ไม่รู้จะบอกชอบยังไง บอกแทนด้วยเพลงของ JEANIUS ศิลปินเบอร์แรกจาก KICKS Records

ไม่รู้จะบอกชอบยังไง บอกแทนด้วยเพลงของ JEANIUS ศิลปินเบอร์แรกจาก KICKS Records  เชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์แอบชอบกันมาบ้างแหละ ไม่ว่าจะเป็นแอบชอบแบบไหน แอบชอบใคร ก็ต้องมีความกล้าๆ กลัวๆ ที่จะบอกออกไปเพราะกลัวคำตอบใช่ไหมล่ะ ใครที่มีประสบการณ์ประมาณนี้ก็คงจะต้องอินไปกับเพลงของ จีเนียส – โนวา มาคูก์เลีย ศิลปินเบอร์แรกจากค่าย KICKS Records ค่ายใหม่จากวง Lipta ที่เปิดตัวกันด้วยความน่ารักของเพลง “บอกชอบยังไง (ให้เธอไม่เกลียด)” ออกมาให้คนฟังได้อินไปกันความรู้สึกเขินๆ อยากบอกชอบแต่ไม่รู้จะบอกออกไปยังไง 

วันนี้ NYLON ขอชวนทุกคนมาคุยกันกับ จีเนียส คนที่ถ่ายทอดความรู้สึกของคนแอบชอบออกมาได้อย่างน่ารัก สนุกสนาน และบ่งบอกคาแรกเตอร์ของความเป็นเขาออกมาได้อย่างชัดเจน ผ่านเพลงที่เขียนขึ้นมาจากความรู้สึกของตัวเอง ใครที่ยังไม่ได้ฟังก็เตรียมตัวไว้ได้เลย ฟังแค่ 1 ครั้ง ร้องและเต้นตามได้ตลอดไป

แนะนำตัว

สวัสดีครับ จีเนียส เป็นศิลปินคนแรกจากค่าย KICKS Records ตอนนี้อายุ 21 ปี ตอนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ

 

เริ่มเขียนเพลงตั้งแต่ตอนไหน อะไรที่ทำให้เราชอบและอยากมาทำงานด้านนี้

สิ่งที่ทำให้ชอบก็คือจีชอบฟังเพลงครับ ชอบมาตั้งแต่เด็กๆ และพอได้เริ่มร้องเพลง ได้เข้าวงดนตรีกับเพื่อนสมัยมัธยมปลายก็เลยลองเขียนเพลงเอง แล้วก็โพสต์ลงบน Youtube หรือ บน Facebook ซึ่งก็ได้กระแสตอบรับจากเพื่อนๆ ว่า เฮ้ย เพราะจัง (หัวเราะ) หลังจากนั้นเราก็เลยลองเริ่มทำมาเรื่อยๆ อย่างจริงจังลง Youtube ครับ

 

เรียนรู้การเขียนเพลงจากไหน

ไม่ได้เรียนจากที่ไหนเลยครับ มันออกมาจากความรู้สึกล้วนๆ เลย มันเริ่มจากตอนนั้นอยู่ในห้องคนเดียว พอมันเริ่มประโยคแรกมาแล้วมันก็ร่ายยาวไปเลย 

 

หาแรงบันดาลใจในการเลือกเรื่องราวที่เอามาทำเพลงจากไหนบ้าง

ช่วงแรกๆ ก็จะมาจากเรื่องส่วนตัวของตัวเองครับ เวลามีความรักก็จะแต่งเพลงรัก เวลาเศร้าก็จะแต่งเพลงเศร้า เวลาจีลงเพลงใน Youtube ก็จะเขียนเรื่องราวของเพลงนี้ว่า เออเพลงนี้อกหักนะ เพลงนี้เราแต่งให้ใคร บางเพลงก็แต่งง้อคนๆ หนึ่ง แต่พอช่วงหลังๆ เริ่มรู้สึกว่าแอบเขินเลยไปลบออกบ้างแล้ว (หัวเราะ) เขียนใน desciption ของเพลงบ้าง หรือในคอมเมนต์บ้าง แล้วแต่ 

 

เข้ามาเป็นศิลปินกับ KICKS Records ได้ยังไง

จากการที่พี่แทน (ธารณ ลิปตพัลลภ) เจอเพลงของจีใน Youtube ครับ แล้วตอนนั้นนั่งเรียนอยู่พี่แทนก็ฟอลโลวอินสตาแกรมมา ตกใจมาก (หัวเราะ) คือตัวจีมีความเชื่อว่าโอกาสมันไม่มาหาเราเอง จีก็เลยเลือกที่จะลองทำเพลงแล้วส่งไปให้พี่แทนฟังดูซิ เพราะพี่เขาก็เป็นโปรดิวเซอร์ที่เรารู้จักเหมือนกัน พอส่งเพลงไปให้แล้วพี่เขาก็คอมเมนต์มา แต่ก็ไม่ได้คุยอะไรกันต่อ จนเหมือนพี่แทนกำลังเริ่มทำค่ายอยู่นี่แหละ เขาเลยมาถามจีว่ามีค่ายหรือยัง แล้วมาชวนจีไปคุยกับพี่คัตโตะ (อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล) ครับ

 

ตอนที่รู้ว่าเรากำลังจะเป็นศิลปินจริงๆ รู้สึกยังไงบ้าง หลังจากที่เราทำเพลงของเราเองมาตลอด

เอาจริงๆ มันรู้สึกบอกไม่ถูกอะ จะบอกว่ามันเปลี่ยนไปเลยไหม มันก็ไม่ได้เปลี่ยนไปเลย มันเหมือนเดิมแต่มันตื่นเต้น มันกดดันตรงที่ว่ามีคนที่คอยสนับสนุนเราแล้วนะ เราต้องทำให้ดีกว่าเดิม เพราะเวลาทำเพลงลง Youtube ของตัวเอง มียอด 1,000 วิวก็โอเคแล้ว แต่พอมาถึงตอนนี้ก็ต้องโปรโมตมากขึ้น มากกว่าเมื่อก่อน

 

การเป็นศิลปินคนแรกของค่ายรู้สึกกดดันหรือมีความกังวลใจบ้างไหม

จีอะ ตื่นเต้นจนมองข้ามเรื่องที่ตัวเองเป็นคนแรกไปเลยครับ ตอนแรกที่ไปคุยเนี่ย เปรียบเทียบเหมือนกับจีไปบ้านพี่ๆ ลิปตาตอนที่ยังทำไม่เสร็จอะ ไปนั่งคุยกันเรื่อยๆ อาทิตย์ละครั้ง แล้วก็ส่งเพลงให้ตลอดทุกๆ วัน แก้กันไปแก้กันมาเรื่อยๆ มันเลยเหมือนกันว่าเราเตรียมตัวไว้เยอะแล้ว ตอนแรกพี่ๆ ก็เหมือนจะให้ทดลองก่อน แต่ไปๆ มาๆ ก็ให้เซ็นสัญญาที่ยาวขึ้น ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าเราได้อยู่บ้านหลังนี้แบบเต็มตัว อีกอย่างคือมีเพื่อนอีกคนหนึ่งที่กำลังจะปล่อยเพลงก็ตามเข้ามาทีหลังจีได้แป๊ปหนึ่งครับ ไม่ได้อยู่คนเดียวนาน

 

พอได้มาอยู่ในค่ายแล้วได้เรียนรู้อะไรจากพี่ๆ ลิปตาบ้าง

หลักๆ เลยน่าจะเป็นเรื่องการเขียนเพลงครับ พี่ๆ มีมุมมองที่ต่างจากเรามากๆ แต่เป็นมุมมองที่ดีนะ เช่น การเขียนเพลงให้คนจำ เพราะปกติจีจะเชื่อความรู้สึกตัวเองมากกว่าจะเอาใจคนอื่น เหมือนพี่เขาก็บอกจีว่า การทำงานในวงการนี้ต้องขายได้ด้วยนะ ไม่ใช่ว่าจะเอาความรู้สึกตัวเองอย่างเดียว เราฟังคนเดียวก็เพราะแหละ แต่ถ้าคนอื่นฟังล่ะ เพราะไหม กลายเป็นว่าเราต้องแคร์ความรู้สึกของผู้ฟังด้วย เวลาแต่งเพลงจีก็จะคิดเยอะขึ้น ถ้าเราใช้คำนี้มันจะดูพูดกับตัวเองมากเกินไปไหม ส่วนตัวจีเองก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีมากเลยครับ เพราะว่าก็รู้สึกว่าตัวเองแต่งเพลงได้ดีขึ้นนะ

 

ทำไมเราถึงเลือก “บอกชอบยังไง (ให้เธอไม่เกลียด)” เป็นเพลงเปิดตัว

อันนี้ไม่ได้เลือกเองครับ (หัวเราะ) เรื่องมันมีอยู่ว่าจะปล่อยเพลงที่ 2 ที่กำลังจะปล่อยออกมาก่อน แต่ว่าพี่คัตโตะจะดูคาแรกเตอร์ว่าคนนี้จะเป็นอย่างไหนดีนะ แล้วเขาเห็นว่าจีเต้นได้ งั้นพรีเซนต์จีด้านนี้ไปด้วยเลย ความสดใส ก็เลยให้ปล่อยเพลงน่ารักๆ ออกมาก่อนที่จะไปเศร้า คนฟังจะได้ไม่ตกใจ สมมติว่าปล่อยเพลงเศร้าออกมาปุ๊บแล้วสดใสเลยคนก็จะปรับตัวไม่ทัน ค่อยๆ ลดมู้ดลงมาดีกว่า

 

กว่าจะมาเป็นเพลงนี้

เพลงนี้ก็ยาวนานเหมือนกันนะครับ ตกลงกันว่าจะเลือกเพลงนี้ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนเลยครับ แต่เพลงนี้เดิมทีจีเคยลงช่อง Youtube ของตัวเองไปแล้ว เพราะมันเป็นเพลงเก่าของจี แต่ยอดวิวไม่เยอะจีเลยซ่อนเอาไว้ แล้วเอามาให้พี่แทนฟังแล้วพี่แทนชอบ บอกว่าดีนะแต่ท่อนฮุคยังได้มากกว่านี้ จีก็เลยนั่งแก้กับพี่เขาตรงนั้นเลย ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ได้มาเป็นเพลงนี้ หลังจากนั้นก็ส่งไปเรียบเรียงดนตรีโดยที่มี พี่เบน LUSS ช่วยดูให้ พอเพลงออกมาครั้งแรกคือดีมากเลยอะ ตอนนั้นจีชอบมาก ก็ปรับกันไปเรื่อยๆ แล้วมาถ่าย MV ตอนช่วงเดือนมิถุนายน แต่กว่าจะได้ปล่อยก็กันยายนเลยครับ จริงๆ ตอนแรกก็จะปล่อยก่อนแหละ แต่ด้วยอะไรหลายๆ เรื่องรวมถึงสถานการณ์ต่างๆ ด้วยเลยมาเป็นช่วงเดือนนี้แทน 

 

แล้วเรื่องราวของเพลงนี้มาจากไหน

ตอนแรกเนื้อหาของเพลงนี้จีแต่งเพื่อจีบคนๆ หนึ่ง ตอนนั้นชอบรุ่นน้องคนหนึ่งแล้วเพิ่งเริ่มทำเพลง เหมือนเพลงนี้เป็นเพลงที่ 2 หรือ 3 นี่แหละที่เริ่มเขียน แล้วมีความอินเลิฟก็เลยลองแต่งเพลงนี้ขึ้นมา แล้วก็ส่งให้เขาฟัง แต่ไม่ได้บอกเขาไปตรงๆ นะครับ (หัวเราะ) ตอนแรกเนื้อเพลงก็เป็นเหมือนเวอร์ชันปัจจุบันนี้แหละครับ แค่ท่อนฮุคพูดกันคนละแบบเฉยๆ เปลี่ยนให้มันเข้าถึงผู้ฟังมากขึ้น ไม่เป็นเรื่องของเราแค่คนเดียว

 

ฟีดแบคหลังจากที่ปล่อยเพลงไปแล้ว

ถ้าเทียบกับทุกเพลงที่จีเคยปล่อยมา ทุกคนบอกว่าติดหูมาก ฟังรอบเดียวร้องตามไปทั้งวันเลย มันก็แปลกเหมือนกันนะ เพราะปกติจีไม่ค่อยทำเพลงเร็ว ไม่ทำเพลงเต้นด้วยทั้งๆ ที่ก็เต้นเป็น คิดว่าก็เซอร์ไพรส์คนอื่นๆ อยู่ด้วยเหมือนกัน

 

แบ่งเวลาเรียนกับทำงานยังไงบ้าง 

ช่วงนี้ใกล้สอบแล้ว จีก็เรียงลำดับเช่น ว่างานตรงนี้เรายังไม่ได้เลย แต่ว่าตรงที่อ่านหนังสือสอบไปเราได้แล้วนะ ก็เลยมาทำงานก่อนพอทำงานเสร็จก็กลับมาอ่านหนังสือต่อ จีจะเลือกทำตามอารมณ์ในตอนนั้นมากกว่าว่าตอนนั้นอยากจะทำอะไร ถ้ามันไม่มีเดดไลน์นะครับ รู้สึกว่าถ้าเราฝืนทำอะไรมากๆ มันจะทำให้ทุกอย่างแย่ จีเลยเลือกที่จะทำตามความพอใจของตัวเองในตอนนั้นแล้วกัน 

 

มีปัญหากับการเรียนออนไลน์บ้างไหม

มากครับ มันดูดพลังมาก ปกติไม่ได้เป็นเด็กเรียนเก่งหรือเป็นเด็กหน้าห้องอยู่แล้ว แต่ยิ่งเรียนออนไลน์ก็ยิ่งไม่โฟกัส ถ้าไปนั่งเรียนในคลาสอย่างน้อยก็ยังเข้าหัวบ้าง ยังเกรงใจอาจารย์บ้าง แต่อันนี้ปิดไมค์ได้ทำอะไรก็ได้ (หัวเราะ) ก็ยากนิดหน่อยแต่ก็มีเพื่อนๆ คอยช่วยกันอยู่ 

 

สิ่งที่เราคาดหวัง สิ่งที่เราเห็นตัวเองในอนาคต

ถามว่าเห็นตัวเองเป็นอย่างไรมันบอกไม่ถูกครับ แต่ว่าถ้าภาพที่อยากจะเป็นจีอยากจะไปทัวร์ มีคอนเสิร์ต มีคนมารอฟังจีร้องเพลงของตัวเอง แต่ถ้าความฝันอันสูงสุดจริงๆ จีอยากไประดับโลก ไปบิลบอร์ดเลย (หัวเราะ) ก็มีทำเพลงภาษาอังกฤษไว้บ้างครับแต่ยังไม่ปล่อย ก็ให้มันเป็นเรื่องของในอนาคตแล้วกัน ตอนนี้ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปตามสเต็ปครับ

 

ยังไงก็ขอฝากเพลง บอกชอบยังไง (ให้เธอไม่เกลียด) ด้วยนะครับ เป็นเพลงน่ารักๆ ฟังสบายๆ เป็นเพลงที่ฟังได้ทุกช่วงเวลา ทำให้อารมณ์ดีขึ้น ทุกคนเต้นตามกันได้ด้วย แล้วก็มีชาเลนจ์ใน TikTok และ Instagram ด้วยนะครับ ลองดูกันได้เต้นไม่ยากเลย อย่างไรก็ฝาก จีเนียสกับ KICKS Record ด้วยนะครับ