ส่องทรงผมเจ้าหญิง ‘Hime Cut’ แฟชั่นแปลกตาที่กลายเป็นที่นิยม

แน่นอนว่าทรงผมสวยๆกับคุณผู้หญิงถือว่าเป็นของคู่กัน และถ้าพูดถึงทรงผมสุดฮิตที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในหมู่สาวๆในปัจจุบัน ก็คงจะหนีไม่พ้นผมทรงแปลกตาที่มีชื่อว่า ‘ผมทรงเจ้าหญิง’ หรือ ‘ฮิเมะคัท’ (Hime Cut) ซึ่งเป็นแฟชั่นทรงผมที่เป็นกระแสมาจากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ผมทรงฮิเมะคัทเหมาะกับหญิงสาวที่มีเส้นผมยาวและตรง โดยจุดเด่นของผมทรงนี้คือการตัดผมด้านข้างให้เป็นปอยข้างแก้มหรือข้างหู ไว้หน้าม้ายาวระดับคิ้ว ส่วนผมด้านหลังให้ปล่อยยาวตรงทั้งหมด ซึ่งความนิยมของผมทรงนี้สะท้อนอยู่ในแฟชั่นของสาวๆวัยรุ่น และการ์ตูนอนิเมะชื่อดังหลายเรื่องของญี่ปุ่น ตลอดจนคนดังทั้งในระดับเอเชียหลายคนในวงการบันเทิงเองก็หันมาให้ความสนใจ และตัดตามกันจนกลายเป็นแฟชั่นในปัจจุบัน

Boa Hancock จาก อนิเมะเรื่อง One Piece 

แต่ถ้าถามถึงจุดเริ่มต้นของทรงผมสุดแปลกตานี้ ก็ต้องย้อนกลับไปถึงยุคเฮอันของประเทศญี่ปุ่น เพราะในสมัยนั้นการทำผมทรงนี้เกิดจากความพยายามที่จะทำให้หญิงสาวในราชวงศ์ดูมีเอกลักษณ์ แตกต่างจากหญิงสาวสามัญชนทั่วไปในเมือง นอกจากนี้ การที่หญิงสาวในเมืองตัดผมทรงนี้ก็ยังสามารถช่วยทำให้ผู้คนแบ่งแยกฐานะของครอบครัวผู้หญิงในเมืองนั้นๆได้ด้วย เพราะนอกจากสมาชิกของราชวงศ์แล้ว ผู้ที่จะตัดผมทรงนี้ได้จะต้องมาจากครอบครัวที่มีฐานะบางตระกูลเท่านั้น 

ยุคเฮอัง  平安時代 อยู่ในช่วง ค.ศ. 794 – ค.ศ. 1185

นอกจากนี้แล้ว ผมทรงเจ้าหญิงหรือฮิเมะคัทยังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นที่มีชื่อเรียกว่า ‘โกธิค โลลิต้า’ (Gothic Lolita) ด้วยนะ โดยหลังจากที่ทรงผมนี้เริ่มเป็นที่รู้จัก ก็ได้มีการนำมาประยุกต์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการนำเอาไปรวมกับวัฒนธรรมโกธิคและยุควิคตอเรียในแฟชั่นโลลิต้า ซึ่งเราจะพบเจอการแต่งตัวลักษณะนี้ได้บ่อยในย่านฮาราจูกุของประเทศญี่ปุ่น เพราะวัยรุ่นหนุ่มสาวนิยมออกมาแต่งคอสเพลย์ อีกทั้งในสื่อการ์ตูนญี่ปุ่น ก็ได้นำผมทรงฮิเมะคัทและการแต่งตัวสไตล์ดังกล่าวไปใส่ให้กับตัวละครที่มีสไตล์เจ้าหญิง หัวหน้า หรือผู้นำอีกด้วย

 

Gothic Lolita Style

วัยรุ่นในย่านฮาราจุกุที่ตัดทรงผม Hime Cut ตามเทรนด์

Yumeko Jabami จากเรื่อง  Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน

 

ในปัจจุบันผมทรงฮิเมะคัทได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นที่พบเห็นได้ทั่วไป และไม่มีกฏเกณฑ์ใดๆในการทำผมทรงนี้ ผู้คนนำมาประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์และความสะดวกของตัวเองมากขึ้น บางครั้งก็นิยมนำมาประยุกต์กับผมทรง ‘ดังโงะ’ (Odango) ซึ่งเป็นการม้วนผมด้านหลังให้เป็นลักษณะกลมไว้บนศีรษะแทนการปล่อยยาว หรือหันมากไว้เปียสองข้างแทน และในปัจจุบัน ผมทรงฮิเมะคัทก็ได้มีการประยุกต์ให้มีหรือไม่มีหน้าม้าก็ได้ตามความชื่นชอบของแต่ละคน

 

และอีกส่วนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนให้ผมทรงฮิเมะคัทกลายมาเป็นกระแส ก็คือเหล่าศิลปินนักร้องสาวชาว K-pop ที่หันมาดึงเอาทรงผมนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นในการโปรโมทอัลบั้มเพลงใหม่ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น ล่าสุด HyunA กับซิงเกิ้ลใหม่ I’m Not Cool , Irene จากวง Red Velvet, Momo จากวง TWICE, Yuju จากวง G-friend, Miyeon จากวง (G)I-DLE และศิลปินอื่นๆอีกมากมาย จนทำให้ผมทรงเจ้าหญิงนี้ฮิตกันมากขึ้นในบรรดาวงการเพลงเกาหลี ตลอดจนกลายเป็นกระแสในเหล่าแฟนคลับด้วยเช่นกัน ซึ่งนับว่าเป็นการเติบโตของแฟชั่นที่ไร้พรมแดนจริงๆ

 

และในส่วนของการดูแลรักษา ผู้ที่ไว้ผมทรงนี้จะต้องให้ความสนใจของรูปลักษณ์ของผมอยู่เสมอ เพราะต้องคอยสละเวลาในการตัดแต่งปอยด้านข้างและผมหน้าม้าของตัวเองในทุกๆวัน ส่วนผมด้านหลังก็ต้องคอยหนีบตรงให้เป็นทรง และต้องคอยดูแลไม่ให้เส้นผมแห้งกร้านจากความร้อนและสารเคมีต่างๆ ฉะนั้นผู้ที่จะไว้ผมทรงนี้ จำเป็นที่จะต้องคอยใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อย และมีเวลาในการดูแลเส้นผมของตัวเองตลอดเวลานั่นเอง ใครเริ่มสนใจอยากลองเปลี่ยนทรง NYLON ขอแปะสไตล์ให้ดูเป็นตัวอย่างกันดีกว่า 

 

 

Written by : Chanoknun Sang-ied