เดินชมงานแสดงไฟพร้อมกับอากาศดีๆ ที่งาน Awakening Samyan

Awakening Samyan กำลังจะเริ่มขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ และเป็นครั้งแรกที่เราขยับขยายพื้นที่จัดงานจากย่านเจริญกรุงไปสู่ “สามย่าน” และย่านอื่นๆ ที่กำลังจะตามมา แต่ก่อนจะถึงวันเปิดไฟ เรามีภาพตัวอย่างผลงานมาเรียกน้ำย่อย ใครคิดถึงกัน ดูแล้วก็เตรียมกล้อง เคลียร์คิวให้พร้อม แล้วพบกันที่สามย่านวันที่ศุกร์ที่ 17 ธันวาคมนี้  ที่ Dragon Town และตลาดสวนหลวง ติดตามรายละเอียดได้ทาง Time Out – กรุงเทพฯ Awakening Samyan จัดโดย Time Out Bangkok โดยได้รับการสนับสนุนการจัดงานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) TCEB และยังได้รับการอนุเคราะห์สถานที่จาก สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (PMCU) สวนหลวงสแควร์ และ Dragon Town

 

Poinsetti-verse

Artist: Theerawat Klangjaroenchai

Dragon Town

เป็นเวลา 2 ปีเต็มๆ ที่เราทุกคนต่างเดินทางผ่านช่วงเวลาที่มืดมน ท้อแท้ และสิ้นหวัง ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 จนวันนี้เรามาอยู่ท่ามกลางบรรยากาศของความสุขที่กำลังผลิบานเหมือนต้นพอยน์เซ็ตเทีย (Poinsettia) หรือ ‘ต้นคริสต์มาส’ ที่ได้เวลาอวดความงามผ่านเฉดสีอันสดใส และนั่นก็เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินสร้างสรรค์ผลงาน Poinsetti-verse หรือต้นคริสต์มาสในโลกดิจิทัลที่จะโอบกอดเราเพื่อบอกว่าที่ที่มืดที่สุดก็สามารถกลับมาสว่างที่สุดได้อีกครั้งเมื่อฤดูกาลผ่านไป

 

Into the soul

Artist: Soul studio

Dragon Town

ออกเดินทางท่ามกลางคลื่นหมอกที่เปรียบเสมือนจอภาพฉายรูปแบบอันหลากหลายของอารมณ์และดำดิ่งลึกลงไปค้นหาความจริงแท้ของจิตวิญญาณที่มีเพียงตัวเราเท่านั้นที่รู้ ผ่านผลงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากแนวคิด “อัจจิมาจิตวิญญาณสถาน”

 

Flow

Artist: KIMBAB:)

Dragon Town

ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์เลวร้ายแค่ไหน ชีวิตก็ต้องไปต่อให้ ‘Flow’ ที่สุด แม้ต้องเดินบนเส้นทางใหม่ที่ไม่เคยเตรียมตัวมาก่อนก็ตาม เช่นเดียวกับชีวิตของผู้คนจำนวนมากที่บางครั้งอาจต้องเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างไร้ทิศทางในช่วงโควิด-19 แต่สุดท้ายก็มักจะหาทางไปต่อได้เสมอ เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าเส้นทางคือการมีปลายทางที่แน่ชัด

 

8-bit Lanterns

Artist: KIMBAB:)

Dragon Town

‘โคมไฟจีน’ จุดกำเนิดแห่งแสงที่มอบความสว่างไสวให้มนุษย์มาอย่างช้านาน ขณะเดียวกันก็เป็นสัญลักษณ์ของ ‘ความหวัง’ ที่กำลังส่องประกาย ถูกนำมาจัดวางเพื่อใช้แทนจอภาพมือถือรุ่นเก่าที่กำลังเล่นเกมงู 8 bit ที่เลื้อยไปข้างหน้าเพื่อหาอาหาร เช่นเดียวกัน ตราบใดที่มนุษย์ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคและก้าวเดินต่อไป ‘อาหาร’ หรือ ‘ความหวัง’ ก็คงรอเราอยู่สักที่

 

A light to speak

Artist: 27JUNE studio

Suanluang Square

ความคิดเห็นที่หลากหลายจากทุกคน สามารถทำให้เมืองสว่างไสวและส่องแสงไปยังทุกคนในเมืองได้ อิสระในการพูดและแสดงความคิดเห็นต่อเมืองจึงเป็นเรื่องสำคัญ และ A light to speak ในที่นี้จึงเท่ากับ A right to speak ที่ชวนทุกคนมาส่งเสียงผ่านไมโครโฟนรูปปากแตรเพื่อปลุกความสว่างไสวให้เส้นไฟที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก sound tube ในสนามเด็กเล่น

 

Stranger Playlist in SamYam

ArtistL Sanischaya & Oktay

Suanluang Square

Stranger Playlist กลับมามอบความสดใสให้สามย่านผ่านท่วงทำนองใหม่ที่นำเสนอเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นที่เปิดกล่องของสะสมของคุณพ่อแล้วเจอเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ตที่จะบรรเลงดนตรียุค 80s-90s และพาพวกเขาเข้าไปสู่โลกอีกใบ

 

Fire-self

Artist: Sam-Hua-Kids team

Suanluang Square

สถานการณ์โรคระบาดอาจทำให้ไฟฝันในตัวหลายคนริบหรี่แทบจะมอดดับไปในความรู้สึกสิ้นหวัง หมดหนทาง แต่เชื้อไฟนั้นยังคงอยู่ในตัวเราเสมอรอคอยเพียงโอกาสที่จะลุกโชนขึ้นอีกครั้งเพื่อส่องหาเส้นทางใหม่ๆ ให้กับชีวิต ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกจะจุดไฟนั้นขึ้นมาอีกครั้งหรือไม่

 

เทวา • ชะตา • พยากรณ์

Artist: สำรับใหญ่ Thai Experience Café  X  Parapluie Studio

Suanluang Square

ก้าวข้ามมิติจากปัจจุบันไปอดีตและจากอดีตสู่ปัจจุบันด้วยกระจกทวิภพที่มีภาพของทั้งสองช่วงเวลาปรากฏอยู่ ส่วนอนาคตเป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้ นอกจากเทพไทยประทานพรที่จะมาให้คำตอบเราผ่านการเสี่ยงเซียมซี