#GirlsRead : ชวนอ่านนิทานก่อนนอนกับ Good Night Stories For Rebel Girls

สมัยยังเด็กหลายๆ คนคงเคยฟังนิทานก่อนนอน หรืออ่านหนังสือภาพที่คุณพ่อคุณแม่ซื้อมาให้ หลายเรื่องราวสนุกสนาน และประทับใจ เต็มไปด้วยจินตนาการและคำสอนดีๆ มากมาย แต่มีใครพอนึกออกไหมว่านิทานส่วนใหญ่ที่ได้อ่านนั้นมีตัวละครนำเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงเยอะกว่ากัน (หรือมีบ้างไหมที่ตัวละครเป็น queer)

        ครั้งนี้เลยอยากชวนทุกคนมาลองอ่านนิทานก่อนนอนที่พูดถึงผู้หญิงที่กล้าหาญ และปฏิวัติเรื่องต่างๆ ในสังคมกับหนังสือ Good Night Stories For Rebel Girls ของ Elena Favilli และ Francesca Cavallo หนังสือเล่มนี้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถหยิบมาอ่านได้เสมอ ภายในเล่มประกอบไปด้วยเรื่องราวของผู้หญิงมหัศจรรย์ที่มีตัวตนจริงๆ แต่คนเขียนได้ปรับวิธีการเล่าเรื่องให้เป็นเรื่องสั้นก่อนนอนอ่านสนุก แต่ละเรื่องราวมีความยาวเพียงหนึ่งหน้ากระดาษ แถมยังมีภาพประกอบจากศิลปินหญิงหลายคนที่มาช่วยเติมเต็มให้หนังสือเล่มนี้น่าอ่าน และที่สำคัญน่าเก็บสะสมมากๆ

       

        ในเล่มนี้เราจะได้พบกัน Ada Lovelace ผู้เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์คนแรกในประวัติศาสตร์ Coy Mathis นักเรียนประถมที่รู้ว่าเธออยากจะเป็นใครและตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเอง Jacquotte Delahaye โจรสลัดสาวที่ต่อสู้เพื่อพิสูจน์ตัวตนว่าเธอเป็นโจรสลัดได้ Margaret Thatcher นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งอังกฤษ Virginia Woolf นักเขียนที่เขียนงานเพื่อผู้หญิง และคนอื่นๆ อีกมากมายกว่า 100 เรื่องราวที่ช่วยเติมเชื้อไฟในใจของเราได้เป็นอย่างดี

 

        ที่น่าสนใจไปยิ่งกว่านั้นก็คือหนังสือเล่มนี้เกิดจากการทำ crowdfunding หรือการรับบริจาคเงินซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์การร่วมบริจาค เพราะมีคน 20,000 คนจาก 71 ประเทศที่บริจาคเงินให้พวกเธอผ่าน Kickstarter นี่ยิ่งแสดงให้เห็นว่ามีคนอีกมากที่อยากออกมาสนับสนุนให้ผู้หญิงมีพลังเป็นของตัวเองผ่านเรื่องเล่าที่จะเป็นแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี

Elena Favilli หนึ่งในผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ยังบอกเหตุผลที่อยากสร้างหนังสือนิทานก่อนนอนที่เป็นเรื่องราวของผู้หญิงที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงสังคมว่า “พวกเราอยากแสดงให้เด็กผู้หญิงเห็นว่าพวกเขาเป็นได้ทุกสิ่งอย่างที่อยากเป็น พวกเขาสามารถมีความทะเยอะทะยานได้เช่นกัน” และแม้ว่าต้องใช้เวลายาวนานกว่าหกปีกว่าพวกเธอจะทำสิ่งที่อยากทำได้สำเร็จ แต่ก็ยิ่งพิสูจน์คำพูดให้เห็นว่าพวกเธอสามารถทำอะไรก็ได้ในสิ่งที่อยากทำจริงๆ

นอกจากหนังสือเล่มนี้ ยังมี Good Night Stories for Rebel Girls Volume 2 ตามออกมาด้วย และพวกเธอยังทำ podcast เล่าเรื่องราวของ Rebel girls ซึ่งสำหรับใครที่ชอบฟัง podcast ก่อนนอนก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง โดยเข้าไปดูได้ที่ www.rebelgirls.co

เชื่อได้เลยว่าบุคคลที่พูดถึงในหนังสือเล่มนี้รวมถึงตัวนักเขียนเองจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ได้อ่าน สามารถไปหยิบจับหาซื้อมาอ่านเพื่อเติมพลังใจให้ตัวเองกันได้นะ 🙂

 

อ้างอิง

www.forbes.com/sites/michelleking/2018/06/21/authors-of-good-night-stories-for-rebel-girls-on-how-to-crowdfund-and-sell-over-two-million-books/#281c04117ba8

 

written by Ployrung Sibplang

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply