AT HOME WITH: PROM RATCHAPAT

ถึงจะคลายล็อกดาวน์กันไปแล้ว แต่อีเวนต์ต่างๆ ที่เคยไปกันก็ยังไม่สามารถจัดได้ ก็เลยต้องคอยติดตามศิลปินคนโปรดตามโซเชียลกันไปก่อน ไม่ใช่แค่แฟนคลับที่รอเจอศิลปินเท่านั้นนะ แต่ พร้อม-ราชภัทร ก็อยากเจอแฟนๆ ของเขาเหมือนกัน หลังจากที่ห่างหายจากการเจอกันมานานมากแล้ว แถมอยู่บ้านนานๆ ก็ยังเหงาอีกต่างหาก หนุ่มพร้อมเขาเหงา แล้วแฟนๆ อย่างเราเหงาบ้างไหมนะ? มาคุยกับเขาถึงช่วงเวลาที่ต้องอยู่บ้านแบบยาวๆ กันดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้าง แฟนๆ ตามมาอ่านจะได้หายคิดถึงกันด้วย!

ช่วงล็อกดาวน์ ทำอะไรบ้าง

จริงๆ แล้วถ้าไม่ได้ทำงานก็มีเรียนครับ เปิดเทอมแล้ว แต่ถ้าไม่ได้เรียนส่วนมากก็จะนั่งดูหนังหรือหาแรงบันดาลใจในการทำงานอย่างอื่นด้วย เช่นแต่งเพลง ก็จะดูหนัง หาสตอรี่ที่จะได้แต่งเพลงขึ้นมา หรืออาจจะมีสตรีมเกมกับพวกพี่ๆ ศิลปินคนอื่นๆ ด้วย

แล้วอย่างนี้เจอปัญหาอะไรเกี่ยวกับเรียนออนไลน์บ้างไหม

อันดับแรกเลยเป็นปัญหาที่หนักมากของการเรียนออนไลน์คือเรียนไม่รู้เรื่อง เช่นอาจารย์เขียนใส่กระดาษหรืออาจารย์เป็นการอธิบายที่เราสามารถจับต้องได้เหมือนการ on-site ก็จะเข้าใจง่ายหน่อย แต่ด้วยความที่ Zoom ทำได้แค่วาดรูปกับเปิดสไลด์ก็เลยคิดภาพตามไม่ค่อยทันหรืออาจจะแบบงงอยู่ ก็เลยจะลำบากกว่าเรียนปกติ แล้วก็ไม่ได้เจอเพื่อนๆ ด้วย มันสำคัญนะผมบอกเลย (หัวเราะ) อย่างเช่นว่า ถ้าเรานั่งข้างเพื่อนเรายังแบบกระซิบกันได้ไง ว่า เออไม่เข้าใจว่ะ  อธิบายให้ฟังหน่อย แต่ถ้าเป็นออนไลน์ใช่ไหม กดเปิดไมค์ก็ได้ยินทั้งห้องเลยอะ (หัวเราะ) แล้วก็ปัญหาที่ตามมาคือง่วง เรียนออนไลน์แล้วมันง่วงอะ มันจะเรียนตรงที่นอนก็ได้ ตรงโซฟาก็ได้ เปิดแอร์เย็นๆ สิ่งแวดล้อมมันเป็นสิ่วงที่เราชอบอยู่แล้ว แต่ถ้าไปเรียนที่มหาวิทยาลัยไม่มีเตียงให้ มันหลับไม่ได้ไง

ผลกระทบที่ต้องเจอจาก COVID-19

ก็จะมีเรื่องงานครับ ด้วยความที่บางงานที่จำเป็นจะต้อง on location เช่นมีเปิดงานหนึ่งงาน เขาให้เราขึ้นไปแสดง ตรงนี้เราก็จะทำไม่ได้ ทำได้แค่ไลฟ์ ซึ่งเราก็เข้าใจในมุมแฟนคลับว่า อยากเจอกันตัวเป็นๆ แล้วอีกอย่างบางครั้งไลฟ์ของเรามันก็ไม่ได้ real time ขนาดนั้นด้วย

การปรับตัวเป็นอย่างไรบ้าง

A: ก็ปรับตัวเยอะอยู่นะครับ เสียเงินเพิ่มมากขึ้น ด้วยความที่ตอนนี้ก็ต้องสั่งอาหารเข้ามากิน หรืออย่างการซักผ้า ถ้าอยู่ในที่ที่ไม่มีเครื่องซักผ้า เราก็ต้องเอาออกไปซักข้างนอกเอง ก็จะลำบากกว่าเดิมอีก หรือคนที่แบบไม่อยากออกไปก็ต้องซื้อเครื่องซักผ้าใหม่อีก ส่วนเรื่องการทำงาน พวกสคริปต์เราก็ต้องเป๊ะกว่าเดิม เพราะว่าการไลฟ์ก็จะมีเวลาน้อยกว่าด้วย

พออยู่บ้านก็ต้องสั่งอาหารเข้ามา มีร้านอร่อย ร้านประจำแนะนำบ้างไหม?

หอมปลาแดกครับ ตรงข้ามดอนเมือง เป็นร้านที่ผมไม่เคยกินอะไรอร่อยขนาดนี้มาก่อนเลย ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนไปกินเหมือนกัน คือหอมปลาแดกเนี่ย ผมไม่เคยรู้จักเลย จนผู้จัดการผมเขาบอกว่าไปกินร้านนี้มา อร่อยมาก เป็นร้านอาหารอีสาน ที่มีส้มตำ ไก่ย่าง ยำ ร้านนี้คือขึ้นชื่อเรื่องยำ ใครไปกินร้านนี้ก็ต้องสั่งยำ ถ้าไม่อร่อยผมให้เตะเลย นี่ รับประกันเลย

ไม่ได้เจอแฟนๆ เหงาไหม

ก็เหงานะ คือบางครั้งเราไลฟ์ เราก็จะเห็นแค่หน้าเรากับตัวเลขว่ามีคนดูกี่คน แต่ถ้าเราไปออกงานหันไปทางขวา อะ เจอคนนั้น มองไปทางซ้าย อะ เจอคนนี้ ก็จะเห็นหน้าค่าตามันง่ายกว่า แล้วมีการพูดคุยกันหลังจบงานนิดหน่อยด้วย มันก็เลยจะสนุกกว่า

เบื่อ เครียด บ้างไหม

จริงๆ แล้วผมบอกเลยว่า ผมไม่ได้เครียดขนาดนั้น แต่ผมเบื่อ เหงา เศร้า บ่อยมาก คือผมเคยเป็นโรคซึมเศร้าแต่ว่าโรคซึมเศร้าที่ผมเป็นมันไม่ได้มีปัญหาหรือมีเหตุผลมาจากอะไรเลย เหมือนกับประโยคที่เขาพูดว่า จริงๆ ชีวิตมันก็ไม่ได้แย่นะ แต่ก็ไม่รู้ว่าความเศร้ามันมาจากไหน ทุกวันนี้ผมตื่นขึ้นมาพร้อมกับคำถามที่ว่า วันนี้จะทำอะไรดีวะ (หัวเราะ) เป็นคำถามที่เข้ามาในหัว คือเราตื่นขึ้นมาในคอนโดหรือว่าห้องสี่เหลี่ยมทุกวัน มันก็จะเกิดความรู้สึกว่า ไม่มีอะไรทำอีกแล้ว ไปไหนก็ไม่ได้ ผมเบื่อจนนั่งดู Netflix หมดทุกเรื่องแล้วอะ 

งั้นมีเรื่องไหนที่อยากแนะนำกับแฟนๆ บ้าง

เป็น 3 เรื่อง 3 แนวแล้วกัน เรื่องแรกแนวความรักผมชอบเรื่อง Passengers เป็นแนวอวกาศนิดนึง เรื่องมันเกี่ยวกับว่าคนจะเคลื่อนย้ายไปดาวดวงอื่นเพราะว่าโลกอยู่ไม่ได้ แล้วการย้ายไปเนี่ยต้องหลับยาวๆ แต่พระเอกดันตื่นขึ้นมาก่อนเพราะเกิดความขัดข้อง แล้วตัวพระเอกเนี่ยก็ชอบผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินทางมาด้วยมาก ก็คือนางเอกที่ตื่นขึ้นมาเหมือนกัน ตัวหนังก็จะเป็นความรักแบบดราม่าเล่าถึงคนสองคนที่อยู่บนยานอวกาศที่เหงา เคว้งคว้าง ผมชอบเรื่องนี้เพราะว่าพอตื่นมาแล้วเขากลับไปนอนอีกไม่ได้ ซึ่งระยะเวลาที่อยู่ในตอนนั้นจนกว่าจะถึงโลกใหม่มันใช้เวลานานมาก ผมจำไม่ได้ว่านานเท่าไหร่แต่ยังไงก็ต้องตายอะ เลยกลายเป็นว่าเราตื่นขึ้นมาและเรารู้อยู่แล้วว่าจะต้องตาย ถ้าอย่างนั้นเราจะทำอะไรดีกับคนที่เรารักที่สุด ประมาณนี้ครับ เป็นเรื่องที่ผมชอบมาก

ต่อด้วยหนังผีแล้วกัน ช่วงนี้ผมรู้สึกชอบ Annabelle เป็นหนังผีที่อยากชกผู้กำกับมากเลย (หัวเราะ) คือเป็นหนังผีที่ตัวละครมันน่ารำคาญมากอะ แต่ถ้าไม่ทำให้ตัวละครเป็นแบบนี้เรื่องก็จะไม่สนุกไง ก็จะรู้ทัน แต่มันเกินไปอะบางที ดูแล้วรู้สึกจะขาดใจตาย (หัวเราะ) ตามสไตล์หนังผีฝรั่ง เลยเป็นสิ่งที่ผมรู้สึกว่าดูเรื่องนี้แล้วมันอึดอัดดีนะ 

อีกหนึ่งเรื่องเป็นหนังดราม่า Fatherhood เป็นเรื่องของผู้ชายคนดำที่มีลูก เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่มั่นใจและรักลูกตัวเองมาก แต่ไม่รู้วิธีการเลี้ยงลูกเลย ก็เลยไปเรียนรู้พวกโรงเรียนสอนการเลี้ยงเด็กที่พวกแม่ๆ เขาจะจับกลุ่มคุยกัน แล้วเขาเป็นผู้ชายคนเดียว คนดำอีก ก็เลยโดนดูถูกว่า เออเลี้ยงลูกไม่ได้หรอก แล้วก็เป็นดราม่าที่จะมีทั้งปัญหาครอบครัว ปัญหาญาติๆ ที่จะมาแย่งชิงลูกของตัวเองไป ผู้ชายคนนี้เขาก็ปฏิญาณตนกับตัวเองว่ายังไงก็จะเลี้ยงลูกให้ได้ เศร้ามาก ต้องเตรียมทิชชู่กันไว้เลย

ถ้าดูหนังจนเบื่อแล้วทำอะไรอีก

นอน ทุกวันนี้คือขายวิญญาณให้กับการนอน คือผมไม่รู้ว่าจะทำอะไรในแต่ละวัน มันไม่มีอะไรที่จะทำได้เลย มีแค่บางวันอาจจะออกไปเล่นบอร์ดกับคนรู้จักบ้าง นอกนั้นก็ไม่มีอะไรเลย ดูหนัง นอน ดูหนัง นอน หรืออย่างการเล่นเกมอะ ผมไม่อยากเล่นเพราะเบื่อแล้วอะ (หัวเราะ) คิดดูว่ามันต้องเบื่อขนาดไหนอะ

ก่อนหน้านี้ทำงานหนักจนไม่ได้ใส่ใจตัวเอง พอมีเวลามากขึ้นเราได้กลับมาดูแลตัวเองบ้างไหม

ดูแลตัวเองมากขึ้นครับ เพราะมันมีเวลาให้โฟกัสกับสิ่งรอบตัวเยอะเกินไปอะบางที (หัวเราะ)  ผมเป็นคนที่ซีเรียสเรื่องผิวหน้าประมาณหนึ่งนะ รู้สึกว่าเราควรทำให้มันสะอาด เรื่องที่โฟกัสมากขึ้นหลังจากที่มีเวลาก็จะเป็นพวกเสื้อผ้า เอามานั่งแมทช์เล่นๆ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใส่นะ จะมาคิดว่า เดี๋ยววันไหนเราจะใส่ชุดนี้กับชุดนี้ดีกว่า อะไรอย่างงี้ ส่วนผิวพรรณก็มีเวลาซื้อที่ขัดผิวมาลองใช้บ้าง แล้วก็เรื่องห้อง เมื่อก่อนเวลาทำงานกลับมาเราก็เหนื่อย ไม่ได้ทำอะไรมากมาย แต่พอช่วงนี้ผมก็รู้สึกว่าต้องหาซื้อพวกเครื่องพ่นไอน้ำ เครื่องทำความเย็น ความร้อน เอามาลองใช้หมด

ได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำบ้างไหม หรือคิดว่าอยากจะทำมานาน แล้วเพิ่งจะมีเวลามาทำไหม

มีสตรีมเกมครับ ที่เพิ่งมาเริ่มทำช่วงโควิดนี้เลย จริงๆ คิดไว้นานแล้วว่าอยากสตรีมเกมแต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำสักที อันนี้อย่างที่หนึ่ง จริงๆ ผมมีเยอะแหละ แต่ที่อยากทำเราทำตอนนี้ไม่ได้ เช่นไปเที่ยวกับเพื่อน ตั้งแคมป์ในป่า หรือเดินป่ากับเพื่อน ก็เลยต้องรอไปก่อน

ชอบเที่ยวไหม

ถ้าถามว่าชอบเที่ยวไหม ต้องบอกเลยว่าผมชอบเที่ยวมาก ผมเป็นคนที่อยากเจออะไรใหม่ๆ คือชีวิตคนเราอะ สุดท้ายก็ต้องตายไป เอาอะไรไปด้วยไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็จะคิดว่าเราจะทำยังไงให้ตอนก่อนที่จะตายอะ เราจะรู้สึกว่า ชีวิตนี้เราคุ้มค่าที่จะตายแล้วนะ ก็เลยชอบเที่ยว

พอไม่ได้ออกไปเที่ยวแล้วเป็นยังไงบ้าง

A: อึดอัดนะ รู้สึกแบบ (ถอนหายใจ) ใครเป็นคนทำให้โควิดรอบนี้กลับมาผมอยากไปวิ่งไล่มากเลยอะ จริงๆ ปีนี้ตั้งแต่ต้นปีผมมีงานเยอะมาก ก็เลยคุยกับเพื่อนว่า เออ เดือนนี้เรามีรายได้เยอะ เดี๋ยวจะหาเวลาไปให้เพื่อนบ้าง พาเพื่อนไปเที่ยวบ้าง งั้นเดี๋ยวเราขับรถไปเที่ยวกัน ตั้งแคมป์นู่นนี่ แต่ตอนนี้ทุกอย่างในชีวิตตอนนี้เปลี่ยนไปหมดเลย

เวลาอยากเที่ยวมากๆ ทำยังไง

A: สิ่งที่ผมต้องทำคือนอนครับ ฝันเอา ช่วงนี้คือฝันอย่างเดียว หลับแล้วก็วาร์ปเอาในฝัน (หัวเราะ) ทำอะไรไม่ได้เลย

แล้วแพลนหลังโควิดเตรียมไว้บ้างหรือยัง ว่าจะไปเที่ยวไหนบ้าง

ไม่ต้องพูดเลยครับ หนึ่งวันผมจะไปสัก 20 จังหวัด แบบบินไปเลย แยกร่าง เปิดวันแรกปุ๊บไปเลย ใน 1 จังหวัดเอาแค่ 30 นาทีพอ เอาให้คุ้ม

นอกจากเที่ยวมีอะไรอีกไหม

ก็อาจจะมีสังสรรค์บ้าง แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนๆ หรือทำกิจกรรมที่เพิ่มความสามารถของเรา อย่างผมเป็นคนที่เรียนดำน้ำมาอยู่แล้ว แต่อยากไปเรียนในระดับแอดวานซ์ไปเลย เพราะผมอยากไปดำน้ำปลูกปะการัง หรือเรา พาราชู้ต พารามอเตอร์ด้วย อยู่กับผมเหนื่อยนะ ถ้าไม่มีเอเนอร์จี้แบบ 1000% ต่อ 1 วันอะ

อยากจะบอกอะไรกับแฟนคลับบ้าง

เรื่องผลงานก่อนแล้วกัน จริงๆ ผมก็บอกแฟนคลับอยู่บ่อยๆ อยู่แล้ว เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้กันนั่นแหละ แต่ว่าผมก็อยากให้ทุกคนอดใจรอก่อน เพราะก็อยากที่จะทำให้ทุกคนได้รับชม รับฟัง และติดตามจากความตั้งใจของผม แต่ด้วยความที่มันมีโควิด ก็ช่วยรอกันหน่อย ผมก็รอเหมือนกันครับ แล้วก็อยากจะบอกทุกคนให้สู้ๆ อดทนกับปัญหาทุกอย่างแล้วผ่านไปให้ได้ก่อน พูดถึงความลำบากมันก็ลำบากแต่ละคนไม่เหมือนกันแหละ แตกต่างกันไปในแต่ละแบบ ก็ต้องสู้ๆ กันไป ผ่านไปได้ด้วยกันครับ