Menstrual Cups : ไม่ต้องกังวลใจ แม้จะใช้ในวันมามาก

Menstrual Cups คืออะไร?

Menstrual Cups หรือที่รู้จักกันในชื่อเรียกแบบง่ายๆ ว่า ถ้วยอนามัย เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แทนผ้าอนามัย ทำจากซิลิโคน มีรูปร่างเป็นทรงกรวย คล้ายถ้วย เดี๋ยวนี้มีรูปแบบให้เลือกมากขึ้นกว่าเดิม และมีหลายไซส์ให้สาวๆ เลือกใช้ได้ตามสรีระของตัวเอง

ถ้วยอนามัยเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นจากกระแส Single Use ที่เป็นที่สนใจมากขึ้นในสังคม และผ้าอนามัยก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียวแล้วต้องทิ้ง จะให้นำกลับมาใช้ซ้ำก็ไม่ได้ ถ้วยอนามัยนี้จึงค่อยๆ กลายมาเป็นตัวเลือกสำหรับสาวๆ สายอนุรักษ์ เพราะสามารถนำไปทำความสะอาดและใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ โดยเจ้าถ้วยซิลิโคนนี้สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ปีถ้าเราดูแลน้องถ้วยดีๆ 

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงมีการใช้ผ้าอนามัยประมาณ 20 ชิ้นต่อเดือน และมีแบบและสไตล์ที่หลากหลายตามโจทย์และความต้องการของแต่ละคน โดยราคาต่อชิ้นอยู่ที่ราว 2-10 บาท ลองคิดดูว่าเราใช้เงินกับสิ่งนี้ไปมากแค่ไหนกัน (อ่านเพิ่มเติม: “ผ้าอนามัย” สินค้าราคาเกินเอื้อม) ถ้วยอนามัยจึงอาจจะเป็นทางออกที่น่าสนใจ เพราะถึงแม้ว่าราคาถ้วยอนามัยต่อชิ้นจะค่อนข้างสูงที่ 500-1,200 บาท แต่อายุการใช้งานที่ยาวนานก็ทำให้ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือนต่ำ ประหยัดค่าผ้าอนามัยต่อเดือนไปได้มากเลยทีเดียว

นอกจากนั้นถ้วยอนามัยน่าจะช่วยคลายความกังวลของคนที่ประจำเดือนมามาก เพราะน้องถ้วยสามารถรองรับประจำเดือนได้มากกว่าผ้าอนามัยปกติ และใช้ได้นานถึง 12 ชั่วโมง (แต่เพื่อสุขอนามัยก็ควรทิ้งและทำความสะอาดระหว่างวันด้วยนะ) รวมถึงการสวมใส่ให้ถูกวิธีก็จะช่วยไม่ต้องกังวลเรื่องการซึมเปื้อนแม้ว่าจะเป็นวันที่ต้องการความคล่องตัวเป็นพิเศษก็ตาม 

ส่วนการทำความสะอาดในระหว่างช่วงที่มีประจำเดือนนั้นก็ไม่ยุ่งยาก หลังการใช้งานก็ล้างด้วยน้ำอุ่น หรือถ้าหากต้องการล้างด้วยสบู่เพื่อความมั่นใจก็ควรเลือกใช้สบู่ที่ไม่ผสมน้ำหอม และเมื่อประจำเดือนหมดก็นำเอาไปต้มประมาณ 4-5 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรค หลังจากนั้นก็เก็บไว้ที่ในสะอาดๆ ระบายอากาศได้ เพื่อรอใช้ในรอบเดือนถัดไป  และอย่าลืมต้มน้ำร้อนก่อนนำมาใช้กันอีกครั้ง

View this post on Instagram

What’s the best way to sterilize your cup? For us, using the tools we have without buying fancy cup sterilizers is still the best way. Place your cup in a whisk to prevent if from being scorched by the pan and leave it in boiling water for 3-5 minutes. Some people buy a small pot for their cup just for boiling but that’s not required. It’s also up to you if and how often you want to boil your cup… some do it monthly before or after their cycle, some less frequently…. some not at all. If you lack access to a stove but have a microwave there are collapsible cup sterilizers available to buy online for a similar effect. #menstrualcup #putacupinit  #periods #periodcup #menstrualcups #menstruation #periodpositive #menstrualhealth  #zerowaste #sustainableliving #minimalism #wastefree #simpleliving

A post shared by Kimberly Rosas + Amanda Hearn (@putacupinit) on

ถ้วยอนามัยยังเป็นทางออกของสาวๆ ที่มีปัญหาในเรื่องของการแพ้ผ้าอนามัยแบบแผ่น และไม่อยากใช้ผ้าอนามัยแบบสอด นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอับชื้น และการสะสมเชื้อโรคหรือการติดเชื้อจากการใช้ผ้าอนามัยอีกด้วย

สิ่งสำคัญที่สาวๆ ห้ามลืมคือต้องใช้น้องถ้วยที่มีขนาดพอดีกับตัวเองเท่านั้น เพราะถ้าขนาดของถ้วยไม่พอดีกับสรีระ ก็อาจจะทำให้เกิดความอึดอัดไม่สบายตัวในขณะที่ใช้ และถ้วยจะไม่สามารถรองรับประจำเดือนได้ตามที่ควรจะเป็นนะจ๊ะ 

How To Use a Menstrual Cup – lunette

อ่านถึงตรงนี้แล้ว ถ้าสาวๆ คนไหนสนใจตอนนี้มีขายตาม online stores หลายเจ้าเลย ไปลองกันดูได้นะจ๊ะ

 

 

 

reference :

Everything You Need to Know About Using Menstrual Cups

A landmark study has found that menstrual cups are as safe and effective as traditional products, here’s what happened when we tried one.

What’s a Menstrual Cup?

How To Use a Menstrual Cup