Eighth Grade

ครั้งหนึ่งในชีวิตเราต้องมีช่วงเวลาห่วยๆ กันบ้างแหละ อย่าง เคย์ลา เดย์ เด็กเกรด 8 ที่พยายามเอาตัวรอดในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนจะไปเริ่มชีวิตใหม่ในไฮสคูลนั้นก็แค่อยากจะโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีชีวิตดีกว่ามัธยมต้นแสนห่วยอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้! Eighth grade ที่ได้เป็น 1 ใน 10  หนังอเมริกันยอดเยี่ยมในปี 2018 จะทำให้เราได้ย้อนไปนึกถึงตัวเองช่วงมัธยมต้นกัน

Eighth Grade เป็นเรื่องราวของ เคย์ลา เด็กสาวที่ได้รับโหวตว่าเป็นคนที่เงียบที่สุดของชั้นปี แต่อันที่จริงแล้วเธอเป็นคนพูดเก่งพอตัว จากคลิป vlog ที่เธออัดลง youtube เป็นประจำ (แต่ยอดวิวต่ำกว่า 10 วิวทั้งหมด) เธอมักจะมาเล่าเรื่อต่างๆ นำเสนอทิปส์ดีๆ และพูดถึงการเข้าสังคมลงในช่องของเธออยู่เสมอ เธอรู้ว่าทำแบบไหนถึงจะดีแต่กลับเป็นทิปส์ที่เธอเองยังไม่สามารถทำได้ในชีวิตจริงเลยด้วยซ้ำ

เคย์ลานั้นเกือบจะครบสูตรของ loser วัยมัธยมแล้วเพราะทั้งไม่มีเพื่อนและไม่เป็นที่จดจำของใครทั้งนั้น เธอมักจะเป็นกังวลกับการเข้าสังคมของตัวเองแม้ว่าพ่อจะสนับสนุนเธอทุกรูปแบบก็ตาม แต่เธอก็ยังคงเป็นเด็กวัย 14 ที่มีทั้งความฝัน ความหวัง และ ปรารถนาที่จะทำมันให้เป็นจริงได้ โดยตั้งใจว่าจะใช้สัปดาห์สุดท้ายก่อนขึ้นไฮสคูลนั่นแหละที่จะทำให้ความฝันนั้นเป็นจริง

เรื่องดำเนินไปอย่างพอดีเหมือนกับว่าเราได้อยู่กับเคย์ลาตลอดทั้งสัปดาห์ตามเวลาในเรื่องเลย ส่วนตัวหนังก็มีความดราม่าบ้างเล็กๆ แบบเด็กม.2 แต่ก็มีความตลกแทรกเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ตามฉบับดราม่า-คอเมดี้ ทำให้ไม่รู้สึกหนักเกินไป ช่วงซึ้งๆ กินใจก็มี บอกเลยว่าครบรสชาติชีวิตสมัยเด็กแน่นอน พอดูแล้วก็ได้ย้อนนึกถึงช่วงอายุ 14 ว่าชีวิตเราตอนนั้นเป็นยังไงบ้างนะ เป็นคนของสังคมหรือว่าเป็นแค่จุดเล็กๆ แบบที่เคย์ลาเป็น อยากให้ทุกคนได้ลองไปนึกถึงชีวิตในช่วงอายุเท่านั้น แล้วจะได้รู้ว่าบางทีชีวิตที่คิดว่ามันห่วยแตกในตอนนั้นอาจจะไม่ได้มีแค่เธอแค่คนเดียวนะ เข้าโรงแล้ววันนี้ ที่ House RCA เท่านั้น กุชชี่!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply