Crazy Rich Asians: คนเอเชียนที่รวยแบบบ้าคลั่ง!

…หรือถ้าจะให้พูดแบบเป็นกันเองมากขึ้นอีกนิด ชื่อของหนังเรื่องนี้ก็คงแปลได้ว่า “พวกคนเอเชียนที่โคตรจะรวย”

จากคำสามคำนี้ เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเดาได้ไม่ยากว่าสิ่งที่เราจะได้ดูตลอดหนึ่งชั่วโมงครึ่งคืออะไร ตระกูลไฮโซ งานปาร์ตี้สุดหรูหรา แฟชั่นที่ฟู่ฟ่ามูลค่าหลายล้าน กระเป๋าหลุยส์โมโนแกรมไม่ได้นะ แต่ต้องเป็นชาแนล ครูซ คอลเลคชั่นเท่านั้น อารมณ์ประมาณนี้ ซึ่งถ้าได้อ่านหนังสือของ Kevin Kwan ที่หนังเรื่องนี้หยิบยกเอามาสร้าง Crazy Rich Asian ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ไม่ได้ทำให้เราผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ในทางกลับกัน เรากลับนั่งเอามือทาบอก ซึมซับกับรายละเอียดในทุกซีน เต็มไปด้วยความตื้นตันที่ได้เห็นตัวละครทุกตัว และคำพรรณนาของฉากแต่ละชอตกลายมาเป็นภาพที่โลดแล่นบนหน้าจอ

เนื้อเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นหลักๆ ในสิงคโปร์ นิโคลัส ยัง ศาสตราจารย์หนุ่มหล่อประจำ NYU ตัดสินใจชวนแฟนสาวของเขากลับบ้าน เพื่อไปร่วมงานแต่งงานเพื่อนรักวัยเด็กของเขา เรเชล ชู ตอบตกลงโดยที่ไม่รู้มาก่อนว่าสิ่งที่รอเธออยู่ข้างหน้าคือครอบครัวใหญ่ของนิคที่เป็นเจ้าของธุรกิจที่เก่าแก่ที่สุดบนเกาะ ว่าที่แม่สามีสุดโหด และวงสังคมชั้นสูงที่มีงานอดิเรกคือการจับกลุ่มเม้าธ์เรื่องคนอื่น สิ่งที่เราได้ลุ้นไปตามๆ กันในเรื่องก็เลยตกอยู่ที่ภารกิจฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ของเรเชลเพื่อรักษาความรักของเธอ

จากหนังสือไตรภาค กลายมาเป็นซีนต่างๆ ที่พิถีพิถันวาดโลกในจินตนาการของเควินออกไม่ได้อย่างไม่มีที่ติ ทั้งแคสต์นักแสดงที่อ่านแล้วมโนเอาไว้ว่ายังไง ออกมาเป็นอย่างนั้นเป๊ะๆ สถานที่ คอสตูม ถอดออกมาครบ การดำเนินเรื่องที่ไม่มีช่องโหว่ ไม่มีสักวินาทีเลยที่ทำให้อยากพักสายตา ไล่ไปจนถึงซาวด์แทร็กที่เก๋ตรงการหยิบเอาเพลงจีนสมัยอากงยังหนุ่มมาดัดเป็นเวอร์ชั่นแจ๊ซ หรือการแปลงเพลงป๊อปภาษาอังกฤษให้กลายเป็นภาษาจีน ทุกดีเทลที่ทีมงานใส่เข้าไปในหนังเรื่องนี้ทำให้มันออกมาเพอร์เฟคท์ที่สุด!

อ่านพลอตเผินๆ Crazy Rich Asians ก็คงไม่ต่างกับหนังโรแมนติกคอเมดี้ทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่ถูกสอดไว้ในองค์ประกอบต่างๆ คือการฉายให้เห็นความแตกต่างของวัฒนธรรมทั้งในเรื่องของค่านิยมเกี่ยวกับครอบครัว มุมมอง ความรักที่ต่างกันระหว่างชาวตะวันออกและตะวันตก การจัดวางลำดับความสำคัญและจุดหมายของชีวิตที่ต่างกันของรุ่นพ่อแม่กับรุ่นลูก ตรงนี้เราไม่สามารถสปอยล์ได้มาก แต่ถ้าได้ไปดูเองแล้ว เรื่องนี้ก็เป็นกระจกสะท้อนโลกที่ดีมากๆ บานหนึ่ง

อีกสองข้อที่น่าภูมิใจก็คือเรื่องนี้เป็นหนังที่ไม่ใช่ความอลังการแบบฟอร์มยักษ์แต่ตีทะลุยอดบ็อกซ์ออฟฟิศในอเมริกาได้ภายในสัปดาห์แรก และเป็นหนังที่ใช้นักแสดงนำชาวเอเชียนล้วนๆ 100% ภายในประวัติศาสตร์ 25 ปีของฮอลลีวูด เป็นเรื่องที่คนไม่ต้องรวยก็ดูได้ ใกล้จะสิ้นเดือนแล้ว เงินเดือนแผ่วๆ ก็ยังดูแล้วดี

ลองเปิดใจแล้วไปสัมผัสกับโลกของคนเอเชียนที่รวยระเบิดกันดูสักที รับรองว่าไม่หัวเราะจนปวดท้องก็ต้องออกจากโรงมาด้วยน้ำตารื้นๆ อ่ะแหละ : )

Written by mint.nisara

Illustration by Panitanong Yuon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply