จากตำนานที่ถูกเล่าขาน สู่ซีรีส์ฮิตติดกระแส My Roommate is a Gumiho

ช่วงนี้มีซีรีส์ออกมาให้เราได้ติดตามกันแบบไม่เว้นช่วงให้ได้พักกันเลยทีเดียว แล้วแต่ละเรื่องนั้นก็มี จุดเด่น ความน่าสนใจที่แตกต่างกันทำเอาตัดสินใจเลือกไม่ได้เลยว่าจะดูเรื่องไหนดี และเดี๋ยวนี้มีซีรีส์ไม่น้อยเลยที่ได้หยิบยกตำนานเก่าแก่มาเล่าใหม่ให้สนุกสนาน ตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น อย่างซีรีส์สุดฮอตที่เป็นกระแสล่าสุดในตอนนี้อย่าง My Roommate is a Gumiho ด้วยเหมือนกัน


My Roommate is a Gumiho เป็นซีรีส์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ แฟนตาซี ที่เล่าถึง ชินอูยอ รับบทโดย จางกียง กูมิโฮหนุ่มรูปงาม หรือปีศาจจิ้งจอกเก้าหางที่ต้องการจะเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์ แต่ก่อนที่เขาจะทำสำเร็จกลับเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เมื่อ อีดัม รับบทโดย ฮเยริ นักศึกษาสาวที่เผลอกลืนลูกแก้วของเขาเข้าไปโดยบังเอิญ เป็นเหตุให้ทั้งคู่ต้องอยู่ด้วยกันเพื่อปกป้องลูกแก้วให้ปลอดภัย เรื่องราวความรักสุดป่วนของทั้งสองจึงเริ่มขึ้น

โดยที่มาและแรงบันดาลใจของซีรีส์เรื่องนี้มาจากตำนานภูติผีอันเก่าแก่ของเกาหลีอย่าง กูมิโฮ หรือ ปีศาจจิ้งจอกเก้าหางนั่นเอง 

Kitsune (hunterhj.fandom.com/wiki/Kitsune) 

ตำนานเรื่องเล่าของ กูมิโฮ หรือเรียกอีกชื่อคือปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง เป็นสัตว์ในตำนานตามเรื่องเล่าของแถบเอเชีย โดยเฉพาะ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลี ซึ่งแต่ละประเทศนั้นก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น Huli Jing (จีน), Kitsune (ญี่ปุ่น) และ Kumiho (เกาหลี) โดยปีศาจจิ้งจอกนั้นเป็นสัตว์ที่มีเวทมนต์คาถา มีอายุยืนยาวกว่าร้อยปี สามารถแปลงกายเป็นมนุษย์หน้าตางดงามได้ เพื่อที่จะหลอกล่อมนุษย์ให้ลุ่มหลง และกลืนกินหัวใจ ตับ ดวงวิญญาณ จนกว่ามันจะได้กลายเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์ 

กูมิโฮ หรือ ปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง ได้กลายเป็นตำนานที่ใครหลายคนคุ้นเคยและรู้จักกันดี เนื่องจากได้มีการนำเสนอในรูปแบบซีรีส์ดังมากมายไม่ใช่เพียงแค่เรื่อง My Roommate is a Gumiho เท่านั้น ก่อนหน้านี้ได้มีเรื่อง My Girl Friend is a Gumiho และ  Tale of The Nine Tailed ที่ได้นำเสนอเรื่องราวของกูมิโฮด้วยเช่นกัน แต่ไม่ได้มีเพียงแค่นั้น เพราะเรื่องนี้ได้มีการเล่าเรื่องของสัตว์ในตำนานต่างๆอีกมากมายอย่างเช่น อีมูกี สัตว์รูปร่างคล้ายงู หรือมังกร พุลกาซารี หรือ บาคุตัวกินฝันร้าย และเจ้าสาวหอยทาก จากนิทานเรื่องเล่าของชาวเกาหลี 

ยังมีซีรีส์อีกมากมายหลายเรื่องที่ได้นำตำนานเก่าแก่มาเล่าใหม่ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น สร้างความตื่นตาตื่นใจ และทำให้คนดูได้รู้จักตำนานเหล่านั้นไปพร้อมๆกัน อย่างเช่นเรื่อง “Goblin” ที่เล่าเรื่องราวของก็อบลินกับยมทูติ Oh My Ghost ที่เล่าเกี่ยวกับตำนานผีสาวโสดของชาวเกาหลี และอีกหลายๆเรื่อง

(ซ้าย) Goblin (ขวา) Oh my ghost

ยังมีตำนานต่างๆ อีกมากมายที่สอดแทรกอยู่ในซีรีส์ที่เราได้ดูกัน ไม่ได้มีเพียงแค่ฝั่งเกาหลีเท่านั้น หลายๆ ประเทศทั่วโลกก็ได้มีการนำตำนานท้องถิ่นของตนเองมานำเสนอในรูปแบบใหม่ผ่านซีรีส์และหนังดีๆ อีกมากมายเช่น ตำนานการไหว้พระจันทร์จากเรื่อง Over the moon  หรือตำนานแม่มดใน Chilling Adventures of Sabrina ก็มี เห็นได้ชัดเจนเลยว่าแม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานกี่ยุคสมัย แต่เรื่องเล่าตำนานเหล่านี้ก็ไม่เคยเลือนหายไปจากพวกเราเลย

(ซ้าย) Over the moon (ขวา) Chilling Adventures of Sabrina

ส่วนใครที่ยังไม่เคยดู My Roomate is a Gumiho ก็ต้องรีบไปดูแล้วนะ เพราะว่าตอนนี้ไม่ว่าจะเข้าไปเล่นโซเชียลไหน ก็ต้องเจอความน่ารักของฮเยริและความหล่อของจางกียงดักไว้ในทุกๆ ที่ ดูช้ากว่านี้ระวังจะตามเพื่อนไม่ทันน้าา ตามไปสนุกกันที่ iQIYI ได้เลยจ้า

 

reference:

What To Know About Asian Fox Spirits; Huli Jing, Kumiho And Kitsune

8 Korean Folklore & Urban Legends That Inspired Korean Dramas & Movies

 

Written by: Supawit Saisaman