Colin Kaepernick นักกีฬาผู้จุดประเด็นให้โลกการเมืองและแฟชั่นต้องลุกเป็นไฟ (จริงๆ) !


Nike

เมื่อแบรนด์ระดับโลกอย่าง Nike เลือก Colin Kaepernick นักอเมริกันฟุตบอล อดีตควอเตอร์แบ็กทีม San Francisco 49ers มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ การร่วมงานกันครั้งนี้ก็กลายเป็นข่าวร้อนฉ่าไปในทันที

“Believe in Something. Even if it means sacrificing everything.”
เชื่อในบางสิ่ง แม้มันจะหมายถึงการเสียสละทุกสิ่ง

ข้อความสั้นๆ อันทรงพลังและคลิปแคมเปญ “Dream Crazy” ของ Nike ที่ได้ Colin Kaepernick มาพากย์เสียงให้ ส่งผลให้ทุกสายตาหันมาจับจ้องที่เขาในฉับพลัน นั่นก็เพราะเขาไม่ได้เป็นแค่นักกีฬาธรรมดา

ในปี 2016 แทนที่จะยืนเคารพเพลงชาติที่เปิดในช่วงพิธีการก่อนเริ่มเกมการแข่งขัน NFL โคลินคุกเข่าข้างหนึ่งลงกับพื้น เพื่อประท้วงนโยบายกีดกันทางเชื้อชาติของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และการใช้ความรุนแรงอย่างเกินกว่าเหตุของตำรวจ โคลินแถลงหลังการประท้วงของเขาว่า “ผมจะไม่ยืนขึ้นเพื่อแสดงความภาคภูมิใจในธงชาติของประเทศที่กดขี่คนผิวดำและผู้คนสีผิวอื่น สำหรับผม สิ่งนี้ยิ่งใหญ่กว่า[อเมริกัน]ฟุตบอลและมันจะเป็นการเห็นแก่ตัวหากผมทำเป็นมองไม่เห็น”

USAToday

ความกล้าหาญของเขาในวันนั้นได้รับปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรุนแรงทั้งในแง่บวกและลบ ผู้ชมฝั่งอนุรักษ์นิยมหลายคนเดินออกจากสนามไปในทันที แม้ว่านักกีฬาคนอื่นๆ จะยึดเขาเป็นไอดอลและเริ่มประท้วงในรูปแบบต่างๆ ตัวเขาเองกลับไม่ได้รับเลือกให้ลงสนาม ทำให้สูญเสียรายได้มาอย่างต่อเนื่อง จนเขาตัดสินใจยื่นเรื่องร้องเรียนการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมของ NFL ในที่สุด

วันนี้ Nike เลือกโคลินมาเป็นพรีเซ็นเตอร์แบบไม่แคร์ฝ่ายขวาที่เชียร์ทรัมป์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้บริโภคหัวร้อนมากมายสุมไฟเผาสินค้าของทางแบรนด์ แล้วถ่ายคลิปลงโซเชียลเน็ตเวิร์กกันรัวๆ จน #boycottNike ติดเทรนด์บนทวิตเตอร์ไปแล้ว แต่จะเผาให้ไวรัลเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนจะหยุดความแรงของแคมเปญใหม่นี้ไม่ได้ เพราะพอได้โคลินมาร่วมงานด้วย ยอดขายออนไลน์ของ Nike ก็พุ่งทะยานขึ้นไปถึง 31% แล้ว

ศึกครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป!


Source:
Colin Kaepernick Helped Boost Nike’s Online Sales by 31%
Colin Kaepernick Leads Nike’s Powerful ‘Dream Crazy’ Campaign Video

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply