ส่องแคมเปญสุด Cute จาก Cartoon Network ‘Be Anti-Racist’ เพราะทุกชีวิต แตกต่างอย่างมีคุณค่า

เมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา ช่องการ์ตูนชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาอย่าง Cartoon Network หรือที่เราคุ้นตากันกับโลโก้ CN สีขาวดำ ได้ทำการปล่อยแคมเปญในชื่อ Be Anti-Racist ออกมา โดยแนวคิดของแคมเปญก็สั้นๆ ง่ายๆ แต่ได้ใจความที่พูดถึง ‘Tell the whole story by not viewing history through a white lens’ หรือการเล่าเรื่องราวทั้งหมดออกมา แบบไม่ผ่านมุมมองคนขาวฝ่ายเดียวนั่นเอง 

สำหรับแคมเปญนี้ ทาง Cartoon Network ก็ได้แสดงจุดยืนต่อต้านการเหยียดสีผิวชาติพันธุ์ เพื่อสนับสนุนความเท่าเทียม เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ให้เกิดแก่โลกใบนี้ ผ่านแอนิเมชั่นหน้าตาน่ารักในความยาวไม่เกิน 2 นาที แต่ดูแล้วเข้าใจง่าย ซึ่งปัจจุบันก็มีวิดีโอที่ถูกปล่อยออกมาทั้งหมด 4 ตัว แต่ละตัวต่างก็แฝงข้อคิดให้เราได้มานั่งนึกกันว่า จริงๆ แล้ว บางเรื่องราวที่ถูกเล่าต่อๆ กันมานั้น มันเป็นเรื่องราวทั้งหมดที่มีความจริง ทั้ง 100 เปอร์เซ็นหรือเปล่านะ

จากทวีตนี้ของ Cartoon Network เรียกได้ว่ากระแสตอบรับไปได้ไกลเกินคาดและได้รับการพูดถึงมากมาย ด้วยประโยคเรียบง่าย ที่กล่าวถึงคนดำในหลายบทบาทที่มักจะถูกลืม ทั้งนักประดิษฐ์ ฮีโร่ หรือผู้นำ และยังกระตุ้นให้พวกเราได้ขบคิดถึงเรื่องเล่าที่ถูกบอกเล่าผ่านคนขาว ว่าจริงๆ แล้ว ความจริงคืออะไร

เรื่องราวในวิดีโอ ถูกเล่าโดย Pearl ตัวละครจาก Steven Universe โดยเริ่มที่เธอกำลังสอนเด็กๆ ว่าใครเป็นคนคิดค้นหลอดไฟ ซึ่งทุกคนล้วนเข้าใจว่าเป็น Thomas Edison แต่แท้จริงแล้ว หากเล่าเรื่องราวให้หมดตั้งแต่ต้น จะพบว่า เป็นนักประดิษฐ์คนดำ Lewis Latimer ที่คิดค้นเส้นใยภายในหลอด จนทำให้มีกระแสไฟแจกจ่ายทุกคน ไม่ใช่ Thomas Edison 

วิดีโอดังกล่าว ได้กระตุ้นให้พวกเราได้ตระหนักคิดถึงความสำคัญของคนดำที่ถูกซ่อนไว้ ความสำคัญของการเล่าเรื่องราวทั้งหมดรวมถึง Black History อีกมากมาย ที่รอคอยให้ได้ถูกพูดถึงอย่างถูกต้องโดยไม่ถูกลดความสำคัญไปโดยใครอื่น

นอกจากนี้ วิดีโอตัวอื่นๆ ก็ได้ถูกปล่อยออกมาตลอดแคมเปญ คงความเข้าใจง่าย ภาพสวย บอกเล่าเรื่องราวในคอนเซปต์ Be Anti-Racist ได้อย่างลงตัว อย่างในเรื่องสั้นด้านบนนี้ เปิดตัวมาในชื่อ See Color ที่เนื้อหาในเรื่องสนับสนุนให้เราได้มองและเห็นคุณค่าของทุกคน ไม่ว่าผิวของพวกเขาจะเป็นสีไหนก็ตาม 

หรือในเรื่อง Don’t Deny It เปิดมาด้วยคำพูดเจ็บจี๊ดจากเด็กน้อยที่ว่า คนดำจะแต่งงานกับคนขาวไม่ได้ ท้ายที่สุดแล้ว เรื่องนี้ ก็ได้แสดงให้เห็นถึงพลังของการใช้เสียง หากเปล่งเสียงของคุณอธิบายสิ่งที่ผิดให้เป็นถูก ก็จะช่วยทำให้แนวคิดเกี่ยวกับการแบ่งชาติพันธุ์ หายไปได้หรือค่อยๆ จางไปนั่นเอง

เรื่องสั้นเรื่องสุดท้าย Be An Ally เรียกได้ว่าอิมแพคกับคนสมัยนี้มาก หากมีใครสักคน ได้ลองมองตัวเองในแบบที่ต้องอยู่ในปัญหา แล้วลองพูดมันออกมา อาจจะทำให้ใครหลายคนหันมามองเห็นปัญหาตาม และเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นได้ แม้จะเพียงเล็กน้อยก็ตาม

ถือเป็นอีกหนึ่งแคมเปญ ที่เป็นกระบอกเสียงเพื่อชาว Black People ผู้ถูกมองข้ามมาอย่างยาวนาน เราในฐานะผู้ดู ต่างก็แอบหวังลึกๆ ว่า แอนิเมชันลายเส้นน่ารักที่พร้อมกับเนื้อหาดีๆ แบบนี้ จะได้เข้าไปอยู่ในหัวใจใครอีกหลายคน และเกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่าในวันข้างหน้าได้ในไม่ช้า ถึงแม้ว่าจุดเริ่มต้นของแคมเปญจะเกิดขึ้นเพราะ #blacklivesmatter แต่เชื่อเลยว่า แคมเปญแอนิเมชันชิ้นนี้ก็อาจจะช่วยให้มีความเข้าใจความหลากหลายทางเชื้อชาติมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการปลูกฝังความเข้าใจที่ดีให้กับทุกๆ คนได้ในอีกหนึ่งช่องทางเหมือนกัน

 

written by: Punyaphonsuk Salasook