ดอกไม้ให้แม่ไม่ได้มีแค่ดอกมะลิ ชอบแบบไหนก็เตรียมไว้ไปเซอร์ไพรส์วันแม่กัน!

ใกล้จะถึงวันแม่แล้ว ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยของเราประเทศเดียวนะที่มีการเฉลิมฉลองวันแม่ ในต่างประเทศก็มีวันแม่เหมือนกัน และบางประเทศก็ยังมีดอกไม้ประจำวันแม่เหมือนกันอีกด้วย มาดูกันว่าในต่างประเทศเขามีวันแม่วันที่เท่าไหร่และดอกไม้ดอกไหนที่พวกเขามอบให้คุณแม่กันบ้าง

Image by Tiffany Kay from Pixabay 

เริ่มกันที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศญี่ปุ่น วันแม่ของทั้ง 2  ประเทศนี้คือ วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม (วันแม่สากล) โดยดอกไม้ประจำวันแม่ของสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นนั้นก็คือ ดอกคาร์เนชั่น โดยจะแบ่งออกเป็น 2 สีตามโอกาส คาร์เนชั่นสีชมพูที่หมายถึงความรักอมตะของแม่ สำหรับคุณแม่ที่ยังอยู่กับเรา และดอกคาร์เนชั่นสีขาวแทนรักที่บริสุทธิ์และความโชคดี สำหรับคุณแม่ผู้ล่วงลับไปแล้ว

Image by S. Hermann & F. Richter from Pixabay

ต่อกันที่ ประเทศจีน ก็ยึดเอาวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่เช่นกัน เพียงแต่ว่าดอกไม้ที่ชาวจีนนิยมมอบให้แม่นั้นจะต่างจากสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ดอกไม้ชนิดนั้นก็คือ ดอกลิลลี่ นั่นเองจ้า โดยดอกลิลลี่นั้นมีความหมายดีไม่แพ้คาร์เนชั่นเลย เพราะลิลลี่นั้นมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ดอกไม้ลืมทุกข์” การที่มอบดอกลิลลี่ให้กับคุณแม่ ก็คล้ายจะบอกว่าให้คุณแม่ลืมความทุกข์โศกนั่นเอง

Image by Prema Purna from Pixabay

ส่วนประเทศออสเตรเลีย ประเทศนี้ก็ยังคงยึดวันแม่สากลเช่นกัน ดอกไม้ที่ชาวออสเตรเลียนิยมมอบให้กับคุณแม่ในวันแม่คือ  ดอกเบญจมาศ สาเหตุที่ชาวออสเตรเลียนิยมให้ดอกเบญจมาสกับแม่นั้นก็เป็นเพราะว่า ในเดือนพฤษภาคม จะเป็นช่วงเวลาที่ดอกเบญจมาศกำลังบานสะพรั่งสวยงามเลยล่ะ แถมชื่อภาษาอังกฤษของเบญจมาศอย่าง Chrysanthemum นั้นยังพ้องเสียงกับคำว่า Mum บางคนก็เลยเรียกดอกเบญจมาสสั้นๆ ว่า ดอกมัม อีกด้วย มีความเชื่อมโยงกับคุณแม่แบบนี้ถึงได้เป็นตัวแทนดอกไม้วันแม่ยังไงล่ะ

Image by Albrecht Fietz from Pixabay 

ประเทศถัดไปคือแคนาดา วันแม่ของนี้ก็ยังคงยึดตามวันแม่สากลเหมือนกับประเทศก่อนๆ หน้านี้แต่ที่แตกต่างกันไปก็คือ ชนิดของดอกไม้ที่มอบให้กับคุณแม่ โดยชาวแคนาดาจะนิยมมอบ ดอกกุหลาบ ให้กับคุณแม่ และยังถือว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ประจำวันแม่อีกด้วย เพราะดอกกุหลาบนั้นเป็นตัวแทนแห่งความรัก และเป็นสัญลักษณ์ ของพระนางมารีย์หรือพระนางมารีอา มารดาของพระเยซูนั่นเอง

Image by Anh Nhi Đỗ Lê from Pixabay

ย้อนกลับมาที่ฝั่งเอเชียกันสักนิด กับประเทศเกาหลีใต้ ที่นี่เขาก็จัดงานวันแม่เหมือนกันนะ แต่ว่าจะรวมวันพ่อเข้าไปด้วยกลายเป็นวันผู้ปกครอง วันที่ 8 พฤษภาคมของทุกปี ในวันนี้ชาวเกาหลีใต้จะเฉลิมฉลองกันด้วยการมอบ ดอกคาร์เนชั่นสีแดง ให้กับคุณแม่และรวมไปถึงญาติผู้ใหญ่ท่านอื่นๆ เพื่อเป็นการแสดงถึงความรักและความกตัญญูด้วย

Image by Valter Cirillo from Pixabay 

มาปิดท้ายกันที่ประเทศไทย เดิมทีวันแม่ของประเทศไทยนั้นไม่ใช่วันที่ 12 สิงหาคม อย่างในปัจจุบัน แต่ว่าเป็นวันที่ 15 เมษายน ใช้เริ่มเมื่อปีพ.ศ. 2493 – 2519 จัดตั้งโดยสำนักวัฒนธรรมฝ่ายหญิง สภาวัฒนธรรมแห่งชาติ และหลังจากนั้นก็ได้มีการเปลี่ยนมาใช้วันที่ 12 สิงหาคม แทน ซึ่งตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รวมถึงยังได้กำหนดให้ ดอกมะลิ เป็นดอกไม้ประจำวันแม่ เพราะดอกมะลินั้นมีสีขาวและกลิ่นหอม จึงเปรียบเสมือนความรักที่บริสุทธิ์ ที่แม่มีให้กับลูกนั่นเอง เพราะฉะนั้นคนไทยจึงนิยมนำพวงมาลัยดอกมะลิมาไหว้คุณแม่กัน

นอกจากนี้ประเทศอื่นๆ ในโลกที่เราไม่ได้พูดถึงก็มีการนำดอกไม้เป็นของขวัญไปให้คุณแม่เหมือนกันนะ เพียงแต่ว่าไม่ได้กำหนดเป็นกิจจะลักษณะว่าดอกไม้ชนิดไหนเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ ขอเพียงแค่ดอกไม้ชนิดนั้นๆ ที่จะนำไปเป็นของขวัญมีความหมายที่ดี เท่านี้คุณแม่ของเราก็ปลื้มใจแล้วล่ะ อ่านจบแล้วก็ไปเดินดูดอกไม้เตรียมให้แม่กันเลยดีกว่า!

 

 

reference:

Mother’s Day