Self-Love Playlist มารักตัวเองให้มากขึ้นในปี 2019

คนเราต่างเกิดมาพร้อมกับความไม่สมบูรณ์แบบ แต่ข้อบกพร่องของแต่ละคนกลับทำให้โลกเต็มไปด้วยความแตกต่างหลากหลายที่สวยงามและน่าสนใจ

สำหรับใครที่อยากให้ปีนี้เป็นปีแห่งการรักตัวเองให้มากขึ้นในฐานะส่วนหนึ่งของ New Year Resolution ปี 2019 วันนี้ NYLON จะมาแนะนำบทเพลงเพื่อเติมความรักให้กับคนที่สำคัญที่สุด เพราะการได้ฟังเพลงที่ช่วยสร้างพลังงานบวกเพื่อหล่อเลี้ยงหัวใจก็ถือเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลตัวเองที่ดีเช่นกัน

 

Jess Glynne — Thursday

So I won’t wear makeup on Thursday 

‘Cause who I am is enough

การเป็นผู้หญิงต้องแลกมาด้วยความยากลำบากที่ต้องคอยปกปิดสิ่งที่ไม่สมบูรณ์แบบบนใบหน้าและร่างกายด้วยเครื่องสำอางและเสื้อผ้า เนื่องจากความกดดันของสังคมที่เข้ามากำหนดมาตรฐานความงาม จนบางครั้งเรารู้สึกเหมือนไม่เป็นตัวของตัวเองอีกต่อไป แต่ Jess Glynne ได้พยายามแสดงให้เห็นว่าตัวเราเองในแบบที่เราเป็นนั้นก็เพียงพอแล้ว

Mitski — Nobody 

I’ve been big and small 

And big and small again

And still nobody wants me

คนส่วนใหญ่พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อให้คนมาชมชอบหรืออยู๋ในความสัมพันธ์ แต่ในบทเพลงนี้ Mitski กลับมองว่าความรักที่สำคัญที่สุดที่เราควรมีเป็นอันดับแรก เริ่มต้นจากความรักที่มีต่อตัวเอง เพราะไม่มีใครในโลกนี้ที่จะสามารถรัก เข้าใจและยอมรับตัวตนของเราได้ดีไปกว่าตัวเองอีกแล้ว

 

Janelle Monáe — Pynk ft. Grimes

Cause boy it’s cool if you got blue 

We got the pink

หากพูดถึงภาพเหมารวมของเพศผ่านสีสัน หลายคนคงมีแนวคิดว่าสีฟ้าเหมาะกับผู้ชาย ในขณะที่สีชมพูเป็นสีที่ดูอ่อนหวาน แสดงให้เห็นถึงความเป็นเพศหญิง ซึ่ง Janelle Monáe ได้สร้างสรรค์บทเพลงที่ทำให้เรารู้สึกภูมิใจในความเป็นผู้หญิง แม้ว่าที่จริงแล้วเราจะชอบสีชมพูหรือไม่ก็ตาม นอกจากนี้ ในมิวสิกวิดีโอนี้ยังมีการแสดงเชิงสัญลักษณ์ให้เห็นถึงพลังของผู้หญิงอีกด้วย

Lizzo — Scuse Me

I don’t need a crown to know that I’m a queen 

I don’t see nobody else 

‘Scuse me while I feel myself

ทุกครั้งที่เราเห็นเงาสะท้อนของตัวเองในกระจก เรารู้สึกดีกับตัวเองมากพอหรือยัง ถึงเวลาให้ความสำคัญกับตัวเองผ่านเสียงร้องที่น่าหลงใหลและมิวสิกวิดีโอที่เสนอภาพตัวแทนของผู้หญิงที่มีรูปร่างหลากหลาย โดย Lizzo จะมาช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้เราภูมิใจในความเป็นตัวเองมากขึ้น

AURORA — Conqueror

I’ve been looking for the conqueror 

But you don’t seem to come my way

ทุกคนล้วนมีช่วงเวลาที่อ่อนแอและรอคอยใครสักคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้หลุดพ้นจากสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ จนอาจลืมไปว่าคนที่จะช่วยเราได้อยู่ไม่ไกลเลย คนๆนั้นคือพลังภายในตัวเรา โดย AURORA ต้องการให้กำลังใจแก่ผู้ฟังเพื่อลุกขึ้นสู้อีกครั้งและยืนหยัดด้วยตัวเอง แม้ว่าโลกทั้งใบจะหันหลังให้เราก็ตาม

Anne-Marie — Perfect To Me

I wish my legs were bigger, bigger than New York City 

And I’ll love who I want to love, ’cause this love is gender free

ถ้าหากว่าคุณกำลังเหนื่อยกับการฝืนตัวเองให้ดูสมบูรณ์แบบอยู่ตลอดเวลา Anne-Marie ขับร้องบทเพลงที่จะทำให้เราปล่อยวางจากสายตาหรือคำพูดของคนอื่นที่มีต่อตัวเราลง แล้วหันมาใจดีกับตัวเองบ้าง ถ้าเรามีความสุขและรู้สึกดีกับสิ่งที่ตัวเองเป็นซะอย่าง ไม่ว่าความคิดเห็นของใครก็จะไม่สามารถมีผลกับชีวิตเราได้

Alessia Cara — Scars to Your Beautiful

 

And you don’t have to change a thing; the world could change its heart

No scars to your beautiful, we’re stars and we’re beautiful

จุดเริ่มต้นของการรักตัวเองมาจากการยอมรับทุกสิ่งที่ประกอบสร้างขึ้นมาเป็นตัวเรา เพราะมาตรฐานความงามที่เกินจริงจากสื่อที่เราเสพอยู่ทุกวัน ล้วนแล้วแต่ผ่านการตัดต่อด้วยโปรแกรมแต่งภาพทั้งสิ้น ดังนั้นแล้ว Alessia Cara จึงมอบบทเพลงนี้เพื่อเตือนใจผู้ฟังว่าเราทุกคนล้วนมีความสวยในแบบของตัวเอง ซึ่งไม่จำเป็นต้องพยายามเปลี่ยนแปลงจนสูญเสียตัวตน เพราะคุณค่าของผู้หญิงไม่ได้อยู่ที่ความสวยแต่เพียงเท่านั้น

Seinabo Sey — I Owe You Nothing

I owe you nothing 

I be myself and I ain’t fronting 

I don’t have to smile for you 

I don’t have to move for you

สำหรับใครที่อยากจะเดินออกจากความสัมพันธ์ที่เป็นพิษเต็มทน Seinabo Sey จะช่วยเรียกความมั่นใจให้คุณอีกเสียงผ่านบทเพลงนี้ เพราะในเมื่อไม่มีอะไรติดค้างกันแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องฝืนใจทำในสิ่งที่ไม่เป็นตัวเองหรือหยุดทำร้ายตัวเองเพื่อคนอื่น เดินหน้าและอย่าได้มองหันหลังกลับไปอีก

CupcakKe — Biggie Smalls

I love every inch of my body don’t compare me to shawty 

Size 7 or 11, I’m a still be a hottie

เมื่อโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้น ทำให้บางครั้งการเปรียบเทียบรูปร่างหน้าตาระหว่างเรากับคนอื่นบนโลกออนไลน์จึงเป็นสิ่งเกิดขึ้นได้ง่าย ซึ่งความคิดดังกล่าวทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเอง ดังนั้นแล้วแร็ปเปอร์ CupcakKe จึงเขียนเนื้อแร็ปที่ส่งเสริมให้หยุดการแข่งขันด้านรูปลักษณ์หรือมองผู้หญิงด้วยกันเป็นศัตรู เพราะร่างกายของทุกคนไม่ว่าจะมีขนาดเท่าไหร่ก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไปในแบบฉบับของตัวเอง

Mary Lambert — Secrets

They tell us from the time we’re young 

To hide the things that we don’t like about ourselves, inside ourselves

Mary Lambert มาพร้อมกับความลับมากมายที่จะประกาศให้ทุกคนได้รับรู้ ทั้งเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก สภาพจิตใจ ครอบครัว หรือความกลัวของเธอ โดยไม่สนใจว่าคนอื่นจะมองเธอยังไง เพราะความไม่สมบูรณ์แบบทั้งหมดนี้คือตัวเธอ ซึ่งเธอเปิดใจยอมรับสิ่งเหล่านั้นออกมาและพยายามอยู่ร่วมกับมัน

 

 

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply