Girl Power! โยกไปกับวงดนตรีหญิงล้วนที่ชวนให้คุณหลงรัก


girlpower
มาเอาใจคอดนตรีกันบ้างดีกว่า! เพราะวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับวงดนตรีหญิงล้วน ที่มาพร้อมกับสไตล์ที่โดดเด่นและความสามารถที่พาพวกเธอขึ้นมาเป็นศิลปินอันดับต้นๆ ของวงการ เราต้องยอมรับว่าพวกเธอช่างมีพลังเกินตัวจริงๆ เพราะหากใครได้ฟังเพลงแล้วจะต้องตกหลุมรักพวกเธอ จนกลายเป็นแฟนคลับโดยไม่รู้ตัวอย่างแน่นอน

 

 

image (1)

มาเริ่มกันที่วงแรกเป็นวงหญิงล้วนจากแดนผู้ดีอย่างวง Savages วงโพสต์พังก์ที่ประกอบด้วย Jehnny Beth (ร้องนำ), Gemma Thompson (กีตาร์), Ayse Hassan (เบส) และ Fay Milton (กลอง) พวกเธอฟอร์มวงกันในปี 2011 และร่วมกันทำเพลงจนมีเพลงยอดฮิตมากมาย ในอัลบั้มล่าสุดของพวกเธอ Adore Life ก็สร้างความประทับใจให้พวกเราด้วยเพลง Adore และในทุกการแสดงของพวกเธอล้วนเต็มไปด้วยพลังที่เต็มเปี่ยมแถมความเท่ของพวกเธอก็ยังมีไม่แพ้หนุ่มๆ กันเลยทีเดียว 

 

 

 

 

fc7543169e23d545bba393856621a7b9

มาต่อกันที่สาวๆ สุดฮิปจากมหานครนิวยอร์กกันต่อเลยกับวง Vivian Girl ประกอบไปด้วย Cassie Ramone (ร้องนำ/กีต้าร์), Katy Goodman (เบส) และ Frankie Rose (กลอง) ด้วยแนวเพลงอินดี้ร็อกผสมผสานความเป็นดรีมป๊อปจนเป็นแนวเพลงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเพลง Take It As It Comes มีความโดดเด่นด้านซาวน์แปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

 

 

 

 

tumblr_dumdum

ถ้าพูดถึงซาวน์ดนตรีแนวการาจร็อกที่มีกลิ่นอายของความวินเทจย้อนยุค เราคงต้องนึกถึงวง Dum Dum Girls เจ้าของบทเพลง Bedroom Eyes สี่สาวจากลอสแองเจลิสมีสมาชิกที่ประกอบด้วย Dee Dee (ร้อง/กีต้าร์), Jules (ร้อง/กีต้าร์), Sandy (กลอง/ร้อง) และ Andrew (กีต้าร์) พวกเธอเปิดตัวอัลบั้มแรกชื่อ I Will be ในปี 2010และมีผลงานให้แฟนๆ ติดตามอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

haimb8b43523cd2b7f3150a663eee5406f7b

จะมีสักกี่วงที่ทำตามความฝันได้จริง พี่น้องตระกูล Haim ก็เป็นหนึ่งในนั้น! Haim วงดนตรีอินดี้ร็อค/ป๊อป ประกอบด้วยสามสาวจากลอสแองเจลิส Este (เบส/กีตาร์), Danielle (กีตาร์/ร้องนำ) และ Alana (กีตาร์/คีย์บอร์ด) พวกเธอเล่าว่าวันหนึ่งพ่อของพวกเธอตื่นขึ้นมาจากฝันแล้วบอกกับทุกคนว่าให้ครอบครัวตั้งวงดนตรีขึ้นมา ตั้งแต่นั้นมาพ่อและแม่ของเธอซึ่งเป็นนักดนตรีก็ผลักดันพวกเธอจนก้าวมาถึงทุกวันนี้ ก่อนหน้านี้พวกเธอได้เล่นดนตรีกับพ่อแม่ในนามวง Rockinhaim และ Danielle เคยร่วมแสดงกับ Jenny Lewis และรับตำแหน่งมือกีตาร์ให้ Julian Casablancas (The Strokes) หลังจากที่พวกเธอฟอร์มวงกันแล้วก็ได้ปล่อยเพลง Forever ลงยูทูปมาให้ฟังกันจนมียอดวิวและยอดแชร์ถล่มทลาย

 

 

 

71580d639266a10193acd8ac1e392b32

4 สาววงอินดี้ร็อคจากสเปน Hinds โดยเริ่มแรกนั้นทางวงใช้ชื่อ Deers แต่ต้องเปลี่ยนชื่อเนื่องจากไปซ้ำกับวงอื่นนั่นเอง สมาชิกของวงนี้ประกอบด้วย Carlotta Cosials (ร้องนำ), Ana García Perrote (กีต้าร์), Ade Martín (เบส) และ Amber Grimbergen (กลอง) ด้วยซาวน์เพลงร็อคยุค 60’s ที่น่าหลงใหล ทำให้พวกเธอปล่อยผลงานออกมาเรื่อยๆ และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ได้ปล่อยอัลบั้ม Leave Me Alone มาให้ฟังกัน และด้วยสไตล์ที่โดดเด่น มีความเป็นกันเอง สนุกสนานของพวกเธอทำให้เราอยากจะกดฟังซ้ำอีกหลายๆ ครั้ง

 

 

 

largeScandal

มาที่ฝั่งเอเชียเรากันบ้าง มาเริ่มกันที่ญี่ปุ่นกันเลย ถ้าใครที่เป็นสายอนิเมะก็อาจจะคุ้นเคยพวกเธอกันแล้วเพราะพวกเธอได้ร้องเพลงให้อนิเมชั่นหลายเรื่อง วง Scandal เป็นวงป๊อปร็อคจากโอซาก้า โดยมีสมาชิก 4 สาว Haruna Ono (ร้องนำ/กีต้าร์), Tomomi Ogawa (เบส), Mami Sasazaki (กีต้าร์) และ Rina Suzuki (กลอง) พวกเธอเริ่มต้นมาจากการแสดงดนตรีข้างถนน ต่อมาได้ไปเล่นตามคลับและมิวสิคฮอลล์หลายที่ จนได้รับความนิยมอย่างมากและได้เซ็นสัญญากับค่ายอินดี้ Kitty Records ในปี 2008 และในช่วงปลายปีเดียวกันเธอได้เซ็นสัญญาเปิดตัวกับค่าย Epic Records อีกด้วย

 

 

bebop-group-e1393690892731

หากพูดถึงศิลปินหญิงแดนกิมจิเราจะต้องนึกถึงเกิร์ลกรุ๊ปกันอย่างแน่นอนแต่วันนี้เรามีเกิร์ลแบนด์อย่าง Bebop มาแนะนำให้รู้จักกัน ประกอบด้วย A Yeon (กลอง/ร้องนำ), Ju Woo (กีต้าร์/ร้องนำ) และ Ji In (เบส/ร้องนำ) พวกเธอมาจากการแสดงเปิดหมวกตามที่ต่างๆ และปัจจุบันเธออยู่ภายใต้สังกัด HMI Entertainment อีกด้วย Bebop ไม่ได้มีแค่หน้าตาที่ดึงดูดเท่านั้นแต่ยังมีฝีไม้ลายมือที่โดดเด่นด้วย และถึงแม้พวกเธอจะไม่ใช่วงดนตรีป๊อปกระแสหลัก แต่ว่ายอดวิวในเพลงแรกที่ปล่อยอย่าง I’m The Best ที่มียอดวิวหลักแสนมาเป็นเครื่องยืนยันความสามารถและความนิยมของพวกเธอ 

 

 

 

 

A6090

มากันที่สาวไทยกันบ้างดีกว่า เราเชื่อว่าคอเพลงนอกกระแสคงรู้จัก Jelly Rocket กันเป็นอย่างดี สมาชิกในวงประกอบด้วย 3 สาว โม (กีต้าร์), ภัค (คีบอร์ด) และปั้น (ร้องนำ) โดยวงดนตรีดรีมป๊อปวงนี้ยังมีเพลงฮิตที่เราคุ้นหูกันดีอย่าง How Long และเพลงที่มีความหมายโดดใจใครหลายๆ คนอย่าง ลืม ที่ไม่ว่าจะไปเล่นสดที่ไหนคนที่กำลังผิดหวังจากความรักก็จะมาร้องตะโกนและโยกตามทุกครั้งที่พวกเธอขึ้นเล่น

 


Yellow-Fang

Yellow Fang วงดนตรีการาจร็อกเกิดจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนในคณะที่อยากเล่นดนตรี ประกอบด้วย แป๋ง-พิมพ์พร เมธชนัน (กีต้าร์/ร้องนํา), ปุ๋ย-สายธาร กาญจน์จรัญวงศ์(เบส) และแพรวา จิรประวัติ ณ อยุธยา (กลอง) แรกๆ พวกเธอก็ร้องเพลงคัฟเวอร์มาเรื่อยๆ จนภายหลังได้เริ่มแต่งเพลงเอง และมีซิงเกิ้ลออกมาให้ได้ฟังกันอย่างเพลง I Don’t Know นอกจากนี้พวกเธอยังร้องเพลง เก็บผ้า ประกอบภาพยนตร์เรื่อง 36 ของผู้กำกับหนังนอกกระแสอย่าง เต๋อ นวพล ซึ่งล่าสุดเพลง สบตา ที่พวกเธอได้เพลงประกอบละคร I See You พยาบาลพิเศษเคสพิศวงให้กับค่าย GDH อีกด้วย เป็นวงดนตรีที่มีผลงานออกมาเรื่อยๆเลยก็ว่าได้

 

 

ได้เห็นฝีไม้ลายมือของสาวๆกันมาหลายวงแล้ว ยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ ใครรู้จักสาวๆวงอื่นก็มาร่วมแชร์กันได้เลย

 

เรื่อง: ชไมพร คมคาย

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply