ต่อจิ๊กซอว์ภาพวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กลายเป็นอาณาจักรในจินตนาการจากเรื่อง Raya and The Last Dragon

เป็นเวลากว่า 5 ปีที่แฟนๆ เจ้าหญิงดิสนีย์ไม่ได้ทำความรู้จักกับเจ้าหญิงคนใหม่กันเลย นับตั้งแต่ Moana เข้าฉายในปี 2016 และในปี 2021 นี้ เตรียมเสียงปรบมือต้อนรับเจ้าหญิงดิสนีย์คนใหม่ในเรื่อง Raya and The Last Dragon ที่ปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์ก็สร้างความน่าสนใจด้วยองค์ประกอบในเรื่องที่ชวนให้แฟนๆ ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ความสนใจและให้ข้อมูลกันว่าภาพที่ปรากฎในตัวอย่างภาพยนตร์นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมประเทศของตนเอง!

 

แต่ถ้าจะพูดว่า Raya and The Last Dragon ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมของประเทศใดประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นก็คงไม่ถูกนัก เพราะแอนิเมชั่นเรื่องแรกของดิสนีย์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด เก็บเล็กผสมน้อยรายละเอียดทางภาษา อาหาร การแต่งกาย และประเพณี จากหลากหลายประเทศมาประกอบรวมกันจนกลายเป็นอาณาจักรในจินตนาการที่ไม่ว่าชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชาติไหนก็น่าจะคุ้นเคยและมีความรู้สึกอินสุดๆ ไปกับการผจญไปของนักรบสาวที่ชื่อว่า “รายา”

Raya and The Last Dragon เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ รายา นักรบสาวที่ตามหามังกรตัวสุดท้ายของโลกเพื่อต่อสู้กับพลังของปีศาจร้าย และรวมเผ่าทั้งห้าของอาณาจักร “คูมันตรา” ที่เคยแตกแยกให้กลับมาปรองดองกันอีกครั้ง  ซึ่งการผจญภัยในครั้งนี้ทำให้รายาได้เรียนรู้ว่านอกจากต้องใช้พลังของมังกรแล้ว เธอยังต้องมีความเชื่อมั่นอีกด้วย

NYLON จึงอยากชวนทุกคนต่อจิ๊กซอว์ภาพวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ปรากฎในแอนิเมชั่นเรื่องนี้ และเมื่อลองศึกษาแล้วจะพบว่าวัฒนธรรมที่น่าสนใจของเรานั้นส่วนคล้ายกัน มีส่วนใดที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกัน!

 

จิ๊กซอว์ส่วนชื่อ

จากตัวอย่างแรก จนถึงตัวอย่างล่าสุด และโพสต์มากมายของดิสนีย์ เราไทยจะได้เห็นชื่อแบบไทยๆ ที่พวกเราคุ้นเคยกันตลอด ตั้งแต่เจ้าหญิงของเราที่ชื่อ รายา สัตว์คู่ใจและพาหนะของเธอที่ชื่อว่า ตุ๊กตุ๊ก และตัวละครอื่นอีกมากมายที่น่าจะช่วยให้เรื่องราวสนุกมากขึ้น เช่น น้อย ทอง และ บุญ เรียกว่าเป็นชื่อที่เราคนไทยคุ้นเคยกันดี แต่ก่อนทีเราจะเหมารวมว่าเป็นภาษาไทย ชื่อกลุ่มนี้เป็นภาษากลุ่มไท-กะไดที่ใช้กันทั่วในย่านอุษาคเนย์ ตั้งแต่ไทย เรื่อยไปจนถึงลาว จีนตอนใต้ รวมถึงอยู่ในภาษาไทลื้อและไทใหญ่

จิ๊กซอว์ส่วนอาหาร

แม้จะไม่ได้ปรากฎบนตัวอย่างแอนิเมชั่นมากนัก แต่หนึ่งในโปสเตอร์ภาพรายากับตัวละครอื่นๆ กำลังนั่งกินอาหารด้วยกันก็เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของดิสนีย์ที่อยากจะสื่อสารกับแฟนๆ ด้วยภาพอาหารและผลไม้ที่คุ้นตากันในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มะม่วง แก้วมังกร และอาหารอย่างปอเปี๊ยะสดเวียดนาม ห่อหมก หมูโสร่ง  และข้าว ที่เป็นอาหารหลักของผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


จิ๊กซอว์ส่วนแฟชั่น

 แน่นอนว่าดิสนีย์ไม่พลาดที่จะใส่รายละเอียดทางวัฒนธรรมเข้าไปในชุดของเจ้าหญิงคนใหม่ และด้วยบทนักรบหญิงของรายา ทำให้ชุดที่เธอสวมใส่นั้นค่อนข้างแตกต่าง มีความทะมัดทะแมงเพื่อให้เธอขยับตัวสู้ได้อย่างคล่องแคล่ว รวมไปถึงสีสันของชุดทั้ง 5 เผ่าในอาณาจักรคูมันตราที่มีสีไม่ซ้ำกัน! 

จิ๊กซอว์ส่วนฉากต่อสู้

ในครั้งนี้ดิสนีย์ได้เพิ่มความน่าตื่นเต้นให้มากขึ้น กับฉากการต่อสู้ของรายา ที่รับรองว่าสมน้ำสมเนื้อกับบทนักรบของเธออย่างแน่นอน เพราะ ควี เกว็น หนึ่งในผู้เขียนบทแอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้เป็นที่ปรึกษาด้านฉากต่อสู้ได้เผยว่า เขาได้ใส่การต่อสู้ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าไปในแอนิเมชั่นเรื่องนี้ ผู้ชมจะเห็นว่าในฉากต่อสู้ของรายานั้นรวมมาจากหลากหลายประเทศเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น อาร์นิส ศิลปะการป้องกันตัวของฟิลิปปินส์ หรือ มวยไทย และ กระบี่กระบอง ของไทย รับรองว่าทุกคนจะได้ชมฉากต่อสู้สุดเข้มข้นแน่นอน! 

เตรียมเสียงปรบมือต้อนรับเจ้าหญิงคนใหม่ของดิสนีย์ และจองตั๋วไปชมพร้อมกันแล้วในวันนี้ ดูแล้วอย่าลืมมาอวดกันว่าเห็นจิ๊กซอว์ส่วนไหนกันบ้างนะจ๊ะ

 

Written by Pimchanok Bunchaeng