Sheila Wysocki ผู้ไขคดีปริศนาที่หาตัวฆาตกรไม่พบมา 20 ปี

  • ชีลา ไวซอคกีกับแองเจลา ซาโมตาเป็นเพื่อนสนิทกัน วันหนึ่ง ระหว่างที่ชีลากลับบ้านก็ได้รับข่าวร้ายว่าแองเจลาถูกฆาตกรรมในหอพักที่เธออยู่ด้วยกัน แต่ตำรวจไม่สามารถหาตัวคนร้ายได้ และชีลาตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย
  • แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแล้ว แต่ชีลาซึ่งเป็นแม่บ้านยังไม่สามารถลืมเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับแองเจลาได้ และตัดสินใจติดต่อต่อตำรวจเพื่อให้ช่วยรื้อฟื้นคดีของเพื่อนอีกครั้ง
  • เนื่องจากเป็นคดีเก่า คำร้องขอของชีลาจึงไม่ได้รับความสนใจ เธอจึงตัดสินใจทำให้ตำรวจเชื่อว่าเธอจริงจังและสะสางคดีด้วยตนเอง โดยเริ่มจากการสอบใบอนุญาตนักสืบเอกชน และในที่สุด เธอก็ได้รู้ว่าฆาตกรที่ฆ่าแองเจลาเป็นใคร

ชีลา ไวซอคกี (Sheila Wysocki) กับแองเจลา ซาโมตา (Angela Samota) รู้จักกันครั้งแรกเมื่อปี 1982 สมัยที่พวกเธอเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน พวกเธอมีนิสัยต่างกันแต่ความแตกต่างไม่ใช่ปัญหาของมิตรภาพ แต่วันหนึ่งชีลาก็ต้องเสียเพื่อนรักไปอย่างไม่มีวันกลับระหว่างที่เธอกลับบ้านของตัวเอง เมื่อแองเจลาถูกพบเป็นศพอยู่ในห้องพัก ตำรวจหาตัวฆาตกรมาลงโทษไม่ได้ หลายปีผ่านไป ชีลาตัดสินใจรื้อฟื้นคดีของเพื่อนขี้นมาอีกครั้ง และคราวนี้เธอตามค้นหาคนฆ่าแองเจลาได้สำเร็จ

ในเช้าวันเกิดเหตุเมื่อปี 1984 ชีลาได้รับโทรศัพท์จากบาร์บารา เพื่อนของเธอและแองเจลาระหว่างที่เธอกลับบ้าน โดยบาร์บาราไม่ยอมพูดอะไร เอาแต่ร้องไห้ ทีแรก ชีลาคิดเพียงแค่ว่าแองเจลาอาจประสบอุบัติเหตุอะไรสักอย่าง แต่เธอไม่เคยคาดคิดเลยว่า เพื่อนสนิทของเธอจะจากไปก่อนเวลาอันควรด้วยเหตุอื่น

เดิมที แองเจลาและชีลาไม่ได้สนิทกันมากนัก เพราะนิสัยแตกต่างกันคนละขั้ว แองเจลาชอบการปฏิสัมพันธ์กับผู้คน แต่ชีลาเป็นมิตรทว่าชอบอยู่เงียบ ๆ มากกว่า แต่เมื่อแองเจลาเลิกคบกับแฟนหนุ่มและมีปัญหาด้านการเรียนในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์และชีลามีปัญหาเรื่องดิสเล็กเซียหรือปัญหาความผิดปกติในการอ่านและเขียน สองสาวที่ต่างคนต่างมีปัญหาก็ต่างกลายเป็นที่ปรึกษาของกันและสนิทสนมกันมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเพื่อนสนิท

หลังจากชีลาได้รับทราบข่าวร้ายของแองเจลา เธอรีบไปพบตำรวจสืบสวน ทางตำรวจสอบปากคำเธอเกี่ยวกับพฤติกรรมทั่วไปของแองเจลา คนที่เธอเข้าไปเกี่ยวข้อง และให้ชีลาดูภาพศพของเพื่อนสนิทที่นอนลืมตาและเต็มไปด้วยเลือด

จากสภาพที่ปรากฏในที่เกิดเหตุ แองเจลา ซาโมตา นักศึกษาสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ถูกล่วงละเมิดทางเพศและถูกแทงถึง 18 แผล เสียชีวิตในวัยเพียง 20 ปี

จากข้อมูลของตำรวจ ในคืนก่อนพบศพ ชีลาไม่ได้อยู่ที่หอพัก ส่วนแองเจลาออกไปเที่ยวบาร์กับเพื่อนอีกสองคน เธอขับรถไปส่งเพื่อนทั้งสอง แวะไปหาเพื่อนหนุ่มที่คบหากันอยู่ที่อพาร์ตเม้นท์ก่อนกลับที่พัก และคืนนั้นเอง แฟนหนุ่มของเธอได้ยินเธอโทรศัพท์มาหากลางดึก แต่ไม่ทันจะพูดกันรู้เรื่อง สายของเธอก็ถูกตัด เขาพยายามโทรกลับหลายครั้ง แต่ไม่มีใครรับสาย เขาจึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจ เมื่อตำรวจไปถึงที่พักของแองเจลาก็พบว่า เธอเสียชีวิตไปแล้ว

ผู้ต้องสงสัยคนแรกที่ชีลานึกออกคือแฟนเก่าของแองเจลา เพราะเขามีประวัติเคยใช้ความรุนแรงกับแองเจลามาก่อน ไม่ว่าจะตัดเสื้อผ้าและใช้มีดขู่เธอ แต่จากพยานหลักฐานไม่ว่าจะเป็นหมู่เลือดหรือฐานที่อยู่ในคืนเกิดเหตุ พิสูจน์ชัดเจนว่า เขาไม่ใช่ฆาตกร ในขณะที่ตำรวจสงสัยชายหนุ่มที่ไปดื่มกับแองเจลาในคืนเกิดเหตุ และขอให้ชีลาซึ่งเป็นนักศึกษาสาขาจิตวิทยาไปรับประทานอาหารเย็นกับเขาเพื่อหาข้อมูล แต่ก็ไม่พบพยานหลักฐานบ่งชี้ว่าเขาเป็นฆาตกรฆ่าเธอด้วยเช่นกัน  

คดีฆาตกรรมแองเจลา ซาโมตากลายเป็นคดีที่ไม่ได้รับการสะสาง มุมมองเกี่ยวกับโลกใบเดิมของชีลาก็เปลี่ยนไป คดีที่เกิดขึ้นมีผลกระทบกับเธอมากจนเธอตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย แต่งงาน ย้ายไปอยู่เทนเนสซี เป็นแม่บ้านธรรมดาที่ดูแลลูกสองคน แต่เธอไม่เคยลืมคดีที่เกิดขึ้นกับเพื่อน แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร

ในปี 2004 ระหว่างที่นั่งอ่านคัมภีร์ไบเบิลอยู่กับบ้าน ชีลาก็นึกถึงเรื่องของแองเจลาขึ้นมา เป็นเวลานั้นเองที่เธอคิดว่า เธอควรจะทำอะไรสักอย่างเพื่อรื้อฟื้นคดีปริศนานี้ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และเริ่มต้นจากโทรศัพท์ติดต่อกับตำรวจเกี่ยวกับคดี  แน่นอน ตำรวจไม่สนใจคดีเก่าที่ปิดไม่ลงที่เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน ชีลาจึงตัดสินใจสอบใบอนุญาตเป็นนักสืบเอกชนให้ได้เพื่อที่ตำรวจจะได้เข้าใจว่าเธอจริงจัง นอกจากนี้เธอยังติดต่อกลับไปที่ตำรวจในเขตที่คดีเคยเกิดและตั้ง ‘วอร์รูม’ เพื่อปฏิบัติการสะสางพยานหลักฐานและข้อมูลเกี่ยวกับคดีของแองเจลาด้วยตนเอง

