keep calm and wear accessories


จิ๊ป-ภาสินี คงเดชะกุล ผู้ก่อตั้ง The Factory มักมีเครื่องแบบประจำกายในโทนสีขาว-ดำ โดยมักใช้เครื่องประดับที่มีลูกเล่นเพื่อเติมความสดใสในทุกวัน นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอสนุกกับการเลือกซื้อเครื่องประดับใหม่ๆ อยู่เสมอ

 
เครื่องแบบประจำวัน
จิ๊ปชอบใส่เสื้อผ้าสไตล์โมโนโทนเป็นหลัก เพราะไม่ยุ่งยากในการแมตช์ท่อนบนเข้ากับท่อนล่าง และด้วยความที่ไว้ผมสั้นมาโดยตลอดจึงเน้นเครื่องประดับเพื่อลดความแมนของทรงผม ชอบแมตช์ตุ้มหูเข้ากับแว่นตา อย่างถ้าใส่แว่นกรอบโตก็จะเลือกตุ้มหูคู่เล็กหน่อย ถือว่าแว่นตาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้การแต่งตัวค่ะ นอกจากนั้นก็จะเน้นเครื่องประดับสีสันสดใส คู่กับกระเป๋าคลัตช์สีสด ในบางครั้งที่เบื่อเสื้อผ้าโทนสีขาว-ดำ ก็จะหยิบเสื้อผ้าที่มีลวดลายทั้งตัวมาใส่ดูบ้างค่ะ

 
แรงบันดาลใจในการแต่งตัว
ภาพยนตร์และของเล่นวินเทจที่สะสมสร้างแรงบันดาลใจให้การแต่งตัวได้ไม่รู้จบ ความชอบของเล่นในวัยเด็กส่งผลถึงรูปแบบการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ทำให้ชอบเสื้อผ้าและของแต่งบ้านวินเทจไปด้วย ของวินเทจแต่ละชิ้นเกี่ยวพันกับเรื่องของเวลาและความทรงจำและมีอยู่ชิ้นเดียว ส่วนการแต่งตัวในแต่ละวันจะแต่งตามความรู้สึกและสถานที่ที่จะไปเป็นหลัก เพราะเป็นคนขี้หนาวหากต้องไปเดินห้างสรรพสินค้าหรือไปโรงภาพยนตร์ที่มีอากาศค่อนข้างเย็นจะเลือกใส่เสื้อแขนยาว

 
เสื้อผ้า vs. เครื่องประดับ
ชอบซื้อทั้งสองอย่าง แต่เครื่องประดับจะมีเยอะกว่า เพราะเสื้อผ้าสีขาว-ดำนำมามิกซ์แอนด์แมตช์ให้ดูหลากหลายได้ง่าย เลยเป็นการสร้างข้ออ้างให้ตัวเองสำหรับซื้อเครื่องประดับเพิ่มเสมอ เช่น ถึงแม้ว่าจะไม่ชอบใส่สร้อยแต่หากเจอเส้นที่ถูกใจหรือคิดว่าเข้ากับบุคลิกจะซื้อเก็บไว้ เพราะคิดว่าต้องเตรียมพร้อมและยังชอบถือกระเป๋าคลัตช์ เพราะดูคล่องตัวและเข้ากับบุคลิก แต่คนมักจะคิดว่าเป็นกระเป๋าสำหรับใช้ออกงานเท่านั้น แต่จิ๊ปถือกระเป๋าคลัตช์ในชีวิตประจำวันและมักใส่คู่กับแหวนตลอดเพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่เสริมซึ่งกันและกัน ทำให้มีข้อแก้ตัวสำหรับซื้อแหวนอยู่เรื่อยๆ อีกอย่างคือ แหวนเป็นเครื่องประดับที่ใส่ติดนิ้ว และมองเห็นอยู่ตลอดเวลาทำให้เบื่อง่าย นี่ก็เป็นอีกข้ออ้างเวลาอยากได้แหวนใหม่ค่ะ

 
77th
ชอบงานออกแบบและรูปแบบการตกแต่งของร้าน 77th ที่ดูสนุกและเข้ากับบุคลิกของตัวเอง ดีไซเนอร์กล้าที่จะนำเสนอเครื่องประดับรูปแบบใหม่ๆ ด้วยวัสดุและเทคนิคที่ไร้ขอบเขต เมื่อเดินเข้าไปในร้านและเห็นรูปแบบการแต่งร้านหรือของตกแต่งเป็นของที่เราชอบเหมือนกัน หรือบังเอิญมีเหมือนกัน เช่น ของเล่น หนังสือนิทานเด็ก สัตว์สตาฟฟ์ เหมือนกับว่าดีไซเนอร์ออกแบบเครื่องประดับโดยได้แรงบันดาลใจมาจากความชอบพื้นฐานที่ใกล้เคียงกันกับเรา ทำให้รู้สึกว่าเป็นเครื่องประดับที่ออกแบบมาเพื่อเรา เมื่อมีโอกาสได้ผ่านไปแถวสยามจะต้องแวะเข้าไปดูของที่ร้านทุกครั้ง

77th
ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์
เปิดบริการทุกวัน 10.00-21.00 น.
โทร.0-2958-1159

 
kenya
ร้านขายของวินเทจที่รวบรวมของวินเทจหลายประเภท ตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของแต่งบ้านรวมไปถึงของกระจุกกระจิกที่หาได้ยากเช่น กระดุม รับรองได้ว่าคนชอบของวินเทจจะต้องตกตะลึงเพราะสำหรับตัวเองนั้นรู้สึกสะดุดตากับร้านนี้ตั้งแต่แรกเห็น การจัดร้านที่ดูเหมือนจะรกแต่เป็นความตั้งใจให้ลูกค้าได้ค้นหาจนกว่าจะเจอของชิ้นพิเศษที่เป็นสมบัติของเรา ถึงแม้อาจจะไม่ได้ไปบ่อยเท่าร้าน 77th เพราะต้องทำงานในวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ถ้ามีเวลาว่างจะต้องแวะไปและได้ของติดไม้ติดมือกลับมาตลอด เพราะราคาไม่สูงมาก และยังเป็นของสไตล์ที่ชอบ ซึ่งแต่ละชิ้นจะมีเรื่องราวที่บอกยุคสมัยได้และไม่ซ้ำใคร

kenya
ชั้นใต้ดิน สถานีรถไฟใต้ดินกำแพงเพชร
เสาร์-อาทิตย์ 09.00-19.00 น.
โทร. 08-1844-8696

 
เรื่อง: ธันวา

ภาพ: ไชยวัฒน์ ไชยโชติ

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply