face value

the makeup table

นับเป็นโอกาสที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักที่เราจะได้นั่งลงพูดคุยกับบล็อกเกอร์ความงามซึ่งมีผู้ติดตามเป็นอันดับต้นๆ ถึง 3 ท่าน ได้แก่ ทราย-ศรัณยา สาธุกิจชัย (‘Feonalita’ เจ้าของเว็บไซต์ feonalita.com), ตูน-ชนกานต์ วีระคติธรรม (นักร้องค่าย Classy Records และเจ้าของเว็บไซต์ tuniez83.com) และฟลุค ชูสุวรรณ (เมกอัพอาร์ติสต์และเจ้าของเว็บไซต์ alwaysflffllfluke.com) โดยไม่มีจอคอมพิวเตอร์ขวางกั้น
วันนี้จึงถือเป็นโอกาสพิเศษสำหรับ NYLON ฉบับ Beauty and the Best โดยเฉพาะ พวกเรามารวมตัวกันที่ 4Garççons ร้านอาหารฝรั่งเศสสไตล์โฮมเมดที่ขึ้นชื่อว่าอาหารอร่อย บรรยากาศหรูหราแต่นั่งสบายที่ชั้น 1 โรงแรมโอควูด เรสซิเดนซ์ ทองหล่อซอย 13 เวลาบ่ายโมง เพื่อพูดคุยกันเรื่องสวยๆ งามๆ พร้อมทดลองเครื่องสำอางระหว่างกินมื้อเที่ยงไปพลาง พวกเราทั้ง 4 คนเลือกเซ็ตอาหารกลางวันซึ่งมีถึง 3 คอร์สตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย จานหลัก และของหวาน เพราะดูจากการพูดคุยอย่างออกรสสลับกับถ่ายรูปเล่นกันอย่างสนุกสนานแล้ว คาดว่ามื้อนี้ต้องนั่งคุยกันยาวแน่นอน

 

บล็อกความงามมีตั้งเยอะแยะ คิดว่าทำไมบล็อกของเราถึงมีคนติดตามเยอะ

ทราย: อาจจะเพราะเราเป็นรุ่นแรกๆ ที่ทำบล็อกมั้งคะ

ฟลุค: เออ ใช่ พวกเราเป็นรุ่นแรกเลยนะ แล้วบางคนเขาเป็นรุ่นแรกแต่เลิกทำไปแล้วก็มี แต่พวกเรานี่ต่อเนื่อง และถ้าได้เห็นจะรู้เลยว่าพวกเราแต่ละคนมีบุคลิกและความชอบที่ต่างกัน ทำให้เรามีกลุ่มคนตามที่ต่างกัน คือความเป็นตัวของตัวเองนี่ล่ะที่ทำให้คนชอบเรา

ตูน: ที่สำคัญคือเราเกาะกลุ่มกัน พอเกาะกันแล้วก็จะได้แชร์คนอ่านกัน สมมุติเขาตามทราย เห็นทรายบอกว่า วันนี้ไปงานกับตูนนะ คนก็จะตามตูนต่อ อะไรแบบนี้

เรา: คือแชร์ตลาดกัน

ฟลุค: (หัวเราะ) ใช่ แล้วก็แชร์ความรู้ด้วย เพราะแต่ละคนจะมีเครื่องสำอางที่ตัวเองชอบ ซึ่งมันมีเยอะมาก เราคนเดียวเล่นเองเรียนรู้เองทั้งหมดไม่ไหว ต้องถามต้องปรึกษากัน

ทราย: อีกอย่างคือแต่ละคนเนี่ย ความบ้าไม่มีแผ่วลงเลยค่ะ (ทุกคนหัวเราะชอบใจ) ทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคือไม่ใช่แบบเห่อแป๊บๆ แล้วก็หายไป พวกเราชอบเครื่องสำอางมาก ตื่นเต้นตลอดเวลา มีอะไรออกใหม่จะรีบไปดูไปลอง

ฟลุค: คือมันมี Passion จริงๆ ไม่ได้ตามกระแสแล้วก็เงียบ เพราะนี่เราก็ทำบล็อกมา 7-8 ปีแล้ว

 

สไตล์หรือความชอบของแต่ละคนเป็นยังไงบ้าง

ทราย: แรกๆ ทรายจะชอบสโมกกี้อายส์ แต่งอะไรก็บล็อกตาตลอด พอเริ่มโตขึ้นก็มีการเปลี่ยนแปลง ปรับหาแนวของตัวเอง จนปัจจุบันจะเน้นปากมากกว่าส่วนอื่น ชอบลิปสติกสีสดๆ เพราะเราเป็นคนปากหนา ซึ่งเมื่อก่อนเคยคิดว่าเป็นปมด้อย แต่พอลองเริ่มทาลิปสติกสีสดๆ อย่างสีแดงแล้วกลับรู้สึกชอบนะ คนก็มาทักมาถามตลอดว่าทาลิปสติกสีอะไร ปากดูเต็ม ดูอิ่มดีมันก็เลยกลายเป็นว่าสิ่งที่เราเคยคิดว่าเป็นปมด้อยมันไม่ใช่แล้ว เราไม่แคร์แล้วว่าปากจะหนาไหม เราภูมิใจที่จะได้ทาลิปสติกสีสวยๆ โชว์ทุกคน

ตูน: เมื่อก่อนตูนจะมาแนวเกาหลีค่ะคือด้วยหน้าตาหลายๆ คนบอกว่าดูแบ๊ว เหมาะกับแนวนี้ การแต่งตัวก็ดูเด็ก เราเลยสนใจการแต่งหน้าสไตล์เกาหลี เครื่อง-สำอางก็ใช้ของเกาหลี คนก็เริ่มตามเยอะเพราะตอนนั้นกระแสเกาหลีมาแรงมาก แต่สักพักเราก็เริ่มปรับ เพราะการแต่งหน้ามันไม่ได้มีแบบเดียว มันสามารถเปลี่ยนลุคเราไปได้เรื่อยๆ ตูนเลยมีทุกแบบเลยตอนนี้ และคนที่ตามเราเขาก็ชอบสไตล์แบบเราด้วย คือดูแล้วเอาไปปรับใช้ได้จริง

ฟลุค: ผิวและโครงหน้าครับ จากการที่สังเกตมานานผมว่าคนที่ดูดีคือคนที่ผิวดี (ตูนและทรายพยักหน้าเห็นด้วย) รองพื้นและเบสคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้กับเราได้ ซึ่งมันมีเยอะมาก อยู่ที่เราเลือกว่าตัวไหนจะเหมาะและทำให้ผิวเราสวยขึ้น ส่วนโครงหน้า บางทีเราไม่ได้มีโครงหน้าเป๊ะเหมือนผ่านมือหมอมา การแต่งหน้าช่วยได้ครับ ทำให้โครงหน้าเข้ารูป อยู่ในสัดส่วนที่มันควรจะเป็น ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าความสวยมันไม่มีสูตรตายตัว แต่ก็มีคนที่คิดสูตรคำนวณไว้นะว่าหน้าเราควรจะมีความสมมาตรอะไรยังไง (Golden Ratio) แต่เราจะไปนั่งคำนวณให้เขาดูมั้ย ก็ไม่ เราใช้ตามองว่าอะไรควรอยู่ตำแหน่งไหน เราชอบพวกเบสเมกอัพมาก มีเยอะสุดในกระเป๋าเลยครับคือรองพื้น เบส แป้ง แป้งฝุ่น แต่ไม่ได้เน้นสีสันมาก ยุคแรกโดนด่าด้วยว่าแต่งหน้าอะไร ทำไมไม่เห็นมีสีสันเลย จนวันนึงเรารู้ว่าการแต่งหน้าแบบนี้มันเปลี่ยนคนได้นะ เราก็เอารูปก่อนแต่งหน้า-หลังแต่งหน้ามาลงเว็บไซต์กลายเป็นว่าคนชอบมาก เพราะจริงๆ แต่งหน้าไม่จำเป็นต้องมีสีก็เปลี่ยนคุณได้

 

แล้วตูนกับทรายล่ะคะ ชิ้นที่มีเยอะที่สุดหรือชิ้นที่ขาดไม่ได้เลยมีไหม

ตูน: อุปกรณ์แต่งตาค่ะ พวกอายไลเนอร์ต้องมีติดกระเป๋าตลอด แต่ดูจากทรายน่าจะเป็นลิปนะ

ทราย: (หัวเราะ) ใช่ ยิ่งวันไหนทาลิปสติกสีเข้มๆ เราต้องเติมตลอด เพราะฉะนั้นต้องพกไว้เสมอ ขาดไม่ได้

 

แต่งหน้ามาก็หลายปีแล้ว มีสไตล์ไหนที่ยังอยากลองอีกไหม

ฟลุค: แต่งแบบที่น้องๆ เขาแต่งนี่ล่ะครับ เพราะมันไม่ใช่แนวผมเลย คือตูนชอบอายไลเนอร์ ผมก็ไม่ได้กรีดอายไลเนอร์ได้เป๊ะขนาดนั้น อยากลองแต่งอยู่เหมือนกัน (คืออยากลองแต่งกับตัวเองใช่มั้ยคะ-ตูนแซว) ไม่ช่ายยยยย แต่ไม่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนกรีดอายไลเนอร์แล้วสวย หรือทาปาก เราก็อยากใส่สีสันให้เขา แต่ผมแต่งหน้าให้คนอื่นไงครับ เขาก็อาจจะไม่ชอบหรือโอกาสไม่อำนวย เป็นต้น

ทราย: หนูอยากลองแต่งหน้าแบบเต็มๆ กึ่งแฟนซี หรืออาจจะแค่ติดขนตาปลอมก็พอ เพราะปกติไม่ติดเลย ติดแล้วหนังตาตกๆ หนักๆ บางทีเห็นคนแต่งสวยๆ เราก็อยากลองบ้างแต่ลองทีไรเละทุกที

ตูน: ตูนก็ชอบแต่งแนวแฟนซีนะ แต่ไม่มาก เช่นเขียนไลเนอร์แปลกๆ เป็น 2-3 เส้น หรือเอาไลเนอร์มาแต้มเป็นกระให้ดูเหมือนการ์ตูน รู้สึกว่ามันสร้างสรรค์ดี

 

‘เครื่องสำอาง’ มีความสำคัญกับเรายังไงบ้าง

ทราย: เครื่องสำอางมันช่วยเปลี่ยนบุคลิกเราค่ะ วันนี้อยากจะเป็นสาวเปรี้ยว สาวหวาน หรือดูสุขุมขึ้นก็ได้ มันช่วยเสริมบุคลิกเราได้ค่ะ

ฟลุค: ถ้าใช้อย่างถูกวิธีมันทำให้เราดูดีขึ้นได้ ดูดีอย่างเหลือเชื่อเลยล่ะ มันเปลี่ยนคนได้เลย พลังของเครื่องสำอางมันที่สุดจริงๆ

ตูน: สำหรับตูนก็คล้ายๆ กันนะ เครื่องสำอางมันเหมือนเป็น Wonderland คือแค่เห็นเราก็รู้สึกดีแล้ว เวลาไปเคาน์เตอร์แล้วเห็นเครื่องสำอางเราจะคิดว่า แหม ถ้ามันอยู่ในบ้านเรานะ (ทั้งโต๊ะหัวเราะชอบใจ)มีความสุข อยากเล่น อยากลอง

ฟลุค: จริงๆ ต้องซื้อให้ครบด้วยนะถ้างั้น เวลาวางครบๆ แล้วมันสวย ยิ่งพวก Limited Edition นี่ต้องมีเลย

ทราย: ใช่ๆ เป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งว่าฉันมีครบทั้งคอลเลกชั่นนะ (ทุกคนหัวเราะและพยักหน้าเห็นด้วยกันหมด)

 

พอดีกับที่บราวนีและไอศกรีมถูกนำมาเสิร์ฟบนโต๊ะทั้งสามคนยังคงพูดคุยและยิ้มแย้มกันไม่หยุดพร้อมตักขนมเข้าปากอย่างเป็นกันเอง ก่อนที่คุณฟลุคจะหันมากล่าวทิ้งท้ายกับเราว่า “เห็นไหมล่ะ พูดเรื่องแต่งหน้าทีไร พวกเรายิ้มกันได้ไม่หุบเลย”

 

 

 

bloggers’ reviews

 

หลังจากที่อิ่มหนำกับมื้อเที่ยงแบบจัดเต็ม ทั้งสามยังได้ทำสิ่งที่ตัวเองรักและถนัดนั่นคือการทดลองผลิตภัณฑ์ขายดีจาก Illamasqua อย่าง Powder Blusher, Cream Blusher, Lipstick และ Pure Pigment กว่า 20 ชิ้น มาดูผลการรีวิวกันว่าหลังจากได้ทดลองโดยละเอียดแล้วมีเมกอัพชิ้นไหนที่พวกเขาถูกใจเป็นพิเศษบ้าง

feonalita says: ชอบหมดทุกตัวเลยค่ะ แต่ที่ชอบที่สุดคือ Powder Blusher กับ Lipstick เพราะเป็นเนื้อแมตต์ทาแล้วรูปปากดูสวย สีเรียบเนียนและชุ่มชื่นดี ใช้ทาง่าย ทาได้ทุกวัน

 

tuniez83 says: ตูนชอบ Pure Pigment ค่ะ โดยเฉพาะสี Ore หลายๆ คนอาจจะมองว่าใช้ยากสำหรับมือใหม่ แต่ตูนว่ามันใช้ง่ายมาก แต่งง่ายและแต่งออกมาสวยด้วย จะใช้ทาเดี่ยวๆ หรือทากับสีอื่นก็สวย หรือจะผสมน้ำกรีดเป็นอายไลเนอร์ก็ได้เช่นกัน

 

alwaysflfflluke says: Cream Blusher ครับ ทุกสีสามารถใช้ได้จริง อยู่ที่การคุมน้ำหนัก ที่ชอบเพราะเนื้อเนียนไปกับผิว ผิวจะดูโกลว์ๆ ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ตกร่อง ใช้ง่ายมาก ไม่ต้องถึงกับเป็นมือโปรก็ใช้แต่งออกมาให้สวยได้ รองลงมาคือ Pure Pigment ในเนื้อสีมันมีกลิตเตอร์ เวลาโดนแสงจะดูมีมิติ

 

 

 

เรื่อง: พรประทาน ชัยกรโกศล

 

ภาพ: สุดเขต จิ้วพานิช

 

ภาพประกอบ: ศุภศรา หงศ์ลดารมภ์

 

อาทิตย์ เลิศลลิตกุล

 

สถานที่: 4garçons โรงแรมโอควูด เรสซิเดนซ์ ทองหล่อซอย 13 โทร. 0-2713-9547

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply