Alumni … เปิดทำเนียบศิษย์เก่าสุดแซบ: นท พนายางกูร

radar-note-march16-004

“Peace, love and chill out”

“อยากทำอะไรก็ทำ ฟังดูคลิเช่นะ แต่แบบมันจริงมาก คนเราชีวิตแค่นี้ อยากทำอะไรก็ทำเลย หลายๆ คนชอบบอกว่าอยากทำอย่างนั้น ฝันไว้อย่างนี้ สักวันจะทำ ถ้าแค่ฝันแค่คิด ก็จะไม่เกิดขึ้น นทเป็นคนที่ทำเลย … นี่จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราไปถึงในจุดที่เราอยากจะไปถึง” 

 

ชื่อ: นท พนายางกูร

 

จบการศึกษา: มิถุนายน 2015 (และแวะมาเยี่ยมเยียนโรงเรียน NYLON ในเดือนพฤศจิกายนของปีเดียวกัน)

 

ผลสอบ: ชนะเลิศด้วยผมสีฟ้าเปรี้ยวจี๊ดในฉบับ The Denim Issue เมื่อกลางปีที่แล้ว ก่อนจะออกเดินทางไปฝึกงานที่ Anti/Anti Studio ที่นิวยอร์ก ซึ่งถือเป็นการไปประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกของนทด้วยเช่นกัน ก่อนเธอกลับมาอีกครั้งกับผมสีเขียว พร้อมเล่าทุกประสบการณ์ฝึกงานตลอด 2 เดือน รวมไปถึงการมีโอกาสไปเทศกาลดนตรี Governors Ball จนได้พบกับเหตุการณ์พีคๆ อย่างการเจอวง Clean Bandit ที่นทกรี๊ดสุดๆ

 

11207375_949796908375898_7150883646594832960_n

(นทใน The Denim Issue เดือนมิถุนายน 2015)

 

“สิ่งที่เคยพูดไว้ก็เป็นรูปร่างมากขึ้น เช่น วงดนตรี ตอนนั้นไปเล่นในงานของ NYLON เป็นครั้งแรก จากนั้นจึงเริ่มทำจริงจัง เพิ่งเล่นที่สิงคโปร์มา และจะเล่นที่ฮ่องกงเดือนมีนานี้ เพราะเป็นความฝันของเราที่มีมาตลอด” นทอัพเดตชีวิตให้เราฟังหลังจากไม่ได้เจอหน้ากันมาหลายเดือน

 

ตอนนี้นทและเยล (ig: anyamuangkote) รุ่นพี่คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ กลับมาทำงานด้วยกันอีกครั้งหลังเคยร่วมงานกันในวง The Krrrrr โดยครั้งนี้ทั้งสองคนมาในนาม X0809 วงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ที่เก๋ไม่เหมือนใครที่กำลังวางแผนจะปล่อย EP และตั้งใจจะทำทุกอย่างเกี่ยวกับวงด้วยตัวเอง

 

“ตั้งใจว่าจะทำทุกอย่างเกี่ยวกับวงด้วยตัวเอง … ไม่อยากแค่เล่นดนตรี เลยอยากออกแบบทุกอย่างด้วยตัวเอง ทั้งโต๊ะให้มีลูกเล่น มีโพเดี้ยมอินเทอแร็กทีฟ ตีแล้วมีแสงเสียงออกมาเหมือนเป็นเครื่องดนตรีอีกชิ้น … อยากให้ทุกอย่างออกมาจากตัวเราทั้งหมด ทั้งอาร์ตเวิร์ก อัลบั้ม เอ็มวี”

 

นอกเหนือจากการแสดงที่ร้าน Bitterman ของนทเอง หรือตามงานเทศกาลอย่างที่วันเดอร์ฟรุ๊ตแล้ว ล่าสุดวง X0809 ก็มีโอกาสไปแสดงที่สิงคโปร์ให้ชาวต่างชาติได้ชม“พอเล่นเสร็จ ก็มีฝรั่งกลุ่มหนึ่งมาคุยด้วยนานมาก มารู้ตอนหลังว่าเป็น Violent Soho วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากออสเตรเลียที่มาเล่นในงานเทศกาลดนตรี St. Jerome’s Laneway Festival วันรุ่งขึ้น”

 

นอกเหนือจากงานเพลง อีกสิ่งหนึ่งที่นทให้ความสนใจคือการเรียน ซึ่งเทอมหน้านทต้องเริ่มทำธีสิส ก่อนมีแพลนจะเดินทางไปต่างประเทศเมื่อเรียนจบ “อยากไปเมืองใหญ่ๆ อยากรู้ว่าเราไปไกลได้แค่ไหน เคยไปนิวยอร์กมา 2 เดือน รู้สึกว่ามันท้าทาย” นทเล่าถึงความฝันที่จะไปลอนดอน เพราะเพื่อนร่วมวงอยู่ที่นั่น จึงอยากไปทำวงต่อและลองตีตลาดที่อังกฤษดูบ้าง

 

เรื่อง: โสภิดา รอดสม

 

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ในนิตยสาร NYLON THAILAND ฉบับเดือนมีนาคม 2016

 

radar-note-march16-002

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply