AT HOME WITH: YONLAPA

เพราะว่าช่วงนี้คอนเสิร์ตต่างๆ ยังจัดกันไม่ได้ หลายคนก็คงจะคิดถึงเสียงเพลงและการเล่นดนตรีของวง YONLAPA กันไม่มากก็น้อยเลยล่ะ คงอยากจะอัปเดตกันหน่อยแล้วว่าวงดนตรีวงโปรดนั้นเป็นอย่างไรบ้างในช่วงนี้ วันนี้ NYLON ก็เลยขอชวนพวกเขามาคุยกันถึงช่วงเวลาที่ไม่ได้เจอแฟนๆ นั้นจะเหงาเหมือนกันบ้างไหม

และถ้าใครคิดถึงเสียงเพลงของพวกเขาก็รอติดตามกันใน IKEA Festival กันนะ งานนี้ YONLAPA เป็นศิลปินไทยหนึ่งเดียวที่ได้เข้าร่วมในพาร์ทของคอนเสิร์ตออนไลน์ด้วย ว่าแล้วก็ไปรอชมพวกเขากันที่ IKEA Festival ได้เลย

ทำอะไรบ้างในช่วงนี้ที่ยังออกไปไหนไม่ได้แบบ 100%

น้อยหน่า: ปกติแล้วพวกเราจะเล่นดนตรีตอนกลางคืนค่ะ ก็คือจะไม่ได้เล่นไปเลยในช่วงนี้ ก็จะหางานเสริมทำนิดหน่อย เช่น ปลูกต้นไม้ ขายเสื้อผ้า อย่างน้องกันต์นี่ทำอะไรคะ

กันต์: ผมขายเสื้อผ้าครับ ขายมาไม่นาน ตอนแรกก็ทำเป็นพาร์ทไทม์ไงเพราะเราเล่นดนตรีเป็นหลัก พอมันเจอโควิดก็เลยต้องมาทำแบบเต็มตัว แต่ชีวิตประจำวันไม่ได้ต่างจากเดิมเลย ต่างแค่ตอนกลางคืนไม่ได้ออกไปไหน แล้วก็เล่นเกมอยู่บ้าน แค่นั้นแหละครับ

ผลกระทบที่ต้องเจอกับเหตุการณ์ COVID-19

น้อยหน่า: ก็กระทบมากค่ะ เพราะว่าเอาจริงๆ งานหลักๆ ส่วนใหญ่ของวงก็จะเป็นการทัวร์ ก็จะขาดการทัวร์ไปเลย ถ้าเรากลับมาอยู่เชียงใหม่ก็จะไปเล่นกลางคืนกัน ตอนนี้ก็ไม่มีร้านที่เราไปเล่นด้วยเหมือนกัน เลยขาดรายได้หลักๆ ไปเลย มีผลกระทบมากเลยค่ะ

มีการปรับตัวในการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง

กันต์: ก็นี่แหละครับ ขายเสื้อผ้า (หัวเราะ)

น้อยหน่า: ใช่ค่ะ ก็พยายามหาอะไรที่มันทำได้ คือไม่ได้ทำอะไรมันจะรู้สึกว่าแบบ

กันต์: มันเฉา

น้อยหน่า: ใช่ๆ มันจะเฉา มันเศร้า เลยต้องหาอะไรทำ

กันต์: เราก็หาเวลาไปเที่ยวกันบ้าง ไม่ใช่ว่าไหนๆ ก็ว่าแล้วเราทำทำเพลงกันทั้งวันดีกว่า เราก็มี relax time บ้างเล็กๆ น้อยๆ

น้อยหน่า: เราก็ไปเที่ยวบ้าง เพราะว่าอยู่เชียงใหม่ก็เลยไปขึ้นดอยบ้าง ทำเพลงบ้าง ทำงานเสริมบ้าง ทำอะไรที่ไม่ให้มันฟุ้งซ่าน

กันต์: มันต้องไปคู่กัน รอเขาเยียวยาไม่ได้ต้องเยียวยาตัวเอง (หัวเราะ)

ปกติจะเดินทางไปออกงานกันค่อนข้างบ่อย พอต้องอยู่บ้านนานๆ แบบนี้เหงาไหม

น้อยหน่า: ก็เหงานะคะ ความจริงคิดถึงคอนเสิร์ตมาก คิดถึงการเล่นดนตรีมาก

กันต์: คิดถึงการไปเที่ยว

น้อยหน่า: ใช่ค่ะ

แล้วเครียดกันบ้างหรือเปล่า

กันต์: โอ้ เครียดนะ

น้อยหน่า: เครียดค่ะ เครียด ก็พอสภาพจิตใจเริ่มเครียดก็พยายามออกไปหาอะไรทำ

กันต์: ก่อนที่จะเจอระลอกล่าสุดเรายังเที่ยวกันอยู่เลย ไปทะเล ทีนี้หลังเที่ยวทะเลเสร็จเราก็ยังมีแพลนไปคอนเสิร์ตกัน แต่ทริปนั้นกลายเป็นทริปสุดท้ายแล้วก็ไม่ได้เที่ยวอีก (หัวเราะ) ใจหายนะเอาตรงๆ (หัวเราะ) ตั้งแต่เดือนเมษา เป็นช่วงที่โควิดมาระหว่างทัวร์ แล้วเราโดนยกเลิกงานกลางอากาศเลย

ช่วงก่อนหน้านี้อาจจะทำงานจนไม่ได้สนใจตัวเอง พอมีเวลามากกว่าเดิม ได้หันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้นไหม 

ฟิวชี่: ผมกินเยอะขึ้น น้ำหนักมา 10 กิโลเลยครับ (หัวเราะ)

น้อยหน่า: เอาจริงๆ พออยู่กับตัวเองเยอะๆ มันก็เริ่มสังเกต รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของตัวเองชัดอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่างกายรู้สึกว่าอ้วนขึ้นเหมือนกัน ส่วนสภาพจิตใจก็รู้สึกว่ามันค่อนข้างเฉาๆ ลงนิดหนึ่งเพราะมันไม่ได้ออกไปไหน คิดว่าทุกคนก็คงเป็นแบบนี้ด้วยเหมือนกัน

นาวิน: อย่างผมนี่รู้สึกว่าดูแลตัวเองมากกว่าเดิม เรื่องหนวด เรื่องเคราก็จะโกนบ่อยขึ้น ตัดเล็บบ่อยขึ้นอะไรพวกนี้ (หัวเราะ) ที่สังเกตตัวเองก็ประมาณนั้น มีตัดผมด้วย

ได้ลองทำอะไรที่ตัวเองอยากทำแต่ยังไม่มีเวลาทำสักทีไหม

น้อยหน่า: ถ้าของหน่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ค่ะ เพราะเมื่อก่อนก็ไม่ค่อยได้ดูแล ไม่มีเวลาดูแลมากแต่ว่าชอบปลูกต้นไม้ ตอนนี้ก็เริ่มกลับมาปลูกอีกรอบหนึ่งค่ะ

กันต์: เล่นเกมครับ เพราะว่าก่อนหน้านี้ผมไม่ได้เล่นเกมคอมพิวเตอร์เลย ไม่ได้เล่นมานานมากๆ แล้ว จำได้ว่าติดเกมมาตอนเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยสมัยปี 1 แล้วก็เลิกเล่นไป จนกลับมาเล่นอีกทีเพราะว่ามันว่างเกินอะ แต่เล่นแค่ตอนกลางคืนเพราะกลางวันก็ทำงานที่บ้านปกติ กลางคืนก็เล่นเกมอย่างเดียว เป็นสิ่งที่เคยคิดว่าอยากเล่นกับเพื่อนบ้าง เพราะเพื่อนชอบเล่นเกม แต่เราไม่มีเวลาเลย เพราะตอนกลางคืนก็ต้องออกไปเล่นดนตรี แต่พอไม่ได้เล่นดนตรีแล้วก็เลยมีเวลาเล่นเกมกับเพื่อนบ้าง ก็เบาสมองไปหน่อย ถ้ากลับมาเป็นสถานการณ์ปกติแล้วก็คงต้องเลิกเหมือนเดิมแหละ ไม่งั้นไม่มีเวลาทำอย่างอื่นแล้ว

ฟิวชี่: คือปกติก็เป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้วครับ แต่ว่าถ้าตอนที่ไปทัวร์มันก็จะไม่มีเวลา ช่วงนี้กลับมาอยู่บ้านก็ทำอาหารกินเองทุกวัน แล้วก็ได้ลองทำเมนูทุกแบบเลย คือลองทำยันก๋วยเตี๋ยวเลย อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ทำยังไง แล้วพอได้ทำอย่างใหม่ๆ ก็รู้สึกว่า เออ ครั้งเดียวก็พอแล้ว (หัวเราะ) วุ่นวายมาก

ได้ข่าวว่ามีกำลังจะได้โชว์งาน IKEA Festival ด้วย เล่าให้ฟังหน่อยว่าทำไมถึงได้ไปร่วมโชว์ แถมยังเป็นศิลปินไทยวงเดียวอีกด้วย

น้อยหน่า: ความจริงแล้วทาง IKEA Global เขาติดต่อเรามาทางอีเมลค่ะ เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าลิสต์ศิลปินในงานนี้มีใครบ้าง มารู้อีกทีตอนเขาปล่อยโปสเตอร์ออกมาก็ดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของไลน์อัพใน IKEA Festival นี้ค่ะ ดีใจมากๆ ค่ะ

บนไลน์อัพนี้มีศิลปินคนไหนที่เราชื่นชอบและตื่นเต้นที่ได้ขึ้นโชว์ในงานเดียวกันไหม

น้อยหน่า: ของหน่าจะชอบ NIKI กับ The Linda Lindas ที่ติดตามและชอบเป็นพิเศษค่ะ

ฟิว: ผมชอบ Masego เลย คนเดียวที่รู้จัก

กันต์: สารภาพตรงๆ เลยนะครับ (หัวเราะ) ถ้าในพาร์ทศิลปินอาจจะไม่ใช่ไทป์ที่ผมฟังเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่าไม่ชอบนะ แต่แค่ไม่เคยฟัง แต่ผมชอบในพาร์ทดีไซน์เนอะอย่าง off-white สายเสื้อผ้าพวกนี้มากกว่า

ความรู้สึกแรกตอนที่เขาติดต่อมาให้เราเป็นส่วนหนึ่งในโชว์

น้อยหน่า: อย่างที่บอกเลยค่ะว่ารู้สึกดีใจมากๆ ด้วยความที่เป็น IKEA ด้วย เพราะว่าเอาจริงๆ พวกเราก็สั่งสินค้าของ IKEA มาใช้อยู่แล้วก็เลยรู้สึกว่าลงล็อก เข้าทาง เพราะเงื่อนไขของเขาคือต้องมีเฟอร์นิเจอร์ของ IKEA ในฉาก ทาง IKEA เขาเป็นสปอนเซอร์ให้เราซื้อเฟอร์นิเจอร์มาเป็นพร็อบสำหรับโชว์ด้วย ซึ่งเราก็เอาไปซื้อพรมกับโคมไฟมาค่ะ

แล้วมีแพลนหลังโควิดไว้บ้างหรือยัง

กันต์: เที่ยว (หัวเราะ) ไปเที่ยวก่อนเลย

ฟิวชี่: World Tour สิพี่กันต์

กันต์: เออ ขอให้มันได้อย่างนั้นนะ ก็ได้นี่คือยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย ทั้งทำงานด้วยไปเที่ยวด้วยไง เยียวยาจิตใจ แต่ว่าจะหายเมื่อไหร่ก่อน (หัวเราะ) 

อยากบอกอะไรกับแฟนๆ บ้างไหม 

น้อยหน่า: ฝากถึงแฟนๆ ด้วยว่าในช่วงโควิดนี้ก็รักษาสุขภาพกันด้วย เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก อยากให้ผ่านพ้นเวลานี้ไปให้ได้ คิดว่าวันหนึ่งอาจจะดีขึ้น และสำหรับเพื่อนๆ ที่คิดถึงคอนเสิร์ตนะคะ ก็อดทนอีกนิดหนึ่ง ปีหน้าอาจจะได้เจอกันในสถานที่ข้างนอก แล้วก็ฝากติดตามพวกเราใน IKEA Festival 2021 ครั้งนี้ด้วยนะคะ มีตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนนี้ ถ้าเป็นเวลาออนแอร์ของพวกเราน่าจะเป็นวันที่ 17 กันยายน ช่วงเวลาประมาณ 10:00น. นะคะ ฝากด้วยค่ะ