‘It’s a Summer Film!’ โลกเบียวๆ ของเนิร์ดหนังซามูไรเก่า และผู้ชายจากโลกอนาคต

หนังรักโรแมนติกชวนฝัน คงจะเป็นแนวหนังโปรดของเด็กสาววัยมัธยมปลายทั่วไป – แต่ไม่ใช่กับ ‘ฮาดาชิ’ หรือ ‘เท้าเปล่า’ (รับบทโดย มาริกะ อิโตะ) สมาชิกชมรมภาพยนตร์ที่หลงใหลหนังซามูไรย้อนยุคเป็นชีวิตจิตใจ จำได้แม้กระทั่งบทพูดและท่าทางการฟันดาบว่ามาจากเรื่องไหน และความฝันของเธอก็คือการได้ทำหนังซามูไรสักเรื่อง แถมมีบทหนังพร้อมแล้วด้วย 

แต่ถึงแม้เพื่อนสองเพื่อนสนิทอย่าง ‘โฟมว่ายน้ำ (รับบทโดย ยูมิ คาวาอิ)’ และ ‘บลูฮาวาย (รับบทโดย คิราระ อิโนริ)’ จะดันหลังขนาดไหน แต่เท้าเปล่าก็ยังไม่ยอมลงมือทำเพราะว่าเธอยังไม่เจอพระเอกที่ใช่สักที จนเธอบังเอิญได้เจอกับ ‘รินทาโร’ (รับบทโดย ดาจิ คาเนะโกะ) ชายหนุ่มท่าทางประหลาดที่หน่วยก้านเหมาะจะเป็นพระเอกหนังเรื่องแรกของเธอ ไฟในการทำหนังของเท้าเปล่าก็เริ่มลุกโชนขึ้น

‘It’s a Summer Film!’ จะพาเราไปติดตามการทำหนังเรื่อง ‘ซามูไรวัยละอ่อน’ ของเท้าเปล่า (ที่รับบททั้งผู้กำกับ คนเขียนบท และโปรดิวเซอร์) พร้อมกับทีมงานเล็กๆ 7 คน ของเธอที่มาร่วมหัวจมท้าย ลองผิดลองถูกสร้างหนังย้อนยุคมาเพื่อขยี้หนังรักเลี่ยนๆ ของชมรมให้สิ้นซาก ตัวเรื่องไม่ได้มีอะไรหวือหวาหรือน่าตื่นเต้นขนาดนั้น แต่ระหว่างดูเราก็เอาใจช่วยให้หนังเรื่องนี้เสร็จสมบูรณ์ทันฉายในงานโรงเรียนประจำปีนี้

 

 

‘It’s a Summer Film’ วิ่งตามขนบของหนัง coming-of-age เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของวัยรุ่น ความฝัน การตามหาตัวตน ทำสิ่งที่ชอบ ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น ความสนุกสนาน ความรัก และความสิ้นหวัง ถ่ายทอดออกมาผ่านความญี่ปุ๊นญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นคาแรกเตอร์ล้นๆ ที่เหมือนหลุดออกมาจากมังงะ คาแรกเตอร์ที่ดูสดใสเว่อร์ๆ แต่พอถูกจับมารวมเอาไว้ด้วยกัน ผสมกับมุกตลกตลอดทั้งเรื่อง กลับดูลงตัวและออกมาเป็นธรรมชาติตามฉบับหนังญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยกัน 

ภายใต้หน้าหนังชีวิตเด็กมัธยมทั่วๆ ไป ยังมีจุดเปลี่ยนที่เปิดแง่มุมให้เราได้ร่วมเดาไปด้วย อย่างการใช้ไทม์แมชชีนย้อนเวลามาจากอนาคต การตั้งคำถามชวนขบคิดในเรื่องอนาคตของหนัง และคุณค่าของหนังที่เท้าเปล่ามองว่าเป็น ‘จุดเชื่อมปัจจุบันกับอดีตผ่านจอใหญ่’ และทำให้เธอเองก็อยากทำหนังเพื่อเชื่อมปัจจุบันกับอนาคตด้วยเหมือนกัน 

สุดท้ายแล้วหนังอาจจะไม่ได้พาเราไปถึงจุดจบของเรื่องราว เราไม่รู้ว่าปัจจุบันและอนาคตของตัวละครจะก้าวไปในทิศทางไหน แต่การปล่อยให้เราไปคิดต่อเองด้วยว่าหลังจากนั้นจะเป็นอย่างไร ราวเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เป็นคนเขียนบทที่ต้องเลือกตอนจบที่ใช่ ไม่ต่างกับเท้าเปล่าหาบทสรุปของ ‘ซามูไรวัยละอ่อน’ จนวินาทีสุดท้ายของการทำหนังเรื่องแรกของตัวเอง

นอกจากเรื่องหนังแล้ว มิตรภาพระหว่างเพื่อนของทุกๆ ตัวละครในเรื่องนี้ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของเรื่องที่ทำให้หนังเรื่องนี้ออกมาสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่สนิทสนมกันมาตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อนที่ต้องมาใกล้ชิดกันเพราะงาน หรือแม้กระทั่งเพื่อนในชมรมที่คิดเอาเองว่าเป็นศัตรูกันเองก็ตาม สุดท้ายแล้วมิตรภาพของเพื่อนก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้หนังไปได้ด้วยดี แม้จะดูคลิเช่ไปบ้าง แต่ก็ถือได้ว่าหนังเรื่องนี้รวมความเป็นซามูไร ไซไฟ และวัยรุ่น เอาไว้ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

ใครที่กำลังเสียใจเพราะพลาดเรื่องนี้ไปเมื่อเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2022 ที่ผ่านมา ตอนนี้ ‘It’s a Summer Film!’ ก็เตรียมกลับมาลงจอภาพยนตร์อีกครั้ง เคลียร์วันว่างแล้วย้อนกลับไปในฤดูร้อนสุดท้ายของวัยมัธยมพร้อมกัน 17 มีนาคมนี้!