HE, SHE, IT

นิว-ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต และแม็กกี้-อาภา ภาวิไล สองนักแสดงดาวรุ่งได้โอกาสพิสูจน์ว่าตัวเองมีดีกว่าหน้าตาและนามสกุล ในภาพยนตร์เรื่อง เธอ เขา เรา ผี ผลงานล่าสุดของผู้กำกับนอกกรอบ กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์

 

คาแรกเตอร์ของหรั่งคือหนุ่มหล่อเสน่ห์แรงที่ทั้งหญิงแท้และชายเทียมแอบชื่นชมหลงใหล ซึ่งดูไม่ห่างไกลจากตัวตนของนิว นักแสดงหนุ่มเชื้อสายไทย-เบลเยียม วัย 23 ปีที่นั่งอยู่ตรงหน้าเรามากนัก “พอผมรู้ว่าจะต้องเล่นเป็นทีมงานฝ่ายอาร์ต ตอนนั้นผมถ่ายละครเรื่อง บ่วงรัก พอดี ทุกวันที่ไปกองถ่ายก็จะไปนั่งคุยเล่นกับฝ่ายอาร์ตตลอด เพื่อจะได้รู้ว่าเขาทำงานกันยังไง มากองกี่โมง เลิกกี่โมง” นิวพูดถึงการเตรียมรับบทนำในหนังเรื่องนี้ที่กำลังจะเข้าฉายต้นเดือนกันยายน ในวันที่เราคุยกับเขา ละครพีเรียดเรื่อง เรือนเสน่หา เพิ่งจะอวสานไปหมาดๆ และหากย้อนกลับไปเมื่อปลายปีก่อน บรรดาสื่อมวลชนและสังคมบนโลกออนไลน์ต่างพร้อมใจกันพูดถึงเคน กระทิงทอง บทร้อนแรงในหนังทวิภาคเรื่อง จัน ดารา ของม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ที่ทำให้นิวแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว “หลายคน ติดภาพผมจาก จัน ดารา มันก็ถือเป็นเรื่องที่กดดันเหมือนกันในหนังเรื่องนี้ แต่มันก็เป็นเรื่องท้าทายที่ผมต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ ต้องทำให้คนลืมเคน กระทิงทอง และเห็นว่าเราเป็นหรั่งให้ได้” อย่างน้อยนิวก็น่าจะได้หลุดออกจากฉากในหนังหรือละครพีเรียด “จริงๆ ผมเล่นหนังแบบเต็มๆ แค่เรื่องเดียวคือ จัน ดารา แต่คนติดภาพว่าเราชอบเล่นหนังพีเรียด” อันที่จริงก่อนหน้า จัน ดารา เขาเคยรับบทเล็กๆ ประกบมาริโอ เมาเร่อ ในหนังเรื่อง อุโมงค์ผาเมือง ของหม่อมน้อยเช่นกัน “พอมาในหนังเรื่องนี้เป็นสมัยปัจจุบัน ผมว่ามันก็ดีไปอีกแบบเพราะเข้าถึงได้ง่ายและสามารถนำเหตุการณ์บางอย่างในยุคนี้มาปรับใช้ได้”

 

นิวพูดจบประโยค แม็กกี้-อาภา ภาวิไล นางเอกของเรื่องก็แต่งหน้าทำผมเสร็จพอดีและเดินเข้ามานั่งคุยกับเรา แม็กกี้เป็นนักแสดงสาวดาวรุ่งที่รับบทนำในหนังมาแล้วสองเรื่องคือ คน-โลก-จิต และ สูบคู่กู้โลก ไม่นับผลงานละครที่กำลังออนแอร์อยู่ถึง 4 เรื่องในตอนนี้คือ รักนี้ชั่วนิจนิรันดร์, เลือดเจ้าพระยา, แม่ค้า และซิทคอม ฉก.น้ำหวานอันธพาลหลบไป สำหรับ เธอ เขา เรา ผี แม็กกี้รับบทส้ม ช่างแต่งหน้าในกองถ่ายที่แอบหึงหวงหรั่ง แฟนหนุ่มที่คบกันมานานจนแอบไปปันใจให้วิญญาณหนุ่มหล่อ (รับบทโดย แม็ค-สตีเว่น ฟูเรอร์) “จริงๆ บทส้มที่แม็กกี้เล่น พี่กอล์ฟ (ผู้กำกับ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์) เขียนขึ้นจากบางส่วนในชีวิตจริงของเขาเอง” ไปหลงรักผีน่ะเหรอ เราถามแบบติดตลก แม็กกี้หัวเราะและตอบว่า “ไม่ใช่ค่ะ เมื่อก่อนพี่กอล์ฟเขาเคยไปแต่งหน้าในกองถ่ายอยู่บ้าง เลยถือโอกาสพูดคุยกับพี่กอล์ฟบ่อยๆ จะได้เข้าใจตัวละคร”

 

เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นไม่น้อยที่นักแสดงดาวรุ่งสองคนได้รับเลือกจากผู้กำกับที่เคยมีหนังอื้อฉาว Insects in the Backyard ที่ถูกห้ามฉายในประเทศบ้านเกิด (แต่กลับได้ฉายและเข้าประกวดที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา) และเจ้าของหนังสะท้อนชีวิตของเพศที่สาม It Gets Better ที่กวาดรางวัลมาจากหลายสถาบัน “แม็กกี้ ได้ยินหลายคนพูดว่าพี่กอล์ฟเป็นผู้กำกับที่เก่ง แปลกใหม่ และมาแรง พอรู้ว่าจะได้ทำงานกับพี่เขาก็แอบตื่นเต้นอยู่เหมือนกัน” แม็กกี้กล่าว “มันเหมือนได้มุมมองใหม่ๆ ด้วย ถ้าเป็นผู้กำกับชาย เราก็จะได้มุมมองของผู้ชาย ถ้าเป็นผู้กำกับหญิง เราก็จะได้มุมมองของผู้หญิง แต่สำหรับพี่กอล์ฟ เราเหมือนได้ทั้งสองมุมมอง มันรู้สึกกว้างกว่า” นางเอกของเรื่องกำลังพูดถึงผู้กำกับคนเก่งที่มีฉายาว่า ‘เกย์กอล์ฟ’ นิวแสดงความเห็นต่อว่า “ผมเคยดูหนังของพี่กอล์ฟและชอบอยู่แล้ว อย่างที่รู้ว่าพี่กอล์ฟได้รางวัลมาเยอะและหนังของเขาจะเหมือนมีลายเซ็น ถึงพี่กอล์ฟบอกว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังตลาดที่สุดเท่าที่ทำมา แต่พอผมอ่านบทเสร็จก็ยังเห็นลายเซ็นของเขา” นักแสดงหนุ่มพูดต่อว่า “พี่กอล์ฟเป็นผู้กำกับที่รับฟังความเห็นของนักแสดง เราสามารถแชร์ความคิดเห็นและค่อยๆ ปรับด้วยกันได้ ถ้าเราเล่นนอกบทแต่ยังอยู่ในคาแรกเตอร์ของตัวละคร พี่กอล์ฟก็โอเค”

 

ก่อนเริ่มเปิดกล้องถ่ายทำหนังเรื่องนี้ นิวและแม็กกี้ต้องเข้าไปพูดคุยและเวิร์กช็อปกับผู้กำกับ เพื่อให้ทั้งสองเกิดความใกล้ชิดสนิทสนมเหมือนเป็นคู่รักกันจริงๆ “หลายคนบอกผมว่าช่วยดูแลน้องแม็กกี้ด้วย แต่จริงๆ ผมเล่นหนังน้อยกว่าน้องเขาอีกนะ” นิวพูดถึงการร่วมงานกับนางเอกวัย 20 “เวลาแม็กกี้เข้าฉากกับแม็ค ผมจะนั่งดูมอนิเตอร์กับพี่กอล์ฟ ผมยังชมเลยว่าแม็กกี้เก่งนะ บางครั้งเขาจะสามารถพลิกอารมณ์ได้ในตอนนั้น” นิวกล่าวด้วยน้ำเสียงที่ค่อนข้างจริงจัง ก่อนจะหันไปพูดกับแม็กกี้ด้วยอารมณ์ขี้เล่นว่า “เอ๊ย ชมแค่นี้อย่าเหลิงดิ” แล้วนิวเป็นยังไง “พี่นิวน่ารัก ชอบเข้าหาผู้กำกับตลอด” แม็กกี้ได้โอกาสจิกกัดพระเอก “ในกองนี้จะมีสองมาตรฐานค่ะ หนูทำอะไรก็ผิด ตั้งแต่ผู้กำกับ ช่างแต่งหน้า ฝ่ายคอสตูม ไม่มีใครเข้าข้างหนูเลย” เธอพูดจบก็หัวเราะ
 
BB9A3128

นอกจากจะอยู่ในวัยที่ใกล้เคียงกันแล้ว หนุ่มสาวคู่นี้ยังมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือการเป็นลูกไม้ใต้ต้นของนักแสดง แม็กกี้ยอมรับว่าเป็นข้อได้เปรียบเล็กน้อย ในการเป็นลูกสาวของอรุณ ภาวิไล “มันอาจทำให้คนเชื่อถือเราและจับตาดูเรามากขึ้น เพราะเราเป็นลูกนักแสดง แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของเรามากกว่า” แม็กกี้พูด “คุณพ่อพยายามบอกว่าอาชีพนี้ไม่มั่นคง ให้เราลองหาอาชีพหลักของตัวเองไว้ด้วย ไม่งั้นจะเรียนมาทำไม แต่จุดนี้ก็ถือว่าเราได้โอกาส ที่ดีของชีวิต ถ้ารักชอบอาชีพนี้ก็ทำไปให้ดี” แต่สำหรับนิว หลานชายของ ไมเคิลและโอลิเวอร์ พูพาร์ต กลับมีมุมมองที่ต่างกัน “ผมว่ามันก็แค่เรามีนามสกุลเดียวกับอา เพราะตอนผมไปแคสต์โฆษณาตอนอายุ 16 ก็มีคนมาชวนผมไปแคสต์ทั้งที่ยังไม่รู้จักนามสกุล” นิวเล่าว่า เขาถูกแมวมองมาทาบทามระหว่างที่เดินกลับบ้าน หลังจากเลิกเรียน “แล้วปีนึงที่ผมไปแคสต์ ผมไม่ได้งานอะไรเลยนะ จนปีถัดมา ผมเพิ่งได้ตัวแรก แล้วก็มีงานเข้ามาเรื่อยๆ จนผมได้ไปเล่นละคร ที่เอ็กแซ็กท์ ผมก็ต้องแคสต์เหมือนกัน” นิวกล่าว

 
ก่อนที่จะจบการสัมภาษณ์และไปถ่ายภาพ เราถามนักแสดงดาวรุ่งทั้งสองว่าได้ดูหนัง เธอ เขา เรา ผี ฉบับที่เสร็จแล้วหรือยัง ทั้งคู่ส่ายหัวและตอบพร้อมกันว่า “ยัง” แต่นิวพูดต่อทันทีว่า “พี่กอล์ฟบอกว่าวันไหนว่างก็เข้ามาดูได้เลยนะ” แม็กกี้หันขวับไปมองหน้านิวและโต้กลับว่า “ทำไมเขาไม่เห็นพูดแบบนี้กับหนูเลย”
 
นิว: “ก็เธอเป็นผู้หญิงไง”
 
แม็กกี้: “เห็นไหม!”

  

เรื่อง: ณัฐวุฒิ แสงชูวงษ์

ภาพ: ไชยวัฒน์ ไชยโชติ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply