M1LDL1FE อีกหนึ่งวงดนตรีรุ่นใหม่จากสิงคโปร์ที่น่าสนใจเลยอยากให้ชาวไทยได้รู้จักและลองฟังเพลงกัน!

ใครที่ยังจำความสนุกและเพลงเพราะๆ จากงาน  Bangkok Music City (BMC 2019) ที่ผ่านมาได้ ก็คงจำวงอินดี้กับสไตล์ดนตรีสุดแนวจากสิงคโปร์วงนี้ได้แน่นอน นั่นก็คือวง M1LDL1FE (Mild Life) นั่นเอง วงดนตรีรุ่นใหม่ที่สร้างสรรค์แนวดนตรีของตัวเองออกมาได้แตกต่างจากวงอินดี้ป๊อบทั่วๆ ไป และเพราะความแตกต่างไม่เหมือนใครนี้ NYLON ก็เลยอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักพวกเขาให้มากขึ้น โดยการคว้า  2 สมาชิกตัวแทนจากวงอย่าง David Siow และ Paddy Ong มาร่วมพูดคุยถึงการมาไทยในครั้งนี้กัน  

การแสดงในประเทศไทยคราวนี้ เป็นการมาแสดงครั้งที่เท่าไหร่ของพวกคุณ

Paddy : ถ้าเป็นการแสดง ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่สองแล้วครับ พวกเราเคยมาแสดงที่กรุงเทพฯ ตอนเดือนมีนาคม (28 มีนาคม) ในงานของ Fungjai Borderless 2 ครับ

 

รู้สึกอย่างไรบ้างที่จะได้ขึ้นแสดงในงาน Bangkok Music City

Paddy : ตื่นเต้นครับ

David : ส่วนผมกังวลนิดหน่อยนะ เพราะว่าตอนนี้ผมไม่ค่อยสบายครับ

 

เตรียมตัวอย่างไรกับการแสดงในวันแรกของ Bangkok Music City

Paddy : กินแล้วก็นอนครับ (หัวเราะ)

David : ก็จะไปกินอาหารไทยครับ ไปนวดด้วย (หัวเราะ)

ถ้าอย่างนั้นชอบเมนูอาหารไทย เมนูไหนมากที่สุด

David : ผมชอบแกงมัสมั่นครับ มัสมั่นเนื้อ

Paddy : ผมชอบต้มข่าครับ คล้ายๆ กับต้มยำแต่ว่าใส่กะทิด้วย อร่อยดีครับ

 

ชื่อวง M1LDL1FE มีความหมายว่าอย่างไร และทำไมถึงเลือกใช้เลข 1 แทนตัว I

Paddy : ความหมายของ M1LDL1FE (Mildlife) ก็คือ สิ่งที่วงที่ต้องการให้เห็นว่า ตอนกลางวันพวกเราก็เป็นคนสิงคโปร์ธรรมดาทั่วไปครับ แต่พอเราเริ่มเล่นดนตรีมันก็มีความสนุกความคึกคะนองอยู่ในนั้นด้วย เราก็เลยใช้การเล่นคำจาก Wildlife เป็น Mildlife ส่วนที่ใช้เลข 1 แทนก็เพราะว่ามาจากชื่อเก่าของวงครับ ชื่อว่า Take Two ชื่อ M1LDL1FE มีเลขหนึ่งสองตัวรวมกันก็เป็น 2 ครับ

 

พวกคุณแต่งเพลงทั้งหมดเองใช่ไหม ได้แรงบันดาลใจในการทำเพลงมาจากที่ไหนบ้าง

Paddy : ใช่ครับ แรงบันดาลใจหลักๆ เลยก็คือประสบการณ์ส่วนตัวครับ สิ่งที่พวกเราเคยเจอมาหรือเคยผ่านมาแล้ว

David : เมื่อเราโตขึ้นเราก็จะเจอหลายสิ่งหลายอย่างแตกต่างกันไปครับ แต่ถ้าลองคิดดูแล้ว ทุกคนในโลกก็เจออะไรมาไม่เหมือนกัน เราก็แค่เขียนถึงสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ครับ

 

ถ้าให้เลือกเพลงของวงที่ชอบที่สุดมา 1 เพลง จะเลือกเพลงไหน

David : ผมคิดว่าเพลง Distraction ครับ ทุกคนสามารถขยับตัวตามจังหวะได้ เพราะว่าเพลงก็ไม่ได้เร็วมาก  เป็นเพลงที่ค่อนข้างสนุกเลยครับ 

และถ้าให้แนะนำเพลง 1 เพลงให้กับคนที่ไม่รู้จัก M1LDL1FE มาก่อน จะเลือกเพลงอะไร

David : ผมคิดว่าเพลง Distraction นี่แหละครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่ถ้าคุณอยากจะเต้นก็เต้นได้ อยากจะชิลล์ก็ชิลล์ได้เหมือนกันครับ เพลงนี้หมายถึงการที่เราถูกเบี่ยงเบนความสนใจจากกันและกัน ไม่ว่าจะจากในครอบครัว ความรัก หรืออะไรก็แล้วแต่ มันออกจะซับซ้อนหน่อยแต่ว่าเราก็ต้องยอมรับครับว่าในชีวิตของเราทุกคนก็ต้องมีสิ่งที่ทำให้เราไขว้เขวอยู่ 

 

พวกคุณมีใครเป็นต้นแบบในวงการเพลงไหม

Devid: พวกเราชอบวงดนตรีหลายๆ วงเลยครับ ก็มี Last Dinosaurs (วงดนตรีอินดี้-ร็อค จากออสเตรเลีย) ครับ ผมไม่ได้แค่ชอบเพลงของพวกเขานะครับ แต่ว่ารวมไปถึงปรัชญาของเขาด้วย เพลงของเขาค่อนข้างแตกต่าง พวกเขาทำเพลงออกมาได้ดีเลย มันออกจะฟังยากนิดนึงแต่ก็ยังชิลล์ไปกับเพลงได้ ประมาณนั้นครับ (หัวเราะ)

Paddy : แล้วก็มี Bombay bicycle club ครับ จริงๆ ก็มีวงไทยด้วยมีวง Pyra, Gym and Swim แล้วก็ Temp. ครับ เราก็หวังว่าจะได้เจอพวกเขาที่งาน Bangkok Music City ด้วย

 

รู้จักประโยคภาษาไทยนอกเหนือจาก “สวัสดีครับ” กับ “ขอบคุณครับ” บ้างหรือเปล่า

Paddy : “ห้องน้ำอยู่ที่ไหนครับ” (พูดภาษาไทย)  ผมเรียนพูดอันนี้ตอนหาห้องน้ำไม่เจอ (หัวเราะ)

 

มีอะไรอยากฝากถึงแฟนๆ ชาวไทยไหม

Paddy : อยากบอกว่าขอบคุณมากๆ ครับ “ดีใจที่ได้เล่นให้ทุกคนฟัง” (พูดภาษาไทย) ผมมีความสุขมากเลยครับ ครั้งแรกที่ได้มาเล่นที่ไทยตอนเดือนมีนาคมสนุกมาก รู้สึกว่าทุกคนเป็นกันเอง แล้วก็มีความสุขมากที่ทุกคนมาฟังมาดูพวกเราแสดง แม้ว่าพวกเราจะพึ่งเคยมาที่นี่เป็นครั้งแรก ครั้งนี้ก็เลยดีใจครับที่ได้กลับมาเล่นให้ทุกคนฟังอีกครั้ง 

ติดตาม M1LDL1FE ได้ที่

FacebookInstagramTwitterWebsite