สวมร่างมาสเตอร์เชฟ เปลี่ยน Ghibli Food ให้มาอยู่บนโต๊ะอาหาร

ช่วงนี้จะต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่ ทาง Netflix ก็เลยช่วยอำนวยความสะดวกในการอยู่บ้านให้สนุกและไม่น่าเบื่อด้วยแอนิเมชั่นทั้ง 21 เรื่องจาก Studio Ghibli ที่นอกจากลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว อาหารสารพัดเมนูก็เป็นภาพจำที่หลายคนมักจะนึกถึง ที่ถึงจะไม่เคยดูแอนิเมชั่นจากค่ายนี้เลยก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าภาพอาหารทั้งหลายในแต่ละเรื่องนั้นต้องเคยมีผ่านตามาบ้าง 

เรียกว่าอาหารเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของแอนิเมชั่นญี่ปุ่น ภาพของวัฒนธรรมอาหารการกินของคนญี่ปุ่นที่ถูกนำเสนอผ่านลายเส้น สีสัน และเรื่องราวหลากหลาย ชวนให้เรานึกสงสัยถึงรสชาติของอาหารเหล่านั้นอยู่บ่อยครั้ง

แน่นอนว่าไม่มีข้อยกเว้นสำหรับ Studio Ghibli ซึ่งถึงแม้ว่าหน้าจอจะไม่สามารถส่งกลิ่นหอม แต่เชื่อสิว่ามีหลายต่อหลายครั้งที่เราเผลอกลืนน้ำลายให้ภาพเหล่านั้น และอยากลองชิมอาหารจากการ์ตูนเรื่องโปรด ไม่ว่าจะเป็นเมนูราเมงธรรมดาๆ จาก Ponyo หรือเมนูเบค่อนและไข่ดาว จาก Howl’s Moving Castle จินตนาการไปว่าอาหารหน้าตาเป็นแบบนี้ กลิ่นก็คงจะหอมประมาณนี้ รสชาติจะอร่อยสักแค่ไหนนะ

จากอาหารที่ทำได้แค่มองด้วยสายตา กลายมาเป็นอาหารตรงหน้าที่สามารถดมกลิ่นและลิ้มรสความอร่อยไปด้วยกันได้

แฟนๆ Studio Ghibli จึงมีความพยายามเนรมิตเมนูอาหารเหล่านั้นให้เป็นอาหารที่กินได้จริงๆ แถมแบ่งปันสูตรเพื่อให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน ใครที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่างระหว่างที่ต้องอยู่บ้าน ลองเปิดดูสูตรแล้วเข้าครัวกัน สร้างสรรค์เมนู 2D ให้กลายเป็นมื้ออาหารสำหรับครอบครัว

“Ponyo’s ” Ham Ramen

Pumpkin & herring pie, Pancake”KiKi’s Delivery Service”

A to Z Ghibli Food 

หลังจากดูแอนิเมชั่นครบหมดแล้ว ถ้ายังไม่มีแพลนสำหรับโปรแกรมต่อไป ก็ลองมองหาวัตถุดิบที่มีในครัว หรือสั่งซื้อเพื่อเริ่มต้นการเป็นมาสเตอร์เชฟแห่ง Studio Ghibli กันได้! จะเริ่มทำตามคลิปอื่นหรือจะทำเมนูใหม่จากในเรื่องก็ได้ ถ้าทำแล้วก็อย่าลืมเอามาแบ่งปันให้ชาว NYLON ได้ไปลองทำกันบ้างนะ เอาล่ะ ขอตัวไปเข้าครัวก่อนนะจ๊ะ

 

ติดตามวิดีโอเมนูอื่นๆ กันได้ที่

How To Make 5 Miyazaki Meals

【Ghibli recipe】”Howl’s Moving Castle”【 再現】ハウルの動く城【ベーコンエッグ】

A Herring and Pumpkin Pot Pie from Kiki’s Delivery Service|Howl’s Moving Castle Breakfast|Ghibli

Kiki’s Chocolate Cake Recipe【再現シリーズ】 魔女の宅急便 キキのチョコレートケーキ

Make your own HERRING PIE from KIKI’S DELIVERY SERVICE! Anime in Real Life Miyazaki Ghibli

How to Cook : Studio Ghibli Laputa Nimono

【Ghibli 】Whisper of the heart “Nabeyaki Udon”【ジブリ飯】耳をすませば 鍋焼きうどん