นิทรรศการ A.Human เมื่อร่างกายมนุษย์เป็นหนึ่งในเทรนด์แฟชั่นสุดล้ำ

เคยลองคิดกันเล่นๆ ดูหรือไม่ว่าวงการแฟชั่นในอนาคตจะเป็นอย่างไร หากการดัดแปลงร่างกายอาจไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเจาะ สักหรือศัลยกรรมเพื่อความงามเท่านั้น ถ้ายังคิดภาพไม่ออก วันนี้ NYLON จะชวนมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ด้านแฟชั่นเหนือจินตนาการกับนิทรรศการ A.Human ที่จัดขึ้นในย่าน Soho ใจกลางเมือง New York ระหว่างวันที่ 5-30 กันยายนที่ผ่านมา โดยบริษัท Society of Spectacle ก่อตั้งโดย Simon Huck และรังสรรค์ความคิดเหล่านั้นให้กลายเป็นความจริงจากดีไซน์เนอร์และช่างแต่งหน้าชั้นนำของวงการอย่าง Nicola Formichetti และ Isamaya Ffrench

นิทรรศการนี้ได้สร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตทั่วโลกหลังจากที่บรรดาบุคคลชื่อดังต่างโพสต์ภาพลงบนโซเชียลมีเดียของตนเอง เพื่อทำการโปรโมตนิทรรศการดังกล่าวด้วยแฟชั่นบนร่างกายที่เหมือนกับออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟ อาทิ ผิวหนังบริเวณไหลปลาร้าลายขนนกของ Chrissy Teigen, Kim Kardashian กับสร้อยคอแบบโช้คเกอร์ที่รวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนัง Tan France จากรายการ Queer Eye กับผิวหนังแบบจีบระบายรอบคอฝังผลึกคริสตัล รวมถึง Andreja Pejic นางแบบ Transgender ที่มาพร้อมกับเขาสัตว์ที่งอกออกมาจากหัวไหล่

แต่ตัวอย่างที่ยกมาข้างต้นเป็นแค่การเรียกน้ำย่อยเท่านั้น เพราะภายในนิทรรศการ A.Human ได้รวบรวมผลงานในคอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ผลิฤดูร้อน 2019 ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์แนวไซไฟและนวนิยายแนวดิสโทเปียเรื่อง Brave New World ที่มีการกล่าวถึงการตัดต่อพันธุกรรมของมนุษย์ เช่นเดียวกับที่นิทรรศการนี้จะทำการดัดแปลงลักษณะภายนอกของมนุษย์ให้กลายเป็นแฟชั่น ไม่ต่างจากเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ด้วยแนวคิดที่ว่าแฟชั่นเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์ รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่สามารถแสดงออกถึงตัวตนได้อย่างอิสระ ผ่านการนำเสนอโดยบรรดานางแบบนายแบบที่มีชีวิตและหุ่นจำลองแบบเหนือจริงจนเหมือนหลุดออกมาจากอนาคตหรือนอกโลก

ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรองเท้าส้นสูงที่เกิดจากเนื้อเยื่อรูปก้นหอย

 

แม้แต่แฟชั่นที่อยู่เหนือการเวลาตั้งแต่ยุควิกตอเรียอย่างคอร์เซ็ตก็ถูกนำมาดัดแปลงให้ล้ำสมัยเมื่อกลมกลืนไปกับเรือนร่างของมนุษย์

ผลงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Ursula ตัวละครแม่มดในเรื่อง Little Mermaid

มือพังผืดลูกไม้ที่แสดงให้เห็นถึงความอ่อนหวานและลึกลับในเวลาเดียวกัน

ผลงานที่มีชื่อว่า The Tudor ซึ่งเป็นการทำให้เนื้อเยื่อมนุษย์มีลักษณะคอระบายจีบรอบแบบทิวดอร์ แบบเดียวกันกับ Tan France

The Veil แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวาของขนตามนุษย์ที่สามารถตอบสนองต่อเสียงเพลง แสง รวมทั้งอารมณ์ความรู้สึก

The Scaffold นำเสนอการดัดแปลงและตกแต่งกระดูกสันหลังของมนุษย์ให้มีสีสันและความงดงามอ่อนช้อย

The Pinnacle กับนางแบบที่มีเขาสัตว์งอกออกมาจากหัวไหล่ แบบเดียวกันกับ Andreja Pejic

The Anglerfish เป็นการทำให้ชิ้นส่วนของกระดูกสันหลังยื่นออกมาเหมือนกับปลาตกเบ็ด ซึ่งเป็นปลาที่อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึกและใช้การเรืองแสงในการล่อเหยื่อให้มาติดกับดัก

ถึงแม้ว่านิทรรศการ A.Human จะไม่ได้เดินทางมาจัดแสดงในประเทศไทย แต่จากภาพบรรยากาศส่วนหนึ่งของนิทรรศการ A.Human จะสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่นอกกรอบจากแฟชั่นรูปแบบเดิมและกล้าที่จะสร้างความแตกต่าง เมื่อแฟชั่นไม่ได้จำกัดอยู่แค่เสื้อผ้าที่ใส่อยู่ภายนอกอีกต่อไป หากแต่เป็นหนึ่งเดียวกันกับร่างกายของเรา

 

References:

https://www.ahumanbody.com

https://www.instagram.com/ahuman/

https://nylon.com/articles/a-human-body-modification-fashion-brand WTF Is This New Body Modification Fashion Brand?

 

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply