมือนจะมีขนาดพอดีกับรูปร่างของเรา แต่ปรากฏว่าพอได้รับของกลายเป็นว่ามีขนาดใหญ่กว่าไซส์ของเราเยอะมาก ด้วยความที่เป็นเลื่อมทำให้แก้ชุดค่อนข้างยากและมีน้ำหนักเยอะเกินกว่าจะใส่ ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อค่ะ

 

ระดับความบ้าคลั่ง

เก๋ว่าเก๋คะแนนตกลงมาเยอะแล้วนะคะ สมัยก่อนจะซื้อแอ็กเซสซอรี่เยอะมาก เพราะไม่ได้เน้นแบรนด์เนมและราคาไม่สูงมากทำให้เวลาไปไหนจะต้องได้แอ็กเซสซอรี่ติดไม้ติดมือกลับมาตลอด ทั้งๆ ที่บางชิ้นไม่ได้อยากได้เท่าไหร่หรือยังไม่เคยใส่เลยด้วยซ้ำ สุดท้ายก็กลายเป็นขยะ ปัจจุบันนี้มีสติในการใช้เงินขึ้นกว่าแต่ก่อนมากด้วยความที่ทำแบรนด์แอ็กเซสซอรี่ขายในโซเชียลเน็ตเวิร์กทำให้รู้คุณค่าของเงิน นึกถึงความพยายามในการขายของแต่ละชิ้น

 

การช้อปปิ้งที่สนุกที่สุด

ในช่วงนี้เก๋ชอบซื้อของผ่านทางเฟซบุ๊ก แต่ละเพจจะประกาศล่วงหน้าว่าของจะลงเมื่อไหร่ เวลาใด พร้อมกับมีภาพสินค้าตัวอย่างพรีวิวให้เห็นก่อนล่วงหน้า ถ้าถูกใจจะตั้งหน้าตั้งตารอจริงจังมาก ใจเต้นตึกตักกลัวมีคนมาจองของชิ้นที่เราอยากได้ ลุ้นมาก หากสามีมาชวนคุยหรือทำลายสมาธิจะสั่งห้ามรบกวนทันที เพราะการจองสินค้าในเฟซบุ๊กนั้นเป็นอะไรที่ห้ามพลาดแม้แต่พริบตาในบางครั้งคลิกจองไปแล้วแต่เมื่อกดปุ่มรีเฟรชกลายเป็นว่ามีคนมาจองตัดหน้าเราไปเสี้ยววินาที หงุดหงิดมาก เพราะคิดว่าตัวเองไวแล้ว ตื่นเต้นดีค่ะ (หัวเราะ)

 

เรื่อง: ธันวา

ภาพ: สุดเขต จิ้วพานิช

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply