Function Meets Fashion: ส่องปรากฏการณ์หน้ากากอนามัยที่ปารีสแฟชั่นวีค 2020

ไม่บ่อยที่เราจะเห็นแฟชั่นที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นแบบหน้ากากอนามัยบนรันเวย์ แต่ Paris Fashion Week Fall/Winter 2020 เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่จัดขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลของสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังก่อตัวในยุโรป หน้ากากอนามัยหลากแบบหลายสไตล์ก็ดูจะเป็นไอเท็มที่แฟชั่นนิสต้าที่มาร่วมชมโชว์ใช้ทั้งคอมพลีตลุคและปกป้องตัวเองไปพร้อมๆ กัน 

theguardian.com/fashion/2020/feb/28/axed-shows-designer-masks-paris-fashion-week-coronavirus

เช่น Kozue Akimoto โมเดลสาวชาวญี่ปุ่น ในคอมพลีตลุคจากแบรนด์ Marine Serre พร้อมกับ Facemask ที่แมทช์กับบอดี้สูทเต็มตัวในระหว่างที่เข้าร่วมโชว์ Marine Serre FW2020

ส่วนบนรันเวย์ แบรนด์ Marine Serre ได้เตรียมตัวสำหรับแฟชั่นไอเท็มนี้มาแล้วถึง 3 คอลเลกชั่นด้วยกัน ตั้งแต่ Fall/Winter 2019 Collection ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่ผ่านมา จนมาถึง Fall/Winter 2020 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับวันสิ้นโลก, ภาวะโลกร้อน และ ภัยมลพิษต่างๆ เราจะสังเกตเห็นเครื่องประดับชิ้นสำคัญจากทั้ง 3 รันเวย์นั่นก็คือ Facemask หรือแมสก์กรองอากาศที่ร่วมผลิตกับบริษัทมาสก์ชื่อดัง Airinum

ย้อนกลับไปเมื่อหกปีที่แล้ว Nina Griffee ได้เปิดตัวคอลเลกชั่น Ready-to-Wear ฤดูกาล Fall/Winter 2014 บนเวที Hongkong Fashion Week ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมากจาก Couture Anti-pollution Mask หรือหน้ากากกรองอากาศที่ดีไซน์และตัดเย็บเทียบได้กับเทคนิคโอต์กูตูร์ ซึ่งยังได้ร่วมมือกับแบรนด์หน้ากากอนามัยอย่าง Vogmask สะท้อนแรงบันดาลใจของคอลเลกชั่นที่มาจากภาวะมลพิษทางอากาศในกรุงปักกิ่งที่ Nina อาศัยอยู่

ecozine.com/article/nina-griffee // New Fashion Trend? Pollution Masks for Chinese Fashionistas Look Like Something out of a Sci-Fi Movie

ต่อมาในช่วงปลายปี 2014 บนเวที Mercedes Benz China Fashion Week แบรนด์จากประเทศจีนอย่าง Qiaodan Yin Peng Sports Wear ก็สานต่อเทรนด์หน้ากากด้วยการให้นางแบบทุกคนสวมหน้ากากป้องกันมลพิษที่มีดีไซน์สุดแสนจะ futuristic มากยิ่งขึ้นไปอีก

businessinsider.com/smog-masks-at-beijing-fashion-show-2014-10

businessinsider.com/smog-masks-at-beijing-fashion-show-2014-10

ย้อนกลับมาที่บ้านเรา ไม่ว่าคุณจะเป็นสายแฟหรือไม่ใช่ ก็อยากฝากให้หยิบหน้ากากอนามัยสักชิ้นก่อนจะเดินออกจากบ้าน หรือถ้าอยากจะให้หน้ากากของคุณสะดุดตามากยิ่งขิ้น เราก็ได้รวบรวมหน้ากากอนามัยจากแบรนด์ดังที่หาซื้อได้ง่าย อย่าง Heron Preston, OffWhite, Palm Angels และ Alexander Wang พร้อมให้คุณได้เป็นสายแฟอย่างเต็มตัว (แต่อย่าลืมใส่หน้ากากแบบกันไวรัสไว้ข้างในด้วยล่ะ!)

ssense.com/en-us/women/product/heron-preston/black-style-pollution-mask/4166601?gclid=CjwKCAiAnfjyBRBxEiwA-EECLESvLoytHV9Is2rPJANUwkn3zR-T55bnOro3i90KtOcm-9LRY5ydYBoCce8QAvD_BwE

mrporter.com/en-es/mens/product/off-white/cotton-scarves/industrial-logo-print-cotton-mask/5983760398834581

mrporter.com/en-es/mens/product/3717188845459773

fashionrepublik.com/nars-strongly-highlights-alexander-wangs-latest-collection/