น้องเมนส์ 101: ทำความเข้าใจเพื่อนรักเดือนละครั้งของผู้หญิง กับภาพยตร์ Little Miss Period เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก

“ฉันอยากให้ผู้ชายมีเมนส์บ้าง ปีละครั้งก็ยังดี”

อาโอโกะ (ฟูมิ นิไคโด) บรรณาธิการสาวในสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งตัดพ้อหลังจากถูกเจ้านายตำหนิเรื่องทำงานช้าเพราะเหนื่อยง่ายเวลามีประจำเดือน ลามไปถึงการบ่นว่าการเป็นผู้หญิงของเธอนั้นมันลำบากเสียจริงๆ 

นอกจากเรื่องเพลียใจในที่ทำงานแล้ว เรื่องความรักของเธอก็ดูน่าเป็นห่วงพอกัน เพราะอาโอโกะดันไปมีความสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีลูกสาวติดมาหนึ่งคน 

นอกจากอาโอโกะแล้ว ยังมีอีก 2 สาวที่ถูกน้องเมนส์มาปั่นป่วนในทุกๆ เดือนนั่นคือ ฮิคารุ (ริซากิ มัตสึคาเสะ) น้องสาวของอาโอโกะ ผู้กำลังเคร่งเครียดกับการอ่านหนังสือสอบกับเพื่อนชายที่เธอมีใจให้ ความรักในวัยรุ่นกับอุปสรรคที่มากวนใจเธอทุกเดือนอย่างน้องเมนส์ ทำให้เธอหงุดหงิดอยู่เสมอ และ ริโฮะ (ซาอิริ อิโตะ) พนักงานทำความสะอาดในบริษัทเดียวกันกับอาโอโกะที่พ่วงการเป็นบล็อกเกอร์แบบลับๆ ต้องมาว้าวุ่นกับเรื่องความรักอีกเช่นกัน เมื่อมีหนุ่มมาสารภาพรักและชวนเธอออกเดต คนที่ไม่เคยมีความรักอย่างริโฮะถึงกับต้องหันไปขอคำปรึกษาจากน้องเมนส์เลยล่ะ

เรื่องราวของทั้ง 3 สาวในภาพยนตร์เรื่อง Little Miss Period หรือในชื่อไทยว่า เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก ผลงานการกำกับของ ชุนสุเกะ ชินาดะ ดัดแปลงจากมังงะชื่อดังของญี่ปุ่นที่วาดขึ้นโดย เคน โคยาม่า นักวาดการ์ตูนชายผู้หยิบเรื่องราวละเอียดอ่อนของผู้หญิงอย่างการเป็นเมนส์ ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่เขินอายที่จะพูดและคนส่วนมากมองว่าเป็นสิ่งสกปรก ให้กลายเป็นมาสคอตตัวใหญ่สีชมพูสดใสน่ารัก ที่แวะมาทักทายสาวๆ ในทุกๆ เดือน

เมื่อสิ่งที่อยู่ในที่ลับของผู้หญิง กลายมาเป็นมาสคอตสีสดใส ดูน่ารักเข้าถึงผู้ชมได้ง่าย และที่สำคัญยังทำให้การนำเสนอภาพเมื่อน้องเมนส์มาเยือนได้ชัดเจนขึ้น อย่างภาพที่น้องเมนส์นั่งทับตัวอาโอโกะสื่อถึงอาการปวดท้องและหนักตัว ในตอนรีบไปตามนัด เธอยังต้องแบกน้องเมนส์ขึ้นหลังผูกเชือกติดกับตัวแล้ววิ่งไปอย่างทุลักทุเล หรือในเวลาอ่านหนังสือเตรียมสอบของฮิคารุ น้องเมนส์ก็ดันมาติดหนึบที่ไหล่จนทำให้รู้สึกปวดเมื่อยตัว 

นอกจากเรื่องความลำบากของการเป็นเมนส์แล้ว อีกประเด็นหนึ่งที่ภาพยนตร์ได้นำเสนอไว้ได้อย่างน่ารักคือ การมีประจำเดือนครั้งแรก ของลูกสาวของชายที่อาโอโกะมีความสัมพันธ์ด้วย เหตุการณ์นี้ในเรื่องถือเป็นสัญญาณบ่งบอกการเติบโตของเด็กสาวที่กำลังจะกลายเป็นหญิงสาว ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมชาติที่เด็กสาวทุกคนต้องเจอ แต่กลับกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคุณพ่อของเธอ จนต้องขอความช่วยเหลือและคำแนะนำจากอาโอโกะ

น้องเมนส์ที่แวะเวียนมาทักทายเราในทุกๆ เดือน อาจสร้างความลำบากในชีวิต แต่ก็ต้องยอมรับเช่นเดียวกันว่ากระบวนการนี้คือส่วนหนึ่งของร่างกายผู้หญิง ที่ถึงแม้จะทำให้หงุดหงิด ร่างกายอ่อนเพลีย หรือไม่ชอบอย่างไร น้องเมนส์ก็จะบอกกับเราเสมอว่า “เจอกันใหม่ในเดือนหน้า” และบอกกับเราอย่างนี้ไปอีกนาน

ชวนเพื่อนผู้ชาย หรือแฟน แล้วจองตั๋วไปสัมผัสกับความน่ารัก และเข้าใจน้องเมนส์ได้ใน Little Miss Period เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก  ทุกโรงภาพยนตร์จ้า

 

Written by Pimchanok Bunchaeng