BeYOUtiful แนะนำภาพยนตร์ที่มาพร้อมกับความหลากหลายทางร่างกาย

ท่ามกลางความหลากหลายทางด้านสีผิว เชื้อชาติ เพศและศาสนาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไม่ควรมองข้ามคือความหลากหลายทางร่างกายของตัวละครในเรื่อง วันนี้ NYLON อาสาพาคอหนังไปพบกับภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวของตัวละครเอกที่มีความแตกต่างหลากหลาย เพื่อขยายขอบเขตของเนื้อหาในการรับชมภาพยนตร์ให้เพิ่มมากขึ้น ไม่แน่ว่าคุณอาจจะพบกับภาพยนตร์เรื่องโปรดเรื่องใหม่จากภาพยนตร์ที่เราจะแนะนำให้คุณต่อจากนี้ก็เป็นได้

 

Real Women Have Curves (2002)
เรื่องราว Coming of age ของ Ana Garcia สาวน้อยเชื้อสายละตินที่เติบโตมาในครอบครัวผู้อพยพชาวเม็กซิกันรุ่นแรก ซึ่งชีวิตได้เดินทางมาถึงทางแยกสำคัญที่เธอต้องเลือกระหว่างการย้ายไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย Columbia เพื่อทำตามความฝันของตัวเองในฐานะวัยรุ่นอเมริกันธรรมดาคนหนึ่งและเป็นสมาชิกคนแรกของครอบครัวที่ได้รับการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยของอเมริกา หรือตัดสินใจไม่เรียนต่อ เพื่อช่วยเหลือกิจการของครอบครัวตามคำขอร้องของแม่ เนื่องจากฐานะการเงินทางบ้านที่ฝืดเคือง

 

Embrace (2016)
ภาพยนตร์สารคดีที่ใช้เวลาในการจัดทำกว่า 2 ปี เพื่อถ่ายทอดชีวิตจริงของ Taryn Brumfitt ผู้ก่อตั้ง Body Image Movement ในการเดินทางเพื่อพบปะ สัมภาษณ์ผู้คนมากมายที่มีความหลากหลายทางด้านร่างกาย เพื่อพูดคุยถึงเรื่องของรูปร่างและผลจากปัญหาด้านภาพลักษณ์ รวมถึงเปิดเผยให้เห็นถึงปัจจัยที่นำไปสู่ปัญหาดังกล่าวทั้งจากแขกรับเชิญและตัวเธอเอง รวมถึงวิธีแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงแนวคิด เพื่อยอมรับในสภาพร่างกายที่เราเป็นและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขโดยไม่เบียดเบียนร่างกายและทำร้ายจิตใจตัวเอง

 

Dumplin’ (2018)
ภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้จาก Netflix ดัดแปลงมาจากนิยาย Young Adult ชื่อดังของ Julie Murphy ที่บอกเล่าเรื่องราวของ Willowdean Dickson ลูกสาวของอดีตนางงามชื่อดังที่ต้องการเข้าแข่งขันบนเวทีประกวดความงามที่จัดขึ้นโดยแม่ของเธอ เพื่อพิสูจน์คุณค่าของตัวเองและท้าทายทุกมาตรฐานความงามที่มีต่อผู้หญิง ซึ่งความโดดเด่นจากการเป็นตัวของตัวเองจากการเข้าประกวดในครั้งนี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงนิยามของคำว่าความงามแบบเดิมๆ

 

The Girl with the Dragon Tattoo (2011)
Mikael Blomkvist ได้รับการว่าจ้างให้สืบหาหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งเป็นหลานสาวของมหาเศรษฐีในสวีเดนที่หายตัวไปเป็นเวลากว่า 40 ปี โดยร่วมมือกับ Lisbeth Salander แฮ็กเกอร์ฝีมือดีที่มีลักษณะภายนอกอันเป็นเอกลักษณ์ ทั้งจากทรงผม การแต่งหน้า การเจาะ รวมถึงรอยสักน้อยใหญ่ตามร่างกาย และลักษณะนิสัยที่แปลกประหลาด ทั้งคู่ต่างไม่รู้เลยว่าการร่วมงานเฉพาะกิจในครั้งนี้จะนำไปสู่ความลับดำมืดที่คาดไม่ถึง โดยภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งผลงานจากหนังสือของ Stieg Larrson ในชื่อเดียวกัน และมีการดัดแปลงในรูปแบบของซีรีส์สวีเดน เมื่อปี 2009 ก่อนจะกลายเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดในปี 2011 และภาพยนตร์ภาคต่อชื่อ The Girl in the Spider’s Web ในปี 2018

