ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้มีแค่เรื่องเพศ! ตามเรามาดู 5 สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ไปกับ Sex Education

เป็นที่ฮือฮากันไปทันทีที่ Netflix ปล่อยซีรีส์เรื่องใหม่ออกมาพร้อมภาพโปรโมตที่ออกจะตรงไปตรงมาสักหน่อยกับเรื่อง Sex Education ซึ่งเราอยากจะบอกต่อเหลือเกินว่าอย่าพึ่งตัดสินกันแค่ชื่อเรื่องหรือภาพโปสเตอร์ใดๆ เพราะจริงๆ แล้วแก่นแท้และสิ่งที่ตัวซีรีส์ต้องการจะสื่อถึงวัยรุ่นทุกคน มันมีอะไรลึกซึ้งมากกว่าแค่เรื่อง ‘เพศ’ ซะอีก ว่าแล้วก็ตามเราไปดูกันเลยว่าจะมีเรื่องไหนให้ได้เรียนรู้ผ่านซีรีส์เรื่องนี้กันบ้าง!

Happy Sex Ed GIF by NETFLIX - Find & Share on GIPHY

1. ความเด๋อด๋าแสนธรรมดาที่น่าเอ็นดูของ ‘โอทิส’

ถึงแม้จะเป็นหนุ่มน้อยวัย 16 ที่มีแม่เป็นนักบำบัดเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ แถมยังต้องอยู่ในบ้านที่รายล้อมไปด้วยของตกแต่งที่แสดงถึงเรื่องเพศทั้งสิ้น (ก็แม่ทำงานด้านนี้นี่นา) ตัวละครอย่าง ‘โอทิส มิลเบิร์น’ ตัวเอกของเรากลับมีมุมเด๋อด๋าที่ทำให้เราตกหลุมรักและเอ็นดูกับท่าทางเหล่านั้นไปซะหมด อ่ะๆ แล้วจุดที่เราได้เรียนรู้จากพฤติกรรมที่ซื่อๆ ของโอทิสก็คือบางครั้งเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้อง Try to be cool หรือพยายามทำตัวให้ดูเป็นคนเท่ๆ คูลๆ เสมอไปซักหน่อย เพราะการเป็นตัวของตัวเองที่ถึงแม้จะ ‘ธรรมดา’ แต่แน่นอนแหละว่ายังไงซะก็ต้องมีคนสัมผัสได้ถึงความธรรมดาที่แสนจะน่ารักนั้นอยู่แล้ว (แถมไม่เหนื่อยด้วยเพราะไม่ต้องพยายามเป็นใครทั้งนั้นแหละตัวเธอ!)

Fuck You High School GIF by NETFLIX - Find & Share on GIPHY

2. มุมแอบน่ารักที่ชอบโผล่มาให้เห็นของ ‘เมฟ’ สาวหน้าโหด

ถ้าให้พูดถึง ‘เมฟ ไวลีย์’ หลายคนในโรงเรียนต้องนึกถึงสาวพังก์หน้าโหดที่มีกิตติศัพท์ติดตัวไม่ค่อยจะน่าอภิรมย์สักเท่าไรนัก แต่ใครจะรู้ว่าจริงๆ แล้วเห็นหน้าโหดแบบนี้แต่มุมที่น่ารักและแอบใจดีของเมฟก็มีให้เห็นเต็มไปหมด! ทั้งยอมช่วยคนที่ใจร้ายกับคนอื่นเสมอเพียงเพราะไม่อยากให้เขาเจอเรื่องเลวร้ายแบบเธอ มุมที่เมฟแอบอมยิ้มให้การกระทำเด๋อๆ ของโอทิส หรือมุมที่จริงๆ แล้วเมฟก็ไม่ได้ห่วงหรือมัวไปกังวลกับเรื่องภาพลักษณ์อะไรของตัวเองเลย ใครจะว่าอะไรก็ว่าไปตราบใดที่ไม่ใช่เรื่องจริงฉันไม่เสียเวลาไปแคร์หรอก (อาจจะแอบเศร้าบ้างแต่ก็ไม่จมอยู่กับเรื่องๆ นั้นหรอกนะ เพราะชีวิตต้องเดินต่อไป!) นี่แหละข้อดีของเมฟที่เราอยากจะให้คุณตามไปดูเพราะถึงเธอจะสวยแบบโหดๆ และการกระทำบางอย่างก็ห้าวและก้าวร้าวไปนิด แต่เราจะตกหลุมรักและเอาใจช่วยตัวละครนี้แบบไม่รู้ตัวแน่ๆ บอกเลย!

Sex Ed Wtf GIF by NETFLIX - Find & Share on GIPHY

3. ความมีมิติที่น่าทึ่งของตัวละคร ‘เอริค’

ตัวละครไหนในเรื่องจะสดใสดอกไม้บานไม่มีใครเกินเท่า ‘เอริค’ เพื่อนรักของโอทิสคนนี้กันอีก! บอกได้อีกแล้วว่าตัวละครที่ทำเราอินกับเรื่องราวของเขาได้โดยไม่รู้ตัวอีกคนก็เห็นจะเป็นเอริคนี่แหละ ในช่วงแรกเราอาจจะได้อยู่กับเอริคในมุมที่ไม่ลึกเท่าไรนัก แต่พอซีรีส์เดินเรื่องมาเรื่อยๆ คนที่มองโลกในแง่บวกสุดๆ อย่างเขากลับพีคในพีคซะจนอยู่ดีๆ ก็เรียกน้ำตาเราไหลออกมาโดยไม่รู้ตัวซะอย่างงั้น

ใครจะไปรู้ว่าความเชื่อมั่นบางอย่างที่เรามีนั้นกว่าที่เราจะปั้นมันขึ้นมากับมือต้องใช้พลังไปเท่าไร และแน่นอนว่ายิ่งในวัยที่เปราะบางอย่างช่วงวัยรุ่น ความมั่นใจนั้นก็อาจจะเปราะบางได้เท่าความรู้สึกเราเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉิดฉายความมั่นใจของเอริค หรือช่วงเวลาที่เริ่มรู้สึกหลงทางกับสิ่งที่ตัวเองเป็น ถือว่าเป็นอะไรที่เราจะได้เรียนรู้และเอาใจช่วยตัวละครตัวนี้ไปพร้อมๆ กันอย่างลงตัวและมีพลังมากๆ คือยกให้เป็นตัวละครที่มีมิติและน่าทึ่งจนไม่อยากให้พลาด บอกแค่นี้!

Sex Ed No GIF by NETFLIX - Find & Share on GIPHY

4. ความจริงอีกข้อที่ต้องยอมรับให้ได้ก็คือ “ชีวิตก็มักจะมีเรื่องโผล่มาให้เครียดเสมอแหละ”

หลายครั้งที่ใครสักคนในเรื่องดูเหมือนกำลังจะเข้าโหมดแฮปปี้ดี๊ด๊า ชีวิตลงตัวสุดๆ แต่สักพักนึงเหมือนอยู่ดีๆ ราหูดันเปลี่ยนทิศ ดวงจันทร์โคจรมั่วไปหมดซะงั้น ความวุ่นวายที่ทำหายใจหายคอไม่ทันก็โผล่มาทักทายซะดื้อๆ ชีวิตก็แบบเนี้ยะ! ไม่มีใครหนีพ้นหรอกเพราะอย่างว่าไม่มีอะไรอยู่ตลอดไป ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ (ต้องสาธุแล้วแหละจังหวะนี้) เอาเป็นว่าเชื่อเราได้ว่าในระหว่างดูซีรีส์เรื่องนี้คุณอาจจะลืมปัญหาตัวเองไปได้สักพัก เพราะก็อย่างที่เห็น ใครๆ ก็เจอเรื่องเครียดทั้งนั้น แม้แต่ตัวละครที่เราคิดว่าช่างเพอร์เฟกต์เหลือเกินก็ตาม!

5. และไม่ใช่เราคนเดียวบนโลกที่ได้รับแรงกดดันจากคนใกล้ตัวที่เราเรียกว่า ‘ครอบครัว’

วง Paradox เคยทิ้งวลีเด็ดจากเพลงดังของพวกเขาเอาไว้ให้เราอินกันไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหนก็ตามไว้ว่า “เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย” ไม่มีใครเถียงแน่นอน เพราะมันเหนื่อยจริง! และแน่นอนว่าตัวละครของเราในซีรีส์เรื่องนี้ก็มีเรื่องเหนื่อยๆ ของพวกเขาเองกันทั้งนั้น ทั้งโอทิส เอริค เมฟ อดัม หรือแม้กระทั่ง ‘แจ็คสัน’ นักกีฬาว่ายน้ำสุดฮอตของโรงเรียนที่พ่วงตำแหน่งประธานนักเรียนอันเป็นที่รักของทุกคนก็ยังต้องได้สู้รบกับสิ่งที่ใครหลายๆ คนต้องเจออย่างเจ้า ‘แรงกดดัน’ ซึ่งแน่ล่ะว่ามันยากที่จะเผชิญหน้าด้วยเหลือเกิน ยิ่งโดยเฉพาะเป็นแรงกดดันที่มาจากคนรอบตัวที่เรียกว่า ‘ครอบครัว’ ซะด้วย รับประกันว่าเรื่องของแจ็คสันก็จะทำให้ใครต่อใครได้เรียนรู้ผ่านการกระทำของทั้งฝั่งครอบครัว คนรอบข้าง รวมไปถึงการกระทำของตัวเขาเองด้วย จะผิดจะถูกหรืออะไรยังไงอย่างน้อยก็ได้เรียนรู้แน่ๆ เพราะเราก็เป็นแค่วัยรุ่นคนหนึ่งที่ใครอาจจะมองว่าเพอร์เฟ็กต์นักหนา แต่บางครั้งก็อาจจะไม่รู้จะจัดการและรับมือกับแรงกดดันที่ได้รับยังไงเท่านั้นเอง

ร่ายยาวววว…กันมาถึงตรงนี้ใครอ่านจบเราขอปรบมือให้ พอจะเห็นภาพกันมากขึ้นหรือเปล่าว่าซีรีส์เรื่องนี้นอกจากเรื่องเพศที่ตรงไปตรงมาแล้ว ยังมีอะไรแอบแฝงอยู่เต็มไปหมดและบอกเลยว่ามีประโยชน์มาก! ใครที่ยังไม่ดูแล้วชักจะเริ่มสนใจขึ้นมาแล้วตามเราไปดูที่ Netflix กันได้เลย ซีซันแรกนี้มีแค่ 8 ตอน (และซีซัน 2 ก็แว่วๆ แล้วว่ามาแน่!) เชื่อเราเถ้ออออ…ว่าถ้าได้กดดูตอนแรกรับรองมีไหลยาวจนจบแบบไม่รู้ตัวแหงๆ

 

ตัวอย่างซีรีส์ Sex Education

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply