เรื่องราวจากคนดังในฮอลลีวูดที่ลุกขึ้นมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

เทศกาลปีใหม่หรือช่วงต้นปีถือเป็นโอกาสดีสำหรับการเริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อกลับมาลุกขึ้นยืนหยัดได้อีกครั้งจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม รวมถึงผู้คนหรือความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ ซึ่งเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลกระทบในเชิงลบต่อการใช้ชีวิตทั้งสิ้น

ดังนั้นแล้ว NYLON จะขออาสามาบอกเล่าเรื่องราวจากคนดังในวงการฮอลลีวูดจำนวน 3 คน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจสำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะตัดสินใจเริ่มเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เป็นอยู่ในตอนนี้ดีหรือไม่ อย่าลืมว่าเพราะทุกวันคือโอกาสใหม่ๆเสมอ จึงไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการเริ่มต้นใหม่เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น เพียงแค่คุณเชื่อมั่นในความเข้มแข็งตัวเองและมีความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

Robert Downey Jr.

เริ่มต้นกันที่เจ้าของบทซุปเปอร์ฮีโร่ขวัญใจผู้คนทั่วโลก ซึ่งผ่านการต่อสู้กับปัญหาชีวิตมากมายที่เกิดจากยาเสพติดและแอลกอฮอล์ จากบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร The New Breed ปี 1988 Robert ได้เปิดเผยว่าพ่อของเขาที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ให้เขาลองสูบกัญชาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ซึ่งเขารู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาเดียวที่พ่อจะให้ความรักแก่เขาจริงๆ พ่อแม่ของ Robert แยกทางกันเมื่อเขาอายุ 11 ปี จากนั้น Robert ก็ได้ลาออกจากโรงเรียนมัธยมปลายเพื่อไล่ล่าตามฝันในการเป็นนักแสดงเต็มตัว โดยเริ่มเดินสายคัดตัวในบทต่างๆ มาโดยตลอด ก่อนจะแจ้งเกิดในภาพยนตร์เรื่อง Less Than Zero (1987) จากบทบาทของเด็กหนุ่มที่ชีวิตเข้าไปพัวพันกับยาเสพติด ซึ่งเขาได้เริ่มใช้ยาเสพติดในชีวิตจริง จนต้องเข้ารับการบำบัด แต่ Robert ได้พิสูจน์ฝีมือของตัวเองให้เป็นที่ประจักษ์อีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง Chaplin (1992) จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ในปี 1993

หลังจากนั้นในช่วงปี 1996-2000 ชื่อเสียงของ Robert เริ่มตกต่ำลงเรื่อยๆ จากยาเสพติด โดยถูกควบคุมตัวฐานพกอาวุธและมีสารเสพติดไว้ในครอบครองหลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งถูกจำคุก แต่แล้ววันหนึ่งขณะที่ Robert ได้นั่งกินชีสเบอร์เกอร์อยู่ที่ร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง เขาตัดสินใจทิ้งยาเสพติดทั้งหมดที่มีลงทะเลที่อยู่ในละแวกนั้น พร้อมกับตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก ซึ่งประสบการณ์ชีวิตของเขาในครั้งนั้น ได้กลายมาเป็นฉากหนึ่งของภาพยนตร์เรื่อง Iron Man (2008) ที่ตัวละครเอกประกาศเลิกสร้างอาวุธ หลังจากที่ได้กินชีสเบอร์เกอร์เสร็จนั่นเอง โดย Robert ได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมวงการอย่าง Mel Gibson ที่เคยได้ร่วมงานกันใน Air America (1990) ให้โอกาสได้กลับเข้าวงการอย่างเต็มภาคภูมิจากผลงานเรื่อง The Singing Detective (2003) ซึ่งทำให้การแสดงของเขาเป็นที่ยอมรับอีกครั้งจนได้รับเลือกให้แสดงในบท Tony Stark จนกลายมาเป็นฮีโร่ผู้เป็นที่รักของผู้คนทั้งจากบทบาทในจอและนอกจอ

ชีวิตของ Robert เป็นบทเรียนชั้นดีที่แสดงให้เห็นถึงผลเสียของยาเสพติด ที่ไม่เพียงแต่ส่งผลต่ออาชีพการงานที่เขารักที่สุดเท่านั้น แต่ยังเกือบทำลายชีวิตที่มีค่าของเขาเองด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ เขายังเป็นตัวอย่างให้กับผู้คนที่อยากจะเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด รวมถึงพฤติกรรมที่ทำลายคุณภาพชีวิตของตัวเองในระยะยาวอย่างเด็ดขาด Robert ได้แสดงให้เห็นว่าการต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่เกินความสามารถของเรา ขอแค่มีความตั้งใจจริงและเชื่อมั่นในตนเอง

 

Nicole Richie

หนึ่งใน Teen Queen ของช่วงปี 2000 ร่วมรุ่นกับ Britney Spears และ Lindsey Lohan ดีกรีลูกบุญธรรมของ Lionel Richie นักร้องชื่อดัง และมีราชาแห่งเพลงป็อปผู้ล่วงลับไปแล้วอย่าง Michel Jackson เป็นพ่อทูนหัวของเธอ นอกจากนี้ยังเพื่อนสนิทกับ Paris Hilton มาตั้งแต่เด็กๆ ก่อนที่เธอกับเพื่อนซี้คนนี้จะกลายเป็นจุดสนใจของวัยรุ่นอเมริกันมากยิ่งขึ้นในปี 2003 จากเรียลลิตี้โชว์ชื่อ The Simple Life รายการที่ทั้งคู่ต้องมาทดลองใช้ชีวิตและประกอบอาชีพแบบคนธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร พนักงานเสิร์ฟ หรือเจ้าหน้าที่ผู้นำในแคมป์เยาวชน ซึ่งมีผู้ชมรายการสูงถึง 13 ล้านคนในครั้งแรกที่ออกฉาย

