ได้เวลา T-POP ที่กลับมาเฟื่องฟูผ่าน TikTok และโซเชียลมีเดีย

เขารักเธอเท่าไรฉันรักเธอมากกว่า ไม่รู้ว่าเท่าไร but I love you more

มูเตลู oh wa ah ah ah มูเตลู oh wa ah ah ah

ตั้งแต่วันที่ได้พบเธอก็ไม่มีดอกไม้ใดที่เจอ ที่จะสวยงาม ที่จะงดงาม เท่ารอยยิ้มของเธอ

เราก็เหมือนหลายคนที่อดจะอ่านเนื้อเพลงข้างบนนี้เป็นทำนองไม่ได้ เพราะต่อให้เป็นคนที่ไม่ได้ติดตาม T-POP เราก็เชื่อว่าต้องเคยฟังเพลงฮิตติดชาร์ตเหล่านี้กันบ่อยมากๆ ในปีนี้

เราเอง—และเชื่อว่าอีกหลายคน—ก็ไม่เคยฟังเพลง วัดปะหล่ะ, มูเตลู มาจนถึง ต่อจากนี้เพลงรักทุกเพลงจะเป็นของเธอเท่านั้น ตั้งแต่ครั้งแรกที่เพลงปล่อยออกมา แต่ว่ารู้จักเพลงเหล่านี้จากการไถฟีด TikTok — แน่นอนว่าได้ฟังบ่อยๆ เข้า เราก็เผลอร้องตามออกมาได้แบบไม่รู้ตัว จนทำให้ต้องไปตามหาว่าเพลงที่คนใช้กันเยอะๆ ใน TikTok นั้นคือเพลงอะไร จะได้ฟังเพลงเต็มๆ เหมือนคนอื่นเขาบ้าง หรืออาจจะเรียกได้ว่า Tiktok มีอิทธิพลต่อการฟังเพลงของเราแบบที่เราไม่ทันได้รู้สึกตัว

4EVE

ไม่ได้มีแค่ 3 เพลงข้างบนนี้เท่านั้นที่ TikTok ทำให้เราอยากไปตามหาเพลงเต็ม แต่เพลงไทยอีกหลายเพลงก็กลายเป็นไวรัลจากการถูกนำไปใช้ประกอบคลิป TikTok จนปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นนี้กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยส่งให้วงการเพลง T-POP กลับมาคึกคักและทำให้หลายๆ คนเปิดใจกลับมาฟังเพลงไทยกันอีกครั้ง

“TikTok ช่วยให้ยอดฟังเพลงของเราเพิ่มขึ้นเยอะเลย น่าจะเกือบ 70% เพราะหลายๆ คนที่มาคอมเมนต์ก็จะบอกว่าตามมาจาก TikTok”  สาวๆ วง PiXXiE เล่าให้เราฟังถึงความนิยมของเพลงที่เกิดจากการถูกนำไปใช้บทแพลตฟอร์ตสัญชาติจีนยอดนิยม (อ้างอิง: คุยถึงเรื่องมูเตลูและวงการ T-POP ในมุมมองของสามสาว PiXXiE)

ความนิยมของ Tiktok ในกลุ่มคนเล่นโซเชียลมีเดีย ทำให้ศิลปินและค่ายเพลงมองเห็นโอกาสในการใช้ประโยชน์ของแพลตฟอร์มนี้ให้ช่วยสร้างไวรัลให้กับเพลง ด้วยการนำเสนอและส่งเพลงไปให้สำหรับการสร้างชาเลนจ์ (challenge) ชวนให้คนในโลกโซเชียลได้เต้นตาม หรือให้ชาวเน็ตเอาไปใช้กับวิดีโอที่ตรงกับเนื้อหาของเพลงได้ฟรีๆ แน่นอนว่าเมื่อเพลงถูกเลือกใช้มาก ขึ้นหน้าฟีดบ่อย เพลงก็ติดหูไปไม่รู้ตัว

การใช้งานของ Tiktok ยังเปิดโอกาสให้ทุกคนที่สามารถใช้และแชร์เพลงตามกันได้แบบ worldwide ทำให้ไม่ได้มีแต่ชาวไทยที่ร่วมชาเลนจ์หรือนำเพลงไทยไปใช้เท่านั้น แต่ยังมีหลายแอคเคาท์จากต่างประเทศมาร่วมใช้เพลงไทยของเราไปเป็นเพลงประกอบคลิป หรือบางครั้งก็อาจจะมาร่วมชาเลนจ์ด้วย

อย่าง Mirror Mirror โปรเจกต์เพลงล่าสุดของ F.HERO และ Milli ที่ได้ Changbin สมาชิกวงไอดอลอย่าง Stray Kids มาร่วมงานด้วย ซึ่งถ้าไถฟีด TikTok ไปเรื่อยๆ เราก็จะเจอชาวต่างชาติมาแรปตามท่อนของมิลลิในเพลงหรืออาจจะเป็นการเอาเพลงไปใช้ในวิดีโอด้วยก็ได้

 

กลายเป็นว่าเพลงไทยไม่ได้เป็นที่รู้จักเพียงแค่ในกลุ่มของคนไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นที่รู้จักในระดับของต่างประเทศด้วยและเมื่อเราย้อนกลับไปดูคอมเมนต์ในเพลงอื่นๆ ของ Milli ใน Youtube ก็เจอว่า มีคอมเมนต์จากต่างประเทศเพิ่มขึ้นมาเยอะมาก ทั้งชื่นชมในความสามารถของเธอและต่อไปจนถึงแฟนคลับชาวไทยได้แนะนำเพลงของศิลปินคนอื่นๆ ให้พวกเขาได้ตามไปฟังกันอีกด้วย 

 

 

การนำเพลงไปใช้ในวงกว้างผ่านโซเชียลมีเดียนั้นเรียนว่ามีส่วนที่อาจจะทำให้ชาวต่างชาติที่มีความสนใจใน T-POP และกำลังค้นหาเพลงใหม่ๆ ได้มาเจอเพลงดังของไทยก็ได้ จนเกิดการปรากฏของเพลงไทยบนแพลตฟอร์มหรือรายการต่างชาติอย่างที่เราคาดไม่ถึง เช่น รายการ World Pop Cover (W.W.C) ทางช่อง 1theK ของเกาหลีใต้ที่จะเลือกเพลงจากหลายๆ ประเทศมาให้ศิลปินร้องคัฟเวอร์ ซึ่งเพลงจากประเทศไทยที่ถูกนำไปใช้ก็จะมีทั้ง “เพื่อนเล่นไม่เล่นเพื่อน” ของ Tilly Birds ที่เอามาให้วง P1Harmony ร้องในโจทย์เพลงเมดเลย์ mega hit ของศิลปินชายจากหลายๆ ประเทศ ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่เราพบเจอบ่อยๆ บนฟีด TikTok ตอนที่เพิ่งปล่อยออกมา หรือเพลง “วัดปะหล่ะ?” ที่ร้องโดย STAYC จนแฟนเพลงของศิลปินเหล่านั้น (ทั้งแฟนไทยและต่างประเทศ) ต้องตามกลับมาฟังเพลงต้นฉบับกัน อย่างที่ เติร์ด Tilly Birds ได้บอกไว้ว่า หลังจากที่ได้เห็นคลิป P1Harmony ร้องเพลงของตัวเองแล้วก็ได้กลับไปดูคอมเมนต์ในเพลงเพื่อนเล่นไม่เล่นเพื่อน เจอว่ามีคอมเมนต์ที่ตามมาจาก P1Harmony เยอะประมาณหนึ่งเลยทีเดียว (อ้างอิง: Tilly Birds กับเกือบปีที่เป็น “เดอะแบก” เรื่องเพลง ชีวิต โควิด และความฝันในการไปแสดงต่างประเทศ)  

พลังของ TikTok และการทำให้เพลง T-POP เป็นที่รู้จักในวงกว้างน่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เพลงไทยกลับมาเป็นเทรนด์อีกครั้งก็น่าจะได้ ถ้าถามว่ากลับมาคึกคักเหมือนเพลงยุค Kamikaze และก่อนหน้านั้นเลยไหม อาจจะยังไม่เท่า แต่ก็เดาว่าอีกไม่นานคงจะได้กลับไปสู่ยุคยืนหนึ่งของเพลงไทยอีกครั้ง เพราะตอนนี้ก็มีศิลปินใหม่ๆ ที่ผ่านการฝึกฝนกันมาอย่างหนักและพร้อมที่จะโชว์ความสามารถ ถ้าหากว่ามีพื้นที่ให้กับพวกเขามากพอ เพลง T-POP ของเราก็คงจะไปได้ไกลเรื่อยๆ อย่างแน่นอน