ความเป็นศิลปินและยูทูปเบอร์ที่แยกกันไม่ขาดและรวมกันจนเป็น ZOM MARIE

ถ้าให้พูดถึงนักร้องสาวเสียงดีที่มีผลงานเพลงทั้งของตัวเองและเพลงคัฟเวอร์ก็คงต้องมีชื่อของ ส้ม มารี อยู่ในนั้นด้วยแน่นอน และเธอเองก็เพิ่งปล่อยเพลง รางวัลปลอบใจ ออกมาให้ได้ฟังกันไม่นานมานี้ NYLON ได้มีโอกาสไปพูดคุยกับส้มถึงเรื่องราวชีวิตการทำงานของเธอและเอามาให้แฟนๆ ได้อ่านกัน

อะไรทำให้ส้มตัดสินใจมาทำยูทูปเยอร์ จากที่เคยคัฟเวอร์เพลงมาก่อน 

จริงๆ ถ้าจะเรียกว่าเป็นยูทูปเบอร์ก็เป็นมาตั้งแต่ร้องเพลงคัฟเวอร์แล้วค่ะ เพราะว่ายูทูปเบอร์นี่ก็มีหลายสาย ทั้งมิวสิค ไลฟ์สไตล์ เอนเตอร์เทนเมนต์ สายการศึกษา เพราะงั้นก็คงเรียกได้ว่าเป็นยูทูปเบอร์มาตั้งแต่แรกแล้วค่ะ แต่ว่าความตั้งใจแรกก็ไม่ใช่การเป็นยูทูปเบอร์นะ จุดเริ่มต้นของการมาร้องเพลงคัฟเวอร์นี่ถ้าว่าการตามตรงก็เหมือนถูกดองงาน อยากร้องเพลงแต่เขายังไม่มีโปรเจกต์เพลงให้ส้มเลย แต่ว่าอยากร้องเพลงก็เลยร้องเพลงลงยูทูปแทนแล้วกัน แล้วเป็นช่วงที่ส้มเริ่มหัดเล่นกีต้าร์ด้วย ก็เลยอยากถ่ายคลิปร้องเพลงไปด้วยเล่นกีต้าร์ไปด้วยเพื่อที่ว่าตัวเราเองจะได้กลับมาย้อนดูด้วยว่าเมื่อก่อนเป็นแบบไหนแล้วตอนนี้เป็นแบบไหน แต่พอลงไปแล้วคนชอบ มีขอเข้ามาว่าอยากให้พี่ส้มเล่นเพลงนั้นเพลงนี้จังเลย ส้มก็เลยนึกสนุก ทำมาเรื่อยๆ เป็นงานอดิเรก ควบคู่กับการเล่นละคร เป็นพิธีกร เป็นศิลปิน ทำมาเรื่อยๆ จนถึงจุดหนึ่งที่ก็รู้สึกว่าการร้องเพลงคัฟเวอร์มันเริ่มกลายเป็นสิ่งที่ต้องทำ พอเป็นแบบนี้แล้วมันเหมือนกลายเป็นการบังคับตัวเองประมาณหนึ่งเหมือนกัน เลยรู้สึกว่างั้นพักการคัฟเวอร์ดีกว่าแล้วก็โฟกัสกับเพลงของตัวเอง ซิงเกิลของตัวเอง แต่ช่องยูทูปของส้มเองก็ยังไม่อยากทิ้ง เพราะก็รู้สึกว่ายูทูปทำให้ได้ใกล้ชิดกับแฟนคลับมากขึ้น เพราะมันทำให้รู้สึกว่าเข้าถึงง่าย ก็เลยเปลี่ยนเอาช่องยูทูปของเรามาทำเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้นค่ะ

แล้วคิดว่าอะไรเป็นจุดเด่นที่ทำให้คนติดตามส้มอยู่ เพราะเดี๋ยวนี้ก็มีหลายคนที่ใช้ยูทูปเป็นสื่อมากขึ้น แถมคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ก็มีเยอะขึ้นเหมือนกัน

จุดเด่นเหรอ ยากเหมือนกันนะ แต่ว่าในทุกๆ คลิปของส้ม ส้มจะพยายามเป็นตัวเองให้มากที่สุดค่ะ จะไม่แสดงในนั้น อย่างคลิปลูกค้าส้มก็ทำให้รู้เลยว่า นี่คือคลิปลูกค้านะ บอกตรงๆ ไปเลย แล้วก็ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำก็คือรีแอคชั่นของเราจริงๆ ไม่ได้แสดง เลยคิดว่าอาจจะเป็นเพราะความเป็นกันเองของส้ม ที่ทำให้คนดูแล้วชอบ และอาจจะด้วยคอนเทนต์ต่างๆ ที่บางทีเราคิดมาแล้วถูกใจคนดู เช่น กล่องสุ่ม หรือไปเดินตลาดมือสอง อะไรพวกนี้ที่ทำให้คนรู้สึกว่าเรามีมุมแบบนี้ด้วย คนดูอาจจะรู้สึก touch ก็เลยชอบและติดตาม ก็คือความซื่อสัตย์กับตัวเองพยายามเป็นตัวเองให้มากที่สุด

ในแต่ละครั้งที่จะทำคลิป เลือกคอนเทนต์อย่างไรบ้างที่จะเอามาทำเป็นหัวข้อในแต่ละคลิปของเรา

หลังจากทำมาพักหนึ่งส้มก็มีทีมค่ะ มีทีมตัดต่อ คนถ่าย น้องครีเอทีฟ ที่ทำงานด้วยกัน คุยกันตลอด เรื่องของการเลือกคอนเทนต์ก็จะมีหลายๆ ปัจจัยค่ะ เช่น งานลูกค้า ก็ต้องคิดว่าจะทำอะไรให้เข้ากับงานลูกค้าได้โดยที่มันไม่แปลกเกินไป ไม่ฉีกเกินไป หรือถ้าเป็นงานที่ไม่ใช่งานลูกค้า อาจจะต้องดูว่าเทรนด์ในตอนนี้มีอะไรหรือในช่วงนี้ส้มอินอะไร คือส่วนใหญ่แล้ว เกิน 50% สิ่งที่เกิดขึ้นจะมาจากสิ่งที่ส้มอิน ณ เวลานั้น เช่น ส้มชอบ BLACKPINK มาก เป็น Blink (ชื่อแฟนคลับ BLACKPINK) ไปซื้ออัลบัมมาส้มก็เอามาเปิดให้ดู ส้มก็จะเอาสิ่งที่ชอบมาบิดให้เป็นคอนเทนต์ อีกปัจจัยหนึ่งคือไม่มีสต็อกแล้ว ต้องลงแล้ว ทำยังไงดี ก็จะเกิดคอนเทนต์รีบๆ เร็วๆ ขึ้นมา เช่น สร้างบ้านหมา ไปซื้อลังแล้วก็มาทำเลย มันก็จะมีหลายๆ ปัจจัยในการเกิดแต่ละคอนเทนต์ขึ้นมาค่ะ

คิดว่าความยากง่ายของการทำคลิปแบบนี้คืออะไร

คือความสม่ำเสมอค่ะ ด้วยความที่ทำงานตรงนี้มันก็เป็นงานที่ค่อนข้างอิสระ ไม่ได้ต้องทำงานเป็นเวลา มันเลยต้องมีความมีวินัยในตัวเองสูง เพื่อที่จะให้คลิปทุกอย่างมันออกมาอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเป็นเรื่องของการบังคับตัวเองนั่นแหละ เหมือนเราเป็นเจ้านายตัวเองก็เลยต้องมีวินัยมากกว่าเดิม เพราะมันไม่มีกฎอะไรมาครอบ อีกอย่างก็คือโลกมันเปลี่ยนไปเร็วมากค่ะ จนที่เราเองก็ไม่รู้ว่าวันนี้เวิร์คแล้วพรุ่งนี้จะเวิร์คไหม หรือแม้กระทั่งการเดาทางคนก็ยาก เช่น คลิปนี้เรารู้สึกว่า มันได้แน่ๆ แต่พอลงแล้วกลับแป้ก คนไม่ชอบ หรือบางอันที่ไม่คิดว่ามันจะเวิร์คเลย ตอนลงคือสวดมนต์ด้วยซ้ำ แต่มันกลายเป็นคลิปที่ปังมากๆ จนต้องทำอีกเรื่อยๆ เพราะคนชอบจากคลิปแรก เราไม่สามารถเดาทางได้เลยจริงๆ แล้วก็ในเรื่องของการเดาคนก็ว่ายากแล้ว เดาระบบก็ยากอีกเหมือนกัน การทำยูทูปไม่ได้มีแค่การที่เราทำคอนเทนต์มาลงอย่างเดียว เพราะจริงๆ มีระบบหลังบ้านที่แต่ละโซเชียลก็จะแตกต่างกันออกไป ก็เลยต้องหาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอหรือเฝ้าสังเกตุอยู่เสมอว่าถ้าลงแบบนี้ไป ผลตอบรับจะเป็นแบบไหน ต้องหาสิ่งที่ลงตัวที่สุดสำหรับช่องของตัวเอง

ถ้าให้เทียบกันระหว่างการเป็น นักร้อง กับ ยูทูปเบอร์ ชอบแบบไหนมากกว่ากัน

อืมม มันเลือกยากมากเลยค่ะ เพราะว่ามันคือสองบทบาทที่ไม่เหมือนกัน มันเลือกไม่ได้อ่ะค่ะถ้าให้ว่ากันตามตรง มันเลือกไม่ได้จริงๆ ก็คือการร้องเพลงมันก็คือสิ่งที่เราทำแล้วเรายังมีความสุข ส่วนยูทูปเบอร์ก็เป็นอาชีพหลักและเป็นสิ่งที่เลี้ยงให้เรามีชีวิตอยู่ได้ (หัวเราะ) ก็คือเป็นรายได้หลักด้วย เฉพาะฉะนั้นถามว่าเราเลือกได้ไหม เราเลือกไม่ได้จริงๆ เป็นสิ่งที่ชอบทั้งคู่ค่ะ มันก็อิสระดี

จากตั้งแต่ตอนแรกที่เราเป็นศิลปินจนถึงตอนนี้ คิดว่าโซเชียลเน็ตเวิร์กส่งผลต่ออาชีพเราขนาดไหน

ส่งผลมากเลยค่ะเพราะว่าพูดตรงๆ เลย สมมติว่าไม่มียูทูป ไม่มีอินเตอร์เน็ต ก็คิดไม่ออกเลยนะว่าเราจะมาถึงจุดนี้ได้ยังไง พูดตรงๆเลยว่าไม่มียูทูปไม่มีอินเตอร์เน็ตก็คิดไม่ออกเลยนะว่าเราจะมาถึงจุดนี้ได้ยังไง คือจริงๆส้มเคยหนีการเป็นยูทูปเบอร์มากๆ เราทำยูทูปนะแต่เราก็ไม่ได้อยากให้คนมองว่าเป็นยูทูปเบอร์ เฮ้ย ก็คือเราแค่ทำเล่นๆ อะไรอย่างเนี้ย

แต่คือการอยากได้ไตเติ้ลนั้นๆ อะเราสิ่งที่อยากให้คนมองเราเป็นศิลปิน อยากให้คนยอมรับเราด้านนั้น แต่มันถึงจุดที่แบบเราเรามาหนีทำไมในเมื่อคนรู้จักในฐานะศิลปินหรือยูทูปเบอร์คนก็รู้จักเราอยู่ดีเว้ย เออมันก็คือเราอยู่ดี รายได้หลักก็มาจากยูทูป ร้องเพลงก็เป็นสิ่งที่รักเหมือนกันหรือก็เป็นหนึ่งที่เราทำเหมือนกันค่ะ ก็ไม่พยามหนีจากมันแล้ว ก็จากที่ถามว่ามาว่าอินเตอร์เน็ตมีอิทธิพลกันเราขนาดนั้น เราก็ว่ามากค่ะ แบบว่ามากๆจริงๆ นีชีวิตส้มนะ ทำให้ชีวิตส้มเปลี่ยน หน้ามือหลังมือก็เพราะออนไลน์เลยค่ะ

งั้นช่วยเล่าเรื่องราวในเพลงใหม่อย่าง “รางวัลปลอบใจ” หน่อยว่า เกิดเพลงนี้ขึ้นมาได้อย่างไร

“รางวัลปลอบใจ” เป็นเพลงช้า จุดเริ่มต้นของเพลงนี้มาจากพี่คนหนึ่งที่เขาเคยทักในแฟนเพจส้มมาว่าเขามีเพลงแต่งไว้ให้ ถ้าอยากเอาไปก็เอาไปใช้ได้เลยนะ ก็เหมือนกึ่งๆ เขาก็แอบเป็นแฟนคลับเราด้วย เพราะเขาก็ตามแฟนเพจเราอยู่ ตั้งแต่สมัยที่ส้มยังร้อง cover ส้มฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกว่าเพลงดีมากเลยพี่ แต่มันยังไม่เข้ากับส้ม แล้วพี่เขาคือแบบว่าเป็นคนร้องเพลงมีสไตล์ เล่นกีต้าร์ดีเลย พี่ทำเองดีกว่าเดี๋ยวหนูแนะนำสตูดิโอให้ ค่าห้องชั่วโมงราคาไม่กี่บาท คุยกันไปคุยกันมาก็เหมือนแบบได้รู้จักกันในชีวิตจริง ตอนนี้ก็รู้จักกันมาหลายปีแล้วค่ะ จนสุดท้ายเขาก็แต่งเพลงนี้ (รางวัลปลอบใจ) ให้ ซึ่งเป็นเพลงที่เราฟังครั้งแรกแล้วแบบเพลงดีเราก็รู้สึกชอบ ก็เลยลุยทำต่อ แต่ว่าเพลงนี้ก็จะติดปัญหาที่ท่อนฮุคนิดหน่อย ก็เลยมีการแก้ฮุคกันไปมา สุดท้ายเราก้ได้ท่อนฮุคจากพี่โต้ (Nap A Lean) ที่แก้ฮุคให้ทั้งแบบเมโลดี้ฮุคและก็เนื้อฮุค แต่ว่าในส่วนอื่นๆ ของเพลงก็ยังเป็นของพี่เขาค่ะ

แล้วเพลงนี้ต่างจากเพลงเดิมอย่างไร 

มันค่อนข้าง pop มากเลยค่ะ ถ้าไปอ่านคอมเมนต์ในยูทูป ก็จะมีคอมเมนต์ ว่า เฮ้ย นึกถึงส้มในสมัยน่ารักๆ เพลงเพื่อนไม่เหมือนแฟน คือมันนานมาก เพราะดนตรีค่อนข้างเก่า เพลงดนตรีในยุคนั้นคือ ยุค 90s – 00s  ป๊อบมากๆ เราก็เลยคิดว่ามันจะเลี่ยนไปไหม เลยใส่ท่อน rap ให้เขากับยุคสมัยด้วย แล้วก็มาคิดว่าจะเลือกใครดี จะชวนใครดี แล้วก็สรุปที่ ท็อป LAZYLOXY

แล้วเราก็ลุ้นทุกวันเลยว่าเขาจะตอบรับเราไหมนะ หรือจะปฎิเสธไหมนะ คือกลัวมากเลย สุดท้ายก็ตอบรับกลับมาค่ะ mv ส่วนก็จะมีความขัดแย้งกับตัวเพลงค่ะ ก็คือ อยากสปอยค่ะอยากให้ไปดูเองจะเป็นยังไงก็ต้องไปดูกันเองค่ะ

ได้ร่วมงานกับ LAZYLOXY เป็นอย่างไรบ้าง ทำงานด้วยกันครั้งแรกยากไหม

ทำงานด้วยกันยากไหม ไม่ยากเลยค่ะ จริงๆเรามาเจอหน้ากันหลังจากที่เพลงเสร็จไปแล้ว เพราะว่าตอนที่เราคุยกันส่งเนื้อเพลง ทำนองอะไรพวกนี้ เราใช้เทคโนโลยีในการทำงานก็คือคุยกันผ่านกรุ๊ปไลน์ ตอนแรกคือได้มาเจอกันครั้งแรกคืองานประกาศรางวัลของ Joox  ก่อน นั้นคือการเจอด้วยกันโดยบังเอิญที่ไม่เกี่ยวกับงาน ได้เจอกันก็ทักกันเล็กน้อย หลังจากนั้นได้เจอกันจริงก็วันฟิตติ้ง mv แล้วก็วันถ่าย mv เลยค่ะ สนุกมาก ตอนแรกเราก็คิดว่าแบบ ท็อปเขาจะเป็นยังไงนะ เรากลัวเข้าไม่ถึงเขา แต่จริงๆเขาเป็นคนที่ทำงานด้วยง่ายมาก เป็นคนที่น่ารัก แต่เขาเป็นคนหน้าง่วงเฉยๆ แต่เวลาคุยก็คือคุยปกติ เฮฮา หลังจากถ่าย mv เสร็จก็ไปกินข้าวด้วยกันต่อค่ะ ก็แบบน่ารักดีค่ะ

ตอนนี้ส้มกำลังสนใจศิลปินคนไหนเป็นพิเศษแล้วอยากร่วมงานด้วยไหม

โหยากจังเลย เพราะว่าฟังเพลงเยอะอยู่ ถ้าเมื่อก่อนก็จะตอบได้เลยว่า เราชอบ Bruno Mars มาก Taylor Swift มาก แต่ตอนนี้คือแบบมีความปนๆอยู่เยอะมาก ตอนนี้เราก็ฟัง sonne หรือ dean หรือ sam kim ที่เป็นนักร้องเกาหลีอะค่ะ เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงฟัง R&B ซึ่งเพลง R&B เกาหลีดีมาก เนื้อเพลงดีไหมไม่รู้แต่เมโลดี้ ฟังแล้วดีฟังแล้วแบบ touch ฟังไม่รู้เรื่องก็ฟังอยู่อย่างนั้นแบบชอบแนวประมาณนี้ค่ะช่วงนี้

มีศิลปินคนไหนที่ในอนาคตอยากร่วมงานด้วยไหม คนที่ยังไม่เคยร่วมงานกันมาก่อน ทั้งในประเทศหรือต่างประเทศก็ได้ 

อยากกับทำงานกับ The Toy ส้มเคยฟังเพลงในอัลบั้มของทอย เพราะว่าส้มเป็นพวกฟังเพลงแบบฟังวนแล้ววนอีก แล้วก็ไม่เคยเบื่อเพลงของเขาเลย ทุกวันนี้ขับรถอยู่สมมติว่าถ้าจะเลือกอัลบั้มใดอัลบั้มหนึ่งให้ฟังวนๆ ส้มก็จะฟังอัลบั้มของทอย ถ้าเลือกได้ในอนาคตถ้ามีโอกาสก็อยากทำงานกับทอยค่ะ คือจริงๆ ได้เจอทอยนะ เคยสัมภาษณ์ทอยตั้งแต่ก่อนทอยเข้า What The Duck ก็รู้สึกว่าทอยเป็นเด็กน่ารัก พอได้ไปดูคอนเสิร์ตทอย รู้สึกว่าทอยเก่งขึ้นเรื่อยๆ เก๋าเกมขึ้นเรื่อยๆ เห็นพัฒนาการของทอย ก็แบบ เจ๋งว่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากทำงานกับทอย

แล้วถ้าคนที่เคยร่วมงานแล้ว แล้วอยากกลับไปทำงานกันอีกมีใครไหมค่ะที่อยากกลับไปร่วมงานด้วย

พี่โอ ปวีร์ ค่ะ ก็เคยร่วมงานกันเพลง “ช่วงเวลา” ให้พี่โอแต่งเพลงให้แล้วให้พี่เขามา feat  ด้วย ตอนนั้นยังไม่มีค่ายค่ะจริงๆตอนนี้ก็แอบไปทาบทามว่าให้พี่โอ แต่งเพลงให้อีกได้ไหม

นอกจากเป็นนักร้อง ทำยูทูปแล้ว ในวันว่างๆ วันที่ไม่ได้ทำงาน ทำอะไรบ้าง

จะมีวันที่ขี้เกียจ เยอะมาก แน่นอนว่าอย่างแรกคือตื่นสาย ส้มเป็นคนตื่นสายมากๆ รักการนอนมากๆ เพราะเวลานอนไม่ค่อยมี ก็จะนอน ถ้าถึงที่สุดแล้วมันต้องตื่น ส้มก็จะดูซีรีส์ นั่งดู Netflix ไปเรื่อยๆ หาหนังสือ หานิยายอ่าน หาอะไรที่ไม่ได้เป็นชีวิตประจำวันในวันอื่นๆ ทำ เล่นกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ

ชอบดูซีรีส์แนวไหน

ดูแทบทุกแนวเลยค่ะ ดูเยอะด้วยนะ เช่นพวกเบาสมองก็จะติดเรื่อง Jane the Vergin หรือว่า ถ้าแนวลึกลับแบบ Stranger Things ก็ชอบ สืบสวนสอบสวนก็เรื่อง How To Get Away With Murder ส้มก็ชอบ ก็แล้วแต่ว่าอารมณ์ตอนนั้นอยากดูแนวไหน แต่จริงๆ ส้มเป็นคนดูได้ทุกแนว อะไรใหม่ๆ มาก็พร้อมจะเปิดรับดู สมมติดูเรื่องนี้จบแล้วจะดูอะไรต่อดี ก็เลือกแบบสุ่มเลย ถ้าดูไปหนึ่งตอนแล้วไม่ชอบก็หาเรื่องใหม่ดู

คิดว่าส้มในอีก 20 ปีข้างหน้าเราจะทำอะไรอยู่

คิดว่าตอนอายุ  20 ปีข้างหน้าก็ประมาณ 47 ปีแล้วหรือประมาณ 50 ตอนนั้นส้มก็คงจะแต่งงานมีลูกแล้ว

ถามว่าว่าจะคงร้องเพลงอยู่ไหม อาจจะยังคงร้องเพลงอยู่ อาจจะเป็นคุณแม่ที่เปรี้ยวที่สุดอะไรอย่างงี้รึป่าว

ก็แอบหวังว่ายังคงได้ร้องเพลงอยู่

 

คุณแม่สุดเปรี้ยว ถ้าในตอนนั้นถ้าเรายังคงร้องเพลง คิดว่าเพลงที่เราร้องจะเปลี่ยนไปเป็นแนวทางไหน

ส้มคิดว่าเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นะ มันไม่เคยซ้ำเดิม แต่ก็ยังคงฟังเพลงในสมัยที่เคยฟังตอนเด็กๆนะ แต่ว่า เราฟังเพลงเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เราก็เชื่อว่าถึงตอนนั้นเราก็คงฟังเพลงเปลี่ยนไปเหมือนกัน

ก็คือเปลี่ยนไปตามยุคสมัยช่วงนั้นด้วย

ใช่ค่ะ แต่แฟชั่นของเพลงมันวน มันอาจจะวนกลับมาอีกรอบก็ได้ค่ะ

คิดว่ายังจะได้ทำยูทูปเบอร์ไหม

คิดว่าถ้ายุคสมัยมันยังไม่ได้เปลี่ยนจนแบบไม่ได้เหมือนทุกวันนี้จนเกินไปก็ยังคงทำอยู่ แต่ว่าส้มก็ไม่ได้มองตัวเองไกลขนาดนั้นนะ รู้สึกว่า 20 ปีข้างหน้ามันดูไกลมากๆ เลยอ่ะ

ถ้าเทียบกับเมื่อ 20 ปีก่อน สิ่งเราเป็นในตอนนี้มันต่างกันมากไหมกับที่สิ่งที่เราคิดเอาไว้

ตอนนั้นก็คือ อยากเป็นโจรสลัดค่ะ (หัวเราะ) แต่ความจริงส้มรู้ตัวเองค่ะว่าอยากเป็นนักร้อง ก็คือชอบร้องเพลงตั้งแต่เด็กอยู่แล้วค่ะ วันที่ตัดสินใจและรู้ตัวว่าอยากเป็นนักร้องคืออายุ 12 ค่ะ เรียกได้ว่า 15  ปีที่ผ่านมาก็ยังคงเป็นความฝันเดิมก็คือการเป็นศิลปิน การเป็นนักร้องค่ะ