ช่วงวัยรุ่นเธอกับเพื่อนต่างใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ จนนำมาซึ่งคดีความติดตัวมากมาย ส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องกับคดีเมาแล้วขับ ยาเสพติด และการทะเลาะวิวาท แต่เมื่อเวลาผ่านไป ประสบการณ์ชีวิตที่เธอได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง  บวกกับการมีทายาทคนแรก ทำให้ Nicole เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างจริงจังเพื่อลูก ในปี 2007 เธอกับสามีได้ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิ The Richie Madden Children’s Foundation เพื่อให้การสนับสนุนเด็กผู้ด้อยโอกาส

เธอได้บอกเล่าความรู้สึกที่มีต่อตัวเองในช่วงวัยรุ่นผ่านเว็บไซต์ Lenny Letter ว่าไม่ได้รู้สึกเสียใจกับการตัดสินใจต่างๆที่ผิดพลาด เพราะการกระทำของตัวเราทั้งในอดีตและปัจจุบัน ต่างมีผลซึ่งกันและกันในการสร้างตัวตนของเราในอนาคต ดังนั้นแล้วจึงควรรู้จักให้อภัยตัวเองและขอบคุณอดีตที่เป็นเป็นเสมือนบทเรียนคอยเตือนใจให้เราเดินหน้าใช้ชีวิตอย่างถูกต้อง แทนที่จะนั่งเสียใจกับสิ่งที่แก้ไขไม่ได้แล้ว

 

Drew Barrymore

หลายคนคงจดจำภาพลักษณ์เด็กหญิงตัวน้อยน่ารักในภาพยนตร์เรื่อง E.T. the Extra-Terrestrial (1982) ซึ่งแสดงโดย Drew Barrymore ได้ บทบาทดังกล่าวเป็นการแจ้งเกิดให้กับเธอในฐานะนักแสดงเด็กของยุค ซึ่งในขณะนั้นมีอายุได้เพียง 7 ขวบเท่านั้น ทว่าเมื่อ Drew อายุ 9 ขวบ พ่อของเธอหย่าร้างกับแม่และผลพวงจากปัญหาด้านที่เกิดจากการบงการชีวิตของผู้เป็นแม่ บวกกับชื่อเสียงและแสงสีที่ถาโถมเข้ามาตั้งแต่เด็ก ทำให้ชีวิตของเธอเข้าไปพัวพันกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์ จนต้องเข้ารับการบำบัดตอนอายุ 13 ปี

เธอตัดสินใจยื่นขอเป็นอิสระจากการเลี้ยงดูของแม่ต่อศาลเยาวชนเมื่อมีอายุได้ 15 ปี และออกมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยตัวเองตั้งแต่นั้นมา จากนั้น Drew ก็ได้พลิกบทบาทภาพยนตร์ในช่วงชีวิตวัยรุ่นของเธอ เริ่มจากเรื่อง Poison Ivy (1992) รวมถึงการขึ้นปกนิตยสาร Playboy ในปี 1995 ซึ่งเธอมีอายุ 19 ปี ทำให้ชื่อเสียงของเธอด้านภาพลักษณ์สุดเซ็กซี่ทั้งในจอและนอกจอเป็นที่โด่งดังในวงการยุคนั้น แต่ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจเข้ารับการบำบัดอย่างต่อเนื่องจนสามารถฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจได้ตามลำดับ โดยมีผลงานภาพยนตร์ระหว่างนั้นมากมาย ก่อนที่จะได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประเภทภาพยนตร์ชุดขนาดสั้นหรือภาพยนตร์ที่ฉายเฉพาะทางโทรทัศน์ ในปี 2010 จากเรื่อง Grey Gardens (2009)

ถึงแม้ว่าครอบครัวอาจจะไม่ใช่พื้นที่สุขสบายสำหรับเธอ แต่ Drew ยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์งานแสดงซึ่งเป็นสิ่งที่เธอรัก ทั้งยังพิสูจน์ให้เห็นว่าเธอสามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ และกลับมาสู่วงการได้อย่างสมบูรณ์ ปัจจุบัน Drew ยังคงติดต่อและให้การช่วยเหลือแม่ของเธอโดยตลอด นอกจากนี้ เธอมีผลงานซีรีส์คอเมดี้เรื่อง Santa Clarita Diet ทาง Netflix มาให้แฟนๆ ได้หายคิดถึง และเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิค Flower Beauty โดยล่าสุด เธอนั่งแท่นเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับซีรีส์สยองขวัญ Black Rose Anthology ซีรีส์ที่นำเสนอมุมมองของผู้หญิงที่มีการกำกับและเขียนบทโดยผู้หญิงอีกด้วย

 

References:

https://www.esquire.com/entertainment/interviews/g1130/robert-downey-jr-interview-0512/

https://iamsoberapp.com/blog/robert-downey-jr-sober-story/

https://www.theguardian.com/culture/2015/oct/25/drew-barrymore-mother-locked-up-in-institution-interview

https://www.today.com/popculture/drew-barrymore-opens-about-her-cocaine-use-relationship-mom-t137463

https://www.lennyletter.com/story/nicole-richie-not-sorry-for-her-past

 

Written by Dusida Worrachaddejchai

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply