แมวเหมียวในโลกจอเงินและจอแก้วที่ทาสแมวไม่ควรพลาด

หนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่ครัวเรือนและเป็นที่รักของผู้คนมาอย่างยาวนาน คงจะหนีไม่พ้น “แมว” ซึ่งหากได้ลองสัมผัสประสบการณ์ในการเลี้ยงแมวดูสักครั้งแล้ว รับประกันว่าจะต้องตกหลุมรักสัตว์ชนิดนี้จนถอนตัวไม่ขึ้น

เพื่อเป็นการฉลองวันสัตว์เลี้ยงโลก วันที่ 20 กุมภาพันธ์ของทุกปี อีกหนึ่งวันพิเศษในเดือนกุมภาพันธ์ NYLON จะชวนคนรักแมวมาทำความรู้จักกับบรรดาแมวเหมียวที่เคยปรากฏตัวบนภาพยนตร์หรือซีรีส์ เตรียมกอดเจ้าตัวเล็กของคุณ แล้วมาดูกันว่าเคยเห็นน้องแมวพวกนี้ผ่านตากันบ้างหรือเปล่า

 

Salem (Chilling Adventures of Sabrina)

เจ้าแมวตัวนี้มาพร้อมกับขนสีดำขลับและดวงตาสีเหลืองอำพัน เหมาะกับการเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจที่คอยอยู่เคียงข้างและปกป้อง Sabrina สาวน้อยครึ่งมนุษย์ครึ่งแม่มดตลอดการผจญภัยสุดสยองในเมือง Greendale

 

Jiji (Kiki’s Delivery Service)

แมวสีดำรูปร่างปราดเปรียวพูดได้ ซึ่งเป็นเพื่อนคู่กายของแม่มดอีกหนึ่งตัวที่ให้ความช่วยเหลือและสร้างเสียงหัวเราะให้แก่ Kiki อยู่เสมอ

 

Crookshanks (Harry Potter)

แมวของบรรดาแม่มดไม่จำเป็นต้องเป็นสีดำเสมอไป เพราะแมวแสนรักของ Hermione มีสีขนเป็นสีส้มฟูนุ่มน่ากอด ทั้งยังเป็นแมวลูกผสม Kneazle สัตว์วิเศษในโลกเวทมนตร์ที่มีลักษณะคล้ายแมวและสิงโต

 

Jonesy (Alien)

นอกจาก Ellen จะเป็นหญิงสาวผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายบนยาน Nostromo แล้ว สัตว์เลี้ยงของเธอก็เป็นอีกหนึ่งชีวิตที่รอดจากสัตว์ประหลาดมฤตยูจากนอกโลก ซึ่งหน้าที่หลักของเจ้าเหมียวตัวนี้คือการจัดการกับสัตว์รบกวนบนยานอวกาศและคอยให้ความบันเทิงแก่ลูกเรือ

 

Buttercup (The Hunger Games)

แมวคู่ปรับตลอดกาลของ Katniss ที่น้องสาวของเธอ Primrose เป็นเจ้าของและตั้งชื่อให้ตามดอกบัตเตอร์คัพ ดอกไม้ขนาดเล็กสีเหลือง

 

Bob (A Streetcat Named Bob)

หลังจากที่ James ชายไร้บ้านที่อาศัยเล่นดนตรีเปิดหมวกเลี้ยงชีวิตและเป็นผู้ติดยาเสพติดได้เจอกับแมวเร่ร่อนสีส้ม ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนแปลงไปตลอด แถมน้องเหมียวและเจ้าของมีตัวตนอยู่จริงอีกด้วย

 

Ulysses (Inside Llewyn Davis)

แมวลึกลับที่ปรากฏตัวในชีวิตอันห่อเหี่ยวของ Llewyn ที่กำลังเผชิญกับความล้มเหลวในชีวิต รวมถึงอาชีพนักดนตรีโฟล์คซอง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการออกเดินทางตามหาความฝันบนเส้นทางสายดนตรีอีกครั้ง

 

Tamanojo (Neko Zamurai)

ซามูไรตกอับนามว่า Kyutaro รับคำสั่งให้ไปสังหารแมวตัวหนึ่ง แต่เมื่อถึงเวลาแล้วกลับลงมือไม่ลง เพราะความน่ารักของแมวน้อยสีขาวปลอดตัวนี้ เขาจึงตัดสินใจแอบเลี้ยงเอาไว้อย่างลับๆ

 

Kuro and Chin (Cats Don’t Come When You Call)

Mitsuo จับพลัดจับผลูต้องมาเป็นพี่เลี้ยงคอยรับผิดชอบเลี้ยงดูลูกแมวน้อยสองพี่น้องที่พี่ชายเก็บมา นอกจากแมวเหล่านี้จะรวมพลยกกำลังความน่ารักระดับสูงสุดแล้ว ลักษณะนิสัยเฉพาะของสัตว์ชนิดนี้ยังมีอิทธิพลในการดำรงชีวิตของเขาอีกด้วย

 

Luna (Sailor Moon)

แมวผู้พิทักษ์พูดได้ของ Usagi ที่โดดเด่นด้วยรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวอยู่กลางหน้าผาก ซึ่งคอยให้ความช่วยเหลือแก่เหล่าอัศวินเซเลอร์ในการปราบปรามเหล่าร้าย เพื่อปกป้องความสงบสุขของโลกในนามแห่งจันทรา

 

Mochi (Big Hero 6)

แมวอ้วนสามสีท่าทางน่าเอ็นดูพันธุ์ Japanese Bobtail ของครอบครัว Yamada ซึ่งเป็นตัวนำโชคประจำร้านอาหาร Lucky Cat Cafe

 

Goose (Captain Marvel)

อีกหนึ่งเจ้าตัวนุ่มขนฟูที่จะมาปรากฏตัวเพื่อแย่งซีนทุกตัวละคร เจ้าแมวตัวนี้เป็นสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่มีลักษณะคล้ายแมวของ Carol Danvers หรือ Captain Marvel ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่หญิงเดี่ยวคนแรกของจักรวาลมาร์เวล

 

Honorable Mention

 

Millicent (Star Wars)

เพื่อนตัวสีส้มที่ช่วยปลอบประโลมนายพล Hux แห่งกองทัพปฐมภาคีจากวันทำงานอันแสนเหนื่อยล้า แต่เป็นตัวป่วนสำหรับ Kylo Ren ผู้บังคับการกองทัพปฐมภาคี

 

Church (Pet Sematary)

แมวปลายปากกาของเจ้าพ่อจากนวนิยายสยองขวัญ Stephen King ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของฝันร้ายของครอบครัว Creed หลังจากที่มันจบชีวิตลงและถูกนำไปฝังในสุสานสัตว์เลี้ยง

 

Mews (Stranger Things)

แมวที่แม่ของเด็กชายที่เป็นหนึ่งในตัวเอกของเรื่องอย่าง Dustin รักประหนึ่งลูกชายของเธอเอง ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับเรื่องราวแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นในเมือง Hawkins

 

 

Written by Dusida Worrachaddejchai