มีสิ่งที่อยากกลับไปแก้ไขไหม

คิดเคยอะไรแบบนี้เหมือนกันนะแต่ว่า เราพอมาคิดเราก็ไม่เห็นพอยต์ของการกลับไปมองอดีตขนาดนั้นนะ เราก็เลยรู้สึกว่าไม่ได้อยากแก้อะไร ถ้าอยากย้อนเวลาไหมก็คงอยากกกลับไปอยู่กลับคนที่เรารัก กลับไปหาพ่อมากขึ้น ไปหาคนที่ไม่ได้อยู่กับเราแล้วในทุกวันนี้มากกว่า แต่ถามว่าอยากแก้อะไรไหม เราไม่อยากแก้อะไรเพราะว่าในอดีตทุกๆ จุด มันก็เชื่อมต่อให้กลายมาเป็นเราในวันนี้ค่ะ

มีอะไรอีกไหมที่เรายังไม่ได้ทำ

ที่ยังไม่เคยทำเลยเหรอ ยากจังเลย เพราะเอาจริงๆ แล้วชีวิตนี้ส้มว่าส้มก็ทำหลายอย่างเหมือนกันนะ คือทำหลายอย่างมากๆ เลย

มีแพลนหรือว่าแบบไปเที่ยวอะไรไหม

เรื่องเที่ยวก็คือไปเที่ยวอยู่แล้วค่ะ เพราะว่ายูทูปเนี้ยเป็นข้ออ้างเวลาไปเที่ยวของตัวเองด้วย เพราะว่าแบบจะเสียเงินไปเที่ยวแล้วบางทีก็จะโดนแม่ขัดว่า เปลืองเงิน เที่ยวทำไมนั่นนี่ เราก็อ้างเลยว่าได้คอนเทนต์อะไรอย่างนี้ เอายูทูปเบอร์มาเป็นข้ออ้างค่ะ แต่ว่าแพลนต่อไปที่จะเข้ามาชีวิตก็คงจะเป็นการเริ่มเรียนต่อ ป.โทด้วย ถามว่าอยากทำไหมก็ไม่ได้เชิงอยากทำ แต่ว่าสัญญากับแม่ไว้ตั้งแต่เรียนจบป.ตรี ประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว เพราะว่าแม่ทวงทุกวันเลย (หัวเราะ) เอาเป็นว่าขั้นตอนต่อไปตอนนี้ที่กำลังเข้ามานีชีวิตก็คงจะเป็นการเรียนต่อ ป.โท แล้วกันค่ะ แต่ว่าก็ไมได้อยากทำเท่าไหร่ แต่ก็เออทำ แต่ว่าเวลาส้มทำอะไรส้มก็จะทำอะไรก็ต้องพยามทำให้ดีที่สุดค่ะ

คิดว่าตัวเองตอนนี้ประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง

ยังค่ะ เป็นคนไม่ค่อยพอ แต่ส้มจะเป็นคนก้าวเล็กๆ นะ อย่างตอนนี้หวังยอดวิวหนึ่งล้านแล้วกัน พอสองล้านแล้วงั้นขอสามล้าน ส้มจะค่อยๆ เก็บไปเรื่อยๆ ไม่กล้าคิดเพราะว่าเวลาไปคิดแล้วจะหวัง ส้มจะค่อยๆ ขยับไปเรื่อยๆ ตอนนี้ก็คิดว่าทุกวันนี้คงชีวิตให้ดีที่ดีที่สุด ทำทุกอย่างที่เรารักให้ดีที่สุดไปเรื่อยๆ ค่ะ

มีอะไรอยากฝากไหม

ฝากผลงาน ฝากเพลง “รางวัลปลอบใจ” ของส้มด้วยนะคะ ก็ได้ LAZYLOXY มาร่วม featuring ด้วย อยากให้ดู mv ด้วยสนุกมากๆ แล้วก็อยากให้ฟังเพลงเปล่าๆ สักทีแล้วก็ค่อยดู mv แบบตั้งใจดู mv อีกทีอะไรอย่างงี้ค่ะ จะได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น เหมือนเวลาเรากินอาหารแล้วมีหลายรสชาติ ครบรส แนะนำให้ไปดูใน youtube  ของ Spicydisc ฝากช่องของส้ม ช่อง Zommarie ด้วยค่ะ Facebook, Instagram ชื่อเดียวกันหมดเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