Angel Hand องค์กรการกุศลสุดมหัศจรรย์ที่ใช้ มือ เพื่อให้โอกาสแก่เหล่าผู้พิการได้เข้าใจคำว่า มนุษย์ สักครั้งหนึ่ง

ในปัจจุบัน เราได้เห็นถึงปัญหาหลายๆ อย่างของคนพิการในสังคมจึงได้พยายามช่วยเหลือ แก้ไขและอำนวยความสะดวกให้กับคนพิการในหลายๆ เรื่อง ทั้งเรื่องของการเดินทาง อาหารการกิน หรือการรักษาพยาบาลทั่วไป

แล้วเรื่องเพศล่ะ พวกเขาได้รับการเยียวยาบ้างหรือไม่?

เพราะถ้าหากพูดถึงเรื่องเพศแล้ว สังคมจะมองว่ามันคือเรื่องที่ไม่จำเป็นที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือกันอย่างจริงจังมากขนาดนั้น  นอกจากจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่สำคัญแล้วยังไม่ใช่แม้กระทั่งปัจจัย 4 ที่มนุษย์ต้องการเสียด้วย

แต่อย่าลืมนะว่าตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วนั้น มนุษย์เกิดมาเพื่อทำหน้าที่สืบพันธ์ุและขยายเผ่าพันธ์ุต่อไป ลองคิดดูสิ ถ้าเกิดมาด้วยร่างกายที่ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์หรือแม้กระทั้งสำเร็จความใคร่ให้ตัวเองได้

นี่จึงเป็นเหตุให้ ทาง วินเซนต์ (Vincent) และ จาง จิ เหว่ย (Zheng Zhi-Wei)  เริ่มจัดตั้งโครงการ Angel Hand โครงการที่เปิดรับอาสาสมัครที่คอยช่วยสำเร็จความใคร่ด้วยการใช้มือ (Hand Job)  แก่คนพิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยโครงการดังกล่าวนั้นจัดทำขึ้นเพื่อการกุศลไม่หวังผลกำไร เพราะพวกเขามีความตั้งใจที่จะเห็นชีวิตของคนพิการที่ดีกว่านี้เท่านั้นและที่สำคัญเขาอยากให้เหล่าคนพิการนั้นได้สัมผัสความงดงามของเซ็กส์สักครั้งหนึ่ง

Zheng Zhi Wei

ถึงจะเป็นองค์กรการกุศล แต่ขั้นตอนการปฏิบัติงานนั้นเป็นไปด้วยความจริงจังและละเอียดถี่ถ้วน โดยอาสาสมัครทุกคนจะต้องเข้าอบรมหลักสูตรขององค์กรเป็นเวลา 60 วัน เพื่อที่จะรู้และทำความเข้าใจร่างกายคนพิการ รวมไปถึงความคิดของพวกเขาเหล่านั้นด้วย หลังจากนั้นพวกเขายังต้องมาศึกษาลูกค้าอีกว่าเขามีรสนิยมทางเพศแบบไหน มีความพิการและความต้องการด้านใดที่อาสาสมัครจะไปช่วยเหลือได้ และขั้นตอนสุดท้ายคือช่วงปฏิบัติ โดยขั้นตอนทั้งหมดนั้นจะใช้เวลาเพียง 90 นาทีเท่านั้น และจะเป็นไปผ่านการใช้มือ ไม่มีเพศสัมพันธ์ระหว่างอาสาสมัครและผู้ใช้บริการเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด บริการนี้จะใช้ได้เพียง 3 ครั้ง ต่อหนึ่งคนพิการเพื่อป้องการผูกขาดและความสัมพันธ์ระหว่างอาสาสมัครและผู้ใช้บริการที่จะเกิดขึ้นด้วย

หลังจากดูสารคดีตอนนี้จบทำให้เราถึงกับต้องคิดตามจุดประสงค์ของการก่อตั้งโครงการนี้ขึ้นมาทันทีเลย เพราะในขณะที่เราคิดว่าทุกคนต่างช่วยเหลือด้านความเท่าเทียมทางเพศและเพศสภาพอย่างเต็มที่แล้ว แต่ในทางกลับกันกลายเป็นว่าการช่วยเหลือนั้นพุ่งตรงไปในเรื่องเดียวกันกันทั้งหมดและกลายเป็นว่าปัญหาอื่นๆ ที่รอรับความช่วยเหลืออยู่กลับถูกมองข้ามไปโดยไม่มีใครเห็นถึงความสำคัญเลย

สำหรับใครที่สนใจเรื่องราวเพิ่มเติม สามารถรับชม Queer Taiwan สารคดีที่ถ่ายถอดเรื่องราวองค์กรนี้เอาไว้ผ่านเว็ปไซต์ GagaOOlala และถ้าหากยังไม่รู้ว่าเว็บไซต์นี้คืออะไร สามารถเข้าไปทำความรู้จักเว็บไซต์นี้ผ่าน บทความเรื่อง GagaOOLala สตรีมมิ่งขวัญใจชาว LGBTQ ได้ก่อนเช่นกันจ้า

Written by Kithanai Jongaijuk