 

Mad Max: Fury Road (2015)
ในยุคหลังอารยธรรมโลกล่มสลายจากสงคราม พื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกกลายเป็นทะเลทรายภายใต้การปกครองของ Immortan Joe ในดินแดนแห่งนี้น้ำมันมีค่ายิ่งกว่าทองคำ อีกทั้งสังคมที่ไร้ซึ่งขื่อแปนี้เต็มไปด้วยความยากไร้และป่าเถื่อนไม่ต่างจากนรกบนดิน หญิงแกร่งอย่าง Furiosa ที่มาพร้อมกับแขนกลสารพัดประโยชน์จึงตัดสินใจวางแผนพาบรรดาหญิงสาวที่ถูกกดขี่ข่มเหงหลบหนีออกจากดินแดนนี้และออกตามหาดินแดนบ้านเกิดของเธอ โดยได้ร่วมมือกับ Max Rockatansky อดีตนายตำรวจที่จะมาล้างแค้นเหล่าวายร้ายที่เป็นคนทำลายครอบครัวของเขา

 

Soul Surfer (2011)
ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของ Bethany Hamilton หญิงสาวที่รักในการเล่นกระดานโต้คลื่นเป็นชีวิตจิตใจ แต่ชีวิตของเธอต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อเธอต้องสูญเสียแขนข้างซ้ายให้กับฉลาม แต่ด้วยความกล้าหาญและไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ทำให้ข้อจำกัดทางร่างกายไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆสำหรับ Bethany หลังจากการพักรักษาตัว เธอตัดสินใจเผชิญหน้ากับความกลัวที่อยู่ใต้มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ เพื่อกลับไปทำในสิ่งที่ตัวเองรักให้ได้อีกครั้ง

 

Blind (2011)
ภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีใต้แนวระทึกขวัญเรื่องนี้กล่าวถึงชีวิตของ Min Soo-Ah หญิงสาวตาบอดอดีตเป็นตำรวจหญิงอนาคตไกล แต่ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อ 3 ปีก่อน ทำให้เธอต้องกลายเป็นผู้พิการและเสียน้องชายไปในวันเกิดเหตุ ปัจจุบันเธอใช้ชีวิตอยู่กับสุนัขนำทางอย่างปกติสุข จนกระทั่งเธอกลายเป็นหนึ่งในพยานในคดีชนแล้วหนี ชีวิตของเธอก็ตกอยู่ในอันตราย เมื่อคนร้ายพยายามจัดการเธอเพื่อหวังปิดปาก เธอจึงต้องเอาตัวรอดจากสถานการณ์คับขันและใช้ทุกความสามารถที่เธอมีร่วมมือกับตำรวจเพื่อเปิดโปงคนร้ายคนนี้ให้ได้

 

The Shape of Water (2017)
เรื่องราวของความรักต้องห้ามที่อยู่เหนือกฎเกณฑ์ใดๆระหว่าง Eliza Esposito ภารโรงสาวในสถาบันวิจัยลับของรัฐบาลที่เป็นใบ้กับอมนุษย์ใต้น้ำที่ถูกจับมาคุมขังเพื่อทำการทดลองและถูกทรมานอย่างทารุณ หลังจากที่ทั้งคู่พบกันโดยบังเอิญความผูกพันของทั้งคู่ก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางความเงียบงันที่สื่อสารได้ด้วยใจ จนนำไปสู่การตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตของ Eliza ที่ต้องนำชีวิตของเธอและคนรอบข้างที่เกี่ยวข้องมาเสี่ยงเพื่อคนที่เธอรัก

 

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply