มารู้จักกับ Bedroom Pop แนวดนตรีแสนฟุ้ง ที่ซุกเรื่องราววัฒนธรรมไว้ใต้เตียง

หลังจากที่ขวัญใจนักฟังเพลงสบายๆ อย่าง Clairo สาวน้อยวัยใสได้ปล่อยเพลงใหม่ อย่าง Close To You ออกมา หลายสำนักข่าวต่างให้ความเห็นว่า นี่คือเพลงที่ทำให้สาวน้อยจากสหรัฐอเมริกาคนนี้ ได้ก้าวข้ามออกจากความเป็น Bedroom Pop ที่แท้จริง 

แล้ว Bedroom Pop ที่ว่านั้นคืออะไร? วันนี้ NYLON จะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนเอง

กว่าจะมาเป็น Bedroom Pop ได้นั้น มันไม่ยากเท่าไรนักหรอก

ถ้าจะพูดถึง Bedroom Pop เราก็คงต้องย้อนกลับไปถึงขั้นตอนการทำเพลงในสมัยก่อน ก่อนที่เทคโนโลยีต่างๆ ยังไม่ได้พัฒนามากนัก การทำเพลงจึงต้องใช้งบประมาณ ขั้นตอน และคน เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็เริ่มกันตั้งแต่กระบวนการเขียนเนื้อเพลง คิดทำนอง การบันทึกเสียงลงห้องอัดเสียง ถ่ายเอ็มวี ไปจนถึงการวางจำหน่ายทั้งเทปคาสเซ็ท หรือแผ่นอัลบั้ม ตามแต่ยุคสมัยนั้น 

แต่ในปัจจุบันความก้าวไกลของเทคโนโลยีและการเข้ามาของอินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถรวบกระบวนการทั้งหมดให้อยู่ในคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียวได้ ทุกคนสามารถแต่งเพลงของตัวเองและบันทึกเสียงผ่านแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมต่างๆ ที่มีมากมายในปัจจุบัน ไปจนถึงการถ่ายทำเอ็มวี ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำเองได้เพียงแค่ใช้แค่โทรศัพท์เครื่องเดียว ก็ทำให้เป็นวีดิโอที่มีผู้ชมมากถึง 35 ล้านคน แบบเพลง Pretty Girl ได้เหมือนกัน

นั่นจึงกลายเป็นที่มาของคำว่า Bedroom Pop ที่กล่าวเป็นนัยถึง พลงดีๆ ที่สร้างได้แม้อยู่บนเตียง นั่นเอง

แล้วทำไม Bedroom Pop ถึงได้มีแนวเพลงแบบนี้ล่ะ?

หลังจากที่เรารู้จักแนวทางเพลงนี้แล้ว ถ้าหากพวกเธอได้ลองเข้าไปฟังจะพบว่าเพลงส่วนใหญ่ที่ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ Bedroom Pop จะมีลักษณะเพลงที่มีความ Pop, R&B, Hiphop, Low-fi ผสมกันอยู่ ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น

คำตอบนี้คงต้องอ้างอิงจากคำว่า Pop ในชื่อของประเภทที่หมายถึง Popular Music คือเพลงที่ได้รับความนิยมมากในขณะนั้น ซึ่งส่วนใหญ่เพลงที่ถูกจัดว่าเป็น Pop จะเป็นเพลงที่ติดอันดับในชาร์ตเพลงชื่อดังต่างๆ ตามความนิยมของคนในยุคนั้นๆ

แต่ในปัจจุบันที่อินเทอร์เน็ตถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกผู้คนต่างฟังเพลงจาก Music Streaming ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพลงที่ดูจะ Popular ในปัจจุบันเลยต้องยึดถือจากโลกออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งในยุค 2019 นี้ กระแสก็ไปตกอยู่ทางฝั่ง  Pop, R&B, Hiphop, Low-fi  ประกอบกับการมีอยู่ของอินเทอร์เน็ตทำให้ผู้ฟังสามารถเลือกฟังดนตรีได้หลากหลายแนวเพลงมากขึ้น เลยทำให้ดนตรี Bedroom Pop จึงมีแนวดนตรีที่ผสมไปกันไปทั้ง Pop, R&B, Hiphop, Low-fi หรืออื่นๆ ตามแต่ความชอบของศิลปิน ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีศิลปินที่ถูกมองว่าเป็น Bedroom Pop Artist อยู่จำนวนมาก เช่น

Clairo (USA)

Jakob Ogawa (Norway)

Still Woozy (USA)

หรือศิลปินจากฝั่งไทยก็มี PANPANYEEYEE ด้วย

สิ่งสำคัญที่ทำให้เพลงเหล่านี้เป็น Bedroom Pop ก็คงจะต้องไปพิจารณาถึงวิธีการสร้างเพลงมากกว่าแนวทางของเพลง เพราะในอนาคตถึงแม้เพลงที่ออกมาจะเป็นเพลง Rock, Reggae หรือ Ballad แต่หากวิธีการสร้างเพลงมันเริ่มจากตัวเจ้าของเพลงเพียงคนเดียว มันก็คงถูกเรียกว่า Bedroom Pop ได้อยู่เหมือนกัน

Written by Kithanai Jongaijuk