จนกระทั่งในปี 2006 ตำรวจชื่อลินดา ครัมบ์ได้ติดต่อกลับมาที่ชีลาเพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับผลการตรวจดีเอ็นเอเก่าที่ได้รับการตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง ผลที่ออกมาตรงกับดีเอ็นเอของผู้ชายชื่อ โดนัลด์ เบสส์ (Donal Bess) ซึ่งไม่ตรงกับผู้ต้องสงสัยที่เธอและตำรวจในคดีเดิมเคยสงสัยคนไหนเลย

จากการตรวจสอบประวัติย้อนกลับไปในปีที่เกิดเหตุคือ ปี 1984 เบสส์ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดีความผิดเกี่ยวกับเพศพอดีและเคยมีประวัติการกระทำความผิดเดียวกันนี้มาก่อน เมื่อตำรวจไปสอบปากคำ เบสส์ก็ยอมรับสารภาพว่า เขาเป็นคนฆ่าแองเจลาในคืนนั้นจริง ในการพิจารณาคดีฆาตกรรมแองเจลา ซาโมตา ชีลาลงทุนขับรถข้ามรัฐจากบ้านของเธอที่เทนเนสซีไปยังเมืองดัลลัสไปเพื่อฟังคำพิพากษา ในคดีนี้ โดนัลด์ เบสส์ถูกตัดสินประหารชีวิต และยังคงถูกคุมขังเพื่อรอการลงโทษในเรือนจำแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัส

เมื่อคดีจบลง ชีลากลับอดคิดไม่ได้ว่า ถึงฆาตกรจะถูกลงโทษถึงประหารชีวิต แต่เธอก็ไม่ได้เพื่อนของเธอกลับคืนมา เธอจึงคิดว่าจะวางมือจากการทำงานเป็นนักสืบเอกชนที่เธอเคยรับงานเกี่ยวกับคดีนอกใจและการกลั่นแกล้งกันทางอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนใหญ่ แต่จดหมายที่เธอได้รับจากคนที่รับรู้ข่าวและความพยายามของเธอในการรื้อฟื้นคดีทำให้ชีลาตัดสินใจทำงานเป็นนักสืบเอกชนต่อไป และรับทำคดีที่ยังปิดไม่ลงเพื่อให้เหยื่อได้รับความยุติธรรมและคดีเกิดความกระจ่างเช่นเดียวกับที่เธอเคยทำสำเร็จมาแล้วในคดีของแองเจลา ซาโมตา เพื่อนสนิทของเธอนั่นเอง

ฟังชีลา ไวซอคกีเล่าเรื่องคดีต่าง ๆ ที่เธอทำได้ใน Podcast: https://sheilawysocki.com/podcast/

 

 

References

Sheila Wysocki https://sheilawysocki.com/

My best friend’s killer got away – until I made police try again https://www.bbc.com/news/stories-44470377

Woman Became PI to Help Solve Her Friend’s Murder http://www.newser.com/story/227433/mom-became-pi-to-help-solve-her-friends-murder.html

How Sheila helped solve her best friend’s murder: “I’ve never felt so much evil.”  https://www.mamamia.com.au/sheila-wysocki-angela-samota-murder/

Stay-At-Home Mom Solves A 20 Year Old Murder Case After A Ghostly Encounter http://boredomtherapy.com/ghost-helps-woman-solve-murder/

Her friend’s brutal murder was unsolved for decades. This is how she helped find the killer https://www.washingtonpost.com/news/morning-mix/wp/2016/06/29/the-woman-who-became-a-private-investigator-to-help-solve-her-friends-cold-murder-case/?noredirect=on&utm_term=.bb8e0da3388b

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply