ร่วมฉลอง 45 ปี Hello Kitty กับ Yuko Yamaguchi ดีไซน์เนอร์รุ่นที่ 3 ที่บินตรงมาพบแฟนๆ Kitty กันที่ประเทศไทย

มีใครเป็นแฟนคลับของ Hello Kitty กันบ้างเอ่ย? ในปี 2019 นี้ Hello Kitty ก็มีอายุครบ 45 ปีแล้วนะ 🎉ทางห้างเซ็นทรัล และ เซน ก็ได้จัดงาน Central | ZEN Sanrio Fair 2019 เพื่อเฉลิมฉลอง 45 ปี Hello Kitty พร้อมการเปิดตัวคอลเลกชั่นพิเศษ ส่งตรงจากญี่ปุ่น ซึ่งงานนี้ก็มี Yuko Yamaguchi (ยูโกะ ยามากูจิ) ดีไซเนอร์รุ่นที่ 3 ผู้สร้างสรรค์คาแรกเตอร์ Hello Kitty  บินตรงจากประเทศญี่ปุ่นมาร่วมงานกันถึงที่เลยทีเดียว

Yuko Yamaguchi  นั้นจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโจชิบิ และได้รับตำแหน่งเป็นดีไซเนอร์ของ Hello Kitty รุ่นที่ 3 ของ Sanrio ในปี 1980 ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา คุณ Yuko ก็ได้ปรับดีไซน์ของ Hello Kitty ไปในหลายทิศทาง จนส่งผลให้ Hello Kitty  นั้นได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังได้ร่วมสร้างสรรค์โปรเจกต์ ใหม่ๆ จำนวนมาก จำหน่ายทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก ตลอดจนการทำงานในฐานะดีไซเนอร์หลักของเฮลโล คิตตี้ กับดีไซเนอร์คนอื่นๆ หรือทำงานร่วมกับศิลปินชื่อดัง ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ และในงานนี้เราก็ได้มีโอกาสไปพูดคุยกับเธอถึงเรื่องของ Kitty ด้วยล่ะ

(Hello Kitty’s Facebook)

ถ้าวันนี้ Hello Kitty เติบโตและเปลี่ยนแปลงได้เหมือนคนทั่วไปในวัย 45 ปี Kitty จะเป็นยังไง

ฉันไม่เคยคิดถึงอายุของคิดตี้เลยค่ะ ฉันเลยไม่สามารถจิตนาการได้ว่าถ้าคิดตี้ เป็นแบบคนทั่วไปจะเป็นยังไง

มีอะไรในตัวของคุณ Yuko ที่ได้อยู่ในตัว Hello Kitty บ้าง

ก็มีมุมที่เหมือนกันหลายมุมนะคะ เพราะอยู่ด้วยกันมานาน อย่างเช่น มีกรุ๊ปเลือด A เหมือนกัน และมีราศีพิจิกเหมือนกันค่ะ

คุณอยากให้ลาย Hello Kitty ไปอยู่บนอะไร เพราะสินค้าแทบทุกอย่างมีลวดลายของ Hello Kitty ไปสร้างสีสันมาหมดแล้ว มีอะไรไหมที่อยากให้ Kitty ไปอยู่บนสิ่งนั้น

ด้วยความที่คิดตี้ ก็ได้ไปอยู่ในสินค้าหลายๆ อย่างแล้ว ตอนนี้ก็เลยไม่ได้คิดเอาไว้ว่าจะให้คิดตี้ไปอยู่ตรงไหน มันก็ขึ้นอยู่กับแฟนคลับ แต่ส่วนตัวก็อยากให้ทุกคนได้ฟังเสียงของคิดตี้ เพราะว่าเสียงของคิดตี้เขาดี ตอนนี้ก็เลยคิดเอาไว้ว่าอาจจะไม่ได้เป็นสินค้า แต่อาจจะเป็นให้คิตตี้ขึ้นไปร้องเพลงบนเวที อย่างรายการดังในญี่ปุ่นหรือตอนนี้คิดตี้มีช่อง Youtube ก็อยากให้มาทางนี้มากกว่า

แล้ว Hello Kitty จะร้องเพลงเป็นภาษาญี่ปุ่นไหม

เพราะว่าคิตตี้เกิดที่ประเทศอังกฤษ ก็เลยอยากให้เขาร้องเป็นภาษาอังกฤษมากกว่าค่ะ

 

แล้วพอได้เข้ามาสืบทอด Hello Kitty เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว จุดนี้มีความกดดันไหม

ไม่เคยค่ะ ไม่เคยมีความกดดันเลย

มีแนวคิดในการทำงานยังไงบ้าง แล้วทำยังไงให้ Hello Kitty พัฒนาต่อไปได้โดยไม่เสียความเป็น original ของ Hello Kitty 

คือคิตตี้ ก็ยังเป็นตัวคิตตี้อยู่ค่ะ แต่ว่าส่วนมากก็จะฟังคำแนะนำบางอย่างของแฟนคลับด้วย ว่าอยากจะให้คิตตี้ไปเป็นแนวไหน อาจจะเปลี่ยนดีไซน์ด้านนอกแต่ว่าในตัวของคิตตี้ก็ยังคงเป็นคิตตี้อยู่

ถ้าจะให้อธิบายถึงบุคลิกและตัวตนของ Hello Kitty จะอธิบายอย่างไร

ถ้าจะให้พูดถึงคิตตี้ก็คือ คิตตี้ก็คือเป็นตัวที่สามารถเป็นเพื่อนเป็นมิตรกับทุกคนได้ค่ะ

ถ้าหากว่าคุณ Yuko สามารถคุยกับตัว Hello Kitty ได้อยากจะบอกอะไรไหม

ฉันไม่ได้คิดว่าคิตตี้จะมีตัวตนอยู่กับฉันตลอดเวลา แต่ถ้าคุยกับคิตตี้ได้ ก็อยากจะให้คิตตี้คิดบวกแล้วก็ทำสิ่งใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ ค่ะ

 

แรงบันดาลใจในการดีไซน์ทั้งหมดมาจากไหน

ส่วนมากดีไซน์ที่ได้เห็นก็อาจจะเป็นการพูดคุยกับแฟนคลับ ก็เลย Create ออกมาค่ะ

แล้วรู้ได้ยังไงว่าแบบไหนที่แฟนคลับต้องการอะไร

ก่อนที่จะมาวาด ก็จะเฟังเสียงเปรียบเทียบก่อนค่ะ อย่างเช่นถ้าคิตตี้ได้ใส่ชุดแบบนี้คุณคิดว่ายังไง แล้วก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ค่ะ หรือว่าถ้าต้องไปแจกลายเซ็นที่ต่างจังหวัด ฉันก็จะรับฟังแฟนคลับมา แล้วก็เอามาเปรียบเทียบก่อนที่จะมาวาดค่ะ

การที่เป็นดีไซน์เนอร์มาหลายปี คุณ Yuko ได้อะไรจากตรงนี้บ้าง คิดว่าอะไรที่เป็นรางวัลของการทำงานตรงนี้

ก็ไม่เชิงว่าเป็นรางวัลนะคะ เพราะว่าฉันได้เป็นดีไซเนอร์ได้วาดคิตตี้ ฉันเลยได้พบปะผู้คน ไม่ว่าจะเป็นในญี่ปุ่นและต่างประเทศ อันนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ฉัน…. แต่ก็สงสัยค่ะ เพราะว่าคิตตี้ก็อยู่ในเมืองไทยมานานแล้ว ตัวฉันเองก็ได้ไปหลายๆ ประเทศ แต่ทำไมไม่มีกระแสตอบรับหรือว่าเชิญมาที่นี่บ้างเลย ครั้งนี้ฉันก็มาไทยเป็นครั้งแรกเลยค่ะ

Feedback ของแฟนๆ หลังจากที่เฉลยว่าคิตตี้ไม่ใช่แมว อยากรู้ว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง

สำหรับตัวฉันเอง ด้วยความที่ฉันไม่เคยคิดว่าคิตตี้เป็นแมวเลย ผลตอบรับก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับฉันค่ะ ตั้งแต่ 15 ปีที่แล้ว ฉันมองคิตตี้เป็นไอดอลมาตลอดค่ะ ถ้ามีผลตอบรับที่ตกใจ ฉันก็ไม่ได้เครียดอะไรนะคะ