ทำความรู้จัก Daboyway ในอีกก้าวที่สำคัญกับการได้นั่งแท่นคุม Def Jam Recordings พร้อมทั้งเพลงใหม่อย่าง วันอะไร และ GANG SH!T ที่อธิบายถึงตัวตนในขณะนี้ได้อย่างชัดเจนที่สุด

หลายคนคงรู้จัก Daboyway หรือ เวย์ ไทเทเนียม กันเป็นอย่างดีแล้ว จากบทบาทหนึ่งในสมาชิก วง Thaitanium ที่อยู่คู่กับวงการฮิปฮอปมานานกว่า 19 ปี รวมไปถึงบทบาทของการเป็น youtuber ที่เผยไลฟ์สไตล์ของตัวเวย์เองในช่อง Daboyway

 

แต่วันนี้ NYLON จะขอพาทุกคนมารู้จักอีกบทบาทที่สำคัญกับการได้เข้ามาเป็นผู้บริหาร Def Jam Recordings สาขาประเทศไทย ค่ายดนตรีชื่อดังที่สร้างนักร้องสายฮิปฮอป ทั่วโลกมาก่อนหน้านี้ อาทิ Rihanna (ริฮานนา), Jay-Z (เจ-ซี) และ Kanye West (คานเย เวตส์) เป็นต้น รวมไปถึงการเปิดตัวเพลง วันอะไร และ GANG SH!T ผ่านบทสัมภาษณ์กับทาง NYLON Thailand ด้วยจ้า

ช่วยเล่าที่มาที่ไป ที่นำ Def Jam Recordings เข้ามาในประเทศไทยให้ฟังหน่อย

ในปีที่แล้วมีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่ผมมีคำถามในอาชีพของตัวเองว่า จะทำอะไรต่อดี? ก็เลยเอาผลงานทุกอย่างไปลองเสนอค่ายที่อเมริกาต่างๆ (Capitol records และ Epic records) เพื่อหาคำตอบสำหรับคำถามที่เรามี ซึ่งเขาก็รู้นะว่าเราคือใคร เขาบอกคุณคือ Daboyway คุณมีทุกอย่างแล้ว คุณอยากได้อะไรล่ะ? ซึ่งผมก็ยังไม่มีคำตอบให้เขาตรงนั้น ประกอบกับช่วงนั้นก็มีปัญหาใน NEVER SAY CUTZ เหมือนกัน 

ผมก็เลยทำการลิสต์เป้าหมายว่าปัจจุบันนี้อยากทำอะไร ก็ลองลิสต์มาก่อน 20-30 ข้อ จะได้ไม่ได้ก็เขียนไปก่อน พอดีกับที่ พอล สิริสันต์ โทรมาว่าตัวเขาจะได้มาเป็นผู้บริหารค่าย Universal พอดี ผมก็เลยลองเข้าไปคุยกับเขาดู ซึ่งเขาก็มีไอเดียมาเสนอผมว่า เราไปลองดึง Def Jam Recordings มาที่ไทยดีกว่า เลยเกิดเป็นไอเดีย Def Jam Recordings ประเทศไทย ขึ้นมา

ทำไมต้อง  Def Jam Recordings 

Branding ในตอนนี้ฮิปฮอปไทยกำลังเป็นกระแส ผมอยู่ในวงการมา 19 ปี ผมเข้าใจว่าฮิปฮอปมันมาจากไหนของอเมริกา ผมรู้ว่าวัฒนธรรมฮิปฮอปมันเป็นยังไง และผมตั้งคำถามต่อไปว่าจะพัฒนาวงการฮิปฮอปในไทยให้เป็นแบบนั้นได้ยังไงบ้าง ซึ่งผมคิดว่าการดึง Def Jam Recordings  คือสิ่งที่ตอบคำถามตรงนี้ได้

การได้มาเป็นผู้บริหาร Def Jam Recording มีความแตกต่างกับการเป็นศิลปินมากน้อยแค่ไหน

เพราะว่าผมจัดการกับ Thaitanium ด้วยกันเองมาตลอด ผมทำเองมาหมด ตอนก่อนอยู่ Thaitanium ก็เคยอยู่ค่ายใหญ่ก็ได้ซึมซับวิธีการทำงานของเขาเป็นอย่างไร จากนั้นก็เอาประสบการณ์ตรงนั้นมาใช้กับ Thaitanium แล้วก็พัฒนาทุกวันๆ จนมาถึงทุกวันนี้ที่ได้มาอยู่  Def Jam Recordings ก็จะได้ใช้ประสบการณ์ตรงนั้น และเรียนรู้เพิ่มไปอีก

มีศิลปินคนไหนที่สนใจและอยากให้เข้ามาอยู่ในสังกัดบ้างไหม

มีครับ แต่ต้องปล่อยไปตามเวลา แล้วพอท้ายปีน่าจะเห็นอะไรชัดเจน 

บอกได้ไหมว่าใครบ้าง

มี Daboyway ครับ ตอนนี้ (ยิ้ม)

จากวันแรกที่เป็นศิลปิน จนถึงวันนี้ คำว่า Hip hop ในมุมมองของเวย์เปลี่ยนไปไหม

มันคือทุกลมหายใจ ไม่ใช่แค่แนวเพลง มันฝังอยู่ในตัวเราไปแล้วครับ

แล้วถ้าให้พูดถึงวงการฮิปฮอปในไทย

มันก็เปลี่ยนไป แต่ก็ไม่ได้ตกใจที่มันเปลี่ยน เพราะมันต้องมาถึงขั้นนี้แล้ว ฮิปฮอปในไทยมันอายุ 19-20 ปีแล้ว เหมือนเด็กวัยรุ่นที่กำลังคึกคะนอง ใครมีไอเดียอะไร ก็ปล่อยของออกมาเต็มที่ ซึ่งในเมืองไทยก็อยู่ในช่วงนี้ ช่วงที่ทุกคนปล่อยของออกมาอย่างเต็มที่

มาพูดถึงตัวเองบ้าง เล่าถึงอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองหน่อยว่าจะออกมาเป็นรูปแบบไหน แล้วทำไมถึงเลือกเพลง ‘วันอะไร’ เป็นเพลงเปิดอัลบั้ม

อัลบั้มนี้เรา represent ตัวเองมาก ก็เลยอยากจะสร้าง mood and tone ว่าจะออกมาแบบไหน อยากจะโชว์ว่าเส้นทางของการเป็นนักร้องเป็นอย่างไร ก็เลยเปิดด้วยเพลง วันอะไร มันเป็นเพลงที่ค่อนข้างส่วนตัว เกี่ยวกับการต่อสู้ในชีวิตประจำวัน หรือการหมกมุ่นกับสิ่งที่เรารัก

ซิงเกิ้ลที่ 2 คือ GANG SH!T เพลงนี้มีความพิเศษตรงไหนบ้าง 

Trap…Hard Trap มันจะเป็นการเบ่ง เผื่อใครลืมไปว่าพี่เวย์เขาไม่ได้แรปแล้วหรอ มันคือการเบ่งบนดนตรี เนื้อหาไม่ได้มีอะไรมาก Just Call Gang Shit

นอกจากเป็นศิลปินก็ยังทำอย่างอื่นอีกหลายอย่าง ทั้งร้านตัดผม vlog มีอะไรอยากลองทำอีกไหม

ผมอยากอยู่ในฟาร์ม เป้าหมายชีวิตผมไม่มีไรมากครับ หมกมุ่นกับร้านตัดผม หมกมุ่นกับเพลง หมกมุ่นกับครอบครัว ชีวิตผมไม่ได้มีอะไรที่อยากทำมากกว่านี้ นอกจากรอเกษียณตัวเองแล้วไปอยู่ในฟาร์ม

งานเยอะแบบนี้ แบ่งเวลาเรื่องงานกับครอบครัวอย่างไรบ้าง 

ผมเป็นคนทำงานทุกวัน แต่ถ้าไม่ได้อยู่ต่างจังหวัด หรือทัวร์ ผมจะป้วนเปี้ยนแถวบ้านเนี่ยแหละ ไม่ออกไปไหน ผมเรียกมันว่า My Triangle (ห้องอัด ออฟฟิศ บ้าน) อยู่ใกล้กัน เดินได้ ผมพยายามบาลานซ์ทุกอย่างและก็ลดสิ่งที่มันไม่สำคัญ โฟกัสแค่สิ่งที่ควรทำเท่านั้น

สุดท้ายแล้วฝากผลงานหน่อย Daboyway 

ครับ ก็ฝากซิงเกิ้ล วันอะไร และ GANG SH!T บนสตรีมมิ่งทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงวิดีโอบน youtube  ด้วยครับ ขอบคุณครับ

 

Place : SIRI HOUSE – สิริ เฮาส์

Writer by Kithanai Jongaijuk