บำบัดความเครียด เปลี่ยนบรรยากาศเดิมๆ ด้วยการเติมกลิ่นอโรมาให้บ้าน

ความเครียด อึดอัด และเบื่อหน่าย ดูจะเป็นสิ่งที่หลายคนกำลังพบเจอ หลังจากที่ต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่แต่ในบ้านหรือในคอนโดนานๆ โดยที่ไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกเหมือนอย่างที่เคย พร้อมๆ กับการที่ต้องคอยติดตามข่าวสารเหตุการณ์ต่างๆ ที่เปลี่ยนไปทุกวัน 

ในช่วงที่วิธีคลายเครียดแบบเดิมๆ อย่างการนัดเจอเพื่อนหรือออกไปเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้า ต้องพักไว้ก่อน วิธีง่ายๆ อย่างการเปลี่ยนกลิ่นในห้อง หรือในบ้าน ด้วยกลิ่น Aromatherapy เพื่อปรับอารมณ์เลยเป็นหนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่เราอยากแนะนำให้ลองทำกัน

หลายคนพอได้ยินคำว่า Aromatherapy จะนึกไปถึงการนวดน้ำมันหอม (ซึ่งตอนนี้ก็ต้องพักก่อนจ้า) แต่นั่นคือแค่ส่วนเดียว เพราะ Aromatherapy หมายถึงศาสตร์การใช้น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากการสกัดพืชหอมเพื่อการบำบัดรักษาหลายอาการ ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงความเครียดด้วย และสามารถทำได้หลายวิธี

หนึ่งวิธีที่ง่าย สะดวก ประหยัดเวลาและสามารถทำได้ง่ายๆ ได้ที่บ้าน ก็คือการเติมกลิ่นอโรมาให้บ้าน สร้างบรรยากาศด้วยกลิ่นต่างๆ เพื่อช่วยให้เราช่วยผ่อนคลายความเครียดและหยุดความอ่อนล้าที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ 

น้ำมันหอมระเหยก็จะมีหลายกลิ่นให้เลือกใช้ตามความชอบหรือตามประเภทที่ต้องการนำมาใช้ เช่น ถ้ามีปัญหานอนหลับยาก รู้สึกจิตใจไม่สงบ ลองเลือกใช้น้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์ เพราะจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับเชื้อโรคออกไป ทำให้สงบ และผ่อนคลาย หรือการ Work From Home ที่ต้องการสมาธิในการทำงานมากขึ้น ก็ลองหาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่หรือกลิ่นคาโมมายล์มาไว้ติดบ้าน จะช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานตรงหน้าหรือการบ้านออนไลน์ก็เสร็จทันเวลาแน่นอน 

Photo by Siora Photography on Unsplash

และถ้ารู้สึกว่าอยู่แต่ในบ้านจะอุดอู้เกินไป ก็เปิดหน้าต่าง ประตูระเบียงให้มีแสงสว่างเข้า พร้อมกับใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเลมอน ที่จะช่วยให้สดชื่น แจ่มใสร่าเริงและกระตือรือร้น หรือเปปเปอร์มินต์ ก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น แจ่มใสเหมือนกัน แถมยังกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย 

Photo by Stefan Rodriguez on Unsplash

เลือกกลิ่นที่ใช่ได้แล้ว ก็ถึงเวลาเลือกวิธีการและเครื่องมือกระจายกลิ่น ซึ่งอุปกรณ์กระจายกลิ่นหอมยอดฮิตในช่วงนี้ก็คงไม่พ้น Ultrasonic Diffuser (เครื่องพ่นไอน้ำ) ที่จะช่วยกระจายกลิ่นน้ำมันหอมระเหยในรูปแบบของไอน้ำจากการผสมกันระหว่างน้ำและน้ำมัน ทำให้กลิ่นฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศได้ดี นอกจากที่จะช่วยให้กลิ่นกระจายแล้ว เมื่อนำไปตั้งไว้ในห้อง ไอน้ำที่พ่นออกมาจะช่วยดักฝุ่นให้อากาศภายในห้องสะอาดกว่าเดิม พร้อมทั้งยังช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะ 

อีกหนึ่งชนิดคือ Reed Diffuser (ก้านไม้หอมปรับอากาศ) ก็เป็นตัวเลือกที่ใช้งานง่าย เพียงแค่เอาก้านไม้หอมปักลงไปในขวดน้ำมันหอมระเหยแล้วตั้งทิ้งไว้ในห้อง โดยก้านไม้จะดูดน้ำมันหอมระเหยขึ้นมาและช่วยกระจายกลิ่นในห้อง ให้หอมและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น สำหรับใครที่ไม่ชอบควันจากเทียนหอม การใช้ไม้หอมแบบนี้ก็นำมาใช้ทดแทนได้เหมือนกัน นอกจากจะช่วยให้บ้านหอมแล้วยังใช้เป็นไอเท็มตกแต่งบ้านได้ด้วยนะ ถือว่าเป็นสร้างบรรยากาศการอยู่บ้านให้ผ่อนคลายขึ้นมาอีกหนึ่งระดับเลยล่ะ

View this post on Instagram

‘Room Perfume Diffuser’ ——— ปรับแต่งบรรยากาศภายในบ้าน ด้วยก้านไม้หอมกระจายกลิ่นอันปรุงผสมจากน้ำมันหอมเข้มข้นจากดอกไม้และพืชพรรณ ช่วยทำความสะอาดบรรยากาศ เหมาะสำหรับความต้องการกลิ่นหอมที่นุ่มนวล เบาสบาย สามารถส่งกลิ่นหอมยาวนานประมาณ 2-3 เดือน • Scent your home with the long lasting aroma of our Room Perfume Diffuser delicately formulated from concentrated aromatic oil. It helps sanitising the air and creating pleasant atmosphere as well as providing soft and alluring scent that lasts around 2-3 months. • Net Weight : 200 ml. / 6.76 fl.oz. Area : 20-25 square meters Duration : 2-3 months Price : Route 1 / 1,250 Baht • More Details : www.karmakamet.co.th/en/product/2274/share/ Stores : www.karmakamet.co.th/en/store/

A post shared by Aromatic Products / Restaurant (@karmakamet) on

การสร้างบรรยากาศหอมๆ ด้วยกลิ่นอโรมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการคลายเครียดเท่านั้น ลองหากิจรรมอื่นๆ ที่สามารถทำเองง่ายๆ ในบ้านดู เช่น ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ ออกกำลังกาย หรือถ้าใครต้องทำงานก็อย่าลืมหาช่วงว่างพักผ่อนกันด้วยนะจ๊ะ 

 

reference :

Aromatherapy

คุณประโยชน์ของการใช้น้ำมันหอมระเหยกับเครื่อง Ultrasonic Diffuser

ก้านไม้น้ำหอมปรับอากาศ ช่วยกระจายกลิ่นหอมสไตล์อโรมาธรรมชาติ

AROMATHERAPY…หยุดความอ่อนล้ากับ 10 กลิ่นอโรมาเธอราพี