คุยกับ ปัน ศิลปินน้องใหม่ High Cloud Entertainment ที่เพลงดังยังไม่หลุดชาร์ต TOP 100

ถึงจะปล่อยเพลงมาได้สักพักแล้ว แต่ความฮอตยังไม่แผ่วลงเลย สำหรับเพลง Kryptonite ของศิลปินน้องใหม่จากค่าย High Cloud Entertainment ปัน – สรณวรรธ พิชัยรณรงค์สงคราม ที่ตอนนี้ยังคงเกาะบนชาร์ต TOP 100 บน JOOX Thailand ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ถือว่าประสบความสำเร็จมากๆ สำหรับศิลปินหน้าใหม่ที่ผ่านการทำเพลงเองเรียนรู้ลองผิดลองถูกด้วยความชอบในการทำเพลง จนได้ก้าวเข้ามาสู่วงการเพลงอย่างเต็มตัวด้วยการเป็นสมาชิกของค่ายเพลงที่มาแรงอีกหนึ่งค่ายในยุคนี้

ไปคุยกับปันกันว่าจากการได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ High Cloud Entertainment และเป็นศิลปินเต็มตัวของเขานั้นเป็นอย่างไรบ้าง

แนะนำตัวให้ทุกคนได้รู้จักกันหน่อย

สวัสดีครับ แบ่งปันนะคับ ตอนนี้เป็นศิลปินอยู่ค่าย High Cloud Entertainment นะครับ

จากการเป็นศิลปินอิสระสู่ค่าย High Cloud เป็นอย่างไรบ้าง

พอได้มาอยู่กับ High Cloud แล้วเนี่ย ก็รู้สึกถึงความโดตขึ้นของตัวเองครับ เพราะว่าจากที่เราเคยเป็นศิลปินเดี่ยว ทำอะไรเล่นๆ กับพี่ๆ ในกลุ่มในแก๊ง เราก็จะมีความสนุกไปตามภาษาเรา เราอยากทำอะไรก็ทำ เล่นๆ กัน แต่พอเรามาอยู่ในค่ายเราก็เริ่มมีความจริงจังกับงานมากขึ้น เริ่มคิด process เพลงเป็นระบบมากขึ้น เริ่มมีการทำโปรดักชั่นที่ใหญ่ขึ้น มีความเป็นธุรกิจมากขึ้น

กับโปรเจกต์ Try Hard Being ที่ได้เข้าร่วม เราได้เรียนรู้อะไรจากโปรเจกต์นี้บ้าง

โปรเจกต์ Try Hard Being ก็เป็นโปรเจกต์ที่เป็นกลุ่มศิลปิน 4 คนที่มารวมตัวกัน สิ่งที่ผมได้อย่างแรกเลยก็คือการทำงานกันเป็นทีมครับ ก่อนหน้านี้ผมก็ทำงานเป็นทีมกับพี่ๆ ในกลุ่มแหละ แต่ไม่ได้คลุกคลีมากเท่ากับพี่ๆ ในกลุ่ม 4 คนนี้ ด้วยความที่มันเป็นวงเราก็ต้องทำงานร่วมกันเยอะมาก แล้วก็คิดโปรเจกต์เพลง เสนอไอเดียต่างๆ ได้ฝึกการทำงานเป็นกลุ่มมากขึ้น

อะไรทำให้เราตัดสินใจเข้าร่วมโปรเจกต์และค่ายเพลง

จริงๆ มันง่ายมากเลย คือผมรู้สึกว่า วินาทีที่ตอบตกลงกับพี่กอล์ฟ (ฟักกลิ้งฮีโร่) ไปเนี่ย ผมมีความรู้สึกแค่อย่างเดียวเลยคือผมยังอายุน้อยมาก (หัวเราะ) เพิ่ง 17 ปี ก็ยังมีโอกาสในการทำงานอีกเยอะมาก ในเมื่อค่ายติดต่อมาแล้วเป็นค่ายที่ผมชื่นชอบพี่กอล์ฟอยู่แล้ว เลยรู้สึกว่ามันคงคุ้มค่าที่จะได้ลองใช้ชีวิตช่วงหนึ่งไปกับการฝึกงานในค่าย ทำงานกับค่ายมากขึ้น

การได้เป็นศิลปินเดี่ยวคนแรกของโปรเจกต์นี้ 

ถามว่าตื่นเต้นไหม มันก็มีแอบตื่นเต้นบ้าง แต่ความรู้สึกส่วนใหญ่ของผมคืองงมากกว่าครับ (หัวเราะ) โดยรวมคืองง ทุกอย่างมันเกิดขึ้นไวมาก ด้วยความที่เพลงนี้ (Kryptonite) มันเกิดจากความที่ไม่ได้เตรียมอะไรกับพี่กอล์ฟเลย เป็นเพลงที่อยู่นอกลิสต์ที่เราวางแผนกันเอาไว้ ตอนแรกจะปล่อย Kryptonite ลงช่องเดี่ยวของตัวเองอยู่แล้ว แล้วทีนี้พอไปขออนุญาตค่ายว่าจะปล่อย ค่ายได้ฟังเพลงแล้วก็ชอบ พอชอบทีนี้ก็เลยออกมาเป็นโปรเจกต์เดี่ยวคนแรกเลย ผมก็ อ้อ! โอเค ได้ งั้นไปถ่าย MV ถ่ายเสร็จปล่อย อ้าว! ปล่อยแล้วเหรอ โอเค (หัวเราะ) ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ยังไม่ทันได้ตื่นเต้นเพราะไม่ได้แพลนอะไรไว้ด้วยครับ

แล้วที่มาที่ไปของเพลง Kryptonite เป็นอย่างไร

ต้องบอกก่อนว่าผมทำเพลง แต่งเพลงบ่อยๆ ในเกือบทุกๆ วันอยู่แล้วครับ พอดีว่าเพลง Kryptonite เนี่ย วันนั้นรู้สึกว่าอยากจะเล่าเรื่องราวของตัวเองมากเลย อยากจะเล่าเรื่องราวประสบการณ์ความรักของตัวเองไปในเพลงมาก เหมือนกับว่าเราก็เขียนมันเสร็จเลย แล้วก็เอาการ์ตูนที่เราเคยดูตอนเด็กๆ มาผนวกกันกับเหตุการณ์ที่เราเคยไปเจอ เลยออกมาเป็นเพลง Kryptonite แล้วผมก็จะเป็นคนที่ทำเพลงเสร็จแล้วต้องปล่อย ไม่ทางใดทางหนึ่ง ต้องระบายความรู้สึกของตัวเองไปให้คนฟังเร็วๆ แต่ด้วยความที่มาอยู่กับค่าย ก็เลยต้องขอ ต้องบอกกับค่ายก่อนว่าเราจะปล่อย แล้วผมก็ไม่ได้รอช้า ได้เดโม่อัดมาปุ๊บก็ส่งให้ค่ายเลย

พอปล่อยเพลงออกมาแล้ว ฟีดแบคเป็นอย่างไรบ้าง

ก็มีคนทักมากหาผมเยอะเลยว่า ดูดีขึ้นนะ ดูโตขึ้นจากเมื่อก่อนเยอะเลย ก็อาจจะมีแฟนคลับที่เคยติดตามผมมาก่อนหน้านี้ก็จะเห็นพัฒนาการว่า จากที่ผมเด็กๆ ทำเพลงกับพี่ๆ พอ(โตขึ้นมาแล้วเราก็มีความเป็นงานเป็นการมากขึ้นครับ (หัวเราะ) 

การทำงานกับโปรดิวเซอร์นีโน่และแม็กซ์ 

สองคนนี้นะครับ ผมบอกเลยว่าเป็นมหาเทพ คือเรารู้สึกยังไงก็บอกเขาไปตรงๆ เลยว่า ชอบแบบนี้ เราพูดภาพในหัวที่เห็น พวกความเหงาๆ หน่อย ฟังแล้วมันยังรู้สึกว่ายังแข็งไปนิด เขาก็ช่วยปรับช่วยเกลาให้มันเป็นเพลงที่ดีเลย ได้เลย ทำงานสนุกมากเลยครับ

ปกติทำเพลงเอง พอมีค่ายแล้วการทำเพลงของเราเปลี่ยนไปไหม

ผมว่ามันง่ายขึ้นนะครับ มันเปลี่ยนไปแต่เปลี่ยนไปในทางที่ง่ายขึ้น เพราะว่าด้วยความที่เรามาอยู่ค่าย เราก็จะเจอคอนเนกชัน จะเจอผู้คนหลายแบบที่ทำงานด้านวงการเพลง ซึ่งพี่ๆ ทุกคนก็ทำให้เราเข้าใจกระบวนการมากขึ้น จากที่ต้องทำเองถูกบ้างผิดบ้าง เราก็ไม่รู้แต่ก็ทำมาเรื่อยๆ พอมาตรงนี้เหมือนเรายกระดับตัวเองมาในทิศทางที่มันดีขึ้นกว่าเดิม โปรดักชันดีขึ้นกว่าเดิม ทุกอย่างดีขึ้นกว่าเดิม ค่อนข้างเปลี่ยนครับ

หาแรงบันดาลใจในการทำเพลงจากไหนบ้าง

หลักๆ แล้วของผมก็จะเป็นเรื่องราวชีวิตจริงๆ เลย แล้วก็จะมีส่วนเล็กๆ จากหนัง หนังสือ หรือนิยายที่ผมอ่าน ส่วนใหญ่เพลงไหนที่รู้สึกอินกับมันมากๆ ก็จะเป็นเพลงที่ออกมาจากประสบการณ์ของผมล้วนๆ ไม่ได้ผ่านจากที่ไหนเลย

ดูหนังอ่านหนังสือแนวไหนบ้าง

ผมดูหมดเลยยกเว้นหนังผีครับ หนังผีไม่ดู (หัวเราะ) เพราะว่าตกใจอย่างเดียว ผมชอบดูหนังถ้าไม่คลายเครียดแบบแอคชั่น หรือเอฟเฟกต์สวยๆ ก็เป็นหนังที่ได้ข้อคิดไปเลย พวกหนังที่เอามาใส่ในเพลงส่วนใหญ่จะเป็นเกี่ยวกับความสัมพัธ์ หนังชีวิต หนังรัก เพราะมันจะรีเลทกับชีวิตของเรา

การอยู่บ้านนานๆ มีผลกระทบต่อการทำงาน ทำเพลงของเราบ้างไหม

มีครับ ช่วงที่ไม่มีโควิดผมก็จะออกไปเจอสังคมข้างนอก ออกไปเจอเหตุการณ์ต่างๆ ออกไปใช้ชีวิต เราก็จะมีเรื่องราวในชีวิตที่มันมากขึ้น แต่ว่าตอนนี้การออกไปเจอผู้คนหรือออกไปเจอเหตุการณ์ใหม่ๆ มันก็จะน้อยลง แล้วเราก็จะตันกับไอเดียที่เราเคยคิดเพลง อย่างเพลง Kryptonite ผมก็ไปเจอประสบการณ์ข้างนอกมา ไปเจอคนที่เป็นเหมือน Kryptonite ของผมเลยได้ออกมาเป็นเพลงนี้

จัดการความรู้สึกที่ไม่ได้ออกไปเจอสังคมเจอผู้คนอย่างไรบ้าง

ผมมี 2 ทางเลือกเลยคือ อย่างแรกที่ทำประจำทุกเย็นคือจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปที่หลังหมู่บ้านที่จะมีทุ่งนากว้างๆ อย่างน้อยก็คือได้ขี่ออกไป แล้วก็ไปนั่งดูท้องนา ท้องฟ้าตอนเย็นๆ ตอนที่ดวงอาทิตย์ตกก็จะรู้สึกว่ามันช่วยคลายเครียดเราได้มากขึ้น เหมือนเราได้ออกมาจากบ้านแคบๆ ออกมาอยู่ในที่กว้างๆ ได้ปลดปล่อยตัวเองครับ

อย่างที่ 2 คือผมจะหยิบกีต้าร์มาเล่นดนตรี มันก็จะช่วยได้ค่อนข้างมากเลย เผลอๆ ได้เพลงใหม่ด้วยครับ (หัวเราะ)

หมดโควิดแล้วจะทำอะไรเป็นอย่างแรก

ผมอยากจะมีทัวร์ครับ อยากไปทัวร์คอนเสิร์ตกับพี่กอล์ฟ อยากไปทัวร์คอนเสิร์ตในนาม High Cloud มาก เพราะว่าผมคิดถึงบรรยากาศคอนเสิร์ตมากเลย ล่าสุดที่ไปก็ไปเชียงใหญ่เฟสกับพี่กอล์ฟ รู้สึกติดใจมาก ชอบคนร้องเพลงตาม ตอนนี้มันคงจะเป็นเพลงเราบ้างแล้ว คนน่าจะเริ่มร้องเพลงเราได้ น่าจะดี

ฝากตัวหน่อยจ้า

ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับผม เป็นศิลปินหน้าใหม่ที่เพิ่งเดบิวต์บนดิน กับเพลงแรกของผมชื่อเพลงว่า Kryptonite สามารถรับฟังกันได้แล้วผ่านช่องทาง Youtube: High Cloud Entertainment นะครับ ส่วนสตรีมมิ่งก็มีให้ฟังเหมือนกันที่ JOOX เท่านั้น และสามารติดตามผมได้ผ่านโซเชียลมีเดียของ High Cloud Entertainment นะครับ หรือจะเป็นอินสตาแกรมส่วนตัวของผมที่ @punisalwayshappy ปันมาความสุขตลอดเวลานะครับ (หัวเราะ)