ชวนดูแลความสวยด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่รับรองว่าสาวๆ ทุกคนต้องประทับใจ

สำหรับไอเท็มที่ช่วยเรื่องความสวยความงามที่มาแรงที่สุดคงต้องยกให้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เพราะไม่ว่าจะเปิดเข้าไปไหนโซเชียลไหนก็ต้องเห็น Coconut MCT หรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นอยู่ตลอด เรียกได้ว่าน่าจะเป็นหนึ่งในบิวตี้ไอเท็มที่กำลังฮิตกันในตอนนี้เลยล่ะ

Photo by Tijana Drndarski from Pexels

 

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือ Coconut MCT (Medium-Chain Triglyceride) นั้นแตกต่างกับน้ำมันที่เราเอามาทอดไข่ดาว ทำข้าวผัดอย่างไร จริงๆ แล้วน้ำมันมะพร้าวที่ขายอยู่ทั่วไปมี 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Cooking Oil และ แบบสกัดเย็น สำหรับ Cooking Oil นั้นจะถูกนำไปผ่านกระบวนการต่างๆ ทำให้ตัวน้ำมันมีคุณสมบัติในการทนความร้อน แต่แบบสกัดเย็นจะมีความบริสุทธิ์มาก และไม่สามารถนำไปใช้กับความร้อนสูงๆ ได้  วันนี้ NYLON เลยอยากจะมาอวดคุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และชวนทุกคนมาดูแลความสวยความงามตั้งแต่หัวจรดเท้าด้วยน้ำมันมะพร้าวชนิดนี้กัน!

Photo by Dana Tentis from Pexels

ประโยชน์ที่โดดเด่นจากน้ำมันมะพร้าว ก็คงต้องยกให้เป็นเรื่องของเส้นผม หากสาวๆ หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว ก็จะทำให้ผมยาวเร็วขึ้น แถมยังนุ่มลื่น เงางาม เรียงเส้นสวยเหมือนในโฆษณา เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริค และเป็นแหล่งของสารอาหารยังไงล่ะ  ซึ่ง NYLON ก็ได้เอาสูตรการหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวที่ง่ายที่สุดมากฝากกัน เพียงแค่ใช้น้ำมันมะพร้าว ผสมกับน้ำอุ่น คนให้เข้ากัน แล้วชโลมลงผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออก แค่นี้สาวๆ ก็จะมีผมสวยไปอวดเพื่อนๆ แล้ว!

นอกจากนี้หากสาวๆ นำน้ำมันมะพร้าวมาแปรงฟัน ก็จะช่วยลดคราบหินปูนได้ดี เพราะน้ำมันมะพร้าวช่วยดูดสารพิษและฆ่าเชื้อโรคในปากได้อย่าธรรมชาติสุดๆ หรือถ้าใครกำลังมองหา Makeup Remover ราคาสบายกระเป๋าอยู่ล่ะก็ ลองใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดเครื่องสำอางดูสิ รับรองว่าปลอดภัยไร้สารเคมีแน่นอน

ปัญหารักแร้ดำ จัดว่าเป็นเรื่องใหญ่ของสาวๆ แต่น้ำมันมะพร้าวช่วยได้นะ! เพียงแค่ทาน้ำมันมะพร้าวที่รักแร้หลังอาบน้ำ ทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วเช็ดออก วิตามินอีในน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ผิวใต้วงแขนดูดีขึ้น แถมยังช่วยลดกลิ่นตัวอีกด้วย หรือถ้าอยากทาทั้งตัวก็ไม่มีปัญหาเลย นอกจากจะหอมแล้ว ยังให้ความชุ่มชื้นได้ดี ลดอาการแห้ง คัน ลอก ได้อยู่หมัดเลย

ตามอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงรู้แล้วแน่เลยว่าน้ำมันมะพร้าวนี่ให้ความชุ่มชื้นได้ดีขนาดไหน ถ้างั้นก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาส้นเท้าแตกได้รึเปล่า ถูกต้องแล้วล่ะ! เพียงแค่สาวๆ ทาน้ำมันมะพร้าวที่ส้นเท้าทิ้งไว้ข้ามคืน พอตื่นเช้ามาจะเจอกับผลลัพธ์ที่ดีจนไม่น่าเชื่อ หรือถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างน้ำร้อนลวก เจ้าน้ำมันมะพร้าวนี่แหละที่จะช่วยรักษาแผลพุพอง สาวๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดรอยแผลเป็นได้เลย!

https://www.tropicanaoil.com/blog/detail/136

นอกจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจะเอามาทาๆ ถูๆ ได้แล้ว ยังสามารถกินได้ด้วยนะ และเหมาะกับสาวๆ ที่กำลังดูแลรูปร่างอยู่เลยล่ะ เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเป็น Medium-Chain Triglyceride หรือกรดไขมันอิ่มตัวสายกลางที่ร่างกายเราสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเรากินเข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกอยู่ท้อง กินจุกจิกน้อยลง ช่วยลดน้ำหนัก และที่สำคัญเป็นไขมันดี ไม่สะสมในร่างกายอีกด้วย ซึ่งในการกินน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนั้น จะกินในรูปแบบน้ำ เม็ด ผง หรือชงผสมกับเครื่องดื่มก็ได้ ตามที่สาวๆ สะดวกเลย แต่ถ้าอยากชงกับเครื่องดื่มขอแนะนำเป็นกาแฟดำ ไม่ใส่น้ำตาล ใส่น้ำมันมะพร้าวเพียง 1 ช้อนชาเท่านั้น นอกจากจะไม่เป็นการเพิ่มน้ำตาลและไขมันที่ไม่จำเป็นแล้ว ยังทำให้ได้กลิ่นหอมของกาแฟและน้ำมันมะพร้าวแท้ๆ ยังไงล่ะ!

ประเทศไทยเราก็ขึ้นชื่อในเรื่องของมะพร้าวใช่ไหมล่ะ แน่นอนว่าแบรนด์ไทยที่ทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นก็มีให้เลือกซื้อเยอะแยะมากมาย ต้องการใช้ในแง่ไหนก็ต้องเลือกให้ถูกกับการใช้งานด้วยนะ ซึ่งสามารถหาซื้อตามได้ห้างสรรพสินค้าของไทยและทางเว็บไซต์ของแบรนด์ได้เลย

 

Written By: Worakamon Sripongpankul

 

References:

What to know about coconut oil

Benefits of Pure Cold-Pressed Coconut Oil