A Simple Favor… เพื่อนหายอย่าหา (เราเตือนแล้วนะ!)

“คุณรู้จักเพื่อนใหม่ของคุณดีแค่ไหน แล้วถ้าเพื่อนของคุณมีความลับซ่อนอยู่ละ”

A Simple Favor

สเตฟานี่ แม่บ้านลูกหนึ่งเจ้าของวิดีโอบล็อกแม่บ้านยอดที่มียอดติดตามไม่กี่คนอาศัยอยู่อย่างเรียบง่ายที่ชานเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง เธอได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่อย่างเอมิลี่ คุณแม่แฟชั่นนิสต้าสุดเก๋แสนหรูเริ่ด ทั้งสองเริ่มต้นความสัมพันธ์จากการที่ลูกชายทั้งสองเป็นเพื่อนสนิทกัน

เธอทั้งคู่สนิทกันอย่างรวดเร็วหลังจากรู้จักกันเพียงไม่กี่วัน จนกระทั่งตอนบ่ายวันหนึ่งเอมิลี่ได้ไหว้วานสเตฟานี่ในเรื่องง่ายๆ อย่างไปรับลูกชายของเอมิลี่ ลับจากโรงเรียน  แต่ในตอนเย็นวันนั้นเธอก็ไม่ได้กลับมารับลูกของเธอจากสเตฟานี่ ด้วยความเป็นห่วง การตามหาเพื่อนสนิทแบบไม่มีใครไหว้วานของสเตฟานี่จึงได้เริ่มต้นขึ้นและทำให้เธอค้นพบความลับที่ซ่อนอยู่มากมายของเอมิลี่ ที่ยิ่งตามสืบไปก็พบว่าเรื่องนี้มันซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเอมิลี่เป็นบุคคลลึกลับและเต็มไปด้วยปริศนามากมายเหลือเกิน

A Simple Favor

ส่วนที่เราชอบในหนังเรื่องนี้คือ บทสนทนาที่มีเสน่ห์เต็มไปด้วยคำพูดจิกกัดตลกร้ายแทบตลอดทั้งเรื่อง เรียกได้ว่าแซะมาแซะกลับไม่โกง และพล็อตของหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความลึกลับซับซ้อน ที่ตัวละครอย่างสเตฟานี่จะไล่ไขปมปริศนาไปเรื่อยๆ ทีละเรื่อง แถมท้ายด้วยพล็อตทวิสที่ชวนติดตามให้อยากรู้ว่าเรื่องราวทั้งหมดจะจบยังไง (ถึงแม้เราอาจจะเดาได้ตั้งแต่ตอนกลางๆ เรื่อง) เราไม่มีทางคาดเดาตอนจบของเรื่องได้เลยว่าจะจบในแบบไหน ถ้าใครจะเปรียบเทียบหนังเรื่องนี้ Gone Girl เราขอบอกเลยว่าต้องเปลี่ยนความคิดซะใหม่ เพราะหนังเรื่องนี้มีเสน่ห์ในการเล่าเรื่องที่เฉพาะตัว เป็นการเล่าเรื่องอย่างง่ายๆ เข้าใจได้อย่างสนุกสนานและไม่น่าเบื่อ รวมถึงการใช้เพลงประกอบและโทนสีของภาพที่สดใสจนทำให้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนัง thriller comedy ที่ทำให้เรา feel good จนเราอยากนิยามหนังเรื่องนี้ว่าเป็นหนังแนว feel good thriller comedy และอีกส่วนหนึ่งที่อยากให้ติดตามในหนังเรื่องนี้คือ การประชันบทบาทของนักแสดงนำหญิงสองคน ที่เรียกได้ว่าทั้งเริ่ดทั้งแซ่บและเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่หาไม่ได้ในหนังแนว thriller เรื่องอื่นๆ

A Simple Favor

น่าเสียดายที่เราจะไม่ค่อยเห็นฉากเก๋ๆ ในมุมแฟชั่นมากมายเท่าไหร่นัก  ฉากเก๋ๆ ที่ดีที่สุดในเรื่อง คงจะต้องเป็นฉากที่เอมิลี่กางร่มลงจากรถ (ซึ่งมันก็อยู่ในตัวอย่างหนังทั้งหมดแล้วแค่นั้นนั่นแหละ) ซึ่งเป็นฉากที่ทำให้เรารู้สึกว่า ขนาดฝนที่ตกกระหน่ำ ก็ยังทำอะไรความเพอร์เฟคของเอมิลี่ไม่ได้ แต่ดันมีร่มพังๆ สีชมพูหน้าตาตลาดล่างปลิวมาทำลายโมเมนต์ที่สมบูรณ์แบบนี้ เหมือนกำลังจะบอกเราว่าชีวิตที่สมบูรณ์แบบของเอมิลี่ ก็ยังมีอะไรมาทำลายมันได้อยู่ดี  ซึ่งอาจจะเป็นสเตฟานี่ แม่บ้านที่ดูใสซื่อไม่เป็นพิษเป็นภัย แต่ก็มียังมีความลับซ่อนเร้นอยู่เหมือนกัน แถมยังขี้สงสัยมากจนเผลอไปทำหน้าที่ได้ดีเกินกว่าที่เพื่อนขอ ซึ่งชื่อไทยของเรื่องนี้จึงเหมาะมากกับชื่อ “เพื่อนหายอย่าหา” ถ้าอยากรู้ว่าทำไม ไปหาคำตอบในหนังเรื่องกันได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน

 

Written by Benjapol Bunyawattana

